1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phương pháp nghe nhạc

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi Rock_n_Roll4ever, 24/04/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Rock_n_Roll4ever

  Rock_n_Roll4ever Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2014
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Bạn có thể không đồng ý với các quan điểm của tôi trong bài viết này. Đó là quyền của bạn. Nhưng nếu bạn đồng ý với dù chỉ là một quan điểm thì điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ mở rộng chân trời nghe nhạc của bạn.

  Có một sự thực là tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng có thể có tới cả 1 triệu ban nhạc/nghệ sĩ đã ra đời trong lịch sử nhạc Rock. Nếu mỗi trung bình mỗi ban nhạc/nghệ sĩ sáng tác khoảng 4 album thì đã có khoảng 4 triệu album đã được xuất bản bằng nhiều cách khác nhau. Nếu trung bình mỗi album có 10 bài hát thì sẽ có 40 triệu ca khúc Rock. Bạn sẽ làm gì với kho tàng đồ sộ này.

  Tuy vậy nếu có phương pháp nghe nhạc bạn có thể tiếp cận toàn bộ lịch sử nhạc Rock theo như những gì tôi đề cập sau đây.

  PHƯƠNG PHÁP NGHE NHẠC

  1 - Nghe nhiều mà ít:

  Quan điểm này hữu dụng đặc biệt cho người mới nghe nhạc. Nhưng dù bạn đã nghe nhạc lâu năm thì nó vẫn đúng.

  Ý của tôi là nghe nhiều là nhiều về thể loại, phong cách âm nhạc còn ít là nghe có chọn lựa chứ không nghe tràn lan.

  Nghe nhiều là nhiều về thể loại: Rock, jazz, blues, country, folk, gospel, reggae, pop, electronica, soul, funk, R&B, Hiphop và classical.v.v.

  Nếu bạn là Rock fan bạn cũng nên biết và nghe về các thể loại khác. Như vậy sẽ làm phong phú đôi tai của bạn. Tôi gọi những người có thể nghe được nhiều thể loại là có “đôi tai vàng”.

  Bạn có thể nói: Tôi thích Rock và nghe Rock, như vậy là đủ cho tôi rồi, còn người khác nghe gì tôi không quan tâm.

  Tuy vậy, có một thực tế là nhiều band và artist của thể loại Rock nhưng lại phối hợp các thể loại khác vào nhạc của mình. Làm như vậy âm nhạc của các nghệ sĩ này sẽ phong phú hơn. Nếu bạn không nghe được các thể loại đó thì là tự giới hạn khả năng nghe nhạc của mình.

  Nghe nhiều còn là: nghe Rock nhưng biết về tất cả các thể loại/dòng nhạc/phong cách của Rock như : Blues Rock, Country Rock, Folk Rock, Rock and Roll, Hard Rock, Metal, Alternative Rock, Indie Rock, Punk/Hardcore, Progressive Rock, Psychedelic Rock, Gothic Rock, New Wave, Post-Punk, Post-Rock, Post-Metal .v.v.

  Trong số đó bạn có thể nghe nhiều phong cách mà bạn thích nhưng bạn nên nghe các phong cách khác theo cách như sau: mỗi phong cách bạn chọn một số ít band/artist tiêu biểu để nghe. Miễn sao bạn nắm được đặc trưng về âm nhạc của phong cách đó là được.

  Nghe nhiều, thử nghiệm nhiều thể loại khác nhau còn có một ưu điểm nữa là bạn có thể làm quen với bất cứ fan âm nhạc của thể loại bất kỳ và những Rock fan của các dòng Rock khác với dòng Rock mà mình yêu thích.

  Nghe ít: là nghe thật sự có chọn lọc. Chọn lọc bằng cách đọc các tạp chí phê bình, các chuyên gia mà bạn có đọc hoặc có biết hoặc thông qua bạn bè.

  Tôi phải nói thật là với những người nghe được nhiều thì lâu lâu họ lại đổi món bằng dòng nhạc khác hoặc đổi sang phong cách khác. Rất thú vị.

  2- Đừng coi các tạp chí/chuyên gia phê bình là hoàn hảo hay điểm 10.

  Ý tôi là đừng sùng bái một tạp chí hay một chuyên gia phê bình một cách quá đáng mà phải kết hợp nhiều tạp chí phê bình hoặc chuyên gia phê bình uy tín.

  Theo kinh nghiệm của tôi thì có thể thấy rằng: các list/bảng xếp hạng đánh giá của (thậm chí là) các tạp chí lừng danh cũng bỏ sót những tên tuổi quan trọng của Rock.

