1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ Việt - Mỹ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi bravo0412, 16/03/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. HSD2010

  HSD2010 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/04/2012
  Bài viết:
  1.734
  Đã được thích:
  4
  Cú bắt tay ở Hà Nội
  Tại Hội nghị Genèva năm 1954 về Đông Dương, Ngoại trưởng Mỹ John Foster Dulles đã không bắt tay Chu Ân Lai. Trong ngoại giao, đó là sự khinh thường, không thể chấp nhận được.
  Sự băng giá trong quan hệ Mỹ Trung kéo dài tới 25 năm. Henry Kissinger, thế hệ đàn em của Dulles, đã tìm mọi cách liên lạc với Bắc Kinh, nhằm khai thông bế tắc.
  Người ta còn nhớ, đối đầu Xô-Trung bắt đầu là phong trào Quốc tế Cộng sản mất đoàn kết. Sự rạn nứt bắt đầu từ ý thức hệ, về cách tiến hành cuộc cách mạng vô sản toàn thế giới, về bạo lực cách mạng. Liên Xô muốn là anh cả, nhưng Trung Quốc cũng muốn là anh hai.
  Có lần “hai ông anh” sang tận Romania chửi nhau. Tháng 6 năm 1960, Đại hội Đảng Cộng sản Romania được tổ chức long trọng thì Khrushchev và Bành Chân công khai lên án nhau trên diễn đàn.
  Khrushchev gọi Mao “một người theo chủ nghĩa quốc gia, một kẻ cơ hội, và kẻ xa rời đảng”. Bành Chân gọi Khrushchev một người theo chủ nghĩa xét lại, “gia trưởng, độc đoán và chuyên chế”.
  Đỉnh điểm xung đột trực tiếp giữa hai nước là cuộc chiến tranh biên giới Xô-Trung năm 1969, chút xíu nữa thôi, Liên Xô đã tấn công Trung Quốc bằng bom nguyên tử.
  Trong lúc ấy, Liên Xô và khối Đông Âu như một cái gai trong mắt Mỹ và cần phải nhổ. Hoa Kỳ lại sa lầy vào cuộc chiến Việt Nam và đang tìm cách rút ra.
  Để giải quyết bài toán chiến tranh Việt Nam và phân chia lại thế giới, Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất của Hoa Kỳ.
  Phần còn lại là ngoại giao bóng bàn, là chuyến đi bí mật của anh chàng Do Thái, Henry Kissinger, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, tới Bắc Kinh.
  Ước muốn của Nixon thăm Trung Quốc cháy bỏng đến nỗi ngày 5-10-1970, ông tuyên bố trên báo Times “Nếu có điều gì đó tôi muốn làm trước khi chết, đó là đi Trung Quốc. Nếu tôi không đi được tôi muốn các con tôi đi”
  Năm 1972, tại Bắc Kinh, Nixon chủ động bắt tay thân mật với Chu Ân Lai, ý muốn xin lỗi chuyện Dulles đã coi thường tiên sinh họ Chu. Ông này thừa nhận “Bàn tay của ngài (Hoa Kỳ) đã vượt qua đại dương lớn nhất thế giới: 25 năm vắng bóng đối thoại.”
  Không những thế, khi Nixon gặp Mao Trạch Đông, cả hai bắt tay, rung rung, đưa lên đưa xuống đúng 32 lần. Một sự thân mật hiếm có, đánh dấu sự thay đổi cục diện thế kỷ 20.
  Cái giá của cú bắt tay không nhỏ. Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh là Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), thừa nhận chỉ có một nước CHND Trung Hoa và tặng luôn cái ghế tại Liên Hiệp Quốc.
  Sau đó là đồng minh ấy cũng tháo chạy ở Sài Gòn, chính quyền do Mỹ chống lưng sụp đổ. Đúng lúc tranh tối, tranh sáng, Trung Quốc tấn công chiếm Hoàng Sa. Hạm đội Mỹ ngay gần đó nhưng không cứu đồng minh vì ván bài phân chia thế giới quan trọng hơn.
  Chiến tranh Việt Nam kết thúc nhưng lại không đúng với kịch bản của Trung Quốc thỏa thuận với Mỹ. Ngày Tổng Bí thư Lê Duẩn tuyên bố chiến thắng 1975 “không kẻ thù nào dòm ngó đất nước ta”, Campuchia bất ngờ tấn công đảo Thổ Chu.
