1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Phương pháp sửa chữa vết nứt bê tông

Chủ đề trong 'Thông tin thị trường - Mua bán rao vặt (Sài Gòn)' bởi sofathecity, 08/04/2014.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. sofathecity

    sofathecity Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2014
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    1. GIỚI THIỆU

    Hiện nay, thi công các công trình kết cấu bằng bê tông , bê tông cốt thép , mặc dù các nhà thầu đã áp dụng các phương pháp bảo dưỡng tiên tiến ( dùng nước đá để trộn bê tông , bọc ni lông , đắp bao tải , đắp cát , tưới nước ...) , nhưng khó tránh khỏi các vết nứt bê tông (nut be tong)- mang lại nhiều lo âu cho Chủ Đầu tư và các nhà tư vấn, nhất là các vết nứt kèm theo rò rỉ nước (sàn sân thượng, tường tầng hầm, bể chứa nước , đập thuỷ điện ) , vì một số người cho rằng bê tông bị nứt có nghĩa kết cấu chịu lực đã có dấu hiệu nguy hiểm cho người sử dụng , chính vì vậy một số công trình khi xuất hiện vết nứt đã phải tạm ngưng để chờ kiểm định lại và đưa ra phương pháp sửa chữa , gây mất rất nhiều thời gian và tiền bạc do công trình chậm đưa vào sử dụng . một số công trình lúc có vết nứt đã phải tiến hành đập bỏ do không hiểu biết về vết nứt

    Vì những lý do trên, chúng tôi đã liên kết với hai công ty (Công ty Konishi - Nhật bản và công ty Fyfe - Mỹ), hai công ty này đều có hoá chất và phương pháp sửa chữa kết cấu công trình phù hợp với điều kiện tại Việt Nam, đặc biệt là phương pháp xử lý nứt bê tông. Tính đến giai đoạn hiện nay chúng tôi đã xử lý nứt gần 150 công trình với 123 hợp đồng , đặc biệt chúng tôi đã xử lý thành công nứt bê tông đập ngăn nước tại 1 công trình thủy điện lớn tại miền trung .

    Chúng tôi đã thực hiện nhiều mẫu thử nghiệm và các kết quả kiểm định sau khi thi công tại Quatest 3 và các công ty kiểm định lớn tại Việt Nam - xem mục kết quả thi nghiệm .

    Chúng tôi có một số các hình ảnh và đọan phim mô tả việc xử lý và kiểm định sau khi xử lý vết nứt

    2. ĐẶC ĐIỂM KEO SỬA CHỮA NỨT BÊ TÔNG

    Bê tông được tăng khả năng chịu lực, chống ăn mòn do thời tiết, chống thấm bê tông, tăng tuổi thọ sau khi vết nứt được sửa chữa ( tại vị trí bị nứt sau khi bơm keo chất lượng bê tông tốt hơn bê tông ở bên cạnh ) . Hai loại keo để xử lý vết nứt có các ưu điểm sau:
    Độ nhớt thấp nên keo thấm sâu và lan toả vào bên trong các khe nứt.
    Kết dính các vết nứt rất tốt sau khi đóng rắn (kể cả bề mặt ướt).
    Không co ngót vì không chứa các hợp chất bay hơi.
    Có khả năng kháng nước và hoá chất tốt.

    Tính chất vật lý keo EPOXY E206 – Nhật Bản và keo TyFo 111 S - Mỹ.

    3. PHƯƠNG PHÁP SỬA CHỮA VẾT NỨT

    Trước khi tiến hành xử lý vết nứt cần khảo sát hiện trạng và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp với từng lọai vết nứt (có 2 lọai vết nứt chính : nứt do quá tải và nứt do co ngót ) , nếu vết nứt do quá tải thì cần tiến hành gia cố kết cấu kết hợp việc xử lý nứt (xem mục gia cố kết cấu ) .

    Việc xử lý nứt thường dùng 2 phương pháp sau :

    a) Phương pháp thủ công - dùng xy lanh

    Phương pháp này sử dụng cho các cấu kiện có chiều rộng vết nứt nhỏ và chiều sâu không lớn (sàn nhà , tường bể nước..... ) , khối lượng keo vào vết nứt ít . dụng cụ tăng giảm áp lực bằng các dây cao su

    b) Phương pháp dùng bơm áp lực cao

    Dùng cho các vết nứt xuất hiện ở những công trình đổ bê tông khối lớn , có độ rộng và chiều sâu vết nứt sâu lớn ( đập tràn thuỷ điện , tường tầng hầm ..) . Máy tự động điều chỉnh được áp lực khi bơm ( khi keo vào nhiều thì máy tự động tăng áp lực để cho keo vào nhiều hơn , khi keo vào ít máy tự động giảm áp lực để keo vào từ từ )

Chia sẻ trang này