1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phim lấy đề tài về nhân vật có thật.

Chủ đề trong 'Điện ảnh (MFC)' bởi Road_To_Heaven, 01/07/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Road_To_Heaven

    Road_To_Heaven Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/06/2003
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Phim lấy đề tài về nhân vật có thật.

    Phim về tiểu sử nhân vật nói chung là khá buồn chán và nhàm chán. Nó cũng giống như một cuốn hồi ký, tuy nhiên cũng có phim làm về tiểu sử một nhân vật lại rất hay, với nhiều tình tiết được thêm vào (không lớn lắm) để tạo cho bộ phim hấp dẫn hơn. Thông thường các cộ phim này được trau chuốt kỹ, đầu tư lớn, các cảnh quay hoành tráng chính điều này mà các bộ phim về tiểu sử nhân vật thường được rất nhiều giải Oscar của viện hàn lâm ... Tôi xin được chọn ra những bộ phim nói về tiểu sử nhân vật hay:


    1 - Gandhi (1982): Đây là bộ phim nói về thánh Gandhi người Ấn Độ. Bối cảnh lịch sử diễn ra vào thời kỳ Anh Quốc còn đang đô hộ Ấn Độ, các yếu tố văn hoá đã bị ảnh hưởng rất nhiều, ngay bản thân Gandhi cũng là người vừa đi du học từ Anh trở về. Trước hoàn cảnh đó, ông đã dẫn dắt nhân dân để giành lại độc lập. Phim cực kỳ hoành tráng cả về bối cảnh cũng như nhân vật. Có những đoạn, nhân vật quần chúng tham gia có đến hàng trăm nghìn người. Các cảnh quay ở vùng đất Nam Á thì cực kỳ đẹp mắt. Chính những yếu tố này đã góp phần lớn trong việc mang lại cho bộ phim đến 8 giải Oscar trong năm 1982 bao gồm giải Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc (Richard Attenborough), nam diễn viên chính (Ben Kingsley).


    2 - Amadeus (1984): đây là bộ phim nói về cuộc đời âm nhạc của thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart. Không đơn thuần chỉ là nói về tiểu sử của Mozart, Amadeus còn như một bản giao hưởng đầy mầu sắc. Người xem sẽ có cái nhìn thật hơn về con người của thiên tài âm nhạc người Áo này. Tom Hulce trong vai Mozart đã thể hiện cực kỳ xuất sắc.Và cũng giống như Ben Kingsley trong phim Gandhi, cả hai người đều chỉ thành công duy nhất đúng một vai trong 2 phim này, kể từ đó cho đến nay họ không có một vai nào cho ra hồn cả. Có thể nói Tom và Ben sinh ra chỉ để diễn hai vao MozartGandhi mà thôi. Vào năm 1984, Amadeus cũng đã nhận về 8 giải Oscar.

    3 - Patton (1970): Vào năm 1970 khi mà các nhà làm phim Hollywood đã chán làm các bộ phim về đề tài chiến tranh thế giới lần thứ 2, thì xuất hiện của Patton thì quả là một sự kiện. Cốt chuyện có thật được lấy từ nhân vật tướng Patton nổi tiếng của quân đội Mỹ trong thời kỳ World War II. Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà nghiên cứu về quân sự thì Patton sinh ra không hợp thời vì tính tình của ông quá ương ngạnh ... lắm tài nhưng nhiều tật nên không được lòng cấp trên cho lắm. Vào năm 1970, Patton đã quét giải Oscar với 7 tượng vàng. George C. Scott, diễn viên đóng vai tướng Patton, đã làm cho cả hội trường sửng sốt khi không nhận giải, từ chối nhận giải Oscar cho diễn viên xuất sắc nhất.


    4 - Brave Heart (1995): Đây là tác phẩm được ấp ủ từ nhiều năm của đạo diễn kiêm diễn viên chính Mel Gibson. Tuy có hơi sai so với lịch sử một ít, nhưng thông qua nhân vật William Walace, bộ phim cũng đã tái hiện được khá chân thật về một quá trình lịch sử của Scotland. Ngoài những pha chiến trận hoành tráng ra thì phần Soundtrack cũng khá ấn tượng với tiếng nhạc nền sáo do James Horner sáng tác. 5 tượng vàng là số giải mà Braveheart mang về cho Mel Gibson

    5 - Lawrence of Arabia (1962): Khán giả sẽ phải ngợp mắt khi xem bộ phim này, đạo diễn David Lean sẽ đưa ta đi đến vùng đất Ả Rập, tại Cairo Ai Cập. Phim nói về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, với những cảnh chiến đấu hoành trang, các cảnh quay rộng lớn (đặc biệt là cảnh sa mạc). Hiệu quả của cách dựng và quay phim trong Lawrence of Arabia đã trở thành kinh điển. Đạo diễn David Lean, cũng trở thành huyền thoại với nhiều bộ phim kinh điển như Doctor Zhivago, River in the River Kwai.

