1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ giữa Nhật với Asean + VN và TQ.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi tridunghtvc, 03/07/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  Khi Nhật rủ bỏ vòng kim cô thì sẽ tạo ra thực trạng mới trong khu vực cũng như trên thế giới . Đây cũng là điều mà TQ có lẽ không ngờ tới . Không những về an ninh - QS mà vấn đề kinh tế cũng có nhiều sự biến đổi . Ngay như Campuchia đang tôn thờ TQ , nhưng khi Nhật chuyển động thì thái độ đã bắt đầu đổi khác.
  Nói về thực chất thì Nhật vần là cường quốc thứ 2 về kinh tế , còn về QS khi không còn bị hạn chế sẽ thực sự đáng gờm , kể cả Mỹ cũng nể 1 phần. Do vậy vấn đề Quan hệ giữa Nhật với Asean + VN và TQ sẽ là chủ đề nóng chi phối nhiều diễn đàn hiện nay và tương lai .
  VN đã ký kết và thành lập dự án hợp tác với Nhật về phát triển công nghệ Vũ trụ . Công nghệ tên lửa đẩy của Nhật rất phát triển .... sẽ tạo cho VN có những bước phát triển mới .
  yetkieu thích bài này.
 2. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  Khái niệm GDP thường dùng và được nhiều người biết đến . Nhưng có 1 khái niệm khác có vẻ chuẩn xác hơn nhưng do phức tạp hơn trong thống kê nên ít được nhắc tới là GNP .
  GDP là tổng thu nhập quốc nội > tức là mọi khoản thu nhập trong nội bộ 1 nước đều được tính vào ( đến nay thì có cả 1 số nước tính luôn cả thu nhập của gái mại dâm + ma túy ) .
  Ví dụ của GDP VN tính luôn cả thu nhập các nhà máy Samsung tại VN thì tăng lên cả chục tỷ USD .
  Còn GNP là tổng thu nhập quốc dân của 1 quốc gia . Trong ví dụ trên thì GNP của VN sẽ không được tính thêm của Samsung vậy phải trừ đi hàng chục tỷ > vì Samsung là của người Hàn Quốc. Ngược lại Hàn Quốc được tính thêm hàng chục tỷ USD vào GNP của mình. Tức GNP tính toàn bộ thu nhập của công dân nước đó kể cả trong và ngoài nước.
  Tính theo cách này thì Nhật với việc đầu tư ra nước ngoài hàng ngàn tỷ USD sẽ rất lớn .
  Ngược lại TQ cũng bị trừ đi khá nhiều .
  ( Ngoài ra hiện nay người ta vẫn nghi ngờ các báo cáo của TQ > khả năng GDP chỉ thực chất khoảng 2/3 của báo cao )
  Cho nên nói kinh tế Nhật đã thua TQ cũng chỉ là tương đối .
 3. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  Những năm 1980-1990 nhờ có đầu tư từ Nhật Bản nên kinh tế TQ không suy xụp > và sau đó vực dậy và phát triển mạnh .
  [​IMG]
  Một chiếc xe do Nhật sản xuất bị đập nát ở thành phố Tây An, nơi diễn ra những cuộc biểu tình chống Nhật dữ dội nhất hồi tháng 9/2012. Ảnh: AP
 4. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  VN có câu > " Cùi không sợ lở " .
  Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng gây chiến với TQ . Trong khi quan hệ Nhật - Triều đang tiến triển.
  Thật là 1 sự thay đổi mạnh .
  :rolleyes:
 5. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  Có vẻ như TQ muốn chống lại thế giới Al-Queda .............. :P
  ==============================================
  Bản tin sáng 3.7
  TQ cấm quan chức Hồi giáo Tân Cương ăn chay.
  Đăng Bởi Một Thế Giới - 08:47 03-07-2014
  [​IMG]
  [​IMG]
  TQ cấm quan chức Hồi giáo Tân Cương ăn chay trong tháng Ramadan, Malaysia dẫn độ quan chức bị cáo buộc cưỡng bức,

