1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

PHÒNG TIẾP KHÁCH !

Chủ đề trong 'Nha Trang' bởi tram_nam_co_don, 27/07/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tram_nam_co_don

    tram_nam_co_don Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/06/2002
    Bài viết:
    3.807
    Đã được thích:
    0
    Tối qua tui đón tiếp ông bằng chầu nhậu rồi mà !
    LUÔN LUÔN QUAN TÂM
    LUÔN LUÔN THẤU HIỂU

    Trăm năm cô đơn
  2. HANAMI

    HANAMI Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/06/2002
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Sao tui thấy mọi người ăn nói lung tung wá , chả ăn nhập gì cả , ít ra những thần dân NT cũng phải có đôi lời giới thiệu gì về cái city xinh đẹp này cho bà con gần xa biết tới chứ ,

    Hỡi các thần dân NT , tự hào về nơi chúng ta đã sinh ra và lớn lên , và đã trải qua bao lần hò hẹn , nhưng chúng ta có biết tại sao lại có tên là Nha Trang không , ????
    Tui chỉ có ý kiến là lần sau có tải bài lên thì viết cho độc đáo , cho ấn tượng , cho sáng tạo để ai may mắn ghé thăm tệ quán còn thấy hứng thú đọc chứ , và cũng để cho giới giang hồ biết thêm nhiều kiến thức về TP của chúng ta .
    Tui chờ đợi câu trả lời của những đứa con NT về câu đố trên . Thân chào .
    size: 5 red
  3. traitimrong

    traitimrong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    964
    Đã được thích:
    0
    Cô bé đã đọc bài cũ của anh chưa...?
    Nha Trang . tên thành phố biển của chúng ta hiện tại đang có hai giả thiết xuất xứ như sau:
    1/ Có từ khi người nứơc ngoài gọi ngôi nhà ( Viện Pasto..) của bác sỹ Yersin là Nhà trắng ( vì toà nhà màu trắng nổi bật nhất của đất nha Trang xưa khi nhìn từ biển vào).
    2/ Nha trang là tiếng phiên âm từ tiếng Chăm có nghĩa là dòng sông lau sậy ( ngày xưa sông cái um tùm lau sậy mà)
    Vậy theo cô thì giả thiết nào đúng...?

    THE HEART OF DRAGON

    Walk beside me and
    be my friend...
  4. traitimrong

    traitimrong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    964
    Đã được thích:
    0
    Sao không còn ai vô đây nữa vậy nè NTC member đâu hết rồi.
    Muốn post cái hình NT mà cũng không upload được..bực mình

    THE HEART OF DRAGON

    Walk beside me and
    be my friend...
  5. tram_nam_co_don

    tram_nam_co_don Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/06/2002
    Bài viết:
    3.807
    Đã được thích:
    0
    Sau khi đi lang thang khắp nơi tui vô tình lụm được bài này liền chép về cho bà con tham khảo . Chân thành cám ơn tác giả bài viết này đã không kiện tụi vì tội vi phạm bản quyền :

