1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

PHÒNG KHÔNG KHÔNG QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM - Phần 12

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi aviator007, 11/10/2010.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. anheoinwater

  anheoinwater GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  25/10/2007
  Bài viết:
  2.811
  Đã được thích:
  1.207
  Đã dọn dẹp, bình tĩnh nha các anh, không sa vào âm mưu khiêu khích của địch.
  igansanzenin thích bài này.
 2. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.063
  Đã được thích:
  69
  Đây là kĩ thuật phòng không tiến tiến của Do Thái sao ?

  Israel rung chuyển vì tên lửa từ Gaza

  (Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ của Israel với Iron Dome đã không có bất cứ phản ứng nào khi 2 quả tên lửa từ Dải Gaza tấn công khiến nước này rung chuyển.
  Vụ tấn công mới từ hướng Gaza đã được Quân đội Israel xác nhận, nước này vừa phải hứng chịu hai quả tên lửa được phóng từ Dải Gaza mà chưa rõ tổ chức nào đã thực hiện.

  Theo nguồn tin này, một quả đã rơi xuống sân của một tòa nhà dân cư thuộc Hội đồng khu vực Hof Ashkelon, miền Nam nước này và quả còn lại rơi xuống một khu vực trống gần đó. Dù đã hứng trọn 2 quả tên lửa nhưng hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại nào trong các vụ bắn tên lửa này.

  [​IMG]
  Hệ thống Iron Dome.
  Phản ứng sau vụ tấn công, Chủ tịch Hội đồng khu vực Sdot Negev Tamir Idan đề nghị các lực lượng an ninh cần đưa ra phản ứng mạnh mẽ để ngăn các vụ phóng tên lửa nhằm vào nước này tái diễn.

  "Chúng tôi mong đợi và yêu cầu các lực lượng an ninh cần đưa ra phản ứng mạnh mẽ và làm rõ với "những kẻ khủng bố" rằng Nhà nước Israel sẽ không cho chúng tiếp tục phóng tên lửa", vị chủ tịch này tuyên bố.

  Thông tin về vụ tấn công được xác nhận nhưng Israel đã không đả động gì đến việc ngăn chặn đòn tấn công từ những tên lửa trên dù trong khu vực này, lực lượng phòng thủ Israel đang triển khai dày đặc hệ thống đánh chặn Iron Dome.


  13s

  15s
  Ads by Blueseed
  Ads by Blueseed

  Sự tê liệt đã chứng minh rằng, hệ thống Iron Dome ngày càng bộc lộ sự vô dụng của mình. Bởi theo thông tin từ tờ Times of Israel, ngày 13/12, Israel đã phải rất vất vả mới có thể ngăn chặn được 2 tên lửa phóng từ phía Gaza.

  Ngay khi phát hiện ra loạt đạn tấn công, còi báo động hú lên gần biên giới với Gaza sau đó, khi tên lửa đánh chặn được phóng đi. Để lập được chiến công này, lực lượng phòng thủ Israel đã phải phóng tới 6 quả đạn của hệ thống Iron Dome.

  Quân đội Israel cảnh báo sẽ có thêm tên lửa từ Gaza, khuyến cáo người dân ở khu vực xung quanh Gaza đến gần các khu vực được bảo vệ hoặc các hầm tránh bom.

  Dù đã chặn đứng đòn tấn công bằng tên lửa từ Dải Gaza nhưng theo tờ Times of Israel, với tỷ lệ 3 ăn 1, hệ thống Iron Dome không thể được coi là chiếc ô an toàn cho người dân Israel trong khu vực này. Và đây có thể là lý do khiến Israel phải phát triển hệ thống lá chắn tên lửa mới mang tên Iron Beam đế lấp vào điểm yếu của Iron Dome.

  Hệ thống hệ thống lá chắn tên lửa mới mang tên Iron Beam sẽ sử dụng laser để đánh chặn các rocket tầm ngắn và đạn cối. Hệ thống này được thiết kế để đối phó với những mối đe dọa có đường đạn quá thấp so với tầm đánh chặn hiệu quả của Iron Dome.

  Cả hai hệ thống đánh chặn này đều do nhà sản xuất Rafael cung cấp. Trong khi Iron Dome phóng các tên lửa đánh chặn dùng radar dẫn đường, thì hệ thống laser của Iron Beam sẽ đốt các đầu đạn cối với tầm xa lên tới 7km.

  Dù Israel tuyên bố, việc triển khai này nhằm phối hợp với Iron Dome để ngăn chặn thành công các mối đe dọa từ lãnh thổ Palestine. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc Israel khẩn trương cho triển khai hệ thống Iron Beam bởi sự yếu kém của Iron Dome.