  Ví dụ: tạp chí Pitchfork – một trong những tạp chí đi đầu của âm nhạc đương đại thế giới mà được một lượng đông đảo fan âm nhạc trên khắp thế giới ưa chuộng cũng như được sự nể trọng của ngay cả giới phê bình âm nhạc. Tạp chí này hiện được liệt vào một trong những tạp chí phê bình uy tín nhất bên cạnh những tạp chí như Rolling Stone, NME, Mojo hay Spin, v.v.

  Tuy nhiên, bảng xếp hạng của Pitchfork cho thập kỷ 1970s (đường link: http://pitchfork.com/features/staff-lists/5932-top-100-albums-of-the-1970s/10/ ) lại thiếu mất ít nhất một tên tuổi quan trọng của nhạc Rock: Bruce Springteen (album Born To Run).


  Đối với tôi cách làm thường là: tổng hợp từ nhiều nguồn đánh giá khác nhau và phân tích đánh giá xem cái gì đáng nghe. Thông thường, những tác phẩm được nhiều nguồn đánh giá cao là những tác phẩm đáng nghe.

  3- Quan tâm đến những loại hình văn học/nghệ thuật khác:

  Chúng ta thường nghe nói, ví dụ ban nhạc Paradise Lost của thể loại Metal là lấy theo tên của một thiên sử thi bằng thơ không vần của tác giả John Milton vào thế kỷ 17. Còn ban nhạc The Fall chơi thể loại Post-Punk/Art Punk có tên ban nhạc lấy theo tên của một tác phẩm của nhà văn được giải Nobel Văn học 1956 Albert Camus.

  Một album có tên “Low” của nghệ sĩ David Bowie có một ca khúc tên là “Art Decade” – nói về thập kỷ huy hoàng của nghệ thuật thế giới từ trong thập kỷ 1960 đến giữa thập kỷ 1970, một cuộc cách mạng về nghệ thuật. Còn trong một album khác “Honky Dory” David Bowie có một bài hát viết về họa sĩ/nghệ sĩ thiên tài Andy Warhol.


  Có một sự gắn kết giữa các loại hình nghệ thuật. các nghệ sĩ/ban nhạc cũng là người yêu thích văn học và thơ ca, mỹ thuật, điện ảnh v.v.

  Suốt quá trình dài đằng đẵng hơn 60 năm của lịch sử nhạc Rock cũng là quá trình Rock chịu sự xâm nhập của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau từ nhạc cổ điển, opera, văn học, thơ ca cho đến mỹ thuật.

  Năm 1975 Lou Reed (thành viên chính của Velvet Underground) đã ghi âm một album kỳ dị chưa từng có, tên là “Metal Machine Music”. Album dài suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ này có âm thanh chủ đạo chỉ là tiếng ồn của máy tăng âm (chỉnh âm).

  Điều này quả là điên rồ với tất cả giới âm nhạc lúc bấy giờ và ngay cả ngày nay. Nhưng ngày nay nhìn nhận lại thì có một luồng nghệ thuật có tên là “Art Attack” (tạm dịch: tấn công nghệ thuật) diễn ra trong suốt những năm 1960s và 1970s với tôn chỉ: bất cứ thứ gì cũng là nghệ thuật. Chẳng hạn như một buổi trình diễn piano mà nghệ sĩ dương cầm ngồi trên ghề trước cây đàn dương cầm mà không chơi bất kỳ một nốt nhạc nào (nếu tôi không nhầm đây là tác phẩm của John Cale). Hoặc những buổi triển lãm kỳ dị của Andy Warhol trưng bay toàn lon vỏ hộp hoặc một buổi trưng bày khác khán giả bước vào phòng triển lãm mà không có một bức tranh hay tác phẩm nào, trong phòng trống trơn được sơn màu trắng và mọi người được hướng dẫn là có thể tưởng tượng ra bất kỳ thứ gì khi nhìn lên các bức tường. Rồi một chiếc bệ hố tiểu cũng trở thành tác phẩm nghệ thuật. Tác phẩm của Lou Reed đi theo hướng như vậy.

  Ngày nay, chúng ta có thể nói rằng, âm nhạc trong những thập niên cuối thế kỷ 20 đã tạo nên một bối cảnh (không gian) sáng tạo vô tận cho các nghệ sĩ cũng như các ban nhạc. Thứ nhạc mà ngay cả những chuyên gia âm nhạc cũng như người nghe dễ tính nhất cũng đánh giá không cao như “Metal Machine Music” ngày nay được đánh giá là nghệ thuật tiếng ồn (noise) hay “sound art” hoặc “avantgarde art” mà những tạp chí như Fact Magazine đánh giá rất cao. Trong bảng xếp hạng 100 albums xuất sắc nhất thập kỷ 1980s của tạp chí này tôn vinh tác phẩm Hole In The Heart của cặp nghệ sĩ tiếng ồn Ramleh.

