1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phỏng sinh học Kiến trúc(BIONIC_ARCHITECTURE)

Chủ đề trong 'Kiến Trúc' bởi nguoiquanho, 13/04/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguoiquanho

  nguoiquanho Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/06/2004
  Bài viết:
  737
  Đã được thích:
  0
  Phỏng sinh học Kiến trúc(BIONIC_ARCHITECTURE)

  Chào các bạn!!!! Mình đang học môn Phỏng sinh học(Kiến trúc), Rất muốn nghiên cứu thêm nhiều hình ảnh cũng như bài viết về PSH. Mời các bạn quan tâm và cùng tham gia nhé! Mong được sự chỉ giáo!!!
  Cám ơn nhiều!!!.
 2. Jeus

  Jeus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2004
  Bài viết:
  987
  Đã được thích:
  0
  Bác ra một miếng đất hoang đầu làng, cắm lên một cái quán và treo biển " Kiến trúc phỏng sinh học", rồi đứng xoa tay, gặp ông đi qua, bà đi lại đều nói :" mong các bác vào quán em, chỉ giáo đôi điều" . Thế nhưng khi nhìn vào thì quán của bác chả có cái quái zì cả! Zù cho là của thối, của ôi thì cũng phải có cái zì đó làm hàng hoá chứ! Ví zụ như theo bác thế nào là PSH, bác đã học được những zì, bác nghĩ thế nào về nó.......vv..v
  - Lần sau nếu chưa đủ hàng hoá thì khoan hẵng mở quán nhé! Kẻo làm loãng ziễn đàn.! Mk!
 3. nguoiquanho

  nguoiquanho Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/06/2004
  Bài viết:
  737
  Đã được thích:
  0
  Chà, mình nghĩ đây là diễn đàn chuyên môn roài, ai học kiến trúc chả biết nhể! Đơn giản Phỏng sinh học là bắt trước thế giớ tự nhiên(hình thức và cấu trúc) để áp dụng(mô phỏng) vào các sản phẩm nhân tạo của con người- trong đó có kiến trúc của chúng ta!!!!
  Từ xưa đén nay đã có nhiều kiến trúc sư nổi tiếng áp dụng thành công với nhiều thể loại công trình khác nhau: Tiêu biểu có Gaudi với những toà nhà thờ, biệt thự,.... mang nhiếu cấu trúc, hình dạng của tự nhiên. Nội thất Nhà hành chính của Hãng Johnson của Wright, Toà nhà ở London của Norman Foster mới finish nhìn như quả dưa chuột, Renzo Piano cũng có một cái tương tự ở Paris. Tháp Đài Bắc 101 cao nhất TG như cây tre. SVD cho thế vận hội Bắc Kinh 2008 như cái tổ chim, .... .....
  Tôi xin post lên một số công trình tiêu biểu để pà con cùng xem và liên tưởng xen thế nào nhé!!!
  Đây là Nhà Mila- Barcelona- của Antonio Gaudi
  Nội thất Jonhson
  Quả dưa chuột của Foster
  Tháp Đài Bắc 101
  /uploaded/nguoiquanho/daibac101.jpg[/imgz
  Tổ chim hay cái sọt???
 4. Jeus

  Jeus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2004
  Bài viết:
  987
  Đã được thích:
  0
  Trao đổi với bác mấy zòng thế này!
  - Thư nhất - Theo cách ziễn zải của bác rằng là cái nhà này nom zống quả a, cái nhà kia nom zống củ b, cái tháp nọ nom zống con c.......Thì đó là quan điểm của chủ nghĩa biểu hiện cũ - Expressnism. Theo đó thì ta có thể phỏng đủ thứ như phỏng cái kẹo mút, phỏng quả bóng chày vv...v mà cũng chả khác zì phỏng sinh học theo cách của bác. Đây là một lối suy nghĩ tối tăm trong sáng tác kt mà Madam Thục ở ĐHKT đã có lần hỏi một chú hay "phỏng" rằng nếu làm cái bệnh viện phụ sản thì cậu "phỏng" cái zì???!
  - Thứ hai, cái ví zụ về Gaudi, đó không hẳn là Bionic, mà nó gần với Simple Ogranics hơn. Nhưng Gaudi, hay Calatrava bên Tây nó gọi là zòng Assension - Ám ảnh . Tức là kiến trúc của các vị ấy có tính khu biệt, độc lập cao so với thời cuộc. Nhìn rộng ra có bác Alva Alto cũng thế!
  - Thứ ba, các ví zụ sau tuyệt đối không zính zì đến Bionic cả, zù chúng có thể nom zống củ này củ nọ. Mấy chú bồi bút Tây nó gọi cái sân vđ là Complex Ogranics, cũng có chú gọi là HyperArchitecture.
  - Thứ tư, khi bàn về PSH, ta phải trả lời câu hỏi đầu tiên là tại sao lại phải "phỏng " sinh học, mà không phải là "phỏng" cái kẹo mút hay "phỏng" Paris Hillton??!!! Tôi zới thiệu bác nhòm hệ thống ctr của Nicolas Ghimsaw một cái rồi chúng ta bàn tiếp. Bác tự tìm tài liệu nhé, tôi đang đi mần ăn xa không ở vp!
 5. win_arc

