1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phòng chống địch tiến công hoả lực bằng vũ khí công nghê cao

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi pan111, 22/01/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. pan111

  pan111 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/07/2008
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  8
  Phòng chống địch tiến công hoả lực bằng vũ khí công nghê cao

  I. Những vấn đề chung
  1.Khái niệm:
  Vũ khí công nghệ cao (VKCNC) là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kĩ thuật, chiến thuật.
  Khái niệm trên nói lên 2 nội dung sau:
  - VKCNC được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc CMKHCNHĐ là lĩnh vực điện tử và CNTT, có sự nhảy vọt về chất lượng và kĩ năng kĩ thuật chiến thuật.
  - Lịch sử của chiến tranh đã trải qua 4 giai đoạn phát triển của vũ khí
  + Vũ khí lạnh: cung tên, giáo, mác.....
  + Vũ khí nóng: cùng với sự ra đời của thuốc nổ (TK10)
  + Vũ khí hạt nhân; 1945
  + Vũ khí CNC: 1991 - chiến tranh Mĩ- Irắc
  2. Đặc điểm:
  VKCNC có 1 số đặc điểm sau:
  - Hiệu suất của vũ khí, phương tiện tăng gấp nhiều lần so với vũ khí, phương tiện thông thường, hàm lượng tri thức, kĩ năng tự động hoá cao, tính cạnh tranh cao, được nâng cấp liên tục.
  - VKCNC hay còn gọi là vũ khí ?othông minh?, vũ khí tinh khôn bao gồm nhiều chủng loại như Vk huỷ diệt lớn, VKHN, VKHH, VK sinh học, VK được chế tạo dựa trên những nguyên lý kĩ thuật mới như VK laze, chùm tia, chùm hạt, pháo điện từ....
  - TK 21 VK ?othông minh? dựa trên cơ sở tri thức sẽ trở lên phổ biến, cụ thể là đạn pháo, đạn cối điều khiển bằng laze, rađa, hồng ngoại, bom mìn thông minh kết hợp với các thiết bị trinh thám để tấn công mục tiêu. Tên lửa thông minh có thể tự phân tích, phán đoán, ra quyết định tấn công mục tiêu, súng thông minh do máy tính điều khiển có thể tự động nhận biết mục tiêu, xe tăng thông minh vượt qua các chướng ngại vật, nhận biết các đặc trưng khác nhau của mục tiêu, mức độ uy hiếp của mục tiêu và điều khiển vũ khí tiến công... nhờ đó có hoả lực và sức đột kích rất mạnh.
  Tóm lại VKCNC có những đặc điểm nổi bật là khả năng tự động hoá cao, tầm bắn (phóng) xa, độ chính xác cao, uy lực sát thương lớn.
 2. pan111