  Quay trở lại với đề mục chúng ta đang đề cập. Có một điều có thể nói đó là: chủ nghĩa hiện đại (modernism) và hậu hiện đại (postmodernism) trong văn học nghệ thuật là một phạm trù mênh mông rộng lớn, nhưng rất có ích trong việc tiếp thu các dòng nhạc rock hiện đại và đương đại như Punk Rock, Post-Punk, Alternative Rock, Indie Rock, Experimental Rock, Avantgarde Rock, No Wave, Noise Rock, Post-Rock .v.v. Vài ví dụ: có không ít ban nhạc Punk chịu ảnh hưởng của Dada Art còn hầu hết các thể loại tôi vừa nhắc đến ở trên chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện đại và hậu hiện đại và văn học nghệ thuật đương đại (contemporary art). Không phải ngẫu nhiên mà Alternative/Indie còn được gọi với tên khác là Rock hiện đại còn album của những nghệ sĩ như Caption Beefheart (avant-garde rock), Faust (krautrock) được nhà phê bình Piero Scaruffi đánh giá “toàn mỹ” (http://scaruffi.com/music/best100.html) đều chịu ảnh hưởng của nghệ thuật hiện đại hay Avantgarde Art.

  Lấy ví dụ một ban tiêu biểu như The Pixies. Từ điển en.wikipedia đã viết về thành viên chính cũng như người sáng tác chính của nhóm là Black Francis trong đó có đoạn như sau:
  “ His cryptic lyrics mostly explore unconventional subjects, such as surrealism, incest and biblical violence, along with science fiction and surf culture

  Tạm dịch: “Lời ca khó hiểu của ông thường thám hiểm các vấn đề độc đáo như chủ nghĩa siêu thực, loạn luân và mãnh lực kinh thánh, cùng với những liên tưởng khoa học và văn hóa lướt sóng”.
  [​IMG]
  (trong ảnh: một tác phẩm siêu thực của Salvador Dali)
  Các bạn nên đến các phòng tranh hay các buổi triển lãm tuy vậy cũng có thể tìm kiếm trên mạng những tác phẩm đa thể loại như đã đề cập. Một dạng trình diễn khác cũng đang là hướng đi của nghệ thuật từ Hiện đại đến đương đại là “Nghệ thuật sắp đặt” (Installation Art). Một thể loại khác là Video-Art mà tôi có thể lấy ví dụ: .

  Những ban hiện đại điển hình như Radiohead khi ghé thăm trang web của họ bạn sẽ tìm thấy mục “exhibition” để mở ra phòng tranh với các tác phẩm mà ta có thể xem được qua màn hình máy vi tính.

  Nếu bạn không phải là fan của những phong cách Rock kể trên mà là fan của Classic Rock hoặc Metal thì chúng ta đều biết đó là những dòng đầy tính nghệ thuật, được coi là hiện thân của nhạc Rock. Vậy thì việc bạn “giàu nghệ thuật” hơn bằng cách nghe nhạc cổ điển, thưởng thức các tác phẩm mỹ thuật từ cổ chí kim hay tìm hiểu và đọc văn học và thơ ca từng đoạt giải Nobel Văn học, các bộ phim nghệ thuật kinh điển cũng khiến cho “trình” nghệ thuật của bạn tăng lên đáng kể. Những nghệ sĩ/ban nhạc như Pink Floyd có không gian huyền ảo trong âm nhạc của mình còn Bob Dylan hay Jim Morrison(The Doors) thì ca từ giàu chất thơ. Còn tên một album nổi tiếng của ban nhạc Melodic Death Metal Dark Tranquillity là “The Gallery” (phòng tranh). Ngoài ra việc tiếp thu nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau cũng như nghe nhiều thể loại, phong cách khác nhau rất có lợi cho việc nghe và hiểu Progressive Rock và Gothic Rock.

  Nói chung, theo tôi những người làm nghệ thuật thì các tiếp thu và hiểu biết sâu sắc nghệ thuật càng nhiều càng tốt. Còn những khán giả thì nên dù ít dù nhiều thưởng thức tiếp thu càng nhiều tất cả những gì là nghệ thuật được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Ví dụ như là bạn tải các bức hình nền đẹp cho máy tính (wallpaper) hay điện thoại của bạn cũng được coi là tiếp thu nghệ thuật. Hay là bạn xem các bức ảnh chụp đẹp chẳng hạn, ảnh phong cảnh hay ảnh nghệ thuật cũng được. Cũng có thể bạn sắm rồi đội cho mình một chiếc mũ bảo hiểm có cách trang trí đẹp. Hoặc là bạn trang trí chiếc điện thoại smartaphone của bạn có vẻ đẹp thật ấn tượng với ốp lưng (hay bao da) mà bạn chọn mua. Thưởng thức nghệ thuật không nhất thiết phải đến tận phòng tranh hoặc viện bảo tàng.