  Một số cơ quan chính quyền trong khu vực Tân Cương (tây Trung Quốc) đã cấm nhân viên theo Hồi giáo ăn chay trong tháng Ramadan, vì sợ họ không có sức "trực chiến". Theo truyền thống của người Hồi giáo, họ sẽ không được ăn khi mặt trời vẫn mọc và chỉ ăn sau khi mặt trời lặn trong suốt 1 tháng Ramadan.
  Cụ thể, một trang web của chính quyền địa phương cho rằng, công chức không được "tham gia ăn chay và các hoạt động tôn giáo khác". Động thái mới để phù hợp trong bối cảnh an ninh đang thắt chặt tại khu vực đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bạo lực đang leo thang. Nếu ăn kiêng thì chính quyền sợ các quan chức không có sức để "trực chiến".
  Trong các vụ bạo lực vừa qua, Bắc Kinh đổ lỗi cho người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ly khai, nhưng các nhà lãnh đạo Duy Ngô Nhĩ phủ nhận, nói họ không đứng đằng sau cuộc tấn công. Các nhà hoạt động cáo buộc Bắc Kinh phóng đại mối đe dọa từ người ly khai Duy Ngô Nhĩ để biện minh cho một cuộc đàn áp tự do tôn giáo và văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ nói chung.
 6. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  Một biến cố lớn thường bắt đầu từ những cái nho nhỏ ... :oops:
  =====================================================
  1.000 công nhân Trung Quốc đình công phản đối chủ Nhật Bản
  [/paste:font]
  [​IMG]
  Ông Masataka Kataoka (phải) và Yasuhiro Fujii hai lãnh đạo tập đoàn Nhật Bản Alps Electric. Ảnh Reuters

  Theo AFP, trích Hoàn Cầu Thời Báo, lời lẽ trên do ông Masataka Kataoka lãnh đạo người Nhật của tập đoàn Alps Electric, tập đoàn đã đầu tư vào công ty liên doanh, đưa ra trong một cuộc họp làm việc bình thường.

  Ông Kataoka cho là Nhật không xâm lăng Trung Quốc trong những năm 1930 mà ngược lại đã giúp Trung Quốc thoát ách đô hộ của những nước như Hoa Kỳ.


  Lời lẽ này đã làm cho công nhân Trung Quốc vô cùng phẫn nộ. Họ đã đình công ngay sau cuộc họp, trong suốt 3 tiếng đồng hồ, cho đến khi ông Kataoka phải dùng ống loa xin lỗi.

  Theo hãng tin Nhật Jiji, một lãnh đạo khác của Alps Electric, tại Nhật đã bênh vực cho ông Kataoka, cho là ông thật ra chỉ muốn nêu lên hy vọng về tương lai các công ty Trung Quốc.


  Công ty liên doanh Nhật-Trung nói trên đặt trụ sở tại Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho các tập đoàn Nhật Bản lớn, từ Sony cho đến Hitachi.

  Truyền thông Trung Quốc đã liên tiếp có những bài viết công kích Nhật Bản.

  Một số nhà bình luận đã nhắc lại sự kiện trên diễn ra vào lúc mà chính phủ Nhật Bản xét lại điều 9 trong hiến pháp chủ hòa.

  Nội các Shinzo Abe hôm 1/7 đã thông qua dự thảo nghị quyết cho phép Nhật Bản sử dụng quyền "tự vệ tập thể", quân đội Nhật như thế có thể tham gia chiến dịch quân sự bên ngoài lãnh thổ.


  Truyền thông Trung Quốc hôm 02/07/2014 đã lên tiếng chỉ trích dữ dội.

  Tờ Nhân Dân Nhật Báo cho đây là một lời « cảnh cáo… nguy hiểm ».

  Tờ China Daily nhìn thấy là « giới chính khách (Nhật) đang muốn viết lại lịch sử và những hành động không hay của họ thời thế chiến thứ hai », và điều cho thấy nước Nhật « không xứng đáng được đối xử như những nước khác ».


  Tân Hoa Xã cho là Nhật Bản một lần nữa gây lo ngại cho thế giới.

  Còn AFP, nêu lên thực lực hai nước, nhìn thấy là từ ngân sách quốc phòng cho đến quân số, thiết bị, Trung Quốc đều bỏ xa Nhật: Số máy bay Trung Quốc cao gấp 4 lần so với Nhật, chiến xa Trung Quốc nhiều hơn gấp 9 lần.