    Cả 5 phim trên đều nhận được Oscar Best Picture
  2. Sean

    Sean Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2002
    Bài viết:
    2.899
    Đã được thích:
    0
    Xin giới thiệu thêm 2 phim nữa là:
    1 - Erin Brockovich: Kể về một người mẹ bị mất việc phải nuôi 3 đứa con, nhưng Erin đã tự vươn lên trở thành một luật sư nổi tiếng trên nước Mỹ. Phát hiện ra một nhà máy công nghiệp thải chất thải công nghiệp làm ô nhiễm môi trường, dẫn đến gây bệnh cho người dân sở tại. Erin đã dũng cảm nhận trách nhiệm đi kiện công ty đó cho các người dân đòi bồi thường ... Năm 2001 quả là năm đáng nhớ cho Julia Robert, bởi với vai Erin Brockovich, cô đã nhận được giải Oscar vai nữ chính xuất sắc nhất đầu tiên trong sự nghiệp. Phim kể về một quảng đời có thật của Erin, và dựa trên một sự kiện có thật ở bên Mẽo. Nhưng thật sự đối với tôi không thích bộ phim này lắm, xem nhàm chán, nhưng Julia thì công nhận diễn khá, nhưng cũng chả thích nốt. Đạo diễn Steven Soderbergh trong cùng năm ngoài Erin Brockovich được đề cử giải đạo diễn ra ông còn có một phim được đề cử giải Oscar là Traffic. Trước buổi lễ trao giải, có rất nhiều người dự đoán ông sẽ không được giải nào vì số phiếu sẽ bị phân tán, nhưng rốt cuộc ông đã nhận được giải trong phim Traffic.
    2 - Frida : Đã có rất nhiều lời khen ngợi từ khi bộ phim được trình chiếu, nhưng rất đáng tiếc là nó lại không được nhiều người biết đến cho lắm. Tôi cũng khong hiểu được tại sao trong kỳ Oscar vừa rồi,Frida không nổi lên như một ứng cử viên nặng ký. Bộ phim kể về cuộc đời của danh hoạ nổi tiếng người gốc Mexico: Frida Kahlo (Salma Hayek). Nhiều mầu sắc, âm thanh rộn ràng đặc trưng Mexico, Frida quả thật là một bộ phim mang chất nghệ thuật. Nếu ai đã từng biết đến khuôn mặt bà Frida ngoài đời thì có lẽ bạn sẽ phải ngạc nhiên khi xem phim vì Salma Hayek có nét gì đó rất giống (tất nhiên hoá trang góp phần lớn). Hơi đen cho cô vì cũng được đề cử cho vai chính xuất sắc nhất nhưng lại thất bại trước Nicole Kidman. Cũng giống như nhiều phim khác trước đây của Salma, vai diễn Frida này cũng tận dụng thân thể nóng như núi lửa của cô, vài cảnh cực kỳ hot hê hê
    Cinema Paradiso
  3. lamthanh_hn

    lamthanh_hn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2003
    Bài viết:
    1.311
    Đã được thích:
    0
    Tiếp tục nhé:
    BONNIE & CLYDE
    (1967)
    Clyde Barrow (Warren Beatty) vừa ra tù đã quay trở lại "nghiệp" cướp ngân hàng. Gã gặp Bonnie Parker (Fay Dunaway) - người đàn bà của đời hắn; và rồi cả hai cùng nhau lập một băng cướp nổi tiếng với việc "thăm hỏi" hàng loạt các ngân hàng miền Tây Nam nước Mỹ trong suốt thập niên 20 của thế kỷ trước.
    Dựa trên câu chuyện có thật về hai tên cướp táo bạo, các nhà làm phim đã nhấn mạnh vào khía cạnh bạo lực của Bonnie và Clyde.
    Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao và nhận được 10 đề cử cho giải thưởng của Viện Hàn lâm, trong đó có các giải ở các hạng mục chính: đạo diễn (Arthur Penn), nam diễn viên chính (Warren Beaty), nữ diễn viên chính (Fay Dunaway), nam diễn viên phụ (một cho Michael J. Pollard và một cho Gene Hackman), nữ diễn viên phụ (Estelle Parsons), quay phim (Burnett Guffey)... và rồi được tưởng thưởng với hai giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Quay phim xuất sắc nhất.

