1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

PR và hội chợ

Chủ đề trong 'PR' bởi plasma, 23/12/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    PR và hội chợ

    Chả là em đang có một vấn đề, trong sách marketing lý thuyết nó cho rằng quan hệ công chúng và hội chợ triển lãm là hai công cụ khác nhau trong cái tổng thể gọi là MKT. Nhưng mà trong sách quản trị Thương hiệu (của ai đó ko nhớ, hình như là họ Vũ), thì khi nhắc đến quan hệ công chúng, người ta xếp cả hội chợ triễn lãm vào.
    Húc, bài thi MKT vừa rồi của em do vừa bon chen đọc cái quyển đó xong, nên đã làm sai so với MKT lý thuyết, đang chờ ngày thi lại. Mời bà con vào bàn luận đôi lời.
    cay nhất là mình vừa làm một bài luận về PR xong, thi về PR lại bị đá lượt 2 thì ko có nỗi nhục nào hơn.
  2. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    hơ, nhớ ra, hình như quyển đó của Vũ Cao Đàm thì phải, hoặc ông này đã viết một quyển sách nào đó khác mà mình thích, chỉ bit trong đầu ấn tượng tên ông này.
    Chỉ ngồi mà đợi điểm môn này đã đủ căng thẳng chit rồi. Chỉ muốn vất đống tài liệu PR trong nhà đi cho khuất mắt.
  3. Trang_NEU_new

    Trang_NEU_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    681
    Đã được thích:
    0
    Tại bạn "bon chen" chưa đúng cách nên bị trừ điểm là phải rồi. Lẽ ra nếu muốn bài làm phong phú hơn thì bạn chỉ nên nhắc thêm đến ý kiến của ông họ Vũ thôi. Đối với một người làm marketing thì PR hay hội chợ cũng chỉ là một công cụ của các hoạt động Promotion, khuếch trương cho sản phẩm/dịch vụ/công ty...
    Vấn đề PR có thuộc vào marketing hay không đã bị bàn đi bàn lại không biết bao nhiêu lần rồi, nhưng xem ra vẫn nhiều người nhầm. Nhiều lúc cũng thấy "bức xúc".
    Quan điểm của Trang NEU thì như thế này: PR có thể là 1 ngành độc lập, nhưng đối với người làm marketing thì PR cũng chỉ là 1 công cụ như nhiều công cụ khác (quảng cáo, hội chợ triểm lãm, bán hàng trực tiếp, ...). Cũng như Âm nhạc là 1 ngành hoàn toàn độc lập với Điện Ảnh, nhưng đối với 1 đạo diễn của 1 bộ phim thì ông ta coi bài hát trong bộ phim đó cũng chỉ là 1 thành phần tạo nên bộ phim của ông ta mà thôi. Mức độ quan trọng của bản nhạc trong phim nhiều hay ít tùy thuộc vào ý đồ và quan điểm của đạo diễn đó.
    Chấm hết. Hy vọng từ nay không có ai còn phải bàn cãi PR nằm trong hay nằm ngoài Marketing nữa.
  4. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi bạn, mình ko phải là đứa khù khờ chả bit PR là cái gì, chẳng dám nhận là giỏi giang gì cả, nhưng cũng đọc đến cả đống ý kiến của các bậc cao thủ trong ngành PR rồi, nên ko đến nỗi ngốc nghếch đến mức đem vấn đề PR có thuộc MKT hay ko ra đây để bàn? Vấn đề là mình chưa hiểu rõ thực ra Hội chợ triển lãm có thể coi là thuộc PR hay không thôi? Hôm trước nghe một bác K40 trường bạn phân tích nghe cũng hay, nhưng vẫn muốn nghe ý kiến mọi người.
    Hội chợ có phải là một công cụ của Quan hệ công chúng hay ko? Có thể căn cứ vào tác dụng của hội chợ thế nào? Tất nhiên là hội chợ nằm trong promotion rồi, nhưng liệu có thể coi là nằm trong PR?
    Bởi như bạn ví von, có thể cùng là một thứ, nhưng được coi là công cụ của nhiều công cụ khác nữa. Ví như Âm nhạc là công cụ của điện ảnh, cũng là công cụ của truyền hình, cũng là công cụ của quảng cáo chẳng hạn. Đấy là ví von thế.
  5. Trang_NEU_new

