1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phở Hà nội và người sành ăn

Chủ đề trong 'Public Hà Nội' bởi manhan, 29/01/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. manhan

    manhan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    759
    Đã được thích:
    0
    Phở Hà nội và người sành ăn

    Ghi chú: do bị lỗi nên bài viết về phở đc viết ở phía dưới

    Bạn làm việc có hiệu quả không ? Tất nhiên là tuỳ thuộc vào công việc của bạn rồi, tuy nhiên, khi làm việc trên máy tính thì các thao tác của bạn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các công việc của bạn về thời gian thao tác

    Vậy bạn có thể sử dụng các phím tắt thay cho việc rê và click chuột rất mất thời gian. Bạn chỉ cần gõ một tổ hợp phím là có thể mở hoặc đóng các ứng dụng.

    Nếu bạn làm việc với Office, như những nhân viên văn phòng chuyên nghiệp thì bạn có thể có một loạt phím tắt để làm việc nhanh hơn, nhưng ở bài viết này lại không đề cập đến vấn đề phím tắt trong Office, mà là cho việc khởi động, chuyển đổi, và đóng các ứng dụng.

    Ví dụ, bạn có thể mở AutoCAD bằng tổ hợp Ctrl-Alt-A, Word bằng Ctrl-Alt-W, Norton WinDoctor bằng Ctrl-Shift-W chẳng hạn. Đây chỉ là các ví dụ, với các giá trị phím tắt trên, bạn có thể dùng tuỳ ý bạn và thói quen cũng như mọi yếu tố thuận tiện nhất cho bạn.

    Để gán một phím tắt cho một ứng dụng, Bạn cần vào Srart Menu - > Programs, tại đây có các shortcut cho các ứng dụng của bạn, chuột phải vào shortcut đó, chẳng hạn AutoCAD, chọn Properties, ở đây trong trường Shortcut (hoặc shortcut key) bạn chỉ việc bấm tổ hợp phím mà mình chọn, thường thì bạn có thể chọn các tổ hợp Ctrl-Alt + một phím khác (như A, B, C..), hoặc Ctrl-Shift + một phím khác, (bạn cũng có thể dùng ngay các phím chức năng như F1, F2?tuy nhiên một số OS lại không cho phép chọn các phím chức năng làm phím tắt)

    Các phím tắt nên dùng với một cái tên gợi nhớ với ứng dụng mà bạn tạo phím tắt đó, hoặc có thể phân biệt nhóm các ứng dụng bằng Ctrl-Alt hay Ctrl-Shift

    Windows cũng có một số phím tắt riêng dành cho chúng, bạn có thể thao tác nhanh hơn nhờ bàn phím khi đang nhập liệu, mà không cần đến di chuột, chẳng hạn:

    Win + E = Explore

    Win + R = mở hộp RUN

    Win + F = Mở Find hoặc Search

    Win + D = Nhìn thấy màn hình Desktop (để gọi một ứng dụng khác có shotcut trên nó), bấm lại lần nữa thì lại trở về trạng thái trước đó.

    Win + M = Thu nhỏ tất cả các cửa sổ hiện thời, nhìn thấy màn hình Desktop

    Win + Shift + M = Huỷ bỏ thao tác đã nói ở trên.

    Win + L = Lock Computer hoặc Switch user trong XP (tuỳ thiết đặt và phiên bản)

    Win + Break = System Properties

    Win + F1 = Help

    Alt + Tab = Chuyển đổi các cửa sổ đang hoạt động, có thể khi duyệt nhiều trang web, bạn nên dùng phím này để chuyển đổi các cửa sổ IE cho nhanh, nhưng bạn phải nhớ các cửa sổ nào cho trang web nào thì mới hiệu quả. Alt + Tab cũng chuyển các ứng dụng đang chạy, bạn đang chơi game, cũng có thể bấm tổ hợp này để chuyển ra ngoài game, tuy nhiên nếu sự thiết đặt về đồ hoạ quá khác nhau thì cũng có thể gây treo hoặc lỗi đồ hoạ game tức thời.

    Ctrl + Esc = Mở Start menu, bạn bấm phím Win cũng có tác dụng tương tự.

