1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quà và Hà Nội

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi foreverlove83, 10/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Quà và Hà Nội

    Tưóc hết sẽ nói về bún nha.Bún nhưng mà bún gì ?
    Quà bún có cả 100 thứ,nhưng ai đã ở HN đã đi qua HN làm sao mà quên được món quà bún phổ thông nhất,bán với cái giá bìnhdân nhất ,ăn 1 miếng mà nhớ đến 1 năm ,là bún chả.
    Không 1 nẻo đường đông đúc nào của HN 0 có thứ quà này.Nhất là ở các chợ thì càng nhiều.Ai cũng ăn chơi.Với đồng tiền bây giờ chỉ 5K ta đã có thể có 1 mẹt bún thật ngon,vừa dễ ăn lại vừa mát ruột ,ăn tiện đáo để,0 có phiền toái cầu kì gì hết.
    Người bán hàng xếp những lá bún óng muốt vào trong 1 cái mẹt con trên trải 1 mảnh lá chuối xanh non,rồi gắp rau vào đó.Mấy cái rau xà lách,vài ngon thơm ,mấy cánh mùi ,chỉ có thế thôi nhưng lạ 1 điều là chưa đụng đến đũa ta đã thấy thèm rồi ,thèm quá ,tưởng chừng như phải đợi lâu thêm 1 chút,0 thể nào nhịn được.
    Ấy chính là vì khi ta ngồi nhìn người bán hàng gắp rau xanh ong óng để xen vào những lá bún trắng tinh thì mùi thơm của chả nướng đã cám dỗ khứu giác ta mất rồi ! Cái mùi quái lạ thay, nó toả ra không khí sao mà bay đi xa đến thế! Ngồi ở trong nhà giữa phố ta có thể ngửi thấy mùi thơm của những gắp chả ở cuối phố nó bay đến nịnh nọt và khiêu khích những vị dịch tuyến của ta.Mùi thơm quái ác ,mùi thơm huyền ảo nó làm cho ta nhớ đến những kỉ niệm thủa thiếu thời mỗi lúc mẹ làm bún chả là cả nhà lại rộn ràng như hội.Bao nhiêu năm trôi qua? đời người ta đã ăn 0 biết bao nhiêu mẹt bún chả rồi?ấy thế mà đến tận bây giờ ,cứ ngửi thấy mùi thơm của quạt chả ngoài đường hay trông thấy mẹt bún óng mềm ,giữa có 1 chén nước mắm trong có chục miếng chả là ta lại thấy lòng xốn xang 1 cách lạ thường chỉ muốn ngồi vào ăn cho thoả
    Bún thì nhỏ sợi và trắng ,rau rửa sạch trông cứ mát lỳ đi,chấm nước mắm thật ngon,rắc một chút hạt tiêu và điểm dăm ba nhát ớt ,tất cả những thứ đó nổi hẳn vị lên nếu ta biết điểm vào 1 cách đúng lúc những miếng chả nướng vừa vặn 1 cách thần tình
    Có 2 thứ chả là băm và nướng.Muốn ăn riêng cũng đươc nhưng ăn cả 2 thứ chả trong 1 chén nước mắm ta dễ thấy được hoàn toàn vị thơm ngon , nhất là của thứ chả băm mềm đi với miếng chả miếng sậm sựt tạo thành 1 sự nhịp nhàng cho khẩu cái,ngồ ngộ ,mà dùng nhiều 1 chút cũng 0 thấy ngán
    Có 1 điều mà ai cũng thấy rằng nước chấm rất quan trọng trong món bún chả .Bún chả nổi vị cũng chính là nhờ nó : Nước mắm 0 mặn,giấm pha rất vừa tầm ,thêm 1 ít hat tiêu và ớt vào,chấm bún ăn với rau và chả thì cứ gọi là...................
    Chúa ơi! con thèm lắm rồi đi ăn bún chả đây .Hẹn gặp lại với bún riêu nha.Ai có lòng hảo tâm Vote hộ cho cái *(chả hiểu * dùng để làm gì nữa)