  Ngân sách quốc phòng Trung Quốc là 119,5 tỷ đô la vào năm 2013, Nhật chỉ có 51 tỷ.
  HaNoiOld thích bài này.
 7. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  50% phân vân ....
  Chúng ta thường cho rằng Bắc Triều Tiên .... điên khùng này nọ....
  Tuy nhiên nhìn lại : chúng ta thấy người Triều Tiên ( kể cả Hàn ) đều rất trí tuệ .
  Chúng ta đặt câu hỏi là : " Vũ khí hạt nhân sẽ nhắm vao ai ? có phải vào Nam Triểu ? " tất nhiên là không ai muốn bắn vào đồng bào mình. Nhắm vào Nhật à ? cũng không phải vì không phải là kẻ thù trực tiếp uy hiếp .
  Triều tiên cũng giống VN bị khựa o ép trực tiếp .
  VN ch5on con đường phát triển kinh tế > mức độ phụ thuộc khựa ta đã thấy . Còn Triều Tiên chọ còn đường VK hạt nhân .... với tuyên bố nhắm vào Mỹ+ Nam Hàn .... nhưng bản chất ... là phát triển được VK hạt nhân 1 cách khá hợp pháp .
  Bởi vậy nếu chúng ta chuyển hướng tư duy > thì có thể thấy 1 nước Hàn thống Nhất có VK hạt nhân có kinh tế mạnh .....
  Có lẽ nào ... ?????:mad:
  usadok thích bài này.
 8. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  Nhiều báo lớn đã đăng ........... :rolleyes:
  ======================================
  Trung Quốc lo ngại việc Nhật Bản thay đổi Hiến pháp hòa bình
  (LĐ) - Số 152 VĨNH NGUYÊN - 10:46 AM, 03/07/2014
  [​IMG]Nhiều người Nhật không đồng ý với việc diễn dịch lại hiến pháp hòa bình.
  Các nước trong khu vực và Mỹ đã có những phản ứng khác nhau sau khi nội các Nhật Bản nhất trí thông qua việc vận dụng “quyền phòng vệ tập thể”.

  Theo hiến pháp có từ sau chiến tranh, Nhật Bản không được phép sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết các cuộc xung đột, trừ trường hợp để tự vệ. Tuy nhiên hôm 1.7, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua nghị quyết lịch sử diễn giải lại một điều khoản trong Hiến pháp hòa bình của Nhật, theo đó, bãi bỏ lệnh cấm lực lượng phòng vệ Nhật tham chiến ở nước ngoài.
  Thay đổi này cho phép “quyền phòng vệ tập thể”, tức là Nhật Bản có thể sử dụng lực lượng để bảo vệ các đồng minh khi bị tấn công. Thủ tướng Nhật Bản Abe đã thúc đẩy mạnh mẽ việc cải cách này, xem đó là nhu cầu cấp thiết để đáp ứng với môi trường an ninh đang thay đổi. “Cho dù bối cảnh thế nào, tôi sẽ bảo vệ cuộc sống và sự tồn tại hòa bình của người dân Nhật” - ông nói, sau khi sửa đổi được đưa ra. Nghị quyết trên còn cần được Quốc hội Nhật thông qua, song bằng cách diễn dịch lại hiến pháp thay vì sửa đổi hiến pháp, ông Abe đã tránh được việc phải tổ chức trưng cầu dân ý.
  Đây là thay đổi to lớn nhất về chính sách kể từ khi Nhật Bản thành lập lực lượng phòng vệ thời hậu chiến từ 60 năm trước. Sửa đổi này còn nới lỏng những giới hạn trong hoạt động của Nhật trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Các lực lượng vũ trang Nhật Bản sẽ liên minh nhiều hơn với quân đội các quốc gia tiên tiến khác. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ thận trọng khi tham gia các hoạt động đa phương như cuộc chiến của Mỹ ở Iraq năm 2003.
  Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh việc diễn dịch lại hiến pháp này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ra tuyên bố cho rằng, điều đó sẽ làm liên minh Mỹ - Nhật hiệu quả hơn: “Quyết định này là bước đi quan trọng đối với Nhật để đóng góp nhiều hơn vào hòa bình và an ninh khu vực và thế giới. Mỹ có lợi ích lâu dài từ hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á - Thái Bình Dương, và liên minh của chúng ta với Nhật rất quan trọng với chiến lược của Mỹ trong khu vực”. Ông Hagel cho biết sẽ thảo luận cụ thể hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật thăm Washington tuần tới.
  Tuy nhiên, chính sách mới của Nhật Bản đã khiến Trung Quốc tức giận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản tôn trọng các quan ngại an ninh của các quốc gia láng giềng, và xử lý vấn đề một cách thận trọng”.

