1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG TRÍ TUỆ XANH!

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi 6hsangHN, 16/02/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. 6hsangHN

  6hsangHN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/09/2004
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG TRÍ TUỆ XANH!

  Thân chào CLB Trí Tuệ Xanh Green Wit!

  Chân ướt chân ráo vào đây với hy vọng tìm được TNV cho một ý tưởng "lãng mạn" (thích cái từ này của chị NVL quá ), 6hsangHN đã may mắn biến được một idea của mình thành một action. Chiến dịch "Giao Thừa Sạch" xin được coi như là quà ra mắt CLB của 6hsangHN và xin đăng ký một chân cả-năm-chỉ-xuất-hiện-vài-lần .

  Sau đợt đi làm chiến dịch vừa rồi, 6hsangHN cảm thấy việc đứng dưới một tổ chức là một điều mang lại rất nhiều thuận lợi, nhất là khi làm việc với các cơ quan chức năng nhà nước. Giao Thừa Sạch 2005 vừa qua đã may mắn được anh Quốc Dũng (VFEJ) bật đèn xanh cho đứng dưới danh nghĩa của Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam nhưng được toàn quyền thực hiện ý tưởng của mình.

  Từ chút kinh nghiệm đó, 6hsangHN muốn đề nghị mọi người phát triển TTX thành một tổ chức chuyên nghiệp đàng hoàng, có đủ tư cách pháp nhân để có thể đứng ra giúp đỡ những ý tưởng "tự phát" như vừa rồi chẳng hạn.

  Topic này được lập ra để chúng ta thảo luận thêm về việc đó, vì vậy trước hết cần một bài giới thiệu chi tiết của một nhân vật "chóp bu" của TTX để mọi người nắm được cơ cấu tổ chức và hoạt động hiện thời của CLB và vị trí mà CLB đã đạt được, không chỉ trong cộng đồng những người quan tâm đến khoa học công nghệ và môi trường mà còn với tư cách là một tổ chức chuyên nghiệp hoạt động phi lợi nhuận.

 2. 6hsangHN

  6hsangHN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/09/2004
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  Con người lúc nào cũng là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy trong khi mọi người ai thích bàn bạc cứ bàn bạc, thỉnh thoảng xin một vài space để viết riêng cho những người trong box (cái này cũng phục vụ mục đích phát triển cộng đồng :D)
  Không rõ là ngày 15 hay 16 tháng 2, 23 năm về trước có một cô nàng ra đời. Cách đây chừng 2 tháng, cô nàng trước khi rục rịch về nước sau một thời gian chu du ở nước Úc xa xôi đã quyết định tặng TP HCM một món quà Tết. Đó chính là TẾT SẠCH KHÔNG RÁC 2005 nổi tiếng và hoành tráng!
  HAPPY BIRTHDAY TO RINVIC!
  HAPPY BIRTHDAY TO RINVIC!
  HAPPY BIRTHDAY TO RINVIC!
  Chúc chị một tuổi mới vui vẻ trẻ khoẻ, đường công danh sự nghiệp rộng thênh thang và những chuyện khác đều thuận buồm xuôi gió
 3. Oshin

  Oshin Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/01/2002
  Bài viết:
  653
  Đã được thích:
  0

