1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG TRÍ TUỆ XANH!

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi 6hsangHN, 16/02/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Đại ca NTA chắc đang rất bận, mình xin thay mặt để trả lời mấy thắc mắc của bạn Sáu như sau:
  CLB Trí Tuệ Xanh thực ra chỉ là một cái thương hiệu đặt ra để cho có. Hồi ấy, khi box Môi trường mới thành lập, mình vốn không có chuyên môn về ngành này, nên phải tìm cách đóng góp cho box bằng cách làm công tác hành chính, tư tưởng, tiếp thị. Các bạn chắc cũng nhìn thấy cái link ở phần chữ kí của mình, cộng với cả ảnh đại diện theo kiểu khẩu hiệu nữa. Mình cứ lang thang khắp TTVNOL để xem chỗ nào có xì căng đan, đông người tụ tập thì nhảy vào đó tham gia, lôi kéo thành viên. Để gây tò mò chú ý với mọi người, mình nghĩ ra cái tên ?oTrí Tuệ Xanh? để tạo sự lôi cuốn. Ai vào box tham gia mà ngỏ ý được đặt danh hiệu, mình cũng dán luôn cho chữ Trí Tuệ Xanh, để họ đi những box khác chơi thì thành cái bảng quảng cáo di động.
  Người ta thường có câu, sống lâu thì lên lão làng, nên CLB dù sao cũng đã gần 3 tuổi và cũng có chút uy tín trên mạng TTVNOL này. Phải nói là cũng có nhiều hạn chế, vì mình và anh NTA đều đã đi làm, không có đủ thời gian cho những hoạt động offline. Kì vừa rồi, nhờ các phong trào giao thừa và tết sạch của các bạn mà CLB cũng đã được khá nhiều người biết đến, thương hiệu Trí Tuệ Xanh đã bước đầu có được chỗ đứng trong giới hoạt động môi trường. Bác Lupo nói rất chí lý: Mô hình của Giao Thừa Sạch, Tết Sạch Không Rác nên được duy trì và nó sẽ là nhân tố quan trọng trong bước chuyên nghiệp hóa Cộng Đồng TTX. Bước đầu thì có thể tiếp tục một số phong trào nhỏ, lẻ như vậy. Dần dần thì sẽ tính tiếp sau...
  Các bạn có thể thoải mái góp ý kiến và định hướng hoạt động cho CLB... Box Môi trường sẽ là một nơi giao lưu trực tuyến rất tiện lợi cho tất cả các bạn !
  Thân
  NVL
 2. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  up
 3. hanoi_demkhuya_ph

  hanoi_demkhuya_ph Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2005
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  tôi đồng ý với ý kiến của 6h chúng hãy cố gắng xây dựng bõ này càng tốt hơn nha
 4. Oshin

  Oshin Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/01/2002
  Bài viết:
  653
  Đã được thích:
  0

  Chương trình tình nguyện LHQ ở VN
  Bài báo viết về bạn Mai, người đã một mình thực hiện chuyến đi xuyên Việt cuối năm ngoái để tuyên truyền các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của LHQ. Đây là sáng kiến của Mai cho chương trình tình nguyện LHQ ở VN. (Kaama)
  Bạn có thể xem nhật ký hành trình của Mai qua 23 tỉnh thành trong cả nước tại link này:
  http://www.un.org.vn/mai/
 5. rinvic

  rinvic Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/11/2003
  Bài viết:
  922
  Đã được thích:
  0
  Ước mơ:
  - Một nhóm các bạn TNV hoạt động vì môi truờng, yêu môi truờng hoàn chỉnh.
  - Các bạn TNV có sân chơi về chuyên ngành Môi trường, có thông tin về các hoạt động MTr chung quanh mình (không chỉ gói gọn trong phạm vi lớp học các bạn)
  - Các bạn tham gia các hoạt động thiết thực
  - Là cầu nối cho các bạn tại các truờng khác nhau
  - ..........
  Bởi vậy, nhóm GTS và TSKR, hãy cố gắng giữ cái lửa cho TTX, trước mắt.
  Sau này tạo thêm hoạt động, thành lập pháp lý ,......
  Điều quan trọng, TTX trên TTVNOL là một địa chỉ để các bạn trao đổi thông tin hữu hiệu, tuy nhiên, như kinh nghiệm lúc trước TTX phụ thuộc vào sự hoạt động của TTVNOL, cũng hơi bất cập.
  Ta có thể tạo một trang web giới thiệu thông tin của nhóm (màu mè, bắt mắt, thông tin cập nhật offline, hoạt động ...) phía ngoài cho đảm bảo, và chuyên nghiệp.
  TTX trên TTVNOL là một địa chỉ forum để thành viên hỏi-đáp .... và các thành viên gạo cội của TTVNOL có rất nhiều kinh nghiệm trong viêcđiều hành forum thế này.
  Xin gửi các anh chị nvl, nta, oshin, luuthuy, longtoo, namap, thiennhien..... lời cảm kích chân thành , các anh chị tiếp tục lèo lái con thuyền TTX, chúng ta sắp được ra biển lớn rồi

