1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ Việt - Mỹ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi bravo0412, 16/03/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. donkisot2711

  donkisot2711 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/03/2016
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  69
  nghi ngờ cụ cùi vận động gỡ bỏ vkst để người Nhật xả kho đồ cũ :-D
 2. babyphu

  babyphu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/03/2008
  Bài viết:
  522
  Đã được thích:
  55
 3. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  17.079
  Đã được thích:
  16.475
  món quà giáo dục của Mỹ dành cho VN :-D:-D:-D
  [​IMG]
  OnlySilverMoon thích bài này.
 4. NicoLaRigoni

  NicoLaRigoni Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/11/2014
  Bài viết:
  415
  Đã được thích:
  130
 5. hoalongtrang

  hoalongtrang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/08/2008
  Bài viết:
  2.523
  Đã được thích:
  751
  Bươi cái thớt này lên chút! :-D
  Các kụ cổ thụ ở đây cho e hỏi tí về cái lệnh bãi bỏ của Tổng Mỹ. Giang hồ có 2 luồng ý kiến thế này, e ko biết đúng/sai thế nào?
  1/Cho rằng lão Tổng phát biểu lấy vé - số, chứ thực tế lệnh cấm chưa chính thức được bãi bỏ. Chừng nào Thượng viện thông qua + Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phê chuẩn là ko vi hiến, lúc đó lệnh này mới có hiệu lực. Nếu 1 trong 2 cơ quan nói trên bác bỏ, có nghĩa là Tổng Mỹ chỉ nói chơi cho... zui để được ăn bún chả. :)) ^#(^:))
  (về phe này là 1 sư phụ ở Học viện HC quốc gia Sài gòn);
  2/Lệnh chính thức có hiệu lực rồi, vì Tổng Mỹ là Tổng Tư lịnh Quân lực Mẽo, nên lão hoàn toàn có quyền ban hành cái lệnh này mà ko cần bố con thằng nào thông qua cả. Vai trò của Cuốc hội Mỹ bi chừ chỉ là xem xét bán loại đồ chơi nào cho cho xứ Đông Lào (e thấy ý ni có lý hơn).
  Xin các cụ cho ý kiến ạ! 8->
 6. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  6.956
  Đã được thích:
  1.640
  Nói ngược lại cái 1 mới đúng:
  - chỉ khi nào lấy đủ ý kiến thì Tổng thống Mỹ mới dám tuyên bố bỏ lệnh cấm.
  - còn chuyện mua cái gì tùy trường hợp là thông lệ, dù Mỹ bán cho Úc, hay Nhật cái gì cũng phải qua đủ các bước.
  1. Bộ ngoại giao xem xét phê chuẩn ý định mua của nước ngoài, trên cơ sở đàm phán của họ với nhà sản xuất Mỹ
  2. Bộ ngoại giao chuyển sang cho quốc hội xem xét, phê chuẩn cái này trước khi 2 bên chính thức ký kết hợp đồng.
  3. 2 bên chính thức ký kết hợp đồng.

  Như vậy cơ bản cái thứ 2 đúng hơn, mặc dù ko phải Quốc hội phê chuẩn bán loại nào mà chỉ xem xét đơn xin mua - bán của nhà sx Mỹ và người mua.
  Xin nói thêm là Quốc hội Mỹ xem xét cả mớ đơn này 1 lượt chứ ko phải cả Quốc hội họp để xem có bán SM-6 cho Việt Nam hay ko? rồi giải tán.
  Lần cập nhật cuối: 09/06/2016
 7. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  6.956
  Đã được thích:
  1.640
  1. Một chương trình do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức chuyến "chào hàng" của các công ty vũ khí ngày 22/4 /2015 ở Hà Nội diễn ra trong bối cảnh Washington nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hồi tháng 10/2014.
  Hàng chục công ty Mỹ, bao gồm cả những tập đoàn khổng lồ như Boeing Co., BAE Systems Plc, Lockheed Martin Corp và Honeywell International Inc đã được mời tới sự kiện này.
  Trong những tháng tới, sẽ có thêm nhiều cuộc đàm phán, thảo luận và các chuyến bay qua lại Việt Nam của các doanh nghiệp Mỹ.
  Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bà Lisa Wishman cho hay: "Hội nghị này được tổ chức để quảng bá cho các công ty Mỹ kinh doanh tại Việt Nam".
  Các công ty vũ khí quốc phòng Mỹ đã sử dụng Power Point và trình bày hình ảnh của máy bay trực thăng, tàu thuyền và các hệ thống thông tin liên lạc.

  2. Hãng tin Reuters cho hay tuần này Hà Nội tổ chức hội thảo có sự tham gia của các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu Hoa Kỳ.
  Hội thảo diễn ra chỉ hơn một tuần trước chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam và trong khi Washington đang cân nhắc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với quốc gia cựu thù.
  Báo chí trong nước không cung cấp thông tin gì về cuộc hội thảo này, nhưng theo Reuters, các hãng lớn như Boeing và Lockheed Martin đều có mặt.
  Hồi tháng Tư năm ngoái, hàng chục công ty lớn trong lĩnh vực quốc phòng quốc tế, trong đó có Boeing, BAE Systems, Lockheed Martin và Honeywell International đã tham dự một hội thảo tương tự.

  3. 23/5 Tổng thống Obama tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam

  4. 5.6 Shangrila Dialogue

  Trả lời câu hỏi liệu việc Tổng thống Mỹ B.Obama mới công bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khi sát thương cho Việt Nam có đồng nghĩa với việc Mỹ trở thành đối tác quốc phòng chính của việt Nam hay không và Việt Nam cân nhắc mua những loại vũ khí nào của Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói quyết định này của Mỹ dù hơi muộn nhưng đúng đắn, thể hiện sự tôn trọng đối với Việt Nam và tăng cường lòng tin giữa hai nước đang có quan hệ đối tác toàn diện; hiện tại Việt Nam chưa đưa ra quyết định nào về việc mua vũ khí Mỹ.