  Sau chuyến thăm Mỹ, tới Texas cưỡi ngựa, đội mũ cao bồi với diễn viên phim Reagan, Đặng Tiểu Bình trở về và quyết dạy cho đàn em Việt Nam một bài học. Môi đã bị răng cắn, hết tình hữu nghị.[​IMG]Cú bắt tay thay đổi thế giới
  Hệ lụy của cú bắt tay năm 1972 khó mà nói hết. Liên Xô bị cô lập, chạy đua vũ trang tới đỉnh điểm, kinh tế kiệt quệ và cuối cùng toàn bộ phe XHCN sụp đổ. Quốc gia lớn nhất thế giới, hùng mạnh một thời, bỗng biến mất trong một đêm.
  Thế giới thành đơn cực do Mỹ lãnh đạo.
  Đúng lúc ấy, Trung Quốc lặng lẽ trỗi dậy một cách không ngờ. Từ năm 1978, với chính sách mở cửa và đổi mới, Trung Quốc đã liên tục tăng trưởng trong 3 thập kỷ, GDP hàng năm tăng trung bình tới 9-10%.
  Hiện họ là siêu cường kinh tế thứ hai trên thế giới, sau mỗi Hoa Kỳ. Người ta dự đoán, vài năm nữa, quốc gia 1.3 tỷ dân này sẽ vượt Mỹ.
  Hoa Kỳ bỗng nhận ra, cú bắt tay năm 1972 đang làm lung lay vai trò lãnh đạo thế giới của chính mình. Sự nổi lên của Trung Quốc không đúng kịch bản của Mỹ, nước này không sụp đổ như Liên Xô. Châu Á, Thái Bình Dương có nguy cơ rơi vào tay kẻ khác.
  Bây giờ đến lượt Hillary tìm cách sửa lỗi lầm của người tiền nhiệm để lại. Bà tìm một cú bắt tay khác nhằm thay đổi cục diện ở Châu Á.
  Nếu Kissinger coi Trung Quốc là lá bài chống Liên Xô và Đông Âu, thì trong thời điểm hiện nay, Hillary coi Việt Nam là lá bài ở biển Đông để đấu với Trung Quốc.
  Biển Đông giầu trữ lượng dầu mỏ, khí đốt và nguồn hải sản vô tận. Quan trọng hơn cả nó là yết hầu đi lên phương Bắc. Ai nắm được vị trí chiến lược này sẽ nắm được châu Á. Các nước lớn đều hiểu, các nước nhỏ cũng biết.
  Việt Nam vừa có đất liền dính với Trung Quốc cả ngàn km biên giới. Có biển Đông, cửa ngõ của người Trung Quốc.
  Ngày xưa, Việt Nam là tiền đồn của phe XHVN, hứng tất cả tư tưởng, từ Lê Nin, Marx, Stalin, Mao Trạch Đông, rồi Domino và…bom đạn. Ngày nay, đất nước này là tiền đồn chống bành trướng…Thái Bình Dương.
  Việt Nam đang kẹt giữa nhiều làn đạn. Một bên là hệ tư tưởng Cộng sản, một bên là biển Đông đang dậy sóng, mặt khác muốn hội nhập để quốc gia mạnh lên nhờ kinh tế thị trường có định hướng XHCN. Xem chừng chưa có lối thoát nào.
  Tam giác Nga-Mỹ -Trung luôn là mối quan tâm của cả thế giới. Ba anh này vui cười với nhau trên sân khấu chính trị, “đồng sàng dị mộng” như đôi vợ chồng, dù nằm chung giường hàng đêm, nhưng lại nghĩ đến tình nhân riêng của mình.
  Tại Á Châu, có một người tình rất đẹp để ba anh kia ve vãn. Nhưng chân dài lại đỏng đảnh, lúc nghiêng anh Trung, lúc hẹn chàng Mỹ ra chỗ vắng, ngày khác lại nhắn tin cho lão Nga già lụ khụ tới quán café mờ.
  Nhưng ai cũng biết, vẻ đẹp khó mà tồn tại với thời gian. Một hôm nào đó, đứng trước gương, nàng chợt nhận ra những vết nhăn trên trán xuất hiện. Gửi email không ai trả lời, nhắn tin vào hư không, điện thoại không ai nhấc máy. Thảm họa cuộc đời bắt đầu.
  Vì thế, người đẹp nên chọn ******** khi còn đang trẻ đep, đang có giá. Để làm được việc đó, cần có cái đầu lạnh.
  Ngày xưa các nước lớn từng mua bán sau lưng các nước nhỏ, bây giờ đến lượt người bị bán rẻ năm nào lên tiếng.
  Nếu dàn xếp được một cuộc bắt tay của Obama tại Hà Nội trong tương lai, như đã từng xảy ra ở Điếu Ngư Đài năm 1972, thì đó là cơ hội vàng cho Việt Nam góp phần thay đổi thế giới trong thế kỷ 21.
  Nếu không ai giơ tay ra thì có thể cần thêm 25 năm nữa, bằng khoảng thời gian mà nước Mỹ đã mất để sửa lỗi ngoại giao, do John Dulles không bắt tay Chu Ân Lai tại Genèva năm 1954.
  http://hieuminh.org/2012/07/10/co-cu-bat-tay-nao-o-ha-noi/