  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/israel-rung-chuyen-vi-ten-lua-tu-gaza-3349238/

  Càng lúc càng nhiều bằng chứng cho thấy chính các hệ thống mà Do Thái tung hô lại kém nhất
 3. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.063
  Đã được thích:
  69
  Nghịch lý chiến tranh Việt Nam: B-52 sợ khí tài Trung Quốc hơn của Liên Xô
  Hà Dũng | 29/06/2013 06:50

  4
  [​IMG]
  b-52
  (Soha.vn) - Người Mỹ rất tự tin khi đưa B-52 vào Việt Nam. Họ tưởng đã nắm hết được bí mật SAM-2 của Liên Xô hiện đại nhưng không ngờ lại bỏ quên mất Trung Quốc lạc hậu.

  Mỹ bỏ quên khí tài lạc hậu của Trung Quốc

  Khi tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, Mỹ cho rằng, đối thủ lúc bấy giờ của B-52 không phải là tên lửa SAM-2 mà là máy bay MiG bởi mọi bí mật về tính năng kỹ thuật của SAM-2 đã bị Mỹ khai thác. Thế nên ngay từ đầu, chúng đã tập trung đánh tất cả các sân bay của chúng ta.

  B-52 là máy bay ném bom chiến lược có khả năng gây nhiễu điện từ rất lớn. Một chiếc B-52 có 15 máy phát nhiễu điện tử, mỗi tốp 3 chiếc là có 45 máy phát nhiễu. Đấy là chưa kể các nguồn nhiễu khác như: Nhiễu ngoài hạm tàu, nhiễu của các máy bay chuyên gây nhiễu từ xa, cùng với máy gây nhiễu của máy bay chiến thuật tạo thành một từ trường nhiễu tổng hợp chồng chéo, dày đặc và gây rất nhiều khó khăn cho bộ đội phòng không, không quân. Hầu hết các đài radar của Việt Nam lúc ấy đều báo cáo rằng nhiễu rất nặng, không thể phát hiện được mục tiêu.

  [​IMG]
  Radar FAN SONG điều khiển tên lửa của tổ hợp SAM-2

  [​IMG]
  Radar bắt mục tiêu và cảnh báo SPOON REST

  [​IMG]
  Radar đo độ cao SIDE NET

  [​IMG]
  Radar cảnh báo sớm KNIFE REST

  Những thủ đoạn của địch đã làm giảm đi hiệu suất chiến đấu của bộ đội tên lửa Việt Nam. Tình hình đó đòi hỏi Quân chủng Phòng không – Không quân thiết thành lập Đội trinh sát nhiễu làm nhiệm vụ tìm hiểu tính năng kỹ thuật và thủ đoạn chiến thuật gây nhiễu của địch.

  Trước tình hình mới, từ năm 1967, Liên Xô có đề nghị đưa sang Việt Nam một số thiết bị trinh sát điện tử và một đoàn cán bộ thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến tranh điện tử làm nhiệm vụ nghiên cứu tìm hiểu phương tiện của Mỹ. Bộ tư lệnh Quân chủng thành lập Đội nhiễu để phối hợp với bạn.

  Ngày 10/1/1967, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân ký quyết định thành lập Đội nhiễu (thuộc Bộ Tham mưu Quân chủng) do đồng chí Phan Thu làm đội trưởng. Đội nhiễu ban đầu chỉ có 34 đồng chí là các cán bộ, trắc thủ, thợ sửa chữa radar từ các đơn vị quân chủng điều về.

  Trang bị của đội trinh sát nhiễu gồm có: máy thu sóng m P-313, P-314, P-325; máy thu sóng dm và cm D1K; máy thu tín hiệu radar PC-1, PC-2, PC-3; các máy phân tích phổ của tín hiệu; máy ghi âm để ghi lại tín hiệu thu được và máy quay phim, chụp ảnh.

  Tiểu đoàn trinh sát nhiễu được điều đi nhiều nơi để thu thập, nghiên cứu các thủ đoạn gây nhiễu của máy bay địch ở nhiều vị trí khác nhau trên đất nước, đặc biệt là ở chiến trường Quảng Trị. Qua quá trình thu thập và nghiên cứu, các cán bộ đã phát hiện ra một điều đặc biệt, máy gây nhiễu địch không gây nhiễu rãnh sóng 3cm.

  Thực tế, không phải người Mỹ lơ là bỏ qua việc gây nhiễu ở dải sóng này. Trên B-52 có lắp một máy gây nhiễu ALR-18 hoạt động ở rãnh sóng 3 cm, nhưng loại máy này được dùng để đối phó với radar MiG-21, do đó, ăng ten gây nhiễu lại hướng về phía đuôi B-52. Vì vậy, không ảnh hưởng đến các radar dưới mặt đất.

