1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phong tục ăn uống của người Nam có nhiều điều khác so với ngoài Bắc không?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi Redtulips, 20/10/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bluetea

    bluetea Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2001
    Bài viết:
    7.905
    Đã được thích:
    6
    Cái này có vẻ ko phải vậy đâu mợ LK.
    Ý của tôi ở đây là bò viên là một món ăn thì đúng hơn. Vì tôi thấy có phở bò viên, hủ tiếu bò viên, mì bò viên, bún bò viên.
    ============
    Ngoài Bắc có món bánh cuốn (loại không cuốn nhân thịt nhé), còn miền Nam có món Bánh ướt. Hai món này na ná nhau, chứ tôi ko dám chắc là một. VÌ ngoài Bắc là cái bánh tráng từ bột gạo ấy, được chấm với nước mắm pha, còn ở trong Nam, cái bánh tráng từ bột gạo đó được để trên đĩa rồi rưới mắm pha vào, và ăn kèm với vài miếng bột chiên giòn (chả biết gọi là gì) và giò nạc (trong SG gọi là chả lụa)
    Được bluetea sửa chữa / chuyển vào 18:52 ngày 24/10/2009
  2. thuytien2004

    thuytien2004 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/10/2004
    Bài viết:
    2.368
    Đã được thích:
    0
    Nhưng quả trứng lúc vừa vớt ra khỏi nồi nóng chết đi được, cầm kiểu gì nhỉ? Hồi ấy chỉ nhìn thôi chứ cũng không ăn nên không biết.
  3. oisoioi

    oisoioi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2007
    Bài viết:
    6.151
    Đã được thích:
    0
    Không cầm. Mà họ cho quả trứng (nằm dọc) vào cái chén - quả trứng vừa với cái chén đó
  4. Redtulips

    Redtulips Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2008
    Bài viết:
    3.766
    Đã được thích:
    175
    Bạn nói đúng rồi, tôi biết cách làm thế nào là đúng nhất.
    Nói chung, trừ một số người ăn uống quá thô thiển ra, tôi không bao giờ chỉ vì người ta ăn uống hơn mình hoặc kém lịch sự hơn mình ra để đánh giá về họ.
    Bản thân tôi cũng được giáo dục kha khá về một số nết ăn nết ở, nhưng tôi cũng được dạy rằng không bao giờ nên lấy việc đó để cho rằng mình hơn người. Bây giờ, lớn và đi làm rồi, tôi còn bỏ rất nhiều thủ tục rườm rà vì không cần thiết và cũng để mọi người xung quanh cảm thấy dễ chịu.
    Về chuyện đến nhà bạn bè, tôi cũng thấy phụ huynh bây giờ thích con mình chơi với một người bạn nào đó ít khi về vấn đề ăn uống, nếu có, thì cũng chỉ như là điểm thưởng thôi. Tôi chơi với một người hay người ta chơi với tôi không vì sự ăn uống hoặc nấu nướng giỏi.
    Tuy nhiên, nếu bạn mình nấu nướng giỏi thì tôi cũng rất thích, thỉnh thoảng còn gạ bạn ấy nấu cho mình ăn chứ.
    Hồi bạn còn vào Tâm sự viết NK, tôi cũng thỉnh thoảng vào đó xem để học mót các món ăn của bạn mà tôi chưa biết, tiện thể cũng được xem vài cảm xúc đặc biệt mà bạn thể hiện trong đó nữa.
  5. votma