  Ý tưởng rất hay! Mình hoàn toàn ủng hộ! Chờ nghe bài giới thiệu chi tiết của anh Chóp Bu.
  Ah, chúc mừng sinh nhật em Rinvic nhé! Chúc em ước gì được nấy hen. Ah, mà Rinvic có nghĩa là gì vậy em?
  Hì, mấy hôm nay bia và hoa hồng ngập tràn nhỉ!
 4. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  6
  Vấn đề mà bạn Sáu đưa ra, tôi cũng đã có lần nghĩ tới, nhưng cuối cùng vẫn phải thở dài mà bỏ qua, vì không đủ điều kiện để thực hiện. Có mấy ý như sau:
  - Box Môi trường là một thành viên của TTVNOL, vì vậy phải tuân theo những quy định chung của Ban Quản Trị. Tình hình chung của TTVNOL thì các bạn cũng biết rồi, đang trong thời kì khó khăn nhất về tài chính cũng như cơ chế quản lý. Nói một cách hình tượng, thì diễn đàn hiện nay giống như một người khổng lồ nhiễm cúm, cứ sổ mũi hắt hơi liên tục mà không biết đến bao giờ mới khỏi. Trong Ban Quản Trị, có rất nhiều ý tưởng hay để cải cách lại diễn đàn, tuy nhiên, do cơ chế trói buộc nên tạm thời ?olực bất tòng tâm?.
  - Một tổ chức với định hướng như bạn Sáu đã nêu, hoạt động dựa trên công sức của tình nguyện viên, khó có thể tồn tại được lâu dài. Các TNV tất yếu cũng phải có lúc lo cho cuộc sống riêng, không ai gắn bó với một tổ chức phi lợi nhuận được mãi. Bởi vậy, nếu có thể tổ chức, chúng ta nên hoạt động theo mô hình ?oTổ chức hành chính sự nghiệp có thu? ?" giống Liên đoàn bóng đá VN. Nói vui như vậy, nhưng thực tế thì ý của tôi là một trong 2 cách: Hoặc là hoạt động hiệu quả để có nhà tài trợ sẵn sàng đứng ra nuôi tổ chức (như kiểu của Hoà Bình Xanh) hoặc là tự bản thân phải hoạt động sinh ra lợi nhuận.
  - Từ trước đến giờ, các thành viên của box Môi trường vẫn cố gắng duy trì cho nó khỏi chết thôi. Các bạn có thể đi thăm quan TTVNOL, sẽ thấy có rất nhiều box ế ẩm, suốt cả tháng chẳng có ai ngó ngàng tới, tình cảnh rất đáng buồn. Cách của box Môi truờng tạm gọi là ?ođầu tư chờ thời?, tức là giữ cho nó có hoạt động, chờ đến khi có cơ hội sẽ phát triển thêm. Trong hoàn cảnh hiện nay, giữ được như vậy đã là tốt lắm rồi. Các bạn có thể thoải mái gửi bài trong box này, nhưng đừng lạc đề nhiều quá. Từ 2 năm nay, các mod ở đây hầu như chẳng xoá hay treo ai cả, rất hoà bình và hữu nghị để đón tiếp mọi người !
 5. brilliant102

  brilliant102 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/10/2004
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  xin chao tat ca moi nguoi,
  To rat ung ho y tuong cua ban 6sang va cua cac anh chi di truoc da kho cong thanh lap va gin giu box tiep tuc phat trien den ngay hom nay.
  truoc day, to cung da tung de nghi anh NTA to chuc mot cuoc hop offline va dong thoi to chuc mot hoat dong offline co y nghia ve moi truong cho cac thanh vien, co nhu the thi box chung ta moi tranh khoi di den su nham chan. chien dich giao Thua Sach vaTet Sach Khong Rac da dap ung duoc mong moi nay va co the noi la mot thanh cong cua ca box chung ta. Tuy nhien qua viec to chuc vua roi, to cung nhan thay viec hoat dong duoi mot to chuc hoat dong la can thiet.
  Y kien giu gin va duy tri hoat dong cua box la rat can thiet.
  Hien nay to dang lien he cac noi de thanh lap len mot to chuc va xin giay phep hoat dong cung nhu keu goi thanh vien tham gia .
  - Doi tuong tham gia chu yeu la sinh vien moi truong cua cac truong (vi to nghi cac em can phai co co hoi de co sat voi thuc te). Hoc moi truong ma khong duoc tiep xuc voi cac van de moi truong cua chinh nuoc minh thi that la buc xuc qua
  - nhung ca nhan quan tam den moi truong dac biet la thanh vien cua TTX chung ta, thanh vien TTX se dong vai tro ban co van.
  cac anh chi, cac ban trong TTX hau het deu da di lam nen thoi gian ranh rat hiem hoi, nen to nghi can phai lien ket voi cac to chuc khac de hoat dong duoc on dinh, chu tu cac thanh vien trong nhom thi ko the hoat dong lau dai duoc.
  Moi chuyen van dang bat dau, to se ban bac them voi anh NTA.
  Ca nhan to mong muon duoc su ung ho cua cac ban trong box minh truoc, vi rat can cac ban gop suc. Mong cac ban gop y kien.
  Than
 6. rinvic