    Alt + F4: đóng cửa sổ hiện thời hoặc đóng các ứng dụng

    Shift + Del: có thể xoá vĩnh viễn (không đưa vào khỏi thùng rác) một file hay thư mục bạn đang chọn

    Ctrl ?" Alt ?" Del: chắc bạn quá quen thuộc với phím này: dùng để biết ứng dụng nào đang chạy, hoặc để End Task một ứng dụng đã bị lỗi nhằm tránh dẫn đến hiện tượng treo máy, đôi khi cách này cũng cứu nguy hệ thống khi có biểu hiện treo. Nếu bạn di được chuột nhưng không kích hoạt được bất cứ ứng dụng hay mở một cửa sổ nào thì bạn có thể bấm tổ hợp phím này rồi thấy ứng dụng nào có thông báo (Not ?) ở bên cạnh thì chọn vào ứng dụng đó và bấm End Task ở dưới.

    (Phím Win: nếu bạn chưa biết thì nó chính là phím có biểu tượng của Microsoft, nằm giữa phím Ctrl và phím Alt ở các bàn phím 101, 102 key tương thích với HĐH Windows (đa số hiện nay người ta dùng chuẩn keyboard này)

    Nếu bạn thích có nhiều phím tắt hơn nữa, bạn có thể dùng một trình thiết lập việc đặt phím tắt cho Windows, đó là Winkey2 (1,19Mb) dùng cho tất cả các HĐH hiện nay (95/98/Me/2000/XP), rất tiện dụng, chỉ cần dùng phím Win, bạn có thể có thêm nhiều thiết đặt nữa cho đa dạng và phong phú, bạn có thể download miễn phí trình này tại www.pcworld.com

    (Ai biết thêm phím tắt nào nữa không ạ ?)



    Được LongKing sửa chữa / chuyển vào 04:01 ngày 27/04/2003
  2. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    cậu có bao nhiêu để trả học phí?
    Hasta La Vista
  3. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    cậu có bao nhiêu để trả học phí?
    Hasta La Vista
  4. choc

    choc Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    11/10/2001
    Bài viết:
    586
    Đã được thích:
    9
    mahan vào topic "Dành cho những người thích ăn hàng" ở vên Box Ai Cũng Thích để tham khảo địa điểm ăn phở gần chỗ cậu đứng nhất nhé!
    Xem ra cậu bị ảnh hưởng của cụ Nguyễn Tuân, vì nghe cụ ấy tả thực quá, mà có cái nhìn hơi bị thiếu tích cực về các món họ hàng nhà phở khác rồi!
    Chẹp!
    Choc
  5. choc

    choc Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    11/10/2001
    Bài viết:
    586
    Đã được thích:
    9
    mahan vào topic "Dành cho những người thích ăn hàng" ở vên Box Ai Cũng Thích để tham khảo địa điểm ăn phở gần chỗ cậu đứng nhất nhé!
    Xem ra cậu bị ảnh hưởng của cụ Nguyễn Tuân, vì nghe cụ ấy tả thực quá, mà có cái nhìn hơi bị thiếu tích cực về các món họ hàng nhà phở khác rồi!
    Chẹp!
    Choc
  6. manhan

