1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ Việt - Mỹ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi bravo0412, 16/03/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. vuhuynh

    vuhuynh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/10/2004
    Bài viết:
    761
    Đã được thích:
    72

    - Đi siêu thị thì câu viết của mình có dấu hai chấm mà, hàng thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Các ngăn hàng của siêu thị dọc đường Ngô Thì Nhậm mình thấy bao bì in toàn tiếng Việt, với các nhãn mác toàn của Việt Nam : OMO, Sunsil. Mình nhớ ngày xưa toàn thấy vợ mua sữa rửa mặt in chữ tượng hình, giờ không thấy nó mua mấy cái đó nữa.

    - Quần áo trẻ con bán ở Hàng Đào với Đồng Xuân do.... vợ em làm luôn :)) Mua vải ở các nhà máy lớn như Dệt Kim Đông Xuân, Dệt Hà nội.... về cắt rồi may, sau đó in, nhuộm, thêu, rồi đem ra rải ở Hàng Đào. Nhưng em cũng phải nói lại rằng : Vợ em bảo để phân biệt các loại quần áo lôm côm không nhãn mác cái nào TQ, cái nào Việt Nam bây giờ cực kỳ khó :)) Ở phân khúc này hàng Việt với TQ vật nhau không có trọng tài :)) Còn hàng có nhãn đàng hoàng thì made in China dạt ra các cửa hàng bán lẻ dọc Bạch Mai xuống Trương Định, nhường các siêu thị to ở phố Huế, Hàng Bài, Bà Triệu cho các thương hiệu Việt. Em hỏi bác, nếu hàng made in China làm ăn được thì sao các chủ buôn không mở các siêu thị to ngang ngửa với các nhãn hiệu Việt. Mà các siêu thị quần áo lớn ở dọc Ngô Quyền, Bà Triệu, Hàng Đào, phố Huế thuê nhà nó đắt thế nào bác biết rồi đất, mà nó đông khách thế nào bác cũng biết luôn rồi đấy :)) Hàng TQ in mác made in China đàng hoàng dám chơi không ? Giờ này nó cắn lẻ thôi bác.

    - Xe gắn máy theo thống kê thì ở các thành phố lớn của Việt Nam phân bố với tỷ lệ 3/1, nghĩa là 3 người 1 xe. Em thấy ở Hà nội Wave, Air Blade, Nouvou, Jupiter... toàn in hướng dẫn bằng tiếng Việt :)) Từ năm 2007 tới giờ, trung bình 1 năm em mới gặp ở HN 1 cái xe máy TQ.

    Theo thống kê, ở các địa phương Việt Nam thì tỉ lệ phân bố xe gắn máy là 6/1. Trong 6 cái xe máy ở các vùng nông thôn em không biết bao nhiêu cái TQ và bao nhiêu cái Việt Nam :)) Em dám khẳng định với tỷ số là 4/2 hay thậm chí là 5/1.

    Không phải em lạc quan, logic, tiến trình nó như vậy.
  2. Daccongm1

    Daccongm1 Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/06/2010
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    90
    Đấy là bác lấy một số vd trong nội đô thôi , theo em nghĩ thì hàng TQ bây giờ vẫn còn rất nhiều , nhiều hơn hàng VN . Ngay trong HN , khu Cầu Giấy , Xuân Thủy hay ngay cả khu Chùa Bộc đều là hàng hóa quần áo nhập từ TQ hết . Hay như các tỉnh miền núi phía bắc , các tỉnh nông thôn , đại đa số quần áo vẫn là TQ . Như nhà em ở QN , em đảm bảo đến 90% hàng hóa , từ quần áo , giày dép , tivi ..... là đồ TQ .
    Tất nhiên ở một phân lớp hàng hóa cho người có thu nhập cao , và thu nhập mức trung bình thì hàng VN dần dần tìm được chỗ đứng , nhưng với đại đa số những người sống ở nông thôn thì hàng TQ vẫn là một sự lựa chọn bắt buộc , không thể tránh khỏi
  3. daochich007

    daochich007 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2007
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Mình làm ở khu công nghiệp và công việc cũng thường xuyên đi tới các khu công nghiệp khác nhau như thăng long 1,2 KCn Quang minh vĩnh phúc, Phúc điền hải Dương, Quế võ bắc ninh, Yên phong bắc ninh thì thấy rất ít xe Tầu. các em toàn chơi Wave cá , Lead , hàng của Yamâh cũng nhiều. Như công ty mình 400 cn nhưng đi xe Tàu thì dưới 10 em đi thôi.
  4. Uraniumlandscape