  pan111 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/07/2008
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  8
  3. Thủ đoạn đánh phá và khả năng sử dụng VKCNC của địch trong chiến tranh (nếu xảy ra)
  - Chiến tranh tương lai (nếu xảy ra) đối với nước ta thì đối phương sẽ sử dụng VKCNC là chủ yếu nhằm mục đích giành quyền làm chủ trên không - làm chủ chiến trường, phá hoại các mục tiêu kinh tế - QP của ta, tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng tiến công trên bộ, trên biển, đổ bộ đường không cùng các hoạt động bạo loạn lật đổ của lực lượng ********* trong nước gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân, qua đó gây sức ép về chính trị, buộc ta phải chấp nhận các điều kiện do chúng đặt ra.
  - Nếu CT xảy ra có thể xp từ nhiều hướng: bộ, không, biển; phạm vi toàn quốc với nhịp độ cao, cường độ lớn ngay từ đầu và trong suốt quá trình chiến tranh. Tiến công hoả lực bằng VKCNC của CNĐQ vào VN có thể là 1 gđ trước khi đưa quân đổ bộ đường biển hoặc đưa quân tiến cong trên bộ với quy mô lớn, cường độ ác liệt từ nhiều hướng và nhiều mục tiêu cùng 1 lúc, đánh từng đợt lớn, dồn dập kết hợp đánh nhỏ lẻ nhiều ngày đêm, có thể kéo dài vài giờ hoặc nhiều giờ, 1 vài ngày hoặc nhiều ngày.
  4.Những điểm mạnh-yếu của vũ khí CNC:
  - Khảo sát:
  + Mĩ - Irắc (1991): 42 ngày trong đó tiến công đường không 38 ngày.
  + Mĩ - Namtư (1999): 78 ngày
  + Mĩ - Afganixtan (2001): 90 ngày, đường không 39 ngày.
  + Mĩ - Irắc (2003): 25 ngày, đường không 14h.
  + Trong ct vùng Vịnh (1991): Mĩ phóng 45 quả tên lửa hành trình Tomahawk thì có 4 quả bị hỏng, 1 quả bị phòng không Irắc bắn rơi, 37 quả trúng mục tiêu, đạt hiệu suất 67%.
  + Trong chiến dịch ?oCon cáo sa mạc? (1998) Mĩ phóng 415 TLHT, 325 quả Tomahawk, dự kiến 100/147 mục tiêu của Irắc bị phá huỷ, số TLHT của Mĩ chỉ đánh trúng 20% vì Irắc đã có kinh nghiệm phòng tránh.
  + Trong chiến tranh Irắc (2003), Mĩ - Anh phóng trên 1000 TLHT các loại, trên 800 Tomahawk, 14000 bom đạn có điều khiển chính xác cao.
  Từ cuộc khảo sát trên có thể rút ra 1 số điểm mạnh - yếu của VKCNC như sau:
  a) Mạnh:
  - Độ chính xác cao, uy lực sát thương lớn, tầm hoạt động xa.
  - Có thể hoạt động trong những vùng nhiễu, thời tiết phức tạp, cả ngày lẫn đêm, đạt hiệu quả cao hơn hàng chục, trăm lần so với vũ khí thông thường.
  - Một số loại VKCNC còn gọi là VKTM có khả năng nhận biết địa hình, đặc điểm mục tiêu và tự động tìm diệt.
  b) Yếu:
  - Thời gian trinh sát, xử lí số liệu để lập trình phương án đánh phá phức tạp, nếu mục tiêu thay đổi dễ mất thời cơ đánh phá.
  - Dựa hoàn toàn các phương tiện kĩ thuật nên dễ bị đối phương đánh lừa.
  - Một số loại TLHT có tầm bay thấp, tốc độ bay chậm, hướng bay theo quy luật nên dễ bị bắn hạ bằng Vk thông thường: pháo binh, tên lửa tầm gần bắn hạ.
  - Không thể kéo dài vì quá tốn kém: TL Tomahawk 1,1-1,2 tr USD/quả; TL đạn đạo chống ngầm RUR-5 (Mĩ) 84 tr USD/quả; tên lửa A-2-A AGM 142 (Ixraen) 154 tr USD/quả. Dễ bị đối phương tập kích vào các vị trí triển khai của VKCNC.
  - Dễ bị tác động bởi điều kiện địa hình thời tiết dẫn đến hiệu quả thực tế khác so với lí thuyết.
 3. pan111

  pan111 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/07/2008
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  8
  II. Một số giải pháp phòng chống địch tiến công hoả lực bằng VKCNC:
  1. Biện pháp thụ động:
  a) Phòng chống trinh sát của địch:
  - Làm hạn chế đặc trưng của mục tiêu: hệ thống trinh sát hoặt động khi thực hành trinh sát đều thông qua việc tìm kiếm các đặc trưng vật lý do mục tiêu bộc lộ để phát hiện, vì vậy việc sử dụng các thủ đoạn kĩ thuật, chiến thuật để làm giảm đặc trưng vật lí của mục tiêu, xoá bỏ sự khác biệt giữa mục tiêu với môi trường xung quanh là sự vận dụng và phát triển của kĩ thuật nguỵ trang truyền thống hoặc sử dụng các biện pháp kĩ thuật như giảm bớt các đặc trưng ánh sáng, âm thanh, điện từ, bức xạ hồng ngoại của mục tiêu và có thể che giấu mục tiêu.
  - Che giấu mục tiêu: lợi dụng môi trường tự nhiên như địa hình, địa vật, rừng cây, bụi cỏ để che giấu mục tiêu, đồng thời lợi dụng những hang động, gầm cầu là những nơi che giấu có hiệu quả, lợi dụng đêm tối, sương mù, màn mưa để che dấu âm thanh. a/s, điện từ, nhiệt, kiểm soát chặt chẽ việc mở máy thông tin, rada hoặc phát xạ sóng điện từ của các thiết bị TTLL.
  - Nguỵ trang mục tiêu: sử dụng 1 cách khoa học các khí tài nguỵ trang: màn khói, lưới nguỵ trang, nghi binh là 1 biện pháp chống trinh sát có hiệu quả và kinh tế. Nguỵ trang hoạt động trên cơ sở nguỵ trang truyền thống,sử dụng kĩ thuật làm thay đổi hình dáng mục tiêu, biến mục tiêu không bị địch chú ý hoặc thông qua việc thả màn khói hay sợi bạc có thể ngăn chặn được rađa và trinh sát hồng ngoại của đối phương.
  - Tổ chức tốt việc nghi binh đánh lừa địch: là hành động tạo hiện tượng giả để đánh lừa đối phương, nếu tổ chức các hoạt động tác chiến giả có kế hoạch, có mục đích để làm phân tán, làm suy yếu khả năng trinh sát của địch có thể làm cho chúng nhận định sai dẫn đến sai lầm, từ đó ta có thể kiềm chế điều động được chúng.
  + Theo không gian có nghi binh chính diện, bên sườn, tung thâm (vào sâu), trên bộ, trên không, trên biển.
  + Theo mục đích có thể chia thành: nghi binh thể hiện sức mạnh, tỏ ra yếu kém, thể hiện thế, tiến công, rút lui.
  + Khktqs hiện đại đã tạo ra nhiều thủ đoạn nghi binh mới như nghi binh binh lực (con người), nghi binh hoả lực, nghi binh điện tử và các loại nghi binh khác, ngoài ra còn tổ chức các trận địa giả để đánh lừa hệ thống trinh sát - rađa ném bom của đối phương, kết hợp đk tự nhiên, địa hình địa vật để làm thay đổi cục bộ nền mt của chiến trường để đánh lừa - mê hoặc đối phương.
  b) Dụ địch đánh vào những mục tiêu có giá trị thấp làm chúng tiêu hao lớn, lợi dụng đac điểm của VKCNC là giá thành cao, lượng sử dụng có hạn chúng ta có thể sử dụng mục tiêu có giá trị thấp làm phân tán lực lượng địch, gây tiêu hao lớn cho chúng.
  c) Tổ chức-bố trí lực lượng phân tán có khả năng tác chiến độc lập:
  - Tổ chức bố trí ll phân tán là để thu nhỏ qui mô của các ll lớn, mỗi đv có thể đồng thời hực hiện nhiều nv phòng thủ, tấn công-cơ động-chi viện. Bố trí phân tán lực lượng không theo qui tắc, xd khu vực tác chiến du kích nhỏ lẻ, đa năng nhưng có thể tập trung nhanh khi cần thiết. Bố trí như vậy sẽ giảm thiểu tổn thất khi địch sử dụng VKCNC.
  - Khả năng tác chiến độc lập và tập trung cao sẽ giảm bớt sự chi viện của ll dự bị, bố trí phân tán sẽ tăng thêm khó khăn cho đối phương trong viêc trinh sát phát hiện mục tiêu, phán đoán tình hình, xác định phạm vi đánh, làm giảm hiệu quả tác chiến của VKCNC.
  d) Kết hợp xd cơ sở hạ tầng-đô thi với xd hầm ngầm để tăng khả năng phòng thủ:
 4. pan111