  4- Quan tâm đến triết học, Tri thức tâm linh và lịch sử tư tưởng văn minh nhân loại:


  Bạn đừng vội lắc đầu lè lưỡi. Bởi chính tôi cũng ngán khi ai đó đả động đến hai từ “triết học”. Song triết học thực sự quan tâm đến mọi thứ và nó lý giải tất cả. Từ “tư duy” đến “lý tính”, từ “cổ điển” đến “hiện đại” (chủ nghĩa) và “hậu hiện đại”.

  Nếu bạn đã đọc về Kinh Thánh từ những “Sáng Thế Ký” trở đi thì tôi nghĩ rằng không ban nhạc Metal nào làm khó cho bạn. Còn album của Dead Can Dance – “The Serpent's Egg” có bài cuối viết về tác phẩm “Ulysses”

  Nói tóm lại là kiến thức càng học nhiều bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Có trí tuệ là có hiểu biết toàn diện hơn về văn học, nghệ thuật .v.v. nói chung là hiểu biết về tất cả, bao gồm cả âm nhạc trong đó có Rock.

  5- Cách tìm nhạc hay để nghe:

  Các từ khóa Google thường được các music fan, rock fan tìm kiếm là “best albums” hay “Top albums” hoặc “Greatest Albums”.

  Ví dụ “Best albums of 2000s” là để tìm albums thập kỷ 2000-2009.

  Hoặc “Best albums of 2013”

  Hoặc là chọn một thể loại bất kỳ. Ví dụ: “Best Metal Albums Of 2013”

  Muốn tìm những gì hay và tuyệt vời nhất thì thêm mấy chữ “of All Time”

  Ví dụ: “Best albums of all time” hoặc “Top albums of all time” hay “Greatest Albums of All time” .

  Đối với các ca khúc hay, ví dụ : “Best songs of All Time” hoặc “Best Metal Songs Of All time”.

  6- Thông cảm với nhạc thị trường:

  Nếu bạn không được thứ âm nhạc này thì có một điều dở là nếu như bạn đi uống café hay ở chỗ công cộng bạn buộc phải nghe nó thì lúc đó sẽ khó chịu cho bạn.

  Khách quan mà nói, nhạc thị trường cũng có dù là tính nghệ thuật không cao, đúng hơn là nghèo tính nghệ thuật.

  Cá nhân tôi thì lại thích những bài nhạc thị trường hay, nhưng thường chỉ là những bài hit ví dụ như: “Giấu mưa” (Minh Quân Idol) gần đây, còn trước đây là những bài ví dụ như: “Lời nguyền” (Akira Phan) hay “Một vòng trái đất” (Tim ft. Minh Hằng), rồi “Teen vọng cổ” (Vĩnh Thuyên Kim). Còn những bài dở thì tôi cũng không phản đối nếu phải nghe.

  7- Tiếp thu càng nhiều cái mới lạ càng tốt:

  Điều này sẽ làm cho “ngân hàng” âm thanh của bạn trở nên phong phú hơn và có những trải nghiệm phong phú hơn. Nếu vốn âm nhạc thực sự phong phú thì bạn có thể tiếp thu một tác phẩm bất kỳ mà không sợ bị “chối” khi nghe các tác phẩm mới.

  Những giai điệu tiết tấu lạ trong chất nhạc của những ban nhạc mới mẻ chưa từng có. Như là Ramleh hay Dead Can Dance (album “The Serpent's Egg”) hoặc những ca khúc như “Return To Innocence” của Enigma v.v.

  Nhạc mới lạ thực sự rất nhiều. Nếu bạn nghe được nhạc lạ tai nhất thì không nhạc nào gây khó cho đôi tai của bạn.

  Thay lời kết:

  Chúng ta hãy cùng xem xét một trong những ví dụ tiêu biểu: nhà phê bình Piero Scaruffi (http://scaruffi.com/) . Ông đã đi khắp năm châu trong suốt quãng đời của mình và đã dừng chân ở vô số viện bảo tàng nghệ thuật để thưởng thức các tác phẩm mỹ thuật. Trong những chuyến du lịch đó ông đã ngắm nhìn hầu hết cảnh đẹp trên khắp thế giới. Ông am tường sâu sắc các thể loại phong cách của nền nghệ thuật thế giới qua các thời kỳ. Ông yêu văn chương và sáng tác thơ. Ông là một nhà khoa học đồng thời là một nghệ sĩ. Ông nghe hầu hết các thể loại âm nhạc và đặc biệt với nhạc Rock ông không bỏ sót một phong cách nào. Ông am tường điện ảnh, văn học, triết học. Trên tất cả các hướng quan tâm ông đều có những đóng góp, đặc biệt là cuốn “Lịch sử nhạc Rock” và đánh giá về các album nhạc Rock của ông. Ôi chao, sống như vậy mới thật là đáng sống!