    foreverlove83


    Được foreverlove83 sửa chữa / chuyển vào 11:33 ngày 10/06/2003
  2. sugar_salt

    sugar_salt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Bún chả ăn ở đâu thì ngon nhỉ?Đã ăn ở Hàng Mành,nhưng ở đấy chỉ được cái chém to kho mặn,thịt thì to như cái nắm tay,nem cũng thía,ăn mà nước mắt chảy rào rào vì ngáng cổ.Mà cũng chả rẻ giề hết.Bún chả Sinh Từ cũng chả ngon nốt,ăn nó cũng nhàn nhạt,chán.Hình như ở Hàm Long có 1 quán,lũ bạn quảng cáo là ngon,đáng tiếc mấy lần bò qua lại không có hứng bún chả.Nói chung thích nhứt là lần đầu được bố dẫn đi ăn.Hàng đấy cũng bình thường,nhưng cảm giác ăn lần đầu ngon thía không bít.Cái vị thơm của chả nướng với hành khô,mùi khói quyện với mùi mỡ cháy,vị ngọt của nước chấm rất hợp với chả,rồi rau sống,bún,vừa lạ vừa quen.Mà không ngờ tất cả những thứ đó kết hợp với nhau lại ngon thế.Hic,nhưng các lần sau ăn thì không có cảm giác ấy nữa.Nhưng đúng là bún chả là 1 món ngon.
    Thưa bé em,hình như trong box ẩm thực nè,mọi người đều hết sức tiết kiệm vote *,em có viết nữa,viết mãi, viết dài cổ cũng thế thôi.Chị nói thực,ngồi ở box này mòn "đuôi"(chữ này không fải đuôi đâu ,viết thế cho lịch sự)cả tháng mà chả được sao nèo.Thôi,để chị mở rộng tấm lòng(chị mới vào nên chưa lây cái tính tiết kiệm ấy)vote cho em 5*.Ok?
    Hôm nay ăn thịt heo,mai cũng ăn heo,kia cũng thế,la la
  3. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Bún chả ngon nhất là mẹ làm cho ăn.Cái hạnh phúc cả nhà thưởng thức tài nấu ăn của mẹ là tuyệt vời nhất.Nhớ lại cảnh ngày xưa cả nhà cùng làm bún chả . Bây giờ mọi người đều bận hầu như chỉ có mẹ làm cho cả nhà ăn.Bún vẫn ngon nhưng không còn cái vui ngày xưa.Bún chả Mai Hắc Đế ngày xưa còn được bây giờ thì chán.Trong chợ Trương Định có 1 hàng khá ngon nhưng 0 biết có còn 0.Bún chả ở Nguyễn Khuyến cũng được.Nói chung là bún chả ở HN bây giờ tầm tầm nhau,0 có sự nổi trội như xưa,mà cũng có lẽ tại đời sống bây giờ cao hơn xưa người ta 0 còn thấy sự đặc biệt của 1 món cải thiện nữa
    Hôm qua buồn hôm nay buồn hy vọng mai sẽ vui hơn
    Được foreverlove83 sửa chữa / chuyển vào 15:22 ngày 10/06/2003
  4. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Đang nóng thế này nói về bún thang có vẻ 0 hợp lắm nhưng đã hứa thì phải nói thôi.Ngược với món bún chả ăn nguội cũng ngon mà ăn nóng cũng ngon,bún thang phai ăn thật nóng mới ngon.Bún chần kỹ đơm ra tưng bát rồi cho trứng tráng, giò thái chỉ,thịt gà băm với nấm hương, ruốc,tôm he,rau răm cũng băm nhỏ,ở giữa la 1,2 miếng trứng muối đỏ như hoa lựu,tất cả những màu sắc đó tạo thành 1bức hoạ lập thể có những màu sắc rất bạo mà lại ưa nhìn trông vui mà lại quý.
    Quý, nhưng mà làm cho bún thang ngon ,nhất định là phải nhờ vào nước dùng nấu cách nào cho thật ngọt mà đừng béo quá, lúc chan vào bát bún nóng bỏng rẫy lên.Lúc đó ,1 chút mắm tôm cà cuống đệm vào làm tăng vị của bún thang đến mức 0 thể nào chịu được,nhất là thỉnh thoảng đệm vào 1 miếng củ cải trắng ngâm nước mắm tốt, nhai cứ giòn tanh tách.
    Trước kia Thang là món ăn quý chỉ dùng trong giỗ chạp hoặc ngày hoá vàng,nhưng bây giờ bún thang đã được bình dân hoá có bán ở nhiều nơi giá cũng chả đắt lắm nhưng thực sự chưa thấy chỗ nào nấu ngon mà cũng chưa phổ thông cho lắm.
    Kể về quà bún phổ thông hơn cả là bún riêu .Thứ bún dùng cho loại bún này 0 phải loại bún sợi nhỏ ,cũng 0 phải loại bún con bừa mà là 1 thứ bún sợi to 0 trương lên trong nước được chế tại vùng Mơ,Vẽ.
    Không đắt tiền chút nào(1 bát bún chỉ từ 2k-->4k)nhưng 0 phải vì thế mà 0 đẹp mắt.Bún óng mướt, chan riêu nóng lên trên,lấp la lấp lánh màu gạch cua sắc tím điểm nhưng chấm vàng kim nhũ li ti giữa vài cái dong cà chua dỏ rực,rồi cho 1chút mắm tôm vào ăn với rau diếp non thái nhỏ như những sợi chỉ xanh...
    Đó là 1 món quà cổ kính, có thể bảo là quê mùa,nhưng tôi đố ai thấy 1 mẹt bún riêu của người bán hàng dâng lên trong khói xanh nghi ngút mà lại 0 thèm và bảo "quà VN rẻ, 0 cầu kì mà quả là ăn ngon ra giáng !"
    Cũng làm với thứ bún sợi to đó ,còn quà canh bún nữa, cũng nấu với cua đồng, nhưng thêm mấy món rau rút ăn mát và làm tăng vị ngọt của chất cua đồng lên bội phần . Nhưng đây là 1 cái ngot chất phác của đồng ruộng , 1cái ngọt thật thanh , khác hẳn cái ngọt của bún bung hơi ngậy.
    Gõ mỏi tay quá hẹn gặp lại với bún bung và bún ốc
    Hôm qua ăn bún,hôm nay cũng ăn bún,mai cũng thế,la la