    Trang_NEU_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    681
    Đã được thích:
    0
    Lại phải phát biểu thêm phát nữa !
    Tớ đã lấy ví dụ về điện ảnh và âm nhạc ra như vậy, và bạn cũng đã hiểu ra được vấn đề là "có thể cùng là một thứ, nhưng được coi là công cụ của nhiều công cụ khác nữa", chắc cũng trả lời được câu hỏi "Liệu hội chợ có thuộc về PR được không" ?
    Đối với tớ thì câu trả lời là KHÔNG, nếu nói về lý thuyết đơn thuần. Tuy nhiên khi làm PR chẳng ai cấm cản bạn tổ chức triển lãm hội chợ.
    Xin lỗi nếu bài trả lời trước của tớ làm cho bạn có cảm giác là người không biết gì về PR. Tớ không có ý đó. Tuy nhiên nếu bạn khôn ngoan hơn trong bài thi của mình chắc hẳn sẽ không phải đá lại. Bài thi, ở đâu cũng vậy, đôi khi chỉ là tiểu xảo. Kể cả nếu bạn biết ít mà có tiểu xảo cũng có khi vẫn qua.
  6. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Đúng quá, khi làm PR thì chẳng ai cấm bạn tổ chức hội chợ. Nhưng đấy là với cái kiểu hiện nay chỉ có một phòng MKT lo cả PR lẫn những cái khác. Xin lỗi, theo mình biết thì đôi lúc Vn mình nói: tôi làm PR, chẳng qua cũng chỉ là làm MKT, với những công cụ sử dụng thúc đẩy bán hàng, quảng cáo. Tất nhiên bạn thừa hiểu Quan hệ công chúng đôi khi không liên quan đến vấn đề tăng doanh số hay tăng lợi nhuận ở đây, mặc dù tác dụng về lâu về dài cũng chỉ có thế. Nếu một công ty giả dụ có hai phòng riêng biệt, MKT và PR riêng thì bạn nghĩ thế nào? và nếu công ty định tổ chức hội chợ thì sẽ giao cho bên nào làm?
    Ờ đấy, PR và MKT, suốt ngày tranh cãi nhau, nhưng đôi lúc người làm cũng ko bit cái mình làm thực ra là cái gì, các nhà kinh tế cũng suốt ngày tranh cãi đó thôi. Hôm trước hỏi một chị tự xưng làm PR, PR là cái gì, chị ý đưa ra một định nghĩa vòng quanh mù tịt chả hiểu gì cả. Thì cần gì bit rõ PR là cái gì, tôi nghĩ miễn là họ làm tốt là được, cho dù bi h họ có dùng Hội chợ cho PR đi chăng nữa?
    Chỉ muốn bit cao kiến của các bác là vè mặt lý thuyết, có thể chấp nhận ý kiến của bác họ Vũ kia? là Hội chợ nằm trong PR hay ko? và căn cứ vào đâu để nói rằng có hoặc không?
    Câu trả lời của bạn là không? xin chờ nghe lời giải thích.
    Được plasma sửa chữa / chuyển vào 17:19 ngày 23/12/2005
  7. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    hơ, hình như mình hơi điên điên thì phải, trong cái thời đại áp dụng thực tế mới quan trọng chứ mớ lý thuyết thì để làm gì đâu mà mình lại lôi lý luận ra đây. Nhưng mình cứ hy vọng sẽ có phòng MKT riêng và PR riêng cho nó chuyên môn, lúc đó người ta sẽ phân định công việc thế nào nhỉ? Rõ ràng là MKT có quá nhiều việc phải làm, và phân riêng ra một phòng PR cũng đúng. Theo lý thuyết của mấy nhà Kinh tế thì phòng MKT có mà bở hơi tai ra làm ko hết việc ý, cái gì cũng phải bit bit một tí.
  8. Trang_NEU_new

    Trang_NEU_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    681
    Đã được thích:
    0
    Đúng, người ta coi trọng thực tế nhiều hơn lý thuyết, nhưng vì bạn plasma đã hỏi chẳng lẽ tớ lại không trả lời
    Lý do mà tớ cho rằng Hội chợ không nằm trong PR vì mục tiêu cơ bản nhất của tổ chức hội chợ là thúc đẩy bán hàng, doanh số bán hàng, có một vài trường hợp là để giới thiệu sản phẩm mới, tuy nhiên tất cả đều tập trung vào mục tiêu cơ bản là SỐ LƯỢNG. Như vậy là không phù hợp với mục tiêu chính của PR là xây dựng hoặc củng cố hình ảnh của công ty hoặc sản phẩm, tức là tập trung vào HÌNH ẢNH.
    Tất nhiên mỗi công cụ đều có mục tiêu chính và mục tiêu phụ, cũng có những mục tiêu do người sử dụng tự sáng tạo ra. Ví dụ về cái áo phông, bạn là rock fan chắc hẳn hiểu rõ các rock fan thích những chiếc áo màu đen in hình loằng ngoằng như thế nào. Đa số dùng áo để mặc, nhưng tớ thì lại lấy nó ra treo lên để trang trí căn phòng của tớ. Nhưng liệu có thể nói "Áo là một chất liệu dùng để trang trí phòng ở" được không ? Trong các hội chợ mà công ty Thiên Long tham gia, họ thường tổ chức thêm cuộc thi viết chữ đẹp cho các em thiếu nhi, cộng với câu slogan "Nét chữ, Nết người", việc làm này được coi là xây dựng hình ảnh về một công ty có quan tâm đến tính "Nhân văn" trong mỗi con người. Tuy nhiên những ví dụ như thế không nhiều.
    Ý tớ muốn nói là người ta có thể dùng Hội chợ để xây dựng và củng cố hình ảnh theo cách sáng tạo riêng của mình, nhưng không thể làm thay đổi bản chất của Hội chợ là để thúc đẩy bán hàng.
    Chỉ đến khi nào số lượng người dùng áo để trang trí nhà nhiều hơn số người dùng áo để mặc, thì khi đó tớ sẽ công nhận Áo là dùng để trang trí nhà cửa.
  9. plasma