  Hãy thử nghe nhạc theo cách đã viết trong bài viết này. Biết đâu sau này bạn sẽ trở thành một nhà phê bình lừng danh. Tuy vậy điều quan trọng nhất là được nghe thật nhiều nhạc hay phải không bạn!

  Với tôi. Được trải nghiệm nhạc Rock với tất cả sự phong phú tuyệt vời của nó và được giới thiệu về sự phong phú này là một trong những điều thú vị nhất của cuộc sống.
  Lần cập nhật cuối: 28/05/2014
 2. Rock_n_Roll4ever

  Rock_n_Roll4ever Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2014
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Để hỗ trợ cho bạn trong quá trình tìm hiểu nhạc Rock, mình giới thiệu một số bảng xếp hạng uy tín. Bạn có thể xem them các bảng xếp hạng khác bằng Google.


  Thâp kỷ 1990s:

  Bảng xếp hạng của Paste Magazine:

  http://www.pastemagazine.com/blogs/lists/2012/02/the-90-best-albums-of-the-1990s.html?p=9

  Bảng xếp hạng của Pitchfork Magazine:

  http://pitchfork.com/features/staff-lists/5923-top-100-albums-of-the-1990s/10/

  Bảng xếp hạng của Slant Magazine:

  http://www.slantmagazine.com/features/article/best-albums-of-the-1990s/P10

  NME 100 Best Songs of the 1990s:

  http://www.nme.com/list/100-best-songs-of-the-1990s/267775/page/1

  Pitchfork – The Top 200 track Of 1990s:

  http://pitchfork.com/features/staff-lists/7853-the-top-200-tracks-of-the-1990s-20-01/

  Thâp kỷ 1980s:

  Bảng xếp hạng của Pitchfork Magazine:

  http://pitchfork.com/features/staff-lists/5882-top-100-albums-of-the-1980s/10/

  Bảng xếp hạng của Paste Magazine:

  http://www.pastemagazine.com/blogs/lists/2012/02/the-80-best-albums-of-the-1980s.html?p=8

  Bảng xếp hạng của Slant Magazine:

  http://www.slantmagazine.com/features/article/best-albums-of-the-1980s/P10

  NME 100 best tracks of the 1980s:

  http://www.stereogum.com/1016812/nmes-100-best-tracks-of-the-80s/list/

  Bảng xếp hạng của tạp chí Spin:

  100 Greatest Albums 1985-2005: (tim tren trang rocklist.net, google hoặc http://spin100.blogspot.com/ )

  125 Best Albums of the Past 25 Years (1985-2009):

  http://www.albumoftheyear.org/list/186-spins-125-best-albums-of-the-past-25-years-1985-2009/


  Dưới đây là hai bảng xếp hạng của tạp chí lừng danh Rolling Stone:

  Rolling Stone 500 Greatest Albums of All Time:

  http://www.rollingstone.com/music/lists/500-greatest-albums-of-all-time-20120531

  (có thể xem toàn bộ tại: http://www.listology.com/jimmysmits...-albums-all-time-2012-updated-list-ones-i-own )

  The Rolling Stone 500 Greatest Songs of All Time:

  http://www.rollingstone.com/music/lists/the-500-greatest-songs-of-all-time-20110407

  (có thể xem toàn bộ tại: http://www.classicrockforums.com/fo...0-greatest-songs-all-time-april-2010-a-20352/ )

  Thập kỷ1960s:

  Bảng xếp hạng của Pitchfork Magazine:

  http://pitchfork.com/features/staff-lists/6405-the-200-greatest-songs-of-the-1960s/

  Bảng xếp hạng của Paste Magazine:

  http://www.pastemagazine.com/blogs/lists/2012/05/the-60-best-albums-of-the-1960s.html?p=6

  Bảng xếp hạng của tạp chí New Musical Express (NME):

  NME: The 500 Greatest Albums Of All Time:http://www.nme.com/photos/the-500-greatest-albums-of-all-time-100-1/324644/1/1

  (có thể tra toàn bộ trên Google hoặc http://www.rocklistmusic.co.uk/nme_500_greatest_albums_2013.htm )

  Ghi chú: NME và rất nhiều tạp chí khác có lý khi tôn vinh The Smiths, bởi chưa từng có thứ nhạc nào gây ám ảnh nhiều như họ.