    manhan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    759
    Đã được thích:
    0
    Hastalavista: Học phí à: Hai tô phở tại các địa điểm đó, cho bạn và bạn của bạn
    Choc: Không phải thiếu tích cực, mà có thể nó là sự thực, bắt buộc phải công nhận. Với cách làm đúng và ngon, giá thành chỉ cao hơn vài ngàn, vậy sao ta không ăn phở ngon, sao hàng lại không làm phở ngon ? khi mà như vậy sẽ đông khách.
    Tuy nhiên, cũng không nên quá cầu kỳ, bởi thời gian không cho phép ta đi xa chỉ để ăn sáng.
    -----------------------------------
    Vì bài trên bị lỗi, nên tôi gửi lại nó xuống dưới đây vậy:
    PHỞ HÀ NỘI VÀ NGƯỜI SÀNH ĂN
    Nếu bạn đã từng đọc các tác phẩm của Nguyễn Tuân, nhất là các truyện của ông nói về phở thì đều phải công nhận ông là một người sành ăn khó tính vào bậc nhất, chí ít là trong hàng ngũ những nhà văn. Đang đói, đọc Nguyễn Tuân viết về phở thì lúc đó mới thấy cồn cào, nước miếng tiết ra, và cảm thấy xung quanh dậy mùi hành tỏi, gia vị. Cách dùng từ của ông mới hấp dẫn làm sao, mỗi khi đọc mà ta cứ có cảm giác thèm phở đến thế.
    Thế nhưng cái mà người ta gọi là ?ophở? và thường bán ngoài đường thì sao. Đó là một nồi nước dùng được chế biến bằng vài viên súp, hoặc gói gia vị phở. Bánh phở thì có thể của ngày hôm trước, bảo quản trong tủ lạnh hoặc có sẵn một vài hoá chất bảo quản mà người ta đã từng nên án.
    Nước dùng quyết định chính đến bát phở có ngon hay không, sau đó đến các yếu tố khác như bánh phở và kỹ thuật làm tái hau chín cuả thịt bò. Nước dùng phải được ninh từ đúng loại xương của loại phở đó, ví dụ phở bò phải có một nồi nước dùng riêng, được ninh từ xương bò, còn phở thịt lợn thì từ xương lợn. Thời gian ninh phải đủ 12 tiếng, không ít hơn cũng như không quá nhiều. Nồi nước dùng phải luôn được đun nóng ở một nhiệt độ nào đó đủ cao, trong quá trình dùng không được đổ thêm nước sôi vào để có thể bán được thêm vài bát nữa. Vậy nước dùng của các quán hàng ven đường thì sao ? Tất cả các loại phở, bún, miến, mỳ tôm?đều dùng chung một nồi nước dùng dẫn đến ảnh hưởng lớn đền nồi nước, đã thế nhiệt độ lại thấp, được nhúng vào đủ thứ: mỳ tôm thì không ngại về vệ sinh, nhưng bún, bánh đa (tên gọi của vùng đồng bằng bắc bộ), miến?thì không thể vệ sinh khi chế biến (qua các quá trình phơi khô, có thể bụi bặm, ruồi nhặng bay vào?) nên nồi nước dùng thành một thứ tạp nhạp và xét ra là mất vệ sinh và không có khả năng làm chín thực phẩm.

    Vậy ai có biết các quán phở nào ngon ở khắp đâu đó trên Hn không ? phở ngon theo như đúng định nghĩa ở trên ? Chẳng may một người bạn ở Miền Nam ra bảo: ?oMày dẫn tao đi ăn phở Hà nội đi, thấy người ta nói ngon lắm? thì tôi biết chỉ ra đâu cho gần nhất với địa điểm của tôi lúc đó. Bạn nào có biết có những quán nào (khắp Hà nội) không ? Chẳng hạn tôi đang ở Bờ Hồ thì đến Nhà Chung, đang ở Công viên Lênin thì ra Lò Đúc vậy ?!