    votma Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/03/2006
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Thấy các bạn bàn tán xôn xao về đũa tôi cũng muốn góp một bài
    Thói thường ăn đũa nhựa và inox thì trơn và mang lại cảm giác rất ?ocông nghiệp? rất khó chịu. Từ nhỏ tôi đã bị dị ứng với những thứ trơn láng, bóng bẩy. Bát ăn tôi cũng lựa mua bát sành chứ không chơi bát sứ (chỉ khổ công vợ rửa thôi). Còn cái đũa mun mới mua về nhìn có vẻ đen rất đều, nhưng càng dùng thì màu của nó càng nhạt. Nghe nói ngày xưa vua nhà Nguyễn ăn bằng đũa tre mới vót chỉ dùng một lần. Có vẻ giống như các loại đũa mà ngày nay người ta kèm trong các hộp bánh cuốn. Chả hiểu người ta dùng loại nào và có bị mùi ngái của tre mới không. Cũng không biết ngày xưa tre làm đũa có được gác lên giàn bếp để nó ?oăn? bồ hóng xua đi cái ngái và chống mốc như làm rổ rá không. Chứ từ nhỏ tới lớn tôi thấy đũa tre thì chỉ mua được vài tháng là lên mốc nhìn phát gớm. Đũa ngà thì đắt quá chưa sử dụng bao giờ và chắc cũng trơn ?olùi lụi? như đũa nhựa thôi. Ngày xưa nghe nói vua chúa còn sử dụng đũa bằng gỗ kim giao để chống đầu độc. Loại này thì chỉ có nước vái cả nón.
    Riêng ở miền Nam và Nam Trung Bộ, có một loại đũa đặc biệt. Lần đầu tiên tôi thấy nó là năm lên 8 tuổi. Mùa hè, bố cho về quê để ?olàm ruộng? 1 tháng. Ăn cơm cầm cây đũa lên la lớn ?oĐũa tre gì mà đen ghê quá?. Bác Tư tôi giải thích rằng đó là ĐŨA SỐNG LÁ.
    Lá ở đây chính là lá buông. Cái cây của nó ở đây.
    [​IMG]
    Công dụng chính của lá này là để chằm nón. Chằm nón thì mỗi miền dùng một loại nón khác nhau (cọ, tre, mật cật, du quy diệp, bồ quy diệp?). Nhưng riêng Nón Bài Thơ thì phải làm bằng lá buông. Lá buông còn dùng để lợp nhà và làm nhiều mặt hàng mỹ nghệ khác như giỏ xách, chiếu thảm, bình lọ đĩa, lẵng hoa hoặc các tranh tạo hình. Sống lá dùng để làm lạt hoặc làm mành sóng xuất khẩu. Sống lá buông già rục phần giữa nhưng dọc hai biên cuống lá rất cứng nhưng không giòn, Người Tây Nguyên thường dùng làm mũi tên còn người Kinh lấy làm đũa. Gọi là ĐŨA SỐNG LÁ.
    Hôm trước có vài người bà con ở nước ngoài về, tôi gom mua vài trăm đũa sống lá làm quà Việt Nam. (MaybeU chú ý giùm nhé!) Ở Vũng Tàu đũa này rất rẻ, rẻ hơn đũa tre nhiều. Hình dáng nó lúc mới mua về như thế này đây.
    [​IMG]
    Lúc còn mới, màu đũa không đều, trọng lượng rất nhẹ và rất giòn. Ngoài ra, nó cứ bị xơ xơ từng sợi ra. Nói chung là rất xấu xí và nhìn phát chán đi được. Tuy nhiên càng sử dụng lâu, sống lá càng được ngâm nước càng cứng lại và lên màu đen và nặng lên rất nhiều. Lúc đó nó đen còn hơn đũa mun và đẹp cực kỳ. Một cái đẹp rất là? Wabi sabi. Quan trọng hơn là nó gắp rất ?odính?, ?odính hơn đũa tre nhiều. Tôi có thể dùng đôi đũa sống lá để gắp hai hạt đậu phộng (lạc) trong cùng một ?ogắp?.
    Vợ tôi ngày xưa rất thích dùng những thứ đồ mới, từ ngày dùng ĐŨA SỐNG LÁ với tôi mới hiểu hết được giá trị của những thứ đã qua thử thách của thời gian. Cô ấy ngày càng trở nên? Wabi Sabi? Oh Yeah!
    Còn vụ ?oxá đũa?. Nếu bạn nào chưa có dịp tiếp xúc với người theo Đạo Cao Đài thì coi cái hình này để tạm hình dung ra nó.
    [​IMG]
    Được votma sửa chữa / chuyển vào 10:49 ngày 25/10/2009
  6. maybeU

    maybeU Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    27/11/2008
    Bài viết:
    5.175
    Đã được thích:
    1
    Thế trước khi dùng mà ngâm nước nhiều và lâu thì đũa có lên màu đen được không ạ? Cái này ở VN chắc ko bán nhỉ?
    Mà Wabi sabi nghĩa là gì hả bạn?
  7. linhkhue

    linhkhue Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    2.886
    Đã được thích:
    0

    Àh hoá ra là họ dùng nó trong cái đồ thế này chứ gì đúng không mình ơi ?


    Em chưa ăn nên chưa biết , đúng là ở các nước Phương Tây họ sử dụng cái cốc để ăn trứng riêng tất cả các loại trứng chứ dĩ nhiên họ không ăn trứng vịt lộn rồi . đồ đựng trứng này là Miền Nam học theo phong cách của Mỹ từ những năm trước đây du nhập sang chăng ?
    [​IMG]
  8. votma

    votma Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/03/2006
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Người miền Nam khi đi ăn cơm một mình thường ăn cơm dĩa (đĩa). Cơm tấm thường cũng bán bằng dĩa. Ăn cơm trong dĩa thường không dùng đũa mà dùng muỗng (thìa) và nĩa (dĩa). Tuy nhiên tôi chưa thấy người miền Nam nào dùng nĩa đúng cách như người Phương Tây. Người Phương Tây cầm nĩa bằng cả bàn tay giống như cầm dao, mũi nĩa xoay lên trên. Người Nam cầm nĩa bằng 3 ngón như cầm muỗng và đầu nĩa xoay xuống.
    Cách gọt trái cây của người Việt Nam mình cũng khác với người phương Tây (kể cả người Hàn, Nhật). Họ gọt lưỡi xoay vào người. Còn ta gọt lưỡi xoay ra.
  9. votma