  Báo chí Trung Quốc tỏ ra lo ngại rằng, việc Nhật Bản thay đổi chính sách an ninh là nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tờ Thời báo Hoàn Cầu cáo buộc “Mỹ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc bằng cách lợi dụng Nhật, sau khi Nhật đưa ra một cơ hội đột phá chiến lược cho Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe.

  Tờ báo này cho rằng, chừng nào mà Trung Quốc tiếp tục nổi lên thành một cường quốc, Mỹ sẽ triển khai nhiều lực lượng hơn nữa ở Châu Á và huy động Nhật tham gia”. Tương tự, tờ Nhân Dân Nhật báo cho rằng, chính quyền của ông Abe đang “thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc”.

  Còn Hàn Quốc thì nói rằng, nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi chính sách nào ảnh hưởng tới an ninh của Hàn Quốc mà không được phía Hàn Quốc chấp thuận. Hàn Quốc, giống như Nhật, cũng liên minh với Mỹ, nhưng quan hệ Nhật - Hàn có nhiều góc tối do quá khứ chiến tranh.
  Song việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình cũng gây tranh cãi trong chính nước Nhật với những tiếng nói phản đối chiến tranh. Cuối tuần trước, một người đàn ông ở Tokyo đã tự thiêu để phản đối mở rộng quyền lực quân sự của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

  Theo AP, Reuters, BBC
 9. bmt86

  bmt86 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/11/2010
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  22
  Cái thông tin này ở đâu ra thế bạn ?
 10. tridunghtvc

  tridunghtvc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2013
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  454
  :rolleyes:Bây giờ mới biết à ?
  =====================
  Thế giới » Bình luận
  03/07/14 16:47