  HM. 9-07-2012
 2. suhomang

  suhomang Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/05/2012
  Bài viết:
  15.659
  Đã được thích:
  1.839
  @HSD2010
  bây giờ chỉ còn kế dĩ bất biến ứng vạn biến , bây giờ chúng ta mới cần thấy sự thể hiện lãnh đạo tài tình của ĐCS hơn lúc nào hết . nhằm giảm thiểu tối đa mọi bất lợi để đem lại lợi ích nhiều nhất cho dân tộc . không nên để trở thành công cụ của bất cứ bên nào . :-w :-w :-w
 3. HSD2010

  HSD2010 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/04/2012
  Bài viết:
  1.734
  Đã được thích:
  4
  Bác vào đường link đọc các phản hồi phía dưới xem trong đó có trích dẫn một câu trong bài viết của ông Phạm Bình Minh mà em thấy rất đúng
  *” Bộ CT chưa tìm được giải pháp giải quyết tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trên biển Đông một cách cơ bản, lâu dài…
  * Phải lấy lợi ích dân tộc làm cơ sở hàng đầu cho mọi chính sách…Nếu không quán triệt điều này sẽ thiên về hành động ý thức hệ và bị cảm tính chi phối.”
 4. FromtheStars

  FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/06/2007
  Bài viết:
  3.034
  Đã được thích:
  195
  Cái đầu lạnh là cái đầu của lý trí, tỉnh táo.
  Cái đầu nóng là cái đầu của xúc cảm, tình yêu.

  Nhưng ở đời: Yêu nhau lắm, cắn nhau đau.

