1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Qua Tai va Ngan Mach, Phuong phap bao ve

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi epower, 06/12/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. epower

  epower Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/09/2005
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Qua Tai la khi cuong do cua dong dien vuot qua muc hoat dong binh thuong. Trong truong hop qua tai, dong dien khong di ra ngoai vong mach dien cua no. Dong dien Qua Tai thong thuong tu 1 den 6 lan cao hon dong dien binh thuong. Qua tai co the xay ra khi mot may bien ap hoac mo to bat dau chay, truong hop nay xay ra rat nhanh nen khong co gi nguy hiem ngoai tru anh huong den he thong bao ve mach dien se duoc noi sau.
  Truong hop qua tai keo dai qua lau nhu khi bearing cua mo to bi hu, qua nhieu tai trong mot mach dienõ?ƯTruong hop qua tai nay can phai duoc ngat ra khoi mach dien.

  Trong khi Qua tai xay ra o cuong do thap, ngan mach co the xay ra o cuong do cao hon hang tram lan, neu khong ngat duoc dong dien trong vong vai giay, toan the mach dien se bi tieu huy. Khac voi Qua tai, Ngan mach di ra ngoai mach dien cua no, thi du nhu truong hop pha A cham vao pha B, õ?Ư.
  Trong tieng Anh, Qua Tai la Over Load, Ngan Mach la Short Circuit. Overcurrent la tieng bao gom ca Overload va Short Cirtcuit. Ban nao co the cho toi biet Overcurrent dich la gi khong?

  Cau chi la gi?
  Cau chi la mot trong nhung dung cu de bao ve mach dien trong truong hop overcurrent xay ra. Cau chi khong ngan can duoc overcurrent, nhung no giup ta ngat duoc dong dien sau khi overcurrent xay ra, vi the khi noi den cau chi ban phai luon biet den 4 dieu sau day:
  1) Current rating
  2) Voltage rating
  3) Interrupting rating
  4) Current limiting
  Trong bai toi toi se ban ve 4 dieu tren. Ban nao co the dich gium toi 4 terminologies tren day khong? Cam on.
 2. 7604

  7604 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/11/2002
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  1
  1) Current rating: cường độ dòng cho phép hoạt động tối đa theo thiết kế đối với một thiết bị điện.
  2) Voltage rating: thế điện tối đa mà thiết bị điện có thể hoạt động theo thế kế.
  3) Interrupting rating: hạn định cho phép diễn ra sự tương tác tự động theo thiết kế.
  4) Current limiting: giới hạn cường độ dòng điện ở mức phù hợp.
  Over-current là dòng điện vượt quá mức cho phép đã định trước; Over-load và short-circuit có thể tạo ra Over-current nhưng không có nghĩa là Over-current bao gồm Over-load và short-circuit.
  Short-circuit là "ngắn mạch" mà tiếng Việt gọi là chạm điện. Đây là tình trạng trái ngược với open-circuit (hở mạch). Trên căn bản khi short-circuit xảy ra thì V=0 và I tiến về infinity, có nghĩa là I=Imax. Ngược lại open-circuit thì V=Vmax và I=0. Vì vậy khi chạm điện có thể sinh ra Over-current nếu như dòng cung cấp đủ lớn hơn I(rating); và không tạo ra Over-current nếu dòng cung cấp nhỏ hơn I(rating). Tương tự trong trường hợp hở mạch, dòng sẽ rất nhỏ và thế điện tại 2 điểm hở sẽ bằng thế điện nguồn.
  Over-load nói về capacity có nghĩa là nói về khả năng chịu tải. Trong ngành điện thì Over-load mang nghĩa vượt quá khả năng cho phép. Over-load thường để chỉ điện tiêu thụ vượt quá khả năng định trước có thể và không thể dẫn đến tình trạng Over-current. Ví dụ tại một máy biến thế Nameplate là 100MVA. Khi load lên đến 110MVA có nghĩa là Over-load transformer rating nhưng máy vẫn hoạt động vì cường độ dòng điện vẫn trong vòng cho phép khi lượng nhiệt sinh ra chưa đến mức phải ngưng ngay lập tức máy biến thế.
  Khi các máy khởi động, thường cần một cường độ gấp 5 lần khi máy ở trạng thái hoạt động. Dòng điện đột ngột tăng cao này không gọi là quá tải mà thường được gọi là những "spike" khi trending dữ liệu. Các relay bảo vệ phải được thiết kế "vô cảm" với những tín hiệu này theo thời gian cho phép. Trên căn bản, relay được thiết kế để hệ thống hoạt động trong khoảng cho phép của cường độ dòng điện, thế điện và xung điện.
  =============================
 3. nguyentrongnhan1972

  nguyentrongnhan1972 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/09/2003
  Bài viết:
  369
  Đã được thích:
  0
  Short-circuit là "ngắn mạch" mà tiếng Việt gọi là chạm điện
  chạm điện : là dân gọi
  đoản mạch : sách ngày xưa
  ngắn mạch : sách bây giờ đó pa
 4. 7604

  7604 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/11/2002
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  1
  - "Dân" không nói tiếng Việt?
  - Đoản có nghĩa là ngắn, trường có nghĩa là dài. Sách nào cũng là sách mà phải không?
  =============================

Chia sẻ trang này