1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ Việt - Mỹ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi bravo0412, 16/03/2011.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. tdbang

  tdbang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/05/2009
  Bài viết:
  797
  Đã được thích:
  452
  Việt Nam trong nhóm 35 ‘chủ nợ’ lớn nhất của Mỹ


  26/07/2022 - VOA Tiếng Việt


  Việt Nam nằm trong danh sách 35 nước có giá trị nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ lớn nhất, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ mới đưa ra trong tháng này.


  Số liệu trong báo cáo công bố ngày 18/7 của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Nhật Bản, Trung Quốc và Anh là ba chủ nợ nước ngoài hàng đầu của Hoa Kỳ.


  Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc, đang nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ nhiều nhất của Hoa Kỳ, với gần 1.213 tỷ USD, theo số liệu được tổng hợp cho đến tháng 5 năm nay. Trung Quốc là chủ nợ lớn thứ 2 của Mỹ, với gần 981 tỷ USD, trên Anh, nước đứng ở vị trí thứ 3, với 634 tỷ USD.


  Thống kê của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Việt Nam đang nắm giữ 39,1 tỷ USD và đứng thứ 31 trong danh sách này. Đây là lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Việt Nam có được, hiện đang lưu ký tại các ngân hàng đặt tại Mỹ, và được xem là ngoại hối của Việt Nam.


  Đỉnh điểm trong thời gian một năm qua, Việt Nam nắm giữ lượng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất vào tháng 9/2021, với 45,2 tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị trái phiếu mà Việt Nam nắm giữ giảm dần kể từ đó và xuống mức thấp nhất vào tháng 5 năm nay.


  Việt Nam, nền kinh tế có tổng thu nhập quốc nội trị giá 362 tỷ USD, đứng sau Chile (30) và trên Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (32) về giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà họ nắm giữ tính đến tháng 5 vừa qua. Với vị trí thứ 31, Việt Nam tăng 1 bậc so với năm ngoái. Trong vòng hơn 5 năm qua, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Việt Nam nắm giữ đã tăng hơn 3 lần.


  Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài nắm giữ nói chung cũng có xu hướng giảm kể từ tháng 12/2021. Giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1.000 tỷ USD trong vòng 12 năm qua. Cho đến tháng 4 năm nay, giá trị trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ còn đạt mức 1003,4 tỷ USD, nhưng đã giảm xuống 980,8 tỷ USD vào tháng 5.


  Thực tế, giai đoạn 2008-2018 (trừ năm 2016), Trung Quốc luôn đứng vị trí đầu trong báo cáo về giá trị nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của các quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên đến năm 2019, Nhật Bản đã trở thành nước có giá trị nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ lớn nhất, với 1,155 nghìn tỷ USD tính đến tháng 12/2019.


  Xu hướng giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của các chủ nợ diễn ra giữa lúc Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhiều lần tăng lãi suất để ngăn chặn mức tăng lạm phát nhanh nhất trong vòng hơn 40 năm qua. Theo CNBC, khi lãi suất trái phiếu tăng, giá giảm thì đồng nghĩa với việc lỗ vốn đối với các nhà đầu tư khiến họ bán trái phiếu trước hạn.


  Mua và nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ là một hoạt động bình thường nhằm đa dạng hóa tài sản của Quỹ dự trữ Ngoại hối Quốc gia, tức nắm giữ các tài sản bằng ngoại tệ dưới các hình thức khác nhau.


  Các nước châu Á khác nằm trong danh sách 35 chủ nợ lớn nhất của Mỹ còn gồm có Đài Loan (11), Ấn Độ (13), Hong Kong (14), Singapore (15), Hàn Quốc (17), Philippines (24) và Thái Lan (25).


  Tổng giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà các nước trên thế giới đang nắm giữ là hơn 7.421 tỷ USD tính đến tháng 5/2022. Tổng số nợ quốc gia của Mỹ là hơn 30.600 tỷ USD tính đến ngày 26/7.