  win_arc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/02/2004
  Bài viết:
  3.483
  Đã được thích:
  0
  Tặng các bác một bài viết và hình ảnh về một công trình phỏng sinh học do Breaking News post bên box Mỹ thuật:
  Eden Project: Khu vườn sinh thái tái tạo lại hệ thống môi sinh toàn cầu. Vật liệu cực kỳ đặc biệt có khả năng thích ứng với thay đổi của môi trường và điều tiết độ nóng, ẩm nhằm giữ cho cây cối bên trong phát triển đúng như tại nơi sinh sống bản địa của chúng. Layout sáng tạo và tiêu biểu cho nghệ thuật Gardening của Anh. Cái concept đứng đằng sau nó thì vô cùng tiến bộ, nhấn mạnh đến sinh thái và theo em nghĩ, đây sẽ là tiêu điểm của nhiều công trình khác.
  Quan điểm Sinh thái theo em tiến bộ hơn quan điểm môi trường ở chỗ, nó vẫn duy trì được một cách tổng hòa và toàn diện sự gắn bó giữa con người và các yếu tố môi sinh, đồng thời nhấn mạnh đến sự phát triển tương tác giữa hai chủ thể này. Chính vì nâng lên một tầm quan trọng mới sự phát triển của hai mảng đối tượng chính đó, quan điểm sinh thái được coi là sự phát triển tiếp nối và cao hơn quan điểm môi trường.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
 6. caballo78

  caballo78 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/08/2003
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  0
  Nguoiquanho post lên phải trích xuất xứ nhé, không tớ kiện đây, ihihihiih
  Sang box Kbc cống hiến hình ảnh vào mục của tớ tiếp đi nào.
 7. bentley

  bentley Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/08/2004
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  He.he... hồi nào tới giờ chỉ nghe kết cấu phỏng sinh, mới được biết thêm kiến trúc phỏng sinh.
 8. nguoikinhbac

  nguoikinhbac Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/08/2004
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  các loài sinh vật trên trái đất phải chải qua hàng triệu năm để tiến hoá và tồn tại nó phải thay đổi từ hình rạng đến cấu trúc để trống lại những tác động bên ngoài (nắng, gió, động đất ...).vậy nên các sinh vật tồn tại do nó phù hợp ,và con người  đã thấy được những sự tương đồng với công trình của mình vậy nên họ (nhẩy) vào công trình của họ .thông thường các sinh vật thường mang hình dáng hữu cơ nên các công trình có hình dáng hữu cơ thì đã là psh rồi không cần phải trông giống cái nọ cái kia  !
 9. Jeus

  Jeus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2004
  Bài viết:
  987
  Đã được thích:
  0
  Đừng fiến ziện thế người anh em! NHìn xa hơn một tí để tự hỏi " Qui luật nào tạo nên sinh vật"....... Hay là trả lời câu hỏi " Chúng ta là ai? Chúng ta từ đâu đến và chúng ta sẽ đi về đâu?" .....Zới thiệu ông bạn có quyển Atlas contemporary ở 41 Tràng tiền ! Ông bạn lên đấy xem qua một cái ( Không cần mua) rồi về ta bàn tiếp!
 10. nguoikinhbac

  nguoikinhbac Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/08/2004
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  anh hỏi em khó wá bao nhiêu giáo sư tiến sỹ còn còn đang khốn khổ cãi nhau kia kìa quyển Atlas anh nói đến  mới ra quyển mới àh? hay anh cứ chỉ đại một công trình trong đó đi để em post lên anh em mình cùng chao đổi. theo tôi thì mỗi kts họ có có cách nhìn khác nhau về tự nhiên anh ạ ,các công trình ở trên psh đươc biểu hiện rõ nét ở hình thức và mọi người dễ nhận ra điều này và nó cũng mang tính chuyên biệt vì nó là sản phẩm sáng tạo của cá nhân nhưng theo tôi hình thức cũng là một phần của nội dung .  psh ko phải là một trường phái hay chủ nghĩa mà nó  là phương pháp luận

Chia sẻ trang này