  pan111 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/07/2008
  Bài viết:
  357
  Đã được thích:
  8
  2. Biện pháp chủ động:
  a) Gây nhiễu các trang bị trinh sát của địch, làm giảm hq trinh sát:
  - Gây nhiễu là 1 biện pháp cơ bản để làm giảm hq các thiết bị trinh sát của địch, khiến chúng không thể phát huy hết tác dụng, trong đó có 1 số biện pháp gây nhiễu:
  +Tích cực phá hoại hệ thống thinh sát của địch, sử dụng nhiều thủ đoạn gây nhiễu nhưng phải bảo đảm bí mật: bố trí các đài gây nhiễu ở nơi hiểm yếu, di chuyển liên tục vì khi gây nhiễu ta cũng bị bộc lộ, địch có thể phát hiện.
  +Hạn chế nl bức xạ về phía ăngten thu của địch, phân bố các đài quan sát hợp lí, thay đổi thường xuyên qui mô liên lạc.
  +Dùng hoả lực đánh vào những chỗ hiểm yếu, tiêu diệt nguồn gây nhiễu của đối phương.
  b)Nắm bắt thời cơ-chủ động đánh địch từ xa, phá thế tiến công của địch:
  - Huấn luyện cho nd và ll vũ trang 3 thứ quân biết sử dụng các loại VK trong tay bắn máy bay, TL của địch trong tầm bắn hiệu quả khi nó bay qua khu vực đóng quân của mình.
  c) Lợi dụng tính đồng bộ của VKCNC đánh vào mắt xích then chốt:
  - Tập trung đánh vào những hê thống có tác dụng bảo đảm, điều hành gây ra sự hỗn loạn và làm mất khả năng sử dụng VKCNC.
  - VKCNC có thể đồng thời sử dụng trên không, biển, đất liền nên phải tổ chức đánh địch từ xa, đồng thời lợi dụng thời tiết khắc nghiệt (mưa, mù, bão) để tập kích vào các hê thống VKCNC.
  3.Cơ động-phòng tránh nhanh-đánh trả kịp thời:
  - Khi cơ động phòng tránh thì phải đảm bảo bí mật, cơ động nhanh tới đúng địa điểm, thời gian sẵn sàng chiến đấu cao.
  - Công tác chuẩn bị phải chu đáo, có kế hoạch di chuyển chặt chẽ, khi cơ động phải tận dụng địa hình, rừng cây khe suối hạn chế trinh sát, phát hiện của địch, có nhiều đường cơ động, có hướng chính - phụ, nghi binh, tổ chức nguỵ trang tốt.
  (Trích tài liệu GDQP)
 5. TenLuaVacvai