    Uraniumlandscape Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/03/2011
    Bài viết:
    661
    Đã được thích:
    0
    ...nói về giá nhân công rẻ mạt thì lại nghĩ đến Hoa kỳ (dù sao cũng đang ở mục nói về quan hệ V-M)

    Những người di dân (chủ yếu bất hợp pháp) từ Mexico đến Hoa kỳ hiện đang làm những công việc "thấp", và được trả những đồng lương rẻ mạt nhất. Sau một thời gian được gọi là "thử thách", họ tìm cách, hoặc được xem xét chính thức cư ngụ và làm việc như

    những công dân hợp pháp (đôi lúc tính bằng chục năm)...

    Mặc dù có rất nhiều ý kiến cho rằng những nhóm dân di cư đến Hoa kỳ đã lấy đi những công việc của người bản xứ, và điều này thực tế là thật. Nhưng khi kinh tế Hoa kỳ bấp bênh, những nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy thoái lại không nằm

    trong những khu vực chủng tộc người da trắng...

    ...có rất nhiều nguyên nhân, nhưng dù sao cũng có một vài mặt khá rõ ràng, đó là: cuộc sống người da trắng được nâng lên một tầm mới, và những công việc mang tính "rủi ro" (rẻ mạt, dễ bị sa thải, ảnh hưởng sức khoẻ...) đã vắng những gương mặt da trắng...

    Có khi nào một ngày nào đó những người lao động TQ sau khi làm việc ở Việt nam, sẽ trở nên yêu mến cái đất nước mà họ đang sống và làm việc...rồi thì hế hế..."cải tà quy chánh", nghiễm nhiên xin nhập tịch...Việt nam...:)):))

    :)):)):))
  5. sairagon

    sairagon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/09/2007
    Bài viết:
    2.252
    Đã được thích:
    125
    Nhà em có cơ hội tiếp xúc với hóa chất, dụng cụ của dân sinh học, hóa học ... thì thấy hàng TQ tràn lan đại hải. Mặc dù biết là tỷ lệ tạp chất cũng như độ bền không bằng anh Đưc dưng mà rẻ thôi dùng tạm ;))
  6. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Ngoài đấy không rõ
    Trong này cứ vào bãi giữ xe các nhà máy lớn trong tam giác công nghiệp thì rõ
    wave/dream tàu ngút tầm mắt

    Bác gì ở trên có cái nhìn ở người thu nhập cao và trung không phải đa số
    Dân ngoài các thành phố lớn hoặc ngoại ô vẫn dùng hàng tàu đơn giản là vì nó rẻ, không sức nào cạnh tranh được
    Ngay chuyện rau củ quả, mác thì kêu hàng Đà Lạt - Sapa, xin lỗi, trừ một số thứ tàu nó không trồng được còn nho lê táo mác Mỹ Úc gì ngoài sạp toàn đồ tàu cả, không tin cứ 2h sáng giờ đổ hàng các chơ xem người ta mở rau trái cây từ các thùng ghi chữ gì là rõ
    Ngay đến cà rốt bắp cải cũng tàu, vì nó nhập từ Lạng Sơn đem về tận Đà Lạt rồi phân phối lại vẫn rẻ hơn chi phí tại chỗ - cái này tớ trực tiếp nói chuyện với những thương lái chuyển đồ lagim từ Đà Lạt về SG họ nói thế.
  7. sairagon