  Bản in
  Báo Trung Quốc: 4 lý do không thể thắng Việt Nam bằng chiến tranh
  Trên trang mạng Quân sự Trung Quốc (Military.china.com) ngày 3/7 có bài viết cho rằng với 4 lý do cốt tử, gần như chắc chắn Trung Quốc sẽ phải gánh chịu thất bại nếu gây chiến với Việt Nam.
  [​IMG]
  Không quân Việt Nam luôn sẵn sàng túc trực bảo vệ bầu trời Tổ quốc.
  Căng thẳng trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản hay trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc càng trở nên căng thẳng hơn nữa và kêu gọi gây chiến không chỉ bởi những quyết sách thâm hiểm từ các cấp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, mà còn bởi một bộ phận người Trung Quốc thiếu hiểu biết, mang tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan "Đại Hán" luôn cổ vũ cho những hành động mang tính chất ngang ngược vô đạo đối với các nước láng giềng.
  Nhưng bên cạnh đó cũng những người Trung Quốc hiểu và biết rằng, nếu bây giờ Trung Quốc gây chiến với các nước láng giềng họ sẽ tự chuốc lấy họa.
  Trên trang mạng Quân sự Trung Quốc (Military.china.com) ngày 3/7 có bài viết cho rằng với tình hình hiện tại Trung Quốc không thể gây chiến.
  Theo đó lý do thứ nhất là sự lão luyện thiện chiến của quân đội Việt Nam. Bài viết cho rằng, không phải lãnh đạo Trung Quốc không dám gây chiến, nhưng với những hạn chế hiện tại của Trung Quốc, thi Trung Quốc không thể tiến hành gây ra một cuộc chiến tranh với bất kỳ quốc gia láng giềng nào.
  Nếu Trung Quốc gây chiến với Việt Nam, Trung Quốc sẽ rơi vào cái bẫy, những bài học từ cuộc chiến với Việt Nam năm 1979 đã cho thấy sự hao tiền tốn của và sinh mạng như thế nào, chỉ riêng trong trận Lão Sơn, mỗi tuần Trung Quốc tiêu hao gần 200.000 quả đạn pháo, nhưng lại thiệt hại từ 4.000 đến 8.000 quân.
  Quân đội Việt Nam sử dụng chiến thuật chiến tranh du kích rất lão luyện, họ sẽ đánh bại chúng ta bằng cuộc chiến tiêu hao từ từ cho đến khi chúng ta thất bại, chúng ta không thể khinh thường họ. Người Mỹ đã hết sức sai lầm khi tuyên bố "đưa Việt Nam về thời kỳ đồ đá" và Việt Nam đã đáp lại bằng câu nói rằng "chúng tôi đã bước vào thời kỳ đồ nhôm" (xác máy bay Mỹ)... Vì vậy Trung Quốc không thể chiến thắng bằng cách gây ra chiến tranh, bài học về các lực lượng không quân và hải quân bị tiêu diệt vẫn còn giá trị.
  [​IMG]
  Thứ hai, đó là môi trường chính trị quốc tế, khi gây ra cuộc chiến tranh với Việt Nam, Trung Quốc đầu tiên sẽ phải đối mặt với sự lên án một cách gay gắt từ dư luận phương Tây và Hoa Kỳ cũng như Nhật Bản.
  Không những thế, gây chiến với Việt Nam sẽ làm cho Trung Quốc không còn chỗ đứng trên trường quốc tế, các nước trên thế giới sẽ lên án Trung Quốc vì sức mạnh truyền thông nằm trong tay các nước phương Tây, và trong cuộc chiến truyền thông thì Trung Quốc hoàn toàn bị động. Cuộc chiến sẽ làm cho Trung Quốc mất dần sức mạnh và suy yếu, các lực lượng thù địch Trung Quốc sẽ thừa cơ can thiệp vào trung Quốc.
  Thứ ba, Trung Quốc phải đối mặt với vấn đề thù trong giặc ngoài. Trong khi chính trong nội bộ lãnh đạo Trung Quốc vẫn còn tồn tại những vấn đề rất lớn thì bên ngoài Trung Quốc lại đang phải đối diện với một vòng vây chữ C của các nước.
  Nếu Trung Quốc sử dụng những lực lượng tinh nhuệ nhất, hiện đại nhất để đối phó với Việt Nam thì ở những khu vực khác của Trung Quốc lực lượng sẽ yếu và mỏng đi, Trung Quốc sẽ đối mặt với điều cấm kỵ trong binh pháp đó là cùng một lúc phải đối mặt với hai mặt trận. Có thể dự đoán khi Trung Quốc khai chiến với Việt Nam thì Đài Loan sẽ tuyên bố độc lập ngay tức khắc, lúc đó Trung Quốc không thế nào chiến thắng được trên mặt trận Đài Loan vì Hoa Kỳ sẽ đứng sau hậu thuẫn.
  Tiếp theo là Nhật Bản sẽ kiểm soát hoàn toàn quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Trung Quốc sẽ đánh mất cơ hội kiểm soát Bắc Triều Tiên, Ấn Độ đánh chiếm khu vực tranh chấp và thôn tính miền Nam Tây Tạng...
  Việc Trung Quốc không thể lấy bài học của Hoa Kỳ tại Lybia hay bài học của Nga tại Georgia bởi vì không chỉ là sức mạng quốc gia của họ mạnh hơn Trung Quốc mà với các cuộc chiến trên thì Nga và Mỹ họ đều có sự thuận lợi về yếu tố địa chính trị, họ không có những vấn đề lớn phức tạp với các nước láng giềng và sự ổn định cơ bản trong nội bộ đất nước, do đó họ không phải lo lắng từ áp lực của bên ngoài và nội bộ để có thể dành chiến thắng.
  Và điểm cốt lõi quan trọng nhất trong cuộc chiến Iraq, Afghanistan bởi họ là những quốc gia sa mạc, Không quân Mỹ có thể dễ dàng oanh kích kẻ thù, trong khi đó Georgia vốn chỉ là một đồng bằng chỉ cách ba mươi sáu cây số từ Nga, vì vậy lực lượng cơ giới Nga có thể ngay lập tức cơ động đánh chiếm.
  [​IMG]
  Hải quân đánh bộ Việt Nam diễn tập sẵn sàng chiến đấu.(Ảnh minh họa)
  Nhưng với Việt Nam thì khác, những bài học trên không thể áp dụng được, Việt Nam được bao bọc bởi đồi và núi, Pháp, Hoa Kỳ và cả Trung Quốc đã phải nếm trải những thất bại đau đớn tại đây, một cuộc chiến với Việt Nam sẽ hết sức khó khăn, Việt Nam rất lão luyện trong chiến tranh du kích, do đó việc sử dụng tên lửa, máy bay chiến đấu là một sự ngu ngốc! Các đơn vị cơ giới sẽ bị chặn lại bởi các dãy núi, vì vậy chắc chắn chúng ta sẽ rơi vào một cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài, nó không phải là giữa những hy vọng của đối phương cho nó!
  Hồ Trung Nghĩa (lược dịch)

Chia sẻ trang này