  Tôi không thích kiểu ấy. Tôi thích kiểu yêu đương tinh tế, có học.
 5. karate_hn

  karate_hn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/06/2012
  Bài viết:
  3.588
  Đã được thích:
  372
 6. anhoanp

  anhoanp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/12/2007
  Bài viết:
  456
  Đã được thích:
  0
  Chúng tôi cũng muốn làm nhiều hơn nữa để giúp Việt Nam lấy lại những gì đã mất, có rất nhiều điều để chúng tôi làm, và chúng tôi muốn tập trung làm tiếp những điều đang làm khi có thể được. Ngoại trưởng Clinton, Việt Nam ngày 10/7/2012.
 7. HSD2010

  HSD2010 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/04/2012
  Bài viết:
  1.734
  Đã được thích:
  4
  Tôi cũng không thích kiểu tình yêu vồ vập.Nhưng ở đây là vấn đề cơ hội.Chắc trong nội bộ triều đình cũng đang có nhiều khúc mắc.Lần nầy có 1 tin cũng khá đặc biệt Bà ngoại trưởng chủ động xin gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để tìm hiểu sự dè dặt bên trong Đảng về quan hệ với Mỹ. Bác thử phân tích tình hình hiệ nay thử xem sao?
 8. FromtheStars

  FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/06/2007
  Bài viết:
  3.034
  Đã được thích:
  195
  Tôi không giám nói là phân tích, bởi tôi có nằm ở trỏng đâu.

  Nhưng phán đoán thì có thể.

  Chúng ta sẽ đi từ ngoài vào trong, lùi về lịch sử và tiến đến hiện tại. Như thế là rõ thôi.

  1. Ý thức hệ. Một điều là: Nếu đã là ý thức thì sẽ tập trung thành các trung tâm quyền lực, vừa là thành quả, vừa là biểu tượng niềm tin, sự sùng bái. Ở đâu cũng vậy.

  2. Lợi ích. Khi chính trị quyết định kinh tế. Có nghĩa là quyền và lợi như răng với môi.

  3. Chính trị. Việt Nam có lịch sử chính trị lâu đời. Đi lên từ nước phong kiến tập quyền. Chính trị và văn hóa hòa quyện lẫn nhau. Chúng ta chưa hề có cuộc *****************, thanh lọc những yếu tố phong kiến ra khỏi văn hóa dân tộc. Có thể là chưa cần thiết hoặc 'chưa đến lúc' tới thời điểm hiện nay. Thật ý nghĩa khi bà Clinton có một đề nghị xuất sắc . Rất nhẹ nhàng và hữu nghị.

  Hãy nhìn các nước có hơi hướng của phong kiến (trừ các nước có tinh thần đế quốc) như Thái land, Cam.... bạn thấy chúng nó đu đưa là hiểu tại sao.

  Chưa nói đến chuyện chúng ta ở gần Trung Quốc. Các cơ quan quyền lực nhạy cảm luôn là đối tượng hướng tới của Trung Nam Hải.
 9. thanhluan710

  thanhluan710 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/02/2009
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  70
  Đúng thế. Nghe thời sự thấy lạ là bà Cliton sao lại gặp Tổng Bí Thư.
 10. HSD2010

  HSD2010 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/04/2012
  Bài viết:
  1.734
  Đã được thích:
  4
  @FromtheStars Bác phân tích hay lắm.Việt Nam rất giỏi làm chính trị.Và chúng ta cần độc lập trong mọi quan hệ ngoại giao.Bài viết của nhà báo Hiệu Minh đưa ra ở đây là vấn đề cơ hội.Nếu nắm bắt được cơ hội này nó có thể thay đổi rất nhiều tình hình xã hội ở VN và ngược lại . Nhưng có một vấn đề là hiện nay có rất nhiều người không muốn thay đổi không muốn tiến gần hơn nữa với mỹ (họ lo sợ TQ, sợ mất quyền lực ,sợ phải thay đổi chính trị ..sợ những cái vu vơ...)
  Thế nên tôi mới rất thích câu của ông BT Phạm Bình MInh là Phải lấy lợi ích dân tộc làm cơ sở hàng đầu cho mọi chính sách…

Chia sẻ trang này