1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh hiệu quả

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi nhuaphuhoaankd9, 03/03/2018.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nhuaphuhoaankd9

    nhuaphuhoaankd9 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/08/2017
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    0
    - Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt độ thấp làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Phương pháp này đòi hỏi phải hạ thấp nhiệt độ ở khối sản phẩm xuống một mức độ nhất định, càng thấp càng tốt

    - Làm lạnh tự nhiên tức là lợi dụng nhiệt độ thấp của không khí trong môi trường bảo quản để hạ thấp nhiệt độ của nông sản thông qua phương pháp thông gió tích cực còn làm lạnh nhân tạo tức là sử dụng những phòng lạnh, kho lạnh hoặc những kho có điều hòa nhiệt độ để giữ ở nhiệt độ nhất định của khối hạt.

    Quy trình thực hiện:

    1. Tiến hành thu hoạch và làm sạch nông sản

    - Tùy vào từng loại nông sản mà thời điểm thu hoạch và cách thức thu hoạch khác nhau.

    - Sau khi tiến hành thu hoạch tại vườn (nông trường), tiến hành sơ chế làm sạch qua nông sản.

    Quá trình sơ chế cần lưu ý loại bỏ các trái (quả) hư, hỏng, thối,... để đảm bảo chất lượng nông sản khi bảo quản.

    Thu hoạch thanh long:

    [​IMG]

    Sơ chế, làm sạch vải:

    [​IMG]

    2. Xếp các mặt hàng nông sản vào Rổ nhựa

    - Để đảm bảo nông sản luôn khô ráo, thoát nhiệt thoát ẩm, tránh bị hỏng do ẩm mốc và vi khuẩn tấn công nên tiến hành xếp nông sản vào trong các rổ nhựa, sóng nhựa hở với các nan thưa thông thoáng.

    Thanh long được xếp vào các Rổ nhựa với nan thưa thoáng khí:

    [​IMG]

    Vải được xếp vào các Rổ nhựa thoáng khí trước khi đưa vào Kho lạnh:

    [​IMG]

    Tham khảo các sản phẩm Rổ nhựa chuyên đựng nông sản để bảo quản, xuất khẩu tại: http://hoaanplastic.com.vn/ro-nhua

    3. Chuẩn bị kho lạnh

    - Việc chuẩn bị kho lạnh có thể liên hệ trực tiếp với các công ty chuyên thiết kế, lắp đặt kho lạnh để đảm bảo chất lượng kho.

    Dưới đây là một số hình ảnh các mẫu Kho lạnh phổ biến hiện nay:

    [​IMG]

    [​IMG]

    4. Tiến hành xếp nông sản vào kho lạnh

    - Tiến hành xếp các Rổ nhựa (Thùng rỗng) nông sản vào trong kho.

    - Khi xếp chú ý xếp chồng vừa phải, giữ được độ thông thoáng cho các loại nông sản.

    [​IMG]



    [​IMG]

    Với mỗi loại nông sản, cần tìm hiểu nhiệt độ bảo quản lạnh phù hợp để tránh tình trạng nông sản bị hỏng vì nhiệt. Trong quá trình bảo quản cần thường xuyên kiểm tra tình trạng, chất lượng nông sản để có thể can thiệp kịp thời, đảm bảo chất lượng nông sản.

Chia sẻ trang này