  rinvic Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/11/2003
  Bài viết:
  922
  Đã được thích:
  0
  Thân chào,
  Gửi lời cám ơn chân thành đến 6hsáng (không em cũng không bạn, mà là chiến hữu) chị Oshin, và các bạn thành viên đã gửi lời chúc mừng sinh nhật Rinvic. Vô cùng cáo lỗi là đã bỏ sót chủ đề quan trọng này(vì Rinvic đựoc nổi tiếng) cả mấy ngày qua, thật là khó hiểu.
  To 6hsang: ngày 15 quan trọng hơn ngày 16
  To chị Oshin: em lúc nào cũng nhiều điều ước, lời chúc của chị mà thành hiện thực là điều em mong nhất
  To Tình hình chung đang bàn luận:
  việc tạo thành 1 tổ chức đàng hoàng là rất quan trọng. Thật sự trong lúc dầu sôi lửa bỏng cho Chìến dịch, khi giới thiệu về tổ chức của bọn mình luôn gặp các câu hỏi:
  - Tổ chức nào?
  - Ai tổ chức?
  - Thành viên?
  - Hoạt động gì? ?.
  Trớ trêu lúc ấy mạng TTVNOL không hoạt động ?!?!?!?!?!
  Việc xin phép hoạt động cho các chương trình sau này sẽ bị hạn chế rất rất lớn. Giống như Giao thừa sạch, Tết sạch không rác cũng hoạt động dứoi mái che của ĐH KHTN, chi cục Bảo vệ MT, và vẫn đựoc tòan quyền quyết định. Liệu chăng sẽ làm công tác thảo luận để cùng hợp tác xa hơn, để hỗ trợ các bạn trẻ nhiệt tình với môi truờng có 1 sân chơi hay, lành mạnh, bổ ích?..
  Hôm nọ NTA có đề xuất viết giới thiệu từng thành viên trong box là 1 ý kiến hay, để ta củng cố nhân lực. 6hsang cũng nêu tuơng tự, ý tuởng lớn gặp nhau
 7. lupo

  lupo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/11/2004
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Box môi trường và Trí Tuệ Xanh trực thuộc diễn đàn này dường như hơi phụ thuộc vào cơ chế hoạt động cũng như ?otình hình sức khỏe ?o của TTVN .Có lẽ vì chưa có những hoạt động cụ thể vì vậy thành viên chưa thực sự gắn bó với diễn đàn. Hiện nay những người tâm huyết với lĩnh vực khoa học công nghệ môi trường không thiếu, chỉ có là có ai đứng ra tạo cơ hội để cho moi người hoạt động hay không thôi ( cái này không chỉ giới hạn trong những người học về môi trường mà là lĩnh vực dành cho tất cả mọi người đều có thể quan tâm đến vấn đề thiên nhiên, môi trường )
  Ý tưởng của 6hsangHN theo Lupo là một ý tưởng khá thực tiễn được đúc kết qua hoạt động cu thể là chiến dịch Giao Thừa Sạch, Tết Sạch Không Rác. Ý tưởng này tuy rất cần thiết tuy vậy để thành lập một tổ chức chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này là một bước hơi dài so với khả năng va quy mô hoạt động của box bây giờ.
  Sự duy trì diễn đàn này trong TTVN là điều rất quan trọng là một kênh quan trọng để các thành viên trao đổi, liên lạc với nhau, hình thành ý tưởng. Việc để có một tư cách pháp nhân thì có thể TTX ko thể ngay lúc này đứng ra thành một tổ chức riêng rẽ nhưng với đứng dưới mái che của các tổ chức khác để hoạt động và tới khi hoạt động đạt được những thành quả cụ thể và những core members được định hình thì ko có gì là khó. Mô hình của Giao Thừa Sạch, Tết Sạch Không Rác nên được duy trì và nó sẽ là nhân tố quan trọng trong bước chuyên nghiệp hóa Cộng Đồng TTX.
  Việc có những thành viên sống chết với tổ chức cũng rất quan trọng và vấn đề các thành viên gắn bó với tổ chức ko phải là vấn đề quá bức xúc. Vì tới một lúc nào đấy những người đứng ra sáng lập , tổ chức sẽ phải step back đây là điều tự nhiên vì vậy trong quá trình hoạt động việc lo cho có những thế hệ kế tiếp là quan trọng đây là hướng để duy trì hoạt động ( Tre già măng mọc có gì lạ đâu). Người tâm huyết và tình nguyện hoạt động chắc chắn không bao giờ thiếu.
  Nhiều khi chúng ta nên nghĩ một cách thực tể một chú mất 34 năm Greenpeace ( Hòa Bình Xanh) mới được như giờ nay. Ban đầu họ chỉ là một nhóm người hoạt động tự phát , chèo một chiếc thuyển đánh cá cũ từ Vancouver, Canada để tới phản đối chính phủ Hoa Kỳ về việc thử hạt nhân trong lòng đất tại hòn đảo Amchitka, Alaska. Điều này chứng tỏ một điều là để có một Greenpeace hoạt đông trên toàn cầu như hiện nay với gần 3 triệu tình nguyện viên chỉ bắt đầu từ một chiếc thuyền gỗ mộc với những con người mang trong mình ý tưỡng lớn lao muốn thay đổi thế giới, giúp đỡ nhân loại.
  Lupo xin trích một câu nói của nhà nhân chủng học Margaret Meade :
  ? Never doubt that a small group of thoughtful and committed people can change the world ; Indeed it is the only thing that can?
  Trên đây là những suy nghĩ mà Lupo có được qua những buổi chat chit với HA( ), mong mọi người tiếp tục góp ý và thảo luận.
  Xin cảm ơn. Lupo
  Được lupo sửa chữa / chuyển vào 21:25 ngày 19/02/2005
  Được lupo sửa chữa / chuyển vào 21:26 ngày 19/02/2005
  Được lupo sửa chữa / chuyển vào 21:28 ngày 19/02/2005
 8. 6hsangHN