    plasma Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/07/2004
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Hey, bạn nói gần như y xì những gì một NEUer k40 nói, ừ thì vấn đề nó chính là ở đó. Nhưng tớ chỉ hy vọng tìm được một ai đó giải thích được vì sao bác họ Vũ lại cho vào Pr thôi. Theo tớ triển lãm cũng có thể coi là công cụ của PR được, vì nó giới thiệu hình ảnh đến khách hàng mà. Nói đúng hơn là trong hội chợ thì có cả seller và buyer, còn trong triển lãm thì chỉ có seller, và thực ra ko có nhiều tính chất bán hàng ở đó.
    Tuy nhiên người ta thường đánh đồng, hoặc nói hội chợ và triển lãm kèm với nhau. Theo tớ thì hội chợ là hoạt động PR cũng tốt, vì rõ ràng là đó là cơ hội nhà sản xuất có thể tiếp cận với khách hàng, trực tiếp thăm dò ý kíên khách hàng, cũng như quảng bá thương hiệu của công ty. Tất nhiên là còn tuỳ thuộc vào cái hội chợ đó tổ chức là vì cái gì.
    Nên xét nó cũng là một công cụ của PR mới phải, có thể Trang đúng, phải tuỳ lúc tuỳ cơ.
    Hu hu, nhưng chán nhất là ko bit quan điểm của cô giáo thế nào nữa? cái đề hôm đó là thiết kế một chương trình quan hệ công chúng cho sản phẩm cá ba sa ở Mỹ, mình ngu ngu thế nào thiết kế chương trình hội chợ triển lãm, mặc dù các hoạt động trong đó là cố gây dựng hình ảnh, nhưng vẫn ko thoát khỏi cái áo "hội chợ" nghĩa là thúc đẩy bán hàng. Nhìn chung là chỉ chờ ngày nhận tin đá lại thôi.
  10. antigod

    antigod Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/12/2004
    Bài viết:
    5.791
    Đã được thích:
    4
    Hey, bạn nói gần như y xì những gì một NEUer k40 nói, ừ thì vấn đề nó chính là ở đó. Nhưng tớ chỉ hy vọng tìm được một ai đó giải thích được vì sao bác họ Vũ lại cho vào Pr thôi. Theo tớ triển lãm cũng có thể coi là công cụ của PR được, vì nó giới thiệu hình ảnh đến khách hàng mà. Nói đúng hơn là trong hội chợ thì có cả seller và buyer, còn trong triển lãm thì chỉ có seller, và thực ra ko có nhiều tính chất bán hàng ở đó.
    Tuy nhiên người ta thường đánh đồng, hoặc nói hội chợ và triển lãm kèm với nhau. Theo tớ thì hội chợ là hoạt động PR cũng tốt, vì rõ ràng là đó là cơ hội nhà sản xuất có thể tiếp cận với khách hàng, trực tiếp thăm dò ý kíên khách hàng, cũng như quảng bá thương hiệu của công ty. Tất nhiên là còn tuỳ thuộc vào cái hội chợ đó tổ chức là vì cái gì.
    Nên xét nó cũng là một công cụ của PR mới phải, có thể Trang đúng, phải tuỳ lúc tuỳ cơ.
    Hu hu, nhưng chán nhất là ko bit quan điểm của cô giáo thế nào nữa? cái đề hôm đó là thiết kế một chương trình quan hệ công chúng cho sản phẩm cá ba sa ở Mỹ, mình ngu ngu thế nào thiết kế chương trình hội chợ triển lãm, mặc dù các hoạt động trong đó là cố gây dựng hình ảnh, nhưng vẫn ko thoát khỏi cái áo "hội chợ" nghĩa là thúc đẩy bán hàng. Nhìn chung là chỉ chờ ngày nhận tin đá lại thôi.
    [/quote]
    Hic hic cái topic này có mỗi 2 người tranh luận với nhau.,Đọc xong đau hết cả đầu.
    Cho em ngoại đạo "bon chen phát" .Trước tiên cho em hỏi cô giáo của bác plasma bao nhiểu tuổi?
    Cùng là một công cụ nhưng mỗi người sử dụng một cách khác nhau.Đúng như chị TrangNeu nói đó.Cùng là hội chợ nhưng có ngừoi dùng để tăng doanh số bán hàng nhưng cũng có ngưòi chỉ dùng để xây dựng hình ảnh.Họ có bán hàng nhưng ko coi trọng việc thu lại bao nhiêu mà họ cần là để ngừoi tieu dùng biết đến họ mà thui.Như cái hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao.Với những thương hiệu đã có tiếng như Thái Tuấn ....thì họ coi đây là dịp tốt để bán hàng,còn những thương hiệu nhỏ thì coi đây là dịp để mọi người biết sản phẩm của mình cũng là "hàng VN chất lượng cao". Một hội chợ có tầm vài trăm nghìn người thì ít ra sao khi hội chợ cũng có vài trăm người biết tới mình.

Chia sẻ trang này