1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phương pháp ăn chay thực dưỡng ohsawa mang lại lợi ích gì?

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi tranlamhd1999, 01/06/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tranlamhd1999

  tranlamhd1999 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/12/2017
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Bạn đã biết về hình thức ăn chay thực dưỡng ohsawa chưa? Đây đang là hình thức được mọi người ưu chuộng với vô vàn lợi ích đem lại.Cùng cơm thuần chay đi tìm hiểu về nguồn gốc xuất phát của phương ăn chay này qua bài viết dưới đây.

  1/ Ăn chay thực dưỡng
  Từ xa xưa, người ta đã áp dụng hình thức ăn chay niệm phật để cải thiện sức khỏe với chế độ ăn chay thực dưỡng an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Để bạn hiểu sâu rõ hơn trước hết bạn cần hiểu về ăn chay:


  + Ăn chay:


  Là ăn những đồ thanh đạm, giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, đậu nành, hoa quả, có hoặc không ăn các sản phẩm từ động vật và tuyệt đối không ăn thịt, các loài động vật có sự sống.

  + Thực dưỡng:

  Là chế độ ăn chay đúng đắn mang tới cho người sử dụng một sức khỏe tròn vẹn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

  [​IMG]
  Ăn chay thực dưỡng là gì?

  Tóm lại đây là hình thức ăn các loại thực phẩm chay đảm bảo dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể, chế độ ăn lành mạnh với thực vật. Hình thức ăn chay này đang khá là phổ biến hiện nay, một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và thực sự nó đã mang lại hiệu quả nhất định.

  2/ Nguồn gốc của ăn chay thực dưỡng
  Khái niệm ăn thực dưỡng đã hình thành từ lâu, xuất phát từ Hippocrates – Ông tổ của ngành y khoa nổi tiếng. Câu nói của Hippocrates về thực dưỡng khá được nhiều ngườ biết tới. Được dịch ra tiếng việt như sau: “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có nghĩa, thực dưỡng lấy “thức ăn” như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Bởi, bệnh tật không tự có, nó bắt nguồn từ chính lối sống, chế độ ăn uống bất hợp lý. Thực dưỡng đánh trọng tâm vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống cua con người. Qua đó, cơ thể được chắc khỏe, bệnh tật vì thếtiêu tan.

  [​IMG]
  Ăn chay thực dưỡng có nguồn gốc từ Nhật Bản

  Ngoài ra còn có những chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều người áp dụng : như ăn chay , ăn lạt , ăn thực phẩm 100% từ thiên nhiên không sử dụng bất kì hóa chất nào (Organic), và chế độ dinh dưỡng hiện đại cũng đang được nhiều người áp dụng…

  3/ Quan điểm của chế độ ăn chay thực dưỡng ở 2 cực thế giới Á – Âu
  Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Á

  Các quốc gia Phương Đông ở Châu Á do tác dộng của văn hóa nên chủ yếu vận hành chế độ ăn chay thực dưỡng theo triết lý Âm Dương song hành. Nổi bật nhất là ăn chay ấn độ họ chia thức ăn ra thành hai loại: thực phẩm lạnh ( tính hàn) và thực phẩm nóng ( tính nhiệt).

  Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Âu

  Khác biệt hoàn toàn với các quốc gia Châu Á, người Phương Tây lại chia đồ ăn thành 2 loại: thực phẩm giàu axit hoặc giàu kiềm. Cách phân này dựa trên những nghiên cứu khoa học, hóa học tiên tiến tại những nước Châu Âu phát triển.

  Tìm hiểu phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa

  Phương pháp ăn chay kiểu nhật Ohsawa – dịch sang tiếng anh là Macrobiotic. Đây là cách ăn được giáo sư người nhật George Ohsawa ( sinh năm 1893, mất 1966) sáng lập ra. Phương pháp này cho đến ngày nay đã được nhân rộng, áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Nó đã được WHO ( tổ chức y tế thế giới) công nhận là cách chữa, phòng mọi bệnh tốt.


  [​IMG]

  Ăn chay thực dưỡng bằng phương pháp Ohsawa rất tốt

  Thực dưỡng Ohsawa được hình thành kết hợp giữa cách nhìn về chế độ ăn chay tại khu vực Á – Âu như đã kể trên. Chúng cũng được chia, sắp xếp vào 2 dạng nhóm chính: Thực phẩm tính âm và dương. Ohsawa yêu cầu người bệnh cần phối hợp hai loại thức ăn này với nhau để tạo cân bằng. Tực là, trong âm có dương, dương lại có âm. Khi cơ thể đã ổn định, duy trì âm dương đồng đều sẽ khiến cơ thể luôn khỏe. Qua đó, trị được bệnh mà không cần bất cứ loại thuốc gì. Một số thực phẩm được ăn theo phương pháp này như muối vừng, gạo lứt…

  4/ Một sốlợi ích về sức khỏe của việc ăn chay thực dưỡng
  + Sức khỏe:

  Ăn chay thực dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chât dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Qua đó, tuổi thọ được kéo dài.

  [​IMG]
  Ăn chay thực dưỡng giúp sức khỏe được cải thiện
  + An tâm:

  Việc dùng những thức ăn lành mạnh, hòa hợp với tự nhiên là cách giúp con người chuyển hóa năng lượng. Khiến họ cảm thấy bình an, thoải mái trong tâm khảm. Bởi, tâm trạng và cảm xúc bị chi phối do đồ ăn rất nhiều.

  + Sống có trách nhiệm:

  Sống có trách nhiệm bằng việc duy trì chế độ ăn chay thực dưỡng lâu dài. Không nảy sinh sự lười biếng vốn có. Ngoài ra, cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề tiêu cực trở lên lạc quan hơn. Thay vì bon chen, đố kị nhau sẽ bắt tay hợp tác với mọi người vì lợi ích chung.

  + Biết yêu thương

  Mục đích cuối cùng mà người ta hướng tới ăn chay trường là gì? Là cải thiện sức khỏe, mọi người sẽ xích lại, biết đoàn kết, yêu thương với muôn loài muôn vật.

  Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? và có lợi ích ra sao. Hãy áp dụng chế độ ăn chay này để có sức khỏe dồi dào và tâm hồn thanh thản nhé!

  Chúc bạn sức khỏe và bình an!

Chia sẻ trang này