    foreverlove83

    Được foreverlove83 sửa chữa / chuyển vào 10:07 ngày 11/06/2003
  5. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Cậu bé for này thích sao hả, thế thì chị tặng em 5* nhé. Thực ra chị cũng chẳng khoái cái kiểu sao trăng này, bây giờ lại còn Vàng nữa chứ, chị có nhiều lắm, chả biết làm gì với đống vàng ấy cả. Mà thực ra nếu ở đâu cũng vote sao tùm lum thì làm sao gọi là quí được nữa. Hiếm mới quí chứ.
    Thôi nói chuyện bún chả. Có lẽ lâu lâu, thấy người cứ bần thần, khó chịu thế nào đó mà không tả được. Nghĩ mãi, hoá ra là vì lâu rồi ta chưa được ngửi mùi thơm nướng chả, chưa được thưởng thức cái món quà có thể xếp vào bậc nhất nhì của Hà nội. Chả thế mà giữa mùa hè nóng bức này, các quán bún chả vẫn khói toả mù mịt, khách ra vào nườm nượp. Chị thấy bún chả Mai Hắc Đế khá được. Quán đông đến nỗi nhiều khi hết chỗ, khách ngôi ung dung lên cả phản của chủ nhà. Ăn cứ như đang ở nhà mình. Chẹp! Thèm quá!
    Nore
  6. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ nên bỏ cái vụ nhờ mọi người tặng * .Lúc đầu chả hiểu nó là cái gì nên đú 1 tý thôi.Nếu ai đọc bài mình viết thấy hay thì tặng 1 đươc rồi
    Hôm qua ăn bún,hôm nay cũng ăn bún,mai cũng thế,mát quá la la[/size=8]


