1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phong cách của người mua hàng nào là phong cách xấu?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi ULIULI, 15/05/2013.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Ok Raisomoon, khi nào viết về hai khu ấy tôi sẽ @ bạn vào. Chỉ hé lộ một khía cạnh nhỏ của 2 khu ấy thôi nhé: một trong những yếu tố khiến chúng tồn tại là chúng phục vụ một lượng khách hàng lớn rất đặc biệt, đó là các khách hàng cần mua hàng kém hơn yêu cầu một chút để trộn vào với hàng có chất lượng nhưng để giá ngang ngửa, rút tiền từ công ty ra. Lượng khách hàng này không thích làm ăn với các công ty chuyên nghiệp, càng xập xệ bùi nhùi càng tốt. Họ tới đó không phải vì vị trí địa lý trung tâm thủ đô.
 2. zorzo

  zorzo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  16
  Cảm giác của tôi là bạn đang có đôi chút lẫn giữa việc phân loại khách hàng/ phân khúc thị trường, với việc phân loại khách hàng theo cách cư xử xã hội. Cách đặt vấn đề của bạn cho đến ngày hôm qua làm tôi nghĩ bạn ở vị trí người bán lẻ. Rõ ràng khi bạn bán buôn, nhóm đối tượng của bạn khác, bạn không phục vụ người mua lẻ nên sẽ vô lý nếu bạn đinh đáp ứng hay khó chịu với yêu cầu của họ. Bạn ít cần họ và họ khó là khách hàng của bạn. Những ý tôi viết trước đây về kích cầu, về tiện nghi, về "bẫy" khách có ý nghĩa với việc bán lẻ mà thôi. Phimkhach phân loại rõ ràng hơn rất nhiều và vì thế sẽ tránh được gặp phải (và khó chịu) với những nhóm đối tượng không phải khách hàng.
 3. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  các bạn đang nói về vấn đề vi mô ở các công ty nên mình không biết phải tư vấn thế nào vì mình chỉ làm công tác quản lý ở tầm chiến lược. :D. Nếu ai có chơi game đào vàng thì sẽ hiểu được những gì Uli nói ở trên. Chúng ta chỉ có 1 thời gian nhất định, nếu mỗi lần quăng cần mà chỉ đào được đá thôi khả khả năng chúng ta không qua cửa. Do đó phải xác định và tập trung xố lần ít ỏi của mình vào những cục vàng
 4. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Đúng là topic được mở xuất phát từ cảm xúc cá nhân của Uli và cái Uli nghĩ đến ban đầu là cách cư xử xã hội. Những topic hay thường bao giờ cũng từ một cảm xúc bồng bột nào đó, rồi qua thảo luận được phân tích và sắp đặt bởi các thành viên diễn đàn trở nên gốc rễ và sâu sắc hơn. Tôi tin rằng mỗi người bán buôn hay bán lẻ qua topic này có cơ hội hiểu hơn về quan điểm và cảm xúc của chính mình đối với khách hàng.

  Trước giờ tôi làm bán buôn nên đối tượng tiếp xúc là khách mua buôn. Khách mua buôn thì không có X1. Nhưng gần đây tôi có nhảy lò cò sang bán lẻ một tí và vừa va vào vài X1 khiến tôi hơi bị sốc và khó chịu. Với một người bán buôn thì chuẩn mực cư xử xã hội có lẽ là rất rõ ràng: anh có tiền thì anh mua hàng, tôi sống được là nhờ giá rẻ, lúc nào cũng có tồn kho, tôi không cần thương hiệu ai ai cũng biết. Người bán buôn chỉ lăng xê mình với khách mua buôn chứ ít khi lăng xê mình tới toàn xã hội. Chính vì vậy các chuẩn mực cư xử của người này khác nhiều so với chuẩn mực của người bán lẻ và khách mua lẻ. Tất nhiên, trước khi mở topic này tôi chẳng nhận ra mình "khác người" đến thế. Dù sao cũng cảm ơn các thành viên đã tham gia nhiệt tình để ít nhất là tôi hiểu vấn đề hơn. Còn cảm xúc của tôi với X1 chắc là khó mà thay đổi được @-)
 5. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  có nghĩa là xuyên suốt chủ đề e chỉ thích có mỗi ý kiến của anh và mãi mãi không hề thay đổi vậy thì khóa chủ đề là vừa=))
 6. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Ô hay, mới có X1 thôi, còn X2, X3.... nữa.
 7. MMichelHung

  MMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/12/2009
  Bài viết:
  7.599
  Đã được thích:
  7
  nhiều thế cơ à còn 7 phút nữa đến giờ nấu cơm:D. Nói chung thì bại hay thành là do suy nghĩ của mỗi người thôi. Đối với những ý kiến khác thì e cũng không nên chỉ trích 1 cách gay gắt bởi vì chính họ mới chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ đó và không ai ép e làm theo họ
 8. phimkhach

  phimkhach Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  04/03/2013
  Bài viết:
  2.111
  Đã được thích:
  1
  Trong giờ chờ cơm tối, vào chém tổng kết khách hàng X1 để chuyển sang khách hàng X2 vậy.

  Đầu tiên thì ai làm kinh doanh mà chẳng muốn dịch vụ của mình là làm tốt, là hoàn hảo. Nhưng thực ra ở trên này type 2 chữ làm tốt bằng tay chỉ mất vài giây ( anh type 10 ngón), còn nếu type bằng chân thì cũng chưa mất đến 1 phút. Nhưng áp dụng vào thực tế thì 2 chữ làm tốt lại là cả 1 câu chuyện dài không có hồi kết, không phải cứ muốn làm tốt là đã làm tốt được.

  Nguyên tắc khách hàng là thượng đế là chuẩn, nhưng không phải cứ bạ ai đến với mình thì đều coi họ là khách hàng, cũng giống như không phải cứ gặp em gái nào là cũng gọi là em yêu được, vậy đó. Việc điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng phải căn cứ trên nhiều yếu tố như điều kiện, năng lực công ty, lĩnh vực kinh doanh, thị trường, khu vực,... để thay đổi chiến lược, hay quy trình hoạt động của hệ thống cho một nhóm khách hàng, chứ không phải cố gắng chạy theo để đáp ứng mọi sở thích của một vài người hỏi mua hàng cá biệt.

  Câu chuyện về hộp sữa thì nhiều khi dễ làm mọi người bối rối hơn về khách hàng loại này, vì cảm giác như ai cũng là khách hàng tiềm năng, cũng như công sức của người bán hàng bỏ ra tư vấn thêm cũng không đáng kể gì. Nhưng cứ hình dung nó như kiểu 1 công ty xây dựng hì hục đưa ra được bản vẽ thiết kế cho 1 công trình theo yêu cầu của khách hàng, nhưng khách hàng chẳng trả đồng nào mà đưa bản vẽ đó cho 1 công ty khác sân sau để bổ kĩ thuật và làm các bước tiếp theo. 1 công ty phần mềm, sau khi xây dựng xong giải pháp mất cả tháng trời thì lại bị khách hàng hất cẳng cho 1 công ty khác làm. Hay chỉ đơn giả như 1 công ty bán thiết bị phòng thí nghiệm chẳng hạn, gặp ông khách hàng ở viện nghiên cứu sắp về hưu, rỗi việc không biết làm gì ngoài chơi pikachu đòi xem báo giá, bản mô tả các tính năng, cho thỏa mãn tò mò ... Cái này thì chắc chắn dân sale khi chưa có kinh nghiệm, bị những người tưởng như là khách hàng họ rong, họ lợi dụng thì sẽ thấm thía.