  TenLuaVacvai Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  03/08/2002
  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  2
  Đã có chủ đề với nội dung này, được các Bác tập trung tranh luận và phân tích khá kỹ, hàm lượng kỹ thuật cao, nồng độ @ thấp!
  Mời Bác chủ topic cùng các các Bác tham khảo!
  SEAD và Phòng tránh - Đánh trả !
  http://www8.ttvnol.com/forum/quansu/610576.ttvn?v=0pbnsaiwphghtxh8aqqx

 6. P20

  P20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2006
  Bài viết:
  5.619
  Đã được thích:
  203
  Đặc điểm của Vũ khí công nghệ cao là đắt! Nếu ta kô có vũ khí công nghệ cao bằng đối phương thì giải pháp đơn giản là: Đề phòng và lẩn tránh, kiểu như Hâm-mát phòng tránh UAV của Israel ấy, cứ như thế cho đến khi đối phương kô còn sức để chơi sang kiểu dùng 1 quả tên lửa giá 1 triệu đô để diệt 1 túp lều giá 1 đô nữa thì thôi. Gì chứ hàng giả, hàng nhái, hàng quá kém chất lượng nhà mình còn nhiều hơn cả Nam Tư, ấy chứ
  Chỉ khổ cho các bảo tàng phải trang bị lại hiện vật gần như mới thôi
 7. Nong_Dan_WTO

  Nong_Dan_WTO Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  47
  Thời buổi hiện nay, địch vẫn thường sử dụng một loại vũ khí cổ điển, quy trình sử dụng dễ dàng, hiệu quả sát thương cao, kín đáo, thường gây thiệt hại nặng cho cán bộ ta, được chế tạo từ cellulo hoặc từ polyme, vỏ bọc giấy, có đề nhãn hoặc không đề nhãn, ruột thường in hình tổng thống Mỹ để lợi dụng tuyên truyền.
  Cán bộ nhân dân Việt Nam hiện nay đa phần không thể chống được loại vũ khí này, đặc biệt, cán bộ càng cao cấp, càng giữ nhiều trọng trách, sức đề kháng miễn nhiễm trước loại vũ khí này càng kém.
  Khảo sát: Trong chiến tranh Iraq, quân đội Mỹ đã sử dụng loại vũ khí này gây tâm lý hoảng loạn trong đội ngũ quân đội Vệ binh Cộng hòa của Iraq, chính Saddam Hussein cũng bị thứ vũ khí này làm bại lộ nơi ẩn tích.
  Rất nhiều quốc gia khác đã khốn đốn khi lực lượng thù địch sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, khi đối phương không dùng thì ta lại thèm muốn chúng, khi đối phương dùng thì ta dù sợ chết, cũng không cản được sự thèm muốn. Chính thế mà hầu hết cán bộ chiến sỹ ta hiện nay mất sức chiến đấu chỉ vì vũ khí của địch.
  Xin cảnh báo để các bạn cùng nghiên cứu và ... thèm.
  Đó chính là USD.
 8. lamali

  lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  2.294
  Đã được thích:
  1.498
  Bác này không Biết có giai cấp có thể chống lại được loại vũ khí này à đó là NÔNG DÂN.
 9. Nong_Dan_WTO

  Nong_Dan_WTO Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  47
  Nông dân là tầng lớp ngồi bệt rồi, nên độ tự miễn nhiễm trước vũ khí này cao hơn cán bộ, vì cán bộ thuộc tầng lớp trên.
  Điều này vẫn đúng với lý thuyết đã nêu.
  Tất nhiên, Nông Dân nhưng nhìn mặt tổng thống Mỹ thì cũng vẫn biết và vẫn có thể chịu ảnh hưởng như thường.
  Ai bảo bác là Nông Dân không biết gì đến dolar?
 10. lamali

  lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  2.294
  Đã được thích:
  1.498
  Yên tâm đi bây giờ thì ở quê thì người ta lấy đất của nông dân xây nhà máy, sân golf, resort, lên thành phố thì nông dân bị công an lùa như Vịt, đi lao đông xuất khẩu thì bị lừa. Nhưng chỉ cần có chiến tranh xem, NHững cái LOA sẽ lại tâng bốc ầm ầm, lại đường ra trận mùa này đẹp lắm ngay, Nông dân càng nghèo thì họ lại càng hăng, tầng lớp V ô s ản mà. Họ miễn dịch trước vật chất.
  chỉ thấy hát " MAU LÊN ĐI HỠI CÁC ANH TRAI LÀNG " có thấy hát các anh trai phố đâu.
  Được lamali sửa chữa / chuyển vào 15:44 ngày 22/01/2009

Chia sẻ trang này