  "A vision without a task is but a dream,
  a task without a vision is drudgery,
  a vision with a task is the hope of the world."
  --Church Inscription, Sus***, England, 1730 (trích undp.org.vn)
 6. NTA

  NTA Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/01/2002
  Bài viết:
  453
  Đã được thích:
  0
  Dear all
  Rất cảm ơn những ý kiến đóng góp quí báu của các bạn.
  Ngay từ thời gian đầu vận động lập box, mục đích của mình là muốn biến đây thành nơi gặp gỡ giao lưu học hỏi của các bạn yêu môi trường.
  Cũng như bao box khác trong mảnh đất Khoa học tự nhiên, kỹ thuật & công nghệ, Hoạt động chủ yếu trước đây của box chỉ là online giúp đỡ nhau trong việc cung cấp tài liệu, kinh nghiệm, tư vấn? thì từ nay đã nâng lên thành offline với các hoạt động xã hội qui mô và có ý nghĩa.
  Qua sự thắng lợi từ những hoạt động này, mình và các bạn thành viên phía Nam đã nhất trí định hướng cho box phát triển lên 1 bước mới, với nhiều chương trình mới thiết thực và phương thức hoạt động chuyên nghiệp hơn.

  Đấy mới chỉ là ý tưởng ! Trong mọi công việc, con đường đi từ ý tưởng đến thực tế vẫn còn có 1 khoảng cách khá xa do đó chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi để giúp nhau hoàn thiện các ý tưởng các bạn nhé
  Hiện tại, mình có 3 vấn đề đang phải suy nghĩ và cân nhắc, tiện đây mình sẽ đưa ra để chúng ta cùng trao đổi thảo luận và quyết định. Đó là:
  1. Sự bảo trợ
  Theo Lupo
  Mình cũng đã cân nhắc và suy nghĩ khá lâu về chuyện này. Việc xin đứng dưới sự bảo trợ của các tổ chức khác là không khó: với thực lực và tiếng tăm hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể. Tuy nhiên khi đã đứng dưới sự bảo trợ đó, tổ chức chúng ta có thể sẽ không còn quyền tự do tổ chức và tham gia các hoạt động như trước nữa hoặc các ý tưởng hoạt động có thể sẽ bị hạn chế lại. Trong trường hợp này: chúng ta sẽ hoạt động dưới sự chỉ đạo của tổ chức đó (đến lúc đó chúng ta có còn tên là Trí Tuệ Xanh không nhỉ ???)
  2. Đơn vị bảo trợ
  Một điều cần suy nghĩ nữa là qui mô của đơn vị bảo trợ mà chúng ta đang cần. Ví dụ trường ĐH KHTN TP.HCM sẽ bảo trợ tư cách pháp nhân cho CLB. Điều này sẽ dễ dàng trong việc xin con dấu và vận động tài trợ cho các hoạt động tại Tp.HCM nhưng đối với các hoạt động ở Hà Nội thì sao ? Liệu có vượt thẩm quyền của trường không ? Các hoạt động của chúng ta sẽ rất qui mô (diễn ra đồng loạt trong cả nước) vậy trường có mạo hiểm cho ta con dấu ?