  NME: The 500 Greatest Songs Of All Time:http://www.nme.com/photos/the-500-greatest-songs-of-all-time-500-401/330541/1/1

  (có thể tra toàn bộ trên Google hoặc http://www.rocklistmusic.co.uk/nme_500_greatest_songs_2014.htm )

  Bảng xếp hạng của tạp chí Metacritic:

  Tạp chí rất khó tính và khắt khe này chỉ cho một vài album đạt 100/100 điểm.
  http://www.metacritic.com/browse/albums/score/metascore/all?sort=desc

  Bảng xếp hạng của tạp chí Q:

  The 250 Best Albums of Q Lifetime:

  http://osmelhoresdiscos.blogspot.com/2011/01/250-best-albums-of-qs-lifetime-special.html

  Q Special E***ion - 1001 Best Songs Ever..:

  http://www.rocklistmusic.co.uk/q1001_songs.htm

  Bảng xếp hạng của tạp chí Mojo:

  Mojo: The 100 greatest albums ever made:

  http://www.rocklistmusic.co.uk/mojo.html#100 Records That Changed the World

  Mojo - The 100 Greatest Singles Of All Time:

  http://www.rocklistmusic.co.uk/mojo_p2.htm#singles

  Dưới đây là 2 bảng xếp hạng khá thú vị:

  Consequence of Sound’s Top 100 Albums Ever:

  http://consequenceofsound.net/2010/09/consequence-of-sounds-top-100-albums-ever/

  Consequence of Sound’s Top 100 Songs Ever:

  http://consequenceofsound.net/2012/09/top-100-songs-ever-100-51/

  http://consequenceofsound.net/2012/09/top-100-songs-ever-50-1/


  Bảng xếp hạng Metal:

  100 Greatest Metal Albums:

  http://digitaldreamdoor.com/pages/best_albums-metal.html

  Top 25 Metal Albums:

  http://www.ign.com/articles/2007/01/20/top-25-metal-albums?page=7

  10 Great Black Metal Albums:

  http://www.ign.com/articles/2009/01/07/10-great-black-metal-albums

  Top 50 Metal Songs Of The 21th Century:

  http://loudwire.com/top-metal-songs-21st-century/

  Decibel Magazine “Hall Of Fame”:

  http://www.decibelmagazine.com/hof/

  Metalsucks Magazine “21 Best Metal Albums Of The 21th Century”:

  http://www.metalsucks.net/2009/07/07/1-insane-clown-posse-bizzarbizaar/

  Bảng xếp hạng Progressive Rock:

  Top 25 Prog Albums:

  http://www.ign.com/articles/2007/02/23/top-25-prog-rock-albums?page=7

  100 Greatest Progressive Albums:

  http://digitaldreamdoor.com/pages/best_albumsprog.html
  Lần cập nhật cuối: 03/05/2014
 3. nghiengngo

  nghiengngo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/03/2012
  Bài viết:
  2.156
  Đã được thích:
  225
  Mình đọc ở đâu đó có nói nghe hard - rock thì ko tốt cho hệ thần kinh, nói chung nên hạn chế hard rock, ko biết có đúng ko vì xưa nay mình cũng chỉ nghe rock balad
 4. Rock_n_Roll4ever

  Rock_n_Roll4ever Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2014
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Bổ sung cho bài viết (tiếp):


  Để download nhạc bạn có thể dùng Internet Download Manager (IDM) nhưng tôi hay dùng YTD video downloader (chuyên dùng để download trang Youtube). Ưu điểm của YTD là có thể download một seri bài hát mà đã ghép thành album trên youtube.


  ****


  Để tìm hiểu mỹ thuật mà không cần đến phòng tranh hay viện bảo tàng, bạn có thể xem các tác phẩm mỹ thuật trực tiếp trên mạng:


  Một số đường link:

  http://scaruffi.com/art/greatest.html

  http://citinews.net/giai-tri/ky-la-nhung-buc-tranh-tri-gia-ca-tram-trieu-do-6OL3SSY/

  http://citinews.net/kinh-doanh/nhung-ky-luc--khung--tren-san-dau-gia-nghe-thuat-C73BSTY/

  http://citinews.net/giai-tri/nhung-buc-tranh-dat-nhat-the-gioi-WT3LMKQ/
  http://citinews.net/giai-tri/my-thuat-viet-nam-va-nhung-buc-tranh-duoc-the-gioi-tra-gia-bac-ty-UG4NNZA/\
  http://byricardomarcenaro.blogspot.com/2011/07/painter-ernst-max-part-9-links.html


  Để tìm hiểu điện ảnh, bạn có thể tham khảo một số tạp chí sau:

  IMDB Top 250 Movies of All Time:

  http://www.250films.net/lists/imdb-top-250

  AFI's 100 Years...100 Movies by Americal Film Institute (Viện Film Mỹ)

  http://www.afi.com/100years/movies.aspx

  They Shoot Pictures, Don't They - 1,000 greatest films:

  http://www.theyshootpictures.com/gf1000_all1000films_table.php

  Empire's 500 Greatest Movies Of All Time:

  http://www.empireonline.com/500/

  Paste Magazine Phim hay nhất các thập kỷ: bạn tra trên Google theo từng thập kỷ (ví dụ: Paste best films of 80s).