    foreverlove83
  7. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Hì, đóng góp cùng bé tý nhỉ
    Công thức làm Bún Thang:
    Nguyên liệu
    1kg đầu gà
    100gr giò lụa
    20gr tôm khô
    Hành lá, rău răm.
    Nước mắm ngon, muối, đường, ruốc tôm, cà cuống, tiêu.
    Thực hiện
    Đầu gà rửa sạch, trần nước sôi, xả lại nước lạnh. Cho vào đun nước dùng.
    Tôm khô rửa sạch, cho vào nồi nước dùng.
    Ức gà luộc chín, để nguội. Trứng vịt đánh tan.
    Giò lụa cắt sợi nhỏ. Ức gà xé sợi.
    Trứng vịt chiên mỏng, cắt sợi. Tôm khô vớt ra, giã nát, xào cho khô và tơi bông.
    Nước dùng gà nêm vừa ăn.
    Thưởng thức
    Trần bún vào tô cho nóng, cho bún vào tô. Trên bún xếp thịt gà, trứng, giò lụa ở 3 góc, chan nước dùng. Rắc hành, rau răm thái nhỏ, 1 ít ruốc tôm
    Dùng nóng với chút cà cuống cho vào nước dùng.
  8. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Bánh Canh Cua
    Nguyên liệu
    500gr xương đuôi heo
    2 con cua
    1kg bánh canh
    Hành lá, rau mùi, gừng, ớt
    Nước mắm ngon, muối, đường, tiêu.
    Thực hiên
    Xương đuôi heo trần nước sôi, nấu làm nước dùng
    Cua luộc chín, nêm chút muối và 1 nhánh gừng đập dập
    Hành lá, rau mùi cắt nhỏ. Gừng cắt sợi thật nhuyễn.
    Cho nước luộc cua vào nước dùng, nêm vừa ăn.
    Gỡ thịt cua. Xào dọc hành cho thơm, chot thịt cua vào đảo nhanh, nêm nước mắm ngon, tiêu.
    Nếu có nhiều gạch cua thì cũng xào dọc hành cho thơm, cho gạch cua vào xào, chỉ nêm muối và chút đường, ko nêm nước mắm.
    Thưởng thức
    Bánh canh trần nóng, cho vào tô, múc thịt cua và gạch cua, chan nước dùng, rắc hành, ngò, gừng sợi và tiêu. Dùng nóng.
  9. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Cái bà VỊT CỒ này đã bảo 0 đưọc gọi người ta thế cơ mà.Dù sao cũng cám ơn nhã ý của chị VỊT CỒ
    Hôm qua ăn bún,hôm nay cũng ăn bún,mai cũng thế,mát quá la la

    foreverlove83
  10. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Có một món quà HN không thể không nhắc đến đó là bún ốc.
    Gần đây nước ta bước vào thời mở cửa, mở luôn cả nền văn hoá ẩm thực, nào dăm-bông Pháp, xúc ?"xích Đức? Nhưng có những món ăn dân tộc của Việt Nam có lẽ đến mãi mai sai cũng không thể bị lãng quên, một trong số đó là Bún Ốc.
    Đối với bún ốc, linh hồn của món này chính là con ốc, ốc phải được lựa chọn là loại ốc nhồi, vàng, béo. Khi chế biến cũng cần chú ý, nếu luộc non quá, con ốc không ngọt, nhưng nếu luộc già quá, ốc sẽ bị dai.
    Nhưng thành phần quyết định ngon hay không lại là dấm bỗng. Cái món dấm bỗng này cũng là bí mật nhà nghề của mỗi hàng bún ốc.
    Bún ốc HN được nhắc đến nhiều có bún Ốc ở Mai Hac Đế (không nhớ số nhà), ở 100 Mã Mây và số 1 Hàng Chiếu. Ở 100 Mã Mây là bún ốc nóng, ngon nổi tiếng lôi kéo thực khách gần xa. Những sợi bún óng ả, được chan nước dung bốc hơi nghi ngút, với mấy miếng cà chua bổ miếng cau, những con ốc nhồi vừa độ, rau thơm và hành thái nhỏ? Thế là đủ làm nên thú vị của cả một ngày.
    Còn ở số 1 Hàng Chiếu là bún ốc lạnh. Mà nhà báo Nguyễn Lưu gọi bún ốc ở đây là quốc hồn của dân tộc. ăn vào mùa hè nóng nực này thật không gì bằng.
    Nore

Chia sẻ trang này