    Kéo cao nguyên về gần biển Nha Trang
    Nha Trang mở đường du lịch khép kín
    Thành phố Nha Trang, một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu khoảng cách từ biển, hải đảo đến Đà Lạt và những thắng cảnh vùng cao nguyên phía tây được rút ngắn lại.
    ý tưởng trên đang trở thành hiện thực. Ngày 30/7/ 2002 Ban quản lý dự án Sở giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thông xe kỹ thuật đường lên khu du lịch (KDL) Hòn Bà dài 38 km. Đây là dự án nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới con đường mà 80 năm trước, bác sĩ Yersin đã tìm ra. Tuyến đường dẫn lên một vùng phong cảnh hữu tình và khí hậu tương tự như Đà Lạt nhưng lại rất gần với phố biển Nha Trang.
    Có một ?oĐà Lạt? kề biển
    Dự án đường lên KDL Hòn Bà được UBND tỉnh phê duyệt ngày 14/3/ 2001 do Sở GTVT trực tiếp làm chủ đầu tư nhằm tạo điều kiện phát triển du lịch khu vực đỉnh Hòn Bà và các suối thác. Tổng mức đầu tư cho đường lên đến hơn 81,8 tỷ đồng, phần lớn dùng cho việc xây lắp. Chi phí đền bù giải tỏa gần như không đáng kể bởi từ khi ra đời, sau thời kỳ bác sĩ Yersin lên xuống trồng cây, nghiên cứu khoa học (1918-1923), con đường hiểm trở lên đỉnh cao Hòn Bà cao 1574 m đã gần như bị bỏ hoang. Ước nguyện của bác sĩ Yersin là đưa Hòn Bà trở thành nơi nghỉ mát cuối tuần cho người dân vùng biển và khách du lịch không có thì giờ lên Đà Lạt nghỉ mát, dưỡng bệnh.
    Thạc sĩ Huỳnh Hòa, Trưởng BQL các dự án GTVT Khánh Hòa cho biết, con đường mà bác sĩ Yersin vạch ra trước đây dành cho việc đi ngựa là chính, vì thế thiết kế hiện tại có những thay đổi. Đoạn 2 bắt đầu lên núi từ Km 3 + 500 đến Km 10 hướng tuyến đã tránh hồ Suối Dầu mới được khởi công xây dựng. Sau đó mới tận dụng theo đường cũ nhưng nắn tuyến để tránh các độ dốc giật thẳng đứng. Toàn bộ tuyến đều được kết cấu mặt đường bê tông hoặc láng nhựa. Suối Đá Giăng và thác Giăng Bay là một trong những nguồn chính của Suối Dầu.
    Được biết, để thúc đẩy sự hình thành dự án, những năm cuối của thế kỷ 20, Công ty thương mại và đầu tư của tỉnh đã tạo ra khu du lịch sinh thái Thiên Thai ở độ cao hơn 300 m, ven con đường cũ, phía đông nam Hòn Bà. Nơi đây có vườn đá tảng rộng vài ha nằm giữa 2 dòng nước với rừng cổ thụ nguyên sinh. Khu du lịch Thiên Thai có khí hậu rất mát mẻ khiến cho du khách hứng khởi muốn lên cao hơn. Thiên Thai cách quốc lộ 1 khoảng 19 km, đi tiếp 10 km nữa là đến thác Giang Mây với ba tầng nước kỳ vĩ. Giang Mây khi ẩn, khi hiện. Gần đó là suối Cá, có hồ nước bao bọc bởi những khối đá lớn, tương truyền là nơi những nàng tiên đến giỡn nước. Tiếp tục qua khu rừng phòng hộ nguyên sinh ở độ cao 1250 m là vườn và khu nhà cũ của ?oÔng Năm? - Yersin. Nhiều loại cây quả như đào, lê táo mận đã được ông đặt mua từ Lyon (Pháp), Java (Indonesia) hoặc bên ấn Độ. Hoa lạ thì mang từ Nhật Bản đem về trồng ở độ cao 1500 m, ngày nay hãy còn dấu vết. Khí hậu trên đỉnh cao Hòn Bà trong lành chẳng khác gì Đà Lạt, trong năm thường chỉ khoảng 260C.
    Đường lên Đà Lạt thật sự gần hơn
    BQL dự án cho biết, theo tiến độ xây dựng, dự kiến giữa 2003 đường lên khu du lịch Hòn Bà sẽ xong hoàn chỉnh, người dân và khách du lịch đến Nha Trang sẽ có một Đà Lạt kế cận. Cùng với một ?oĐà Lạt? nhỏ bên cạnh Nha Trang, cách nay 5 tháng, ngày 29/3/ 2002, UBND 2 tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng đã họp để bàn phương án nối tuyến đường qua huyện Khánh Vĩnh của Khánh Hòa với Lạc Dương của Lâm Đồng. Đường tỉnh lộ 2 của Khánh Hòa khởi đầu tại thị trấn Diên Khánh trên quốc lộ 1, cách Nha Trang 10 km. Đường hiện dài 39 km mặt đá dăm láng nhựa, điểm cuối tại xã Liên Sang huyện Khánh Vĩnh. Đường ĐT 723 của Lâm Đồng khởi đầu từ Thái Phiên (Tp.Đà Lạt) đến thôn Long Lanh xã Đạ Chay huyện Lạc Dương (giáp ranh Khánh Hòa), dài 21 km hiện nay đã được nâng cấp với mặt bê tông nhựa.
    UBND hai tỉnh cho rằng việc thông tuyến nối từ Liên Sang qua Đạ Chay là phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông của cả 2 tỉnh giai đoạn 2000-2010. Khi xây dựng xong, đường mới nối 2 thành phố du lịch Nha Trang - Đà Lạt sẽ rút ngắn hơn được 75 km so với tuyến đường ô tô từ Nha Trang vào Phan Rang, theo quốc lộ 27 như hiện nay. Các chuyên gia của ngành du lịch còn cho rằng con đường mới này khi hình thành sẽ tạo thành một trục du lịch hợp lý và khép kín từ Tp.HCM lên Bảo Lộc, Đà Lạt, xuống Nha Trang rồi lại về du lịch đồi cát, biển Phan Rang, Mũi Né. Khi đó sẽ tăng lượng khách đến với các điểm du lịch tại Tp.HCM và vùng biển, cao nguyên Nam Trung Bộ. Tại Khánh Hòa đường nối từ trung tâm xã Liên Sang đến ranh giới Lâm Đồng dài 31 km. Hiện tại đã có đường lâm nghiệp qua xã Sơn Thái, có thể tận dụng được 4 km đầu tiên. Còn lại là đường mòn qua nhiều khe suối, thắng cảnh. Dự kiến chỉ phải làm cầu sông bến lội dài 80 m ở đoạn cây số đầu tiên. Đoạn qua xã Đạ Chay của Lâm Đồng gắn liền với điểm du lịch núi Lang Biang 2500 m đang thu hút đông đảo du khách.
    Cuối tháng 5 vừa qua, 2 công ty tư vấn giao thông của 2 tỉnh đã tổ chức khảo sát toàn tuyến và kết luận việc xây dựng tuyến đường mới là hoàn toàn khả thi. Công ty tư vấn xây dựng giao thông công cộng Khánh Hòa là đơn vị được giao lập dự án đầu tư. Theo ông Nguyễn Ngọc Phụng, Giám đốc công ty, phần xây dựng phía Khánh Hòa cũng khá thuận lợi vì không phải giải tỏa nhà dân. Tổng chi phí xây lắp dự kiến 81 tỷ đồng. Tháng 9 này, đơn vị hoàn tất hồ sơ dự án đầu tư để đầu 2003 có thể đấu thầu ứng vốn thi công, hoàn tất công trình trong 2 năm. Do chức năng chủ yếu của con đường mới là nối các trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa của các địa phương và phát triển du lịch vì thế trong tương lai, hai tỉnh sẽ xin Trung ương nâng cấp thành quốc lộ.
    LUÔN LUÔN QUAN TÂM
    LUÔN LUÔN THẤU HIỂU

    Trăm năm cô đơn

Chia sẻ trang này