    In your heart you wonder
    Which of these is true:
    The road that leads to nowhere
    The road that leads to you
  4. Road_To_Heaven

    Road_To_Heaven Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/06/2003
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Tiếp tục góp vui cùng cả nhà bằng một vài phim nữa.
    9 - Schindler's List (1993): Whoever saves one life, saves the world entire. Có lẽ không một người yêu điện ảnh nào lại không biết đến bộ phim rất nổi tiếng của đạo diễn Steven Spielberg này. Bộ phim kể về cuộc đời của nhân vật có thật trong lịch sử là Oscar Schindler, người đã cứu giúp hơn 1000 người do thái khỏi trại gaim của Đức Quốc Xã trong chiến tranh thế giới lần thứ II. Trong suốt thời gian chiến tranh, ông Oscar đã sử dụng người do thái như nhưng nhân công làm việc trong nhà máy của mình, điều đó đã vô tình giúp họ không bị lính Đức tiêu diệt. Được đạo diễn bởi bàn tay phù thuỷ Spielberg, Schindler's List tuy không đánh dấu một cột mốc lớn gì trong lịch sử điện ảnh nhưng nó quả là một dấu ấn đáng nhớ, một sự kiện trong thập kỷ 90. Với việc đoạt 7 / 12 đề cử vào năm 1993, bộ phim Schindler's List xứng đáng là bộ phim hay nhất về đề tài diệt chủng trong chiến tranh thế giới thu II, và cũng là bộ phim hay và ảm đạm nhất trong thập kỷ 90.
    10 - A Beautiful mind (2001): Nói về cuộc đời của nhà toán học John Nash. Trong suốt cả sự ngiệp của mình, ông luôn trong tình trạng bị bệnh hoang tưởng, nhưng cuối cùng ông đã dành được giải thưởng Nobel toán học. Tuy có làm khác đi so với sự thật ngoài đời nhằm đề cao tên tuổi cũng như làm cho bộ phim hấp dẫn và tình cảm hơn, nhưng quả thật A beautiful Mind là một bộ phim khá hay. Với vai John Nash, Russell Crowe đã được đề cử giải Oscar thứ 3 trong sự nghiệp. Tuy nhiên trong năm 2002, giải vai nam chính xuất sắc nhất lại được trao cho Denzel Washington, quả là đáng tiếc tại vì Russell Crowe đã rất ấn tượng với vai nhà toán học Nash. Trong phim có khá nhiều đoạn hay là cảnh Russell chỉ vì sao trên bầu trời với vọ mình, đây là cảnh mà nhiều người cho là sến. hì
  5. Road_To_Heaven

    Road_To_Heaven Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/06/2003
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    11 - Catch me if you can (2002): Dựa trên cuốn tự truyện của Frank W.Abgnale, bộ phim kể về cuộc đời tên tội phạm trẻ tuổi nhất trong lịch sử truy nã của FBI. Vì là một phim hài, tất nhiên sẽ có những tình tiết được hư cấu nên để làm cho khán giả cười. Với hai ngôi sao sáng Leonardo Dicaprio và Tom Hanks và đặc biệt có sự đạo diễn của Steven Spielberg, Catch me if you can là một bộ phim khá
    12 - Malcolm X (1992): Sự kiện và nhân vật có thật trong lịch sử, tệ phân biệt chủng tộc trong nước Mỹ. Cả đạo diễn Spike Lee lẫn diễn viên chính Denzel Washington đều là người da mầu. Bộ phim được đề cử 2 giải oscar cho nam chính và trang phục nhưng không được giải nào.
  6. kiddos

    kiddos Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2003
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    Chủ đề hay quá. Nhưng tui lại vớ phải con số 13 xui xẻo mất rồi Liều một phen ha
    13 - The Hurricane (1999)
    Bộ phim do Norman Jewison đạo diễn, đóng chính là Denzel Washington. The Hurricane (Cuồng phong) là biệt hiệu của tay box nhà nghề Rubin Carter, một người Mỹ da đen đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành nhà vô địch đấm bốc hạng trung. Tuy nhiên anh lại bị kết tội giết người oan. Bộ phim lên án tệ phân biệt chủng tộc tại một đất nước luôn kêu gọi tự do đã làm tan vỡ bao giấc mơ tốt đẹp của con người.
    Với vai diễn này, Denzel Washington đã giành được giải Golden Globe và giải Silver Bear tại LHP Berlin. Anh cũng được đề cử giải OSCAR nhưng trượt giải. Dù sao, The Hurricane cũng là một dấu son trong sự nghiệp của Denzel Washington.
    Được kiddos sửa chữa / chuyển vào 09:17 ngày 18/09/2003
  7. Sean

    Sean Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2002
    Bài viết:
    2.899
    Đã được thích:
    0
    Forget What You Think You Know ​
    Phim giới thiệu sau đây không hay cho lắm, nhưng mà cũng nói về nhân vật có thật ngoài đời, đó là phim Ali. Nói về cuộc đời từ khi còn thanh niên cho đến khi thành công vang dội của nhà đấm bốc huyền thoại Mohammed Ali, bộ phim không được khán giả thích cho lắm (imdb chấm có 6,4), nhưng nó cũng mang về 2 đề cử giải Oscar năm 2002 cho Diễn viên chính xuất sẵc nhất của Will Smith, và diễn viên phụ của Jon Voight.
    Cinema Paradiso

Chia sẻ trang này