  ****

  Các bảng xếp hạng đánh giá thập kỷ 2000s (từ 2000-2009)

  Có một điều dễ nhận ra ở thập kỷ này là số lượng Artists khổng lồ hoạt động nghệ thuật nên việc bình chọn trở nên không dễ dàng cho các tạp chí âm nhạc.

  Hơn nữa đến thập kỷ này các Artists thể nghiệm nhiều chất nhạc khác nhau và rất mới mẻ trên tất cả các thể loại.

  Mặt khác, tiêu chí đánh giá “thế nào là nghệ thuật” cũng khác biệt với các tạp chí.

  Điều đó dẫn đến một hiện tượng các tạp chí đánh giá rất khác nhau về thập kỷ này.

  Tôi thiết nghĩ có rất nhiều băn khoăn xem những ban nhạc mới nào là đáng nghe. Và bởi vì có rất nhiều bảng xếp hạng xoay quanh thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 (thập kỷ 2000s từ 2000-2009).

  Nên tôi có lời khuyên là bạn nên xem càng nhiều tạp chí càng tốt, để có cái nhìn khách quan nhất.

  Trước khi giới thiệu một số bảng xếp hạng, là người tham khảo nhiều tạp chí, tôi thấy những Artist được đa số các tạp chí đánh giá cao và có đóng góp cho âm nhạc thế kỷ 21 là như sau: Radiohead, Arcade Fire, Jay – Z , The Flaming Lips, Modest Mouse, Daft Punk, The Strokes, Wilco, The White Stripes, Outkast, Sigur Rós, Bob Dylan, Elliot Smith, Artic Monkeys, PJ Harvey, Vampire Weekend, National, Phoenix, Spool, Kanye West, Sujan Steven, Interpol, Eminem, Animal Colletive, Bon Iver, Yo La Tengo, Johnny Cash, Ghostface Killah, LCD Soundsystem, Fleet Foxes, Broken Social Scene, Beck, Queen Of The Stone Age, Panda Bear, Yeah Yeah Yeahs, Burial, Joanna Newsom, Godspeed You Black Emperor, The Avalanches, The Shins, M83, Madvillain, Bjork, M.I.A.,The Postal Service, Deerhunter, Block Party, The XX, Franz Ferdinand, TV On The Radio, Justice, The Microphones, The Streets, St. Vincent, Destroyer, Ryan Adams, Clap Your Hands Say Yeah, The Libertines, The Hold Steady, The Go! Team, Board Of Canada, Sleater-Kinney, Four Tet, Deerhoof, Coldplay, Air, Andrew Bird, Greenday, Muse, Star Of The Lid, The Thermals, Nick **** and The Bad Seeds, Amy Winehouse, The Moutain Goats, Herbert, Bright Eyes, Jillian Welch, Common, Les Savy Fav, Wu-Tang Clan, Girl Talk, Lighting Bold, Blog Party, Basement Jaxx, Clipse, Cannibal Ox, The Walkmen, Loretta Lynn, The New Pornographers, My Morning Jacket, Andrew W.K., The Decemberists, Primal Scream, Neko Case, Iron & Wine, The Beta Band, Low, … And You Will Know Us By The Trail Of Dead, Lil Wayne, Blur, Cat Power, Bonnie “Prince” Billy, The Dismemberment Plan, Grizzly Bear, Robyn, Fiona Apple, Mclusky, Tom Waits, 2 Many DJs, Wolf Parade, At The Drive-In, The Wrens, Belle and Sebaschian, Gas, Super Fury Animals, Justin Timberlake, Portishead, Dizzee Rascal, Death Cab For Cutie, Of Montreal, Teo Leo and The Pharmacists, The Rapture, Dirty Projectors, Clinic, Antony and the Johnsons, Fugazi, D’Angelo, Boredoms, Mogwai, Drive-By Truckers, Josh Ritter, Rufus Wainwright, The Knife, Spiritualized, The Coral, The Mars Volta, MGMT, Gorillaz, Hot Chip, Erykah Badu, Damien Rice, Silver Jews.

  Các Artists nói trên thuộc các thể loại sau: Indie Rock, Alternatie Rock, Hiphop, Electronic, Folk, Pop, Rock và một vài thể loại khác.