    votma Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/03/2006
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Làm ơn đi! Người Mỹ mà uống rượu bằng cái chung này hả bạn?
    [​IMG]
    Vậy chắc cô Lọ Lem bên Tây cũng làm mắm bà mẹ ghẻ rồi.
    Được votma sửa chữa / chuyển vào 11:06 ngày 25/10/2009
  10. linhkhue

    linhkhue Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    2.886
    Đã được thích:
    0
    Tớ viết bên Ẩm thực ttvnol.com một số , bên tâm sự của tớ một ít .
    Nhưng tớ viết một cách thực sự ở bên này .
    Tớ sẽ chỉ viết ở đây thôi vì sau khi lượn khắp các nơi so sánh các diễn đàn tớ thích dừng chân ở đây nhất .
    Diễn đàn bên này rất thân thiện cách xây dựng diễn đàn rất có khoa học .
    Nên "nhất cử lưỡng tiện "
    Tiện khi đăng ký nick , Rất nhanh gọn trong việc đăng ký nick , không cần địa chỉ YM nào hết .
    Tiện khi up ảnh , không có cần phải Photobucket hay Flickr gì cả
    Bạn chỉ việc copy and paste ở nơi khác về dán vào đó là cũng OK rùi
    Tiện trong việc viết bài bạn có thể sửa bài bất kể lúc nào mình muốn , sửa bài không hạn chế ngày , vote cảm ơn cho mọi người cũng rất nhanh .
    Mod - admin công khai cả số điện thoại và gương mặt
    khi cần SOS về một bài viết nào đó không có văn hoá và thiếu tính xây dựng diễn đàn .
    Ban quản trị có cả ảnh ở phòng truyền thống với chức danh admin hay Mod . Bạn sẽ biết mặt hết và đủ độ tin tưởng .
    Các hoạt động xã hội quá tốt nhất là mặt từ thiện .
    Diễn đàn cu quỷ đến mức mới hơn 1 năm mà có cả văn phòng riêng của diễn đàn + quán cà phê riêng ( mắt vàng )21/3 Lý Chính Thắng trong thành phố HCM .
    Nói tóm lại là họ xây dựng hướng tới một diễn đàn , một sân chơi uy tín và được xã hội nể trọng thành viên tin tưởng
    Nên tớ mới coi đây là nhà và mất công làm thế cũng vì diễn đàn đó cả thôi .
    Dĩ nhiên bên này tớ sẽ không spam và chẳng bao giờ tớ bị khoá nick
    http://www.vietcaravan.com/4rum/showthread.php?t=6088
    Bác Votma sành quá , Bác ăn bát bằng sành không ăn bát sứ thế khi món ăn có nghệ thì khổ cho vợ Bác rồi
    Nếu để rửa sạch hết nghệ phải cho cát vào chà mất .
    Mà cũng lạ em thấy trong nội thất Nhà xing tầng 3 Fivimart - Trấn Vũ - Hà Nội có bán bát ăn của Nhật Bản
    Dường như nó được làm bằng sành thì phải , nhìn bề mặt không láng mịn rất thô và sần nhưng khá đẹp và lạ mắt . Nhưng em chưa mua bao giờ học hỏi kinh nghiệm Bác .
    Mà lần đầu tiên em nghe thấy cái đũa đó đấy .
    Có lần em mua trong triển lãm "đũa sứ xương " khá đẹp nhưng rất đắt , đũa màu trắng trên còn chạm khắc.
    Ai định mua thì bỏ ngay suy nghĩ từ kinh nghiệm dùng của em .

    Bát sứ xương thì nên thử bằng cách soi qua ánh điện hoặc ánh sáng nếu nhìn thấy bàn tay mình đằng sau đúng là đồ thật còn nếu không là đồ giả đấy .

    Em bày đũa trên bàn ăn với các cắm đũa của nó nhìn như người ta bày giáo mác rất đẹp. Ai đến cũng thích .
    Trước khi mua em cũng đã hỏi kỹ chú bán hàng là với thời gian nếu ngả màu thì làm thế nào
    Chú ý nói rằng nếu chuyển màu thì tẩy bằng xăng.
    Đúng là thảm hoạ với em về sau nó từ màu trắng chuyển màu ngà ...Em tẩy bằng xăng , sau đó rửa bao nhiêu nước nó cũng không hết và cả nhà em sợ không dám ăn luôn ., rồi nó gẫy từ từ , gẫy rất giòn và rất nhanh
    Đầu tiên là cái phần được chạm khắc phía trên , đang ngồi ăn gác đũa rồi bỗng dưng nó rụng ra, cả nhà cười ồ lên , sau đó thì rửa bát nó gẫy còn không có vết rạn nứt ở chỗ gãy
    Được linhkhue sửa chữa / chuyển vào 12:03 ngày 25/10/2009
    Được linhkhue sửa chữa / chuyển vào 12:05 ngày 25/10/2009

Chia sẻ trang này