  Ông nói bên lề "Việt Nam luôn hối thúc Hoa ky bỏ cấm vận vũ khí, ... chúng tôi còn đang lựa chọn, để xem mua cái gì, đủ để tự vệ cho đất nước thôi"

  ----------

  Những dữ liệu trên cho thấy Việt Nam rất quan tâm mua vũ khí Hoa Kỳ, các công ty Hoa Kỳ rất nôn nóng chào hàng cho Việt Nam. Nới cấm vận năm 2014 cái là Đại sứ quán HK tổ chức ngay hội thảo giới thiệu ( chắc chắn sau đề nghị nhiệt tình của các công ty sản xuất vũ khí Hoa Kỳ ) vào 22/4/2015

  Ý kiến mong muốn bãi bỏ hoàn toàn vũ khí cho Việt Nam được đưa ra vào tháng 4/2016 bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau màn đối đáp hài hước với TNS John McCain chắc chắn cũng có bàn tay lobby của các công ty vũ khí Mỹ.

  1 tuần trước khi Obama tuyên bố bãi bỏ cấm vận các siêu công ty này cũng đã nhanh nhảu tới Hà Nội để tranh thủ cơ hội, đơn giản vì phía công ty Mỹ đã được phím trước Lệnh cấm vận sẽ được bãi bỏ. Và điều kỳ lạ là Hội thảo này không cho bất cứ hãng tin nào tham gia dù là Reuters hay gì đi nữa.

  Năm ngoái rộ tin Obama tới thăm Việt Nam, nhưng không, lúc đó Mỹ chưa sẵn sàng tuyên bố bỏ cấm vận. Và Obama chỉ tới Việt Nam khi ông ta chắc chắn sẽ tuyên bố bãi bỏ cấm vận, nếu không có tuyên bố đó, mọi ấn tượng về chuyến thăm sẽ mang màu sắc khác ( lạnh nhạt ) chứ ko được xem là thành công rực rỡ như đã diễn ra.

  Một số thỏa thuận dân sự thì được bưng lên truyền hình để các tầng lớp nhân dân Mỹ thấy không hề thiệt khi bình thường hóa với Việt Nam vì lệnh cấm vận thương mại đã bỏ hơn 20 năm,

  Nhưng các đàm phán, ghi nhớ về mua bán vũ khí thì không được tiết lộ ngay, dù rằng có hãng tin sau đó đã nhanh nhảu nhẩm tính trị giá danh mục vũ khí Việt Nam cần mua từ Mỹ là tương đương hợp đồng Vietjet Air mua 100 máy bay Boeing và động cơ P&W tức là khoảng mười mấy tỷ đô la.
  Vì giới chức Mỹ ko muốn gây ấn tượng xấu là đã đi đêm với Việt Nam ngay từ trước cả khi Tom Malinowski ( trợ lý BT phụ trách nhân quyền, công đoàn ) tới Việt Nam để xem xét lại vấn đề nhân quyền ( kỳ thực là đi chơi hang Sơn Đoòng sau khi được phía Việt Nam hứa thả cha Lý, người sớm muộn gì cũng sẽ mãn hạn sau vài ba tháng nữa). Tom tới Việt Nam ngày 9/5, thì hôm sau đã được đưa tới nơi chuẩn bị chuyến khám phá hang động, chuyến đi kéo dài 1 tuần tới 17/5 mới xong.[​IMG]
  cha Lý mãi 20/5 mới được thả, sau khi Tom chơi xong Sơn Đoòng,
  Chuyến đi này lẽ ra có cả Đại sứ Mỹ Ted Osius nhưng ông này phải hủy bỏ vì phải trợ giúp Daniel Russel, trợ lý Bộ trưởng ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương (ông này là người đã ngay lập tức có mặt tại Hà Nội khi Khựa kéo giàn khoan 981 vào năm 2014) trong các thảo luận về biển Đông, Cam Ranh.
  Và Ted cũng ko thể vắng mặt tại Hội nghị bí mật của các nhà sx vũ khí Mỹ đã nói ở trên.
  [​IMG]
  Lần cập nhật cuối: 09/06/2016
 8. Nguyen_Thinh

  Nguyen_Thinh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  23/03/2016
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  36
  Rất thích những bài phân tích của bác @despair. Không biết bác có nhận đệ tử không
  despair thích bài này.
 9. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  6.956
  Đã được thích:
  1.640
  Vì một số lý do như đã nói, Lockheed Martin tuyên bố "mọi chi tiết về mua bán vũ khí sẽ được công bố ......... Sau vài tháng nữa"
  Vietnam2016 thích bài này.
 10. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  2.765
  Đã được thích:
  3.583
  Cả hai cái đều do các chuyên gia nửa mùa bốc phét cả. Lệnh thì được ban và bãi bỏ bởi phủ tổng thống. Nó lưu hành bởi sự phê chuẩn của ủy ban quân vụ thượng viện. Còn nó hết hiệu lực là bởi phủ tổng thống bất chấp ủy ban quân vụ.

  Các thương vụ bán và mua trang bị quốc phòng cho và từ nước ngoài nếu vướng phải lệnh cấm (của tổng thống) thì dẹp, không cần ai xem xét thêm. Coi như loại bỏ từ vòng gửi xe. Nếu không vướng thì còn thêm một ải nữa là ITA. Cái ITA này mới to hơn lệnh cấm vận. Nó được quyết định bỡi thượng viện trên từng thương vụ cụ thể.

Chia sẻ trang này