  Sau đây tôi chọn một số bảng xếp hạng uy tín để giới thiệu với các bạn:

  Bảng xếp hạng của tap chí Rolling Stone:

  http://www.albumoftheyear.org/list/22-rolling-stones-100-best-albums-of-the-decade/

  Tuy vậy, tạp chí Pitchfork mới là tạp chí được nhiều khán giả tham khảo khi tìm hiểu về thập kỷ này nhất:

  Top 200 albums of the 2000s:

  http://pitchfork.com/features/staff-lists/7710-the-top-200-albums-of-the-2000s-20-1/

  Top 500 tracks of the 2000s:

  http://pitchfork.com/features/staff-lists/7693-the-top-500-tracks-of-the-2000s-20-1/2/

  Đặc biệt, tạp chí này có một bảng xếp hạng rất đáng tham khảo, đó là bảng xếp hạng do độc giả của tạp chí này đánh giá trong khoảng thời gian 15 năm (1996-2011):

  http://pitchfork.com/peopleslist/

  Bảng xếp hạng của tạp chí Paste:

  http://www.pastemagazine.com/blogs/lists/2009/11/the-best-albums-of-the-decade.html?p=5

  Đánh giá của tạp chí Metacritic:

  http://www.metacritic.com/feature/best-music-of-the-decade

  Bảng xếp hạng của tạp chí NME:

  http://www.nme.com/list/the-top-100-greatest-albums-of-the-decade/158049/page/10

  Bảng xếp hạng của tạp chí Consequence Of Sound:

  http://consequenceofsound.net/2009/11/cos-top-of-the-decade-the-albums/6/

  Bảng xếp hạng của tạp chí Stereogum:

  http://www.stereogum.com/104511/best_album_of_the_decade/franchises/gummy-awards/

  Bảng xếp hạng của tạp chí Slant:

  http://www.slantmagazine.com/features/article/best-of-the-aughts-albums/P10

  Nói tóm lại, thập kỷ 2000s (từ năm 2000-2009) đã tiến rất xa so với âm nhạc của những năm 1960s. Thập kỷ 2010s mới diễn ra được hơn 4 năm nhưng cũng đã có những thử nghiệm mới lạ chưa từng có. Ví dụ như Deafheaven với album “Sunbather” của thể loại Post-Metal.
  Lần cập nhật cuối: 10/05/2014
 5. Rock_n_Roll4ever

  Rock_n_Roll4ever Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2014
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Bổ sung cho bài viết (tiếp):

  Có hai loại hình nghệ thuật nữa mà tôi sơ ý chưa nhắc đến trong bài viết. Đó là nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật nhiếp ảnh.

  Nếu bạn đi du lịch các nước trên thế giới, có điều kiện thì bên cạnh việc đến các viện bảo tàng xem tranh, bạn có thể đến thăm và tham quan những công trình kiến trúc kỳ vỹ và độc đáo ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

  Nếu không có điều kiện thì bạn cũng có thể tìm hiểu về nghệ thuật kiến trúc bằng cách tự tìm hiểu, hoặc thông qua mạng internet.

  Về nghệ thuật nhiếp ảnh thì cũng như nghệ thuật hội họa, bạn có thể đến xem các triển lãm hoặc xem trên mạng.

  Một số đường link:

  Về nghệ thuật kiến trúc:

  The Best Architecture Of All Time:

  http://beckchris.wordpress.com/visual-arts/best-architecture-of-all-time/

  Greatest Hits Of World Architecture:

  http://www.greatbuildings.com/greatest_hits.html

  Về nghệ thuật nhiếp ảnh:

  Best Photography Of All Time:

  http://beckchris.wordpress.com/visual-arts/best-photography-of-all-time-part-ii-1946-2011/

  http://beckchris.wordpress.com/visual-arts/best-photography-of-all-time-part-i-1826-1945/

  The 50 Most Perfectly Timed Photos Ever:

  http://twistedsifter.com/2013/03/most-perfectly-timed-photos-ever/

  30 Of The Most Powerful Images Ever:
  http://www.boredpanda.com/must-see-powerful-photos/
 6. metal98

  metal98 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/05/2014
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  131
  tại sao phải phức tạp hóa vấn đề này nhỉ? nghe những gì người ta thích, quan tâm những gì người ta muốn... vậy là đủ :D
 7. haha1910

  haha1910 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  02/12/2013
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  10
  hơi phức tạp nhỉ
 8. changhana

  changhana Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/05/2014
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Cũng bình thường mà mấy bạn có gì phức tập đâu chứ :3
 9. Rock_n_Roll4ever

  Rock_n_Roll4ever Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2014
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Tôi nói thật điều này mong bạn đừng giận. Nếu bạn không muốn mãi mãi là người nghe nhạc amateur thì bạn nên đọc cẩn thận lại từ đầu bài viết của tôi.
 10. metal98

  metal98 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/05/2014
  Bài viết:
  191
  Đã được thích:
  131
  tôi không giận đâu, tôi tôn trọng ý kiến của bạn là đằng khác. Tôi cũng chẳng biết mình là người nghe nhạc amateur hay gì cả đâu, tôi chỉ là người thích nghe nhạc bình thường thôi bạn :D

Chia sẻ trang này