  [​IMG]
  B-52 có lắp máy gây nhiễu ALR-18 hướng về phía đuôi để gây nhiễu radar của MiG-21

  [​IMG]
  Máy gây nhiễu rãnh đạn AN/ALQ-71 trên B-52

  [​IMG]
  Máy phóng nhiễu giấy bạc kiểu rocket

  Đối với Việt Nam, phát hiện này là vô cùng quý giá vì trong lực lượng phòng không của ta có trang bị một loại radar làm việc ở rãnh sóng 3cm, đó là đài radar bắt mục tiêu K8-60 thường dùng cho pháo cao xạ 57mm, do Trung Quốc chế tạo viện trợ cho ta. Đài K8-60 làm việc ở 2 rãnh sóng 10cm và 3cm.

  Bộ khí tài KX lộ diện sau 40 năm bí mật

  Với phát hiện trên, quân chủng phòng không không quân tìm cách ghép phần tử mục tiêu của radar K8-60 làm việc ở dải sóng 3cm với đài điều khiển SAM-2. Tháng 11/1971, các cán bộ trinh sát nhiễu cùng tổ cán bộ phòng nghiên cứu kỹ thuật đã đề xuất lên quân chủng dùng radar có bước sóng thích hợp đo ghép và truyền phần tử mục tiêu tới đài điều khiển tên lửa chống nhiễu B-52, bộ khí tài được gọi chung là KX.

  [​IMG]
  Radar K8-60 của Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi nhiễu của B-52


  [​IMG]
  Pháo phòng không 57 mm được radar K8-60 chỉ thị mục tiêu

  Tháng 2/1972, Bộ Quốc phòng chỉ thị đưa radar K8-60 phục vụ ở Tiểu đoàn 89, Trung đoàn 274 lúc đó bố trí tại Quảng Bình. Sau khi lắp đặt xong, phòng nghiên cứu kỹ thuật bố trí một lực lượng ở lại theo dõi. Khi đó, Đội trưởng Phan Thu trực tại đài điều khiển tên lửa, đồng chí Hoàng Thế Kỳ trực tại KX cùng tham gia chiến đấu với Tiểu đoàn 89 để kiểm nghiệm lại khả năng bắt mục tiêu B-52, chống nhiễu và chống tên lửa Sơrai.

  Kết quả, trong 2 tháng (22/2-6/4/1972), khí tài KX đã bắt được mục tiêu 18 lần, trong đó có 2 lần bắt được B-52 và 16 lần bắt được máy bay chiến thuật. Cự ly bắt được khoảng 40 km, có lần là 60 km, bám tự động chính xác 30 km. “Tháng 11/1972, chúng tôi còn tiến hành một cuộc thử nghiệm nữa trước sự chứng kiến của Tham mưu phó Quân chủng Vũ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Quân sự Hoàng Đình Phu. Chúng tôi đã cho đài K8-60 và đài điểu khiển tên lửa cùng bám sát tự động vào một máy bay Il-28 và một MiG-21. Kết quả, phần tử mục tiêu của 2 đài radar đều khớp khít với nhau”, Trung tướng Phan Thu kể.

  Sau các kết quả như vậy, Bộ Tư lệnh Quân chủng quyết định cho triển khai đề tài cải tiến lắp vào 6 bộ khí tài S-75 Dvina (SAM-2) ở Hà Nội để chuẩn bị đánh B-52, tuy nhiên chỉ hoàn thành được 2 bộ. Do thời gian đã quá gấp gáp, dù đã có sự giúp đỡ của Z-119 (trực thuộc Tổng cục Hậu cần) nhưng quân chủng chỉ mới kịp triển khai được 2 bộ, kể cả bộ thử nghiệm được tháo ra từ Tiểu đoàn 89. Hai bộ khí tài được lắp cho Tiểu đoàn 79 Trung đoàn 257 bố trí ở Nam sông Hồng và Tiểu đoàn 57 Trung đoàn 261 bố trí ở Bắc sông Hồng.

  Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972, Tiểu đoàn 57 đã tận dụng tốt thông báo phần tử mục tiêu từ radar K8-60 để đánh B-52. Trong trận đánh rạng sáng ngày 21/12, chỉ trong 10 phút, Tiểu đoàn 57 đã đánh một trận xuất sắc, bắn rơi 2 B-52 bằng 2 quả đạn S-75. Đặc biệt, ở Tiểu đoàn 79 đã bắn rơi một B-52 hoàn toàn bằng phương pháp so kim thống nhất phần tử với radar K8-60.

  Thấy được hiệu quả của đài K8-60, sau ngày 25/12, Bộ Tư lệnh Quân chủng cho sử dụng toàn bộ đài K8-60 có trên địa bàn Hà Nội để bắt B-52. Nếu bắt được mục tiêu thì thông báo ngược về các sở chỉ huy trung đoàn, sư đoàn phòng không cho đến tận sở chỉ huy quân chủng. Cùng với các kinh nghiệm từ trận đánh trước, từ 26/12 trở đi cho đến khi kết thúc chiến dịch chúng ta đã giành được nhiều thắng lợi ròn rã hơn.