  Người bán hàng giỏi, phải nhận diện được đúng đâu là khách hàng tiềm năng của mình để tập trung đáp ứng được các yêu cầu phù hợp của họ, chứ không để bị phân tán cho những thành phần ỡm ờ.

  Có loại hình kinh doanh online, mang hàng đến tận nhà cho khách hàng, có loại hình chỉ có thể phát triển được theo kênh bán hàng truyền thống. Việc thúc đẩy thị trường, có khi là trực tiếp, có khi lại là gián tiếp, như chip máy tính thì họ có thể bỏ tiền ra đầu tư cho việc xây dựng hình ảnh, mang thông tin minh bạch đến với khách hàng, nhưng chip điện thoại chẳng hạn thì người tiêu dùng không tự tháo lắp được nên họ đầu tư cho việc phát triển các nhà mạng, nâng cao các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại, đó cũng là một cách hướng đến khách hàng.

  Kinh doanh muôn hình vạn trạng, tuy nhiên vẫn có thể khẳng định phong cách mua hàng của khách hàng X1( không sẵn sàng trả tiền, nhưng vẫn muốn lợi dụng người bán hàng cho những nhu cầu riêng của mình) là phong cách xấu, nhưng như thế nào thì bị coi là X1 có lẽ sẽ phụ thuộc vào từng loại hình kinh doanh, chiến lược của từng công ty, từng điều kiện,... Vậy nên nếu không còn thắc mắc gì thêm thì chuyển sang chém khách hàng X2, X3,... đi mọi người nhỉ.
 9. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  phimkhach có bài tổng kết X1 xúc tích và hấp dẫn. Tiếp theo đây nếu ai còn ý kiến về X1 thì đầu bài post xin ghi chữ X1 để tiện theo dõi.

  Sau đây chúng ta bàn đến X2 - đối tượng khách hàng có nhu cầu mua hàng thực sự nhưng tìm mọi cách để quịt tiền hoặc nợ dây dưa.

  Về cá nhân tôi thì X2 đương nhiên vi phạm chuẩn mực cư xử xã hội và tiêu chuẩn khách hàng. Mời các thành viên khác có ý kiến mọi mặt về X2.
 10. zorzo

  zorzo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  16
  E rằng Uli lại có thể một lần nữa có những lẫn lộn. Một khách hàng " tìm mọi cách để quịt tiền hoặc nợ dây dưa" không được nhìn nhận ở khía cạnh "chuẩn mực cư xử xã hội và tiêu chuẩn khách hàng" mà nên nhìn trên khía cạnh pháp luật. Nếu khách hàng "tìm mọi cách" phải xem xét những cách đó là hợp pháp hay không. Ví dụ bạn ký hợp đồng cung cấp sản phẩm dệt may dùng 100% cotton, nhưng khách hàng bằng nghiệp vụ của họ hoặc nhờ cơ quan kiểm định độc lập chứng minh sản phẩm đó chỉ 95% cotton. Dù các thông số kỹ thuật mỹ thuật khác vẫn đảm bảo, thì việc nọ lấy đó làm cớ để nợ dây dưa là có lý. Còn nếu bạn đúng hợp đồng, việc họ nợ dây dưa hay quỵt tiền là vi phạm pháp luật.

  Ở đây, nếu rất rạch ròi, không có nhiều chỗ cho tình cảm. Bạn không có quyền nói họ là người tốt hay người xấu, hoặc đánh giá kiểu "đương nhiên vi phạm" bằng cảm tính hay "chuẩn mực xã hội" mà phải tranh biện trên hợp đồng và pháp luật, được một bên thứ 3 (toà án - trọng tài) thực thi phân định đúng sai. Tất nhiên kèm giả thiết chúng ta đang sống trong một nhà nước pháp quyền công bằng nghiêm minh chế tài đủ mạnh để các bên có cơ sở mà tôn trọng khi giao dịch với nhau :)

Chia sẻ trang này