    sairagon Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/09/2007
    Bài viết:
    2.252
    Đã được thích:
    125
    Về rau quả thì như bác also nói đó nhà em cũng phải công nhận đó là một thực tế. Thủ đoạn dùng thuốc của dân mình vẫn chưa bằng Tầu đâu ;)) Các bác cứ nhìn cái thị trường hoa quả ở VN thì thấy một thực tế hàng quán bán hoa quả ngay mặt đường với làn xe chạy qua chạy lại khói xe nghi ngút mà trái cây vẫn không thối hỏng tại sao vậy? ;))
  8. vuhuynh

    vuhuynh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/10/2004
    Bài viết:
    761
    Đã được thích:
    72
    Nếu bác alsou có dịp ra Hà nội, tới đoạn Hàng Đào - Hàng Chiếu, tìm cửa hàng Tân Đức, em tặng bác một bộ cho bé từ 9 - 18 tháng tuổi. Và em cũng bắt vợ em nhắc lại cho bác câu nói nó vừa nói với em cách đây 15 phút : "... Em chỉ biết sơ sơ số may hàng trẻ con có hàng bán ở Hàng Ngang - Hàng Đào cỡ 25 người... làm cả hàng sơ mi đểu, quần vải... có khi vài trăm ý..." :)):)) Còn chợ Hàng Da, còn Bông Thợ Nhuộm... không thống kê được :)) Vậy hàng TQ với hàng Việt không mác vật nhau trong âm thầm mà không thể biết được ai đang thắng ai đang thua.

    Theo em biết thì quần áo lôm côm nhập lậu vào Việt Nam được mua trực tiếp VND - CNY. Để hiểu về vấn đề này thì em phải nói rõ rằng : hàng chính ngạch của TQ vào Việt Nam được thanh toán bằng USD, tức là hàng hóa phải chịu áp lực của tỷ giá VND/USD/CNY. Còn hàng quần áo nhập lậu qua đường tiểu ngạch chịu tỷ giá VND/CNY gần gần có thể coi như nhà buôn mua hàng trực tiếp = VND, gần gần thôi nhé. Vậy em mạn phép nói rằng các xưởng may lởm khởm của TQ là doanh nghiệp... Việt Nam :)), mỗi tội không truy thu thuế được của nó :)) Vì bọn chủ buôn TQ dùng VND quay lại mua trực tiếp nông sản nhà mình, chứ đồng VND của mình nó mang đi đâu được :)) nên phải chấp nhận tham gia trực tiếp vào vòng quay nội địa của Việt Nam.

    Hai thành trì lớn của nhà mình trong lĩnh vực bán lẻ là Hà nội và Tp HCM. Nếu TQ đang phải lui dần thì có thể coi đó là thất bại của nó. Hàng hóa Việt nam về các tỉnh không nhiều là do lỗi của khâu phân phối : Link đây ạ

    http://www.hvtechco.com/show.aspx?cat=054001&nid=354

    Ngay bây giờ em đang mặc một cái áo phông Netty Jean với mác made in Vietnam. Và em tin rằng những ai từ trước tới nay vẫn mặc Nike, Adidad, C&K.... với giá 1 triệu trở lên sẽ phải suy nghĩ lại nếu họ một lần dùng Netty Jean hoặc Viet Brothers với giá rẻ hơn gấp 6-8 lần.
  9. my0earth

    my0earth Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2009
    Bài viết:
    709
    Đã được thích:
    203
    Trung bình 2 ngày sinh viên bọn mình đập 1 cái ống nghiệm, 1 cái bình cầu, vài cái tam giác... xong được các tiền bối bao gồm cả sinh viên lẫn cấp cao hơn hướng dẫn "chú ra Bách khoa, một nghìn một cái ống nghiệm mang về mà đền" [:P]. Thế thì liệu bọn Đức xịn sống được mấy năm hả mợ [:P]
  10. giacnamkha

    giacnamkha Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/09/2007
    Bài viết:
    514
    Đã được thích:
    0
    OK bạn... xả stress xong rồi thì bỏ qua nhé, cho nó trôi luôn theo nước. Đồng cảm với bác vì cũng là dân kỹ thuật

Chia sẻ trang này