  Một điều thú vị, radar K8-60 có khả năng phân biệt B-52 với các loại máy bay cường kích, tiêm kích giả (tín hiệu nhiễu) B-52. Đó là do các đặc điểm riêng của tín hiệu phản xạ B-52 thu được trên K8-60. Ngoài ra, đài K8-60 còn có lợi thế là không bị Sơrai tấn công, do loại tên lửa đó chỉ nhắm vào rãnh 10cm đài tên lửa. Do đó, khí tài gần như thoát được sự chống phá điên cuồng của không quân chiến thuật Mỹ trong hoạt động chế áp điện tử.

  Sau hơn 40 năm của 12 ngày đêm năm 1972, những bí mật đã được hé lộ. Người Mỹ đã nhận ra rằng cuộc chiến tranh nào cũng không phải là nơi trình diễn kỹ thuật hiện đại. Mà đó là chiến thắng của chính nghĩa, sáng tạo và lòng dũng cảm của con người.

  http://soha.vn/quan-su/nghich-ly-ch...ung-quoc-hon-cua-lien-xo-2013062701323517.htm
  su_30 thích bài này.
 4. khoa162

  khoa162 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/03/2009
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  21
  spyder tổng cộng ta mua 4 hay 6 hệ thống mọi người nhỉ?
 5. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  4.806
  Đã được thích:
  2.373
  Chắc 10 or nhiều hơn là 24.
  Sắp tới mua thêm cái vòm sắt và nâng cấp hệ thống chuồn cọp là dư sức bảo vệ các cứ điểm
 6. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.063
  Đã được thích:
  69
  năm xưa của phía bên kia

  Vào những tháng cuối năm 1987, PKTQ từng đạt được thành tích khi bắn hạ được MiG-21 của VN bay sang không phận TQ, bằng tên lửa HQ-2, lưu ý trong CTVN, phòng không Mỹ chưa từng bắn hạ được MiG-21 (lư ý là khi Mỹ rút đi thì vẫn để lại 1 số tên lửa Hawk cho VNCH)

  1987年10月5日下午,空军地空导弹部队在广西龙州县一举击落入侵我国领空的越南米格-21P型侦察机1架,并活捉飞行员陈尊。

  [​IMG][​IMG][​IMG]

  http://www.79china.org/ziliao/new_show.asp?id=356
 7. ourarmy

  ourarmy Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/08/2008
  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  54
  Đến loài bò cũng biết là Sam-2 duyệt binh trên đường phố Sài Gòn còn HQ-2 thì không duyệt binh được trên đường phố Hà Nội. Hố hố hố!
  MD_2015 thích bài này.
 8. MD_2015

  MD_2015 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/07/2017
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  7
  Hồng Kỳ 2 của Trung Hoa Anh Hùng đây
  “Hồng Kỳ 2 là loại tên lửa cải tiến từ S-75 Dvina nhưng cải tiến không triệt để. Trong quá trình chiến đấu, Hồng Kỳ 2 rất khó bắt mục tiêu trong điều kiện bị đối phương gây nhiễu điện tử mạnh, đạn phóng lên rơi xuống đất”, Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt cho biết.
  http://baodatviet.vn/quoc-phong-an-ninh/dien-bien-phu-tren-khong-sam-3-chua-kip-tham-chien-2211765/
 9. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.063
  Đã được thích:
  69
  HQ2 chưa bao giờ viện trợ cho VN

  https://zh.wikipedia.org/zh-hans/红旗-2中近程防空导弹

  nếu chú có nguồn nào uy tín hơn nguồn lá cải VN mời mang lên cho, chính TQ cũng ko nói, các nguồn Nga cũng ko có nói

  Mà nếu HQ2 dỏm như báo lá cải VN bịa, vậy sao nó bắn rụng được MiG 21 vậy !

  --- Gộp bài viết: 20/12/2017, Bài cũ từ: 20/12/2017 ---
  HQ2 bán nhái S75 mà cũng bắn rụng được MiG21 hihi
 10. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  4.806
  Đã được thích:
  2.373
  Nhà ta cũng phá hũy 1 radar hiện đại nhất TQ lúc bấy giờ nên địch tức tối bắn hạn MIG-21R bay lạc sang.
  Chỉ giỏi bắn thằng cùi chứ bắn được con mẹ B-52 nào đâu

  Quảng cáo láo, hèn chi radar thằng ngẹo nào bên Nam Mỹ tự nhiên tắc rúm
  Lần cập nhật cuối: 20/12/2017

Chia sẻ trang này