    Được sửa chữa bởi - manhan vào 18/02/2002 13:28
  7. manhan

    manhan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    759
    Đã được thích:
    0
    Hastalavista: Học phí à: Hai tô phở tại các địa điểm đó, cho bạn và bạn của bạn
    Choc: Không phải thiếu tích cực, mà có thể nó là sự thực, bắt buộc phải công nhận. Với cách làm đúng và ngon, giá thành chỉ cao hơn vài ngàn, vậy sao ta không ăn phở ngon, sao hàng lại không làm phở ngon ? khi mà như vậy sẽ đông khách.
    Tuy nhiên, cũng không nên quá cầu kỳ, bởi thời gian không cho phép ta đi xa chỉ để ăn sáng.
    -----------------------------------
    Vì bài trên bị lỗi, nên tôi gửi lại nó xuống dưới đây vậy:
    PHỞ HÀ NỘI VÀ NGƯỜI SÀNH ĂN
    Nếu bạn đã từng đọc các tác phẩm của Nguyễn Tuân, nhất là các truyện của ông nói về phở thì đều phải công nhận ông là một người sành ăn khó tính vào bậc nhất, chí ít là trong hàng ngũ những nhà văn. Đang đói, đọc Nguyễn Tuân viết về phở thì lúc đó mới thấy cồn cào, nước miếng tiết ra, và cảm thấy xung quanh dậy mùi hành tỏi, gia vị. Cách dùng từ của ông mới hấp dẫn làm sao, mỗi khi đọc mà ta cứ có cảm giác thèm phở đến thế.
    Thế nhưng cái mà người ta gọi là ??ophở??? và thường bán ngoài đường thì sao. Đó là một nồi nước dùng được chế biến bằng vài viên súp, hoặc gói gia vị phở. Bánh phở thì có thể của ngày hôm trước, bảo quản trong tủ lạnh hoặc có sẵn một vài hoá chất bảo quản mà người ta đã từng nên án.
    Nước dùng quyết định chính đến bát phở có ngon hay không, sau đó đến các yếu tố khác như bánh phở và kỹ thuật làm tái hau chín cuả thịt bò. Nước dùng phải được ninh từ đúng loại xương của loại phở đó, ví dụ phở bò phải có một nồi nước dùng riêng, được ninh từ xương bò, còn phở thịt lợn thì từ xương lợn. Thời gian ninh phải đủ 12 tiếng, không ít hơn cũng như không quá nhiều. Nồi nước dùng phải luôn được đun nóng ở một nhiệt độ nào đó đủ cao, trong quá trình dùng không được đổ thêm nước sôi vào để có thể bán được thêm vài bát nữa. Vậy nước dùng của các quán hàng ven đường thì sao ? Tất cả các loại phở, bún, miến, mỳ tôm???đều dùng chung một nồi nước dùng dẫn đến ảnh hưởng lớn đền nồi nước, đã thế nhiệt độ lại thấp, được nhúng vào đủ thứ: mỳ tôm thì không ngại về vệ sinh, nhưng bún, bánh đa (tên gọi của vùng đồng bằng bắc bộ), miến???thì không thể vệ sinh khi chế biến (qua các quá trình phơi khô, có thể bụi bặm, ruồi nhặng bay vào???) nên nồi nước dùng thành một thứ tạp nhạp và xét ra là mất vệ sinh và không có khả năng làm chín thực phẩm.

    Vậy ai có biết các quán phở nào ngon ở khắp đâu đó trên Hn không ? phở ngon theo như đúng định nghĩa ở trên ? Chẳng may một người bạn ở Miền Nam ra bảo: ??oMày dẫn tao đi ăn phở Hà nội đi, thấy người ta nói ngon lắm??? thì tôi biết chỉ ra đâu cho gần nhất với địa điểm của tôi lúc đó. Bạn nào có biết có những quán nào (khắp Hà nội) không ? Chẳng hạn tôi đang ở Bờ Hồ thì đến Nhà Chung, đang ở Công viên Lênin thì ra Lò Đúc vậy ?!

    Được sửa chữa bởi - manhan vào 18/02/2002 13:28
  8. Hoangtu

    Hoangtu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/01/2001
    Bài viết:
    801
    Đã được thích:
    2
    Nếu ăn phở vào sáng thì kể cũng hơi tiếc vì cập rập quá. HN chỉ có một số hàng phở dêm, trong cái rét ngọt của HN bây giờ mà sì sụp bên tô phở thì còn gì bằng. Giống như bất kỳ món nào khác, cách ăn của người HN phải chậm rãi khoan thai, ăn đúng kiểu ( vd như ăn phở thì ko ai cho quất hay cho giá như miền Nam ).
    Phở HN thì ngon rồi, thế mọi người nghĩ sao về phở Nam Định ???
    HT.
  9. Hoangtu

    Hoangtu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/01/2001
    Bài viết:
    801
    Đã được thích:
    2
    Nếu ăn phở vào sáng thì kể cũng hơi tiếc vì cập rập quá. HN chỉ có một số hàng phở dêm, trong cái rét ngọt của HN bây giờ mà sì sụp bên tô phở thì còn gì bằng. Giống như bất kỳ món nào khác, cách ăn của người HN phải chậm rãi khoan thai, ăn đúng kiểu ( vd như ăn phở thì ko ai cho quất hay cho giá như miền Nam ).
    Phở HN thì ngon rồi, thế mọi người nghĩ sao về phở Nam Định ???
    HT.
  10. hlam1967@yahoo.com

    hlam1967@yahoo.com Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    minh cung rat thich pho co ai quen hang ngon tu truong trinh toi cau giay gioi thyeu nghe cam on nhieu
    lam...............................................................

Chia sẻ trang này