  6hsangHN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/09/2004
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  Mấy ngày nay lúc nào 6hsangHN cũng theo dõi topic này, các bạn cứ đưa ra thêm ý kiến đi nhé, còn mình xin step back một chút tới khi nào đồng chí "chóp bu" của TTX (đại ca NTA phải không nhỉ?) phát biểu vài lời cũng như vẫn đang chờ bài giới thiệu CLB chính thức và đầy đủ. Khó khăn thì lúc nào cũng nhiều, trước khi nghĩ đến chuyện giải quyết mọi người cần nắm được tình hình hiện tại đã.
  Xin đặt ra một câu hỏi: "TTX hoạt động với mục đích gì? Thúc đẩy sự phát triển? Là nơi chia sẻ? Hay chỉ cần làm một người con ngoan của TTVNOL?"
  Do you want to do the right things or to do the things right?
  Nói thêm một chút: Việc chúng ta muốn phát triển TTX không có nghĩa là chúng ta cư xử không phải với TTVNOL hay những gì tương tự. Nếu có chỗ nào viết không phải, mong mọi người lượng thứ cho.
  To Brilliant102: Mình dành 3* cho bài post của bạn (lần sau chịu khó viết có dấu nhé).
  To Lupo: Sao lại xúc động thế
 9. kysirong

  kysirong Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/02/2002
  Bài viết:
  454
  Đã được thích:
  0

  Đêm thanh rửa ấm để pha trà
  Độc ẩm mình ta với lại ta
  Nước non ai dốc bầu tâm sự
  Nghiêng chén lung linh bóng trăng ngà
  Khà, trà ngon.
  Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.
  Tâm lặng như mặt chén trà.
 10. anhtuanonline

  anhtuanonline Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/11/2004
  Bài viết:
  1.114
  Đã được thích:
  7
  Theo mình thì ý tưởng của bạn 6hsanghn là rất hay tuy nhiên để phát triển thành 1 tổ chức chuyên nghiệp không phải là chuyện dễ dàng , chúng ta nên nhìn nhận mọi việc 1 cách khách quan hơn nữa .
  Để trở thành 1 tổ chức chuyên nghiệp chúng ta cần những gì ? 1 bộ máy tổ chức tốt , 1 tư cách pháp nhân, bộ máy thành viên tích cực và vấn đề tài chính ......Vậy chúng ta nhìn nhận lại các mặt chưa được cũng như được rồi của TTX để từ đó chúng ta có thể quyết định đến việc đi lên thành 1 tổ chức chuyên nghiệp hay chỉ gói gọn tạm thời ở cái tên CLB TTX .
  Để đánh giá được điều này cần thiết đến những mem kì cựu của TTX và những người có khả năng và thời gian...... Chúng ta nên xem chúng ta đã làm được gì trong thời gian qua , liệu có nên làm những việc nhỏ nhưng thiết thực và đem lại hiệu quả cao hay làm những việc lớn , trải rộng mà không đem lại kết quả khả thi ?
  việc tổ chức các chiến dịch như vừa qua là rất hay thế nhưng nó chưa đủ động lực để ta phát triển cao xa hơn , ta chỉ nên duy trì nó và nhìn váo nó mà phát triển rộng ra trong các lĩnh vực khác mà thôi chứ không nên cao , xa quá .
  Đó là ý kiến của mình về việc này và mình nghĩ liệu có nên không chúng ta nên gặp nhau coi như cuộc họp để thảo luận ofline về việc này , dẫu sao nó cũng liên quan đến việc phát triển của TTX .
  Thân !

Chia sẻ trang này