  3. Nhân lực
  Trong bất kỳ tổ chức nào cũng vậy, vấn đề nhân lực luôn là một vấn đề sống còn.
  Vì thời gian có hạn nên mình chỉ gợi ý được vậy?hic? Rất mong các bạn đóng góp để chúng ta cùng đưa ra mô hình cụ thể cho CLB
  Chào thân ái và quyết thắng
  PS:
  Có một tin vui: trưa nay mình vừa nói chuyện với brilliant102 (một thành viên khá âm thầm nhưng đã đóng góp công sức rất lớn cho sự thành công của chiến dịch Tết Sạch Không Rác tại Tp.HCM). Sắp tới, brilliant102 sẽ giúp chúng ta liên lạc và xin bảo trợ từ trường ĐH KHTN TP.HCM và Chi Cục BVMT TP.HCM
  Được nta sửa chữa / chuyển vào 16:23 ngày 22/02/2005
 7. anhtuanonline

  anhtuanonline Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/11/2004
  Bài viết:
  1.114
  Đã được thích:
  7
  Việc xin bảo trợ từ phía các tổ chức nước ngoài cũng như các cơ quan chính phủ không phải là khó , có điều để xin được sự bảo trợ của họ cần phải đưa ra được kế hoạch cụ thể và mang tính khả thi lâu dài , ví dụ như chương trình " Biển và môi trường " của mình , mình đã dặt vấn đề với tổ chức IMA < liên minh sinh vật biển quốc tế , 1 tổ chức khá lớn > và họ nói thắng là bạn cấn đưa ra kế hoạch cụ thể là gì , làm gì và cấn bao nhiều tiền tài trợ .....Và cho đến giờ mình đang gặp khó khăn trong việc đưa ra 1 kế hoạch cụ thể , bởi ở HN thì vấn đề liên quan đến MT Biển là ít , ngoài việc đánh vào ý thức người dân như chương trình TSKR .
  Nói chung mình nói ra điều này để các bạn có thể xem xét , tức là phải đưa ra kế hoach cụ thể mang lại kết quả thực tế và khả thi , như vậy việc xin sự bảo trợ và tài trợ không quá khó .
  Nếu các bạn có thể đưa ra được các vấn đề đó mình mong rằng mình có thể giúp đỡ các bạn phần nào trong việc liên hệ để xin sự bảo trợ và tài trợ Thank .
 8. brilliant102

  brilliant102 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/10/2004
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  to anhtuanonline:
  Hien nay em cung mot nhom ban dang keu goi thanh vien tham gia o thanh pho bien Vung Tau, truoc mat da lien he duoc ve phap ly. Em co the lien he voi anh de biet them ve chuong trinh cua anh duoc khong a?
 9. 6hsangHN

  6hsangHN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/09/2004
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  Trích từ bài của anh TA:
  Hôm nay 6hsang và chị Rinvic vừa nói chuyện qua về vấn đề này. Chính vì GTS và TSKR vừa rồi phát triển khá tự phát, nên dường như đã làm khó cho những hoạt động chung sau này. Trước hết là về cái tên đã không giống nhau ...
  Ở ngoài này, GTS đứng dưới sự bảo trợ của Cục Bảo vệ Môi trường và Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam trong khi TSKR lại mang danh là "con nuôi" của trường ĐH KHTN TP.HCM và Chi cục Bảo vệ Môi trường. Sang năm mà làm tiếp e là lại bị tách rời thành 2 phong trào như thế, đã thực sự rất khó để sát nhập lại thành một. Trong trường hợp đó, có lẽ TTX đành chịu thiệt thòi một chút và khi phát triển đành phải dựa vào những hoạt động sau này, còn GTS và TSKR khó mà đang triển khai dưới sự bảo trợ của các tổ chức khác lại nhảy về đứng dưới danh nghĩa của TTX được, nhất là xét về thực tế, năm tới khả năng TTX chưa thể đứng độc lập thành một tổ chức có đủ tư cách pháp nhân được.
  Nói tóm lại, để cho khỏi lằng nhằng trong việc định hướng, có lẽ chúng ta đành phải chấp nhận việc GTS và TSKR đã nằm ngoài vùng phủ sóng của TTX rồi. Nếu được 6hsang nghĩ rằng có thể chăng vẫn để TSKR mang danh của TTX và triển khai tìm đơn vị bảo trợ ...
  (TSKR là người của TTX nhiều hơn GTS vì hầu hết các bạn TNV ngoài này không phải TTX members)
  Mình suy nghĩ loằng ngoằng quá
 10. anhtuanonline

  anhtuanonline Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/11/2004
  Bài viết:
  1.114
  Đã được thích:
  7
  Nếu có thể anh sẽ chat với em lúc 21h ngày mai , nick của anh : thienhaxanh159 . ok
  Xin lỗi vì bài viết đi sai chủ đề , mong mod xoá nó sau ngày mai nhé , cám ơn nhiều .

Chia sẻ trang này