  Việt Nam hiện đang là quốc gia có mức thâm hụt thương mại lớn thứ 3 đối với Mỹ, sau Trung Quốc và Mexico. Mức thâm hụt thương mại giữa hai nước đạt gần 91 tỷ USD vào năm ngoái, cũng là mức cao nhất trong lịch sử thương mại hai chiều kể từ năm 1992. Mỹ, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ, nhưng Bộ Tài chính dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa quốc gia Đông Nam Á ra khỏi danh sách này.
  lovemyvn thích bài này.
 2. coollover991

  coollover991 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  03/11/2006
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  30
  kể từ khi hoãn chuyến ghé thăm ĐN của TSB Mỹ, hoãn chuyến thăm của ông Blinken, qh 2 bên lắng xuống; cuối năm nay TT Mỹ có chuyến thăm ĐNA, ko rõ có thăm VN ?
  nhnglhnyetkieu thích bài này.
 3. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  4.210
  Đã được thích:
  5.991
  Cũng mong là ông ấy không qua VN. Qua mà chả giải quyết được gì như chuyến đi của bà Harris thì có khi quan hệ lại xấu thêm. Về ngoại giao thì Biden chả giỏi
 4. coollover991

  coollover991 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  03/11/2006
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  30
  e thì vẫn mong ông ý tới thăm, chí ít cũng để duy trì liền mạch liên tục các chuyến thăm VN của các TT Hoa kỳ qua các nhiệm kỳ kể từ khi 2 chế độ tái thiết lập bang giao; rồng đến nhà tôm:D, gì chứ cường quốc tới nhà chơi thì cứ sẵn sàng ôm cả rổ quà dưới dạng cho tặng, đầu tư, thương mại, hợp tác...; nổi bật ở chuyến thăm cấp PTT của bà Harris được cả cái ĐSQ hơn tỷ $ Mỹ kim (quy mô và trị giá lớn nhất TG) đặt tại khu đất vàng HN; huống chi nếu được ông chủ Nhà trắng đến chơi chả lẽ quà lại kém sang:D?! Đấy là những cái nổi thì thống kê được, chứ ở tầm 'giải quyết được gì' thì rất ít bác nào ở đây nắm được, mà biết cũng ko dám nổ to trên forum này.
  hoalongtrang thích bài này.
 5. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  8.358
  Đã được thích:
  8.898
  Mỗi lần qua thăm tốn cả rổ quà mà cuối cùng nhờ có mỗi cái lá phiếu vô thưởng vô phạt ở LHQ cũng không nhờ được. Vậy thì sang thăm làm gì nữa cho nó tốn quà.
  kuyomukotoho thích bài này.
 6. coollover991

  coollover991 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  03/11/2006
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  30
  toàn ông quái cả, 'quà' chưa nặng bằng lá phiếu:P nên chưa nhờ vả được. Quà to đùng chắc dám đổi chác ngay, xứ này cũng khét tiếng chộp giật rồi:D.

  À, lại nói về rổ quà, trừ những thứ cho tặng được, 'quà' như thương mại, đầu tư, hợp tác,... đều là quà đi quà lại, hai bên đều có 'nhợi'
  yetkieuamind007 thích bài này.
 7. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  4.210
  Đã được thích:
  5.991
  Trước mắt, Mỹ cần lấy VN làm bằng chứng đanh thép rằng các nước dù từng là kẻ thù của Mỹ nếu quan hệ với Mỹ luôn có lợi. VN thì không muốn bị đặt vào thế nằm dưới hẩy lên ấy thôi. Cho nên tốt nhất không nên có quan chức nào trong bộ máy dân sự Mỹ đến VN vào lúc này cả. Đến tiếp đón tốn kém chả giải quyết được gì
 8. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  8.358
  Đã được thích:
  8.898
  Khác biệt lý do và mục đích, nhưng mình cũng đồng ý là quan hệ Việt Mỹ cần giữ ấm, không cần đun sôi trong tương lai gần vài năm tới.

  Mình cũng muốn mở rộng vấn đề giá trị của VN trong chiến lược của Mỹ. Không nên chủ quan mà quên mất Mỹ cũng cần một số tấm gương các nước không gia nhập băng đảng của bọn nó mà bị tổn thất chính trị. Kiểu như năm 2014 bọn Ukraina mất Crimea thế đó.

  Xác suất thấp nhưng không phải là không có, cần cẩn trọng cân nhắc tính toán.
  yetkieu thích bài này.
 9. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  4.210
  Đã được thích:
  5.991
  VN muốn phát triển trong sự hoà thuận với Mỹ và xác lập quan hệ với Mỹ như 1 trong số các kênh tạo lập uy tín với cộng đồng quốc tế để không bị cô lập trong thế hiểm nghèo.

  Nhìn từ phía Mỹ thì nếu chỉ cần hoà thuận với VN thì Mỹ hiện chưa có nhu cầu. Hoà thuận hay đối đầu với VN chả có tí trọng lượng nào với Mỹ trong quan hệ quốc tế của nó cả. Suốt cả quá trình vừa qua VN chỉ cố chứng minh với Mỹ là sẽ đến lúc họ nhận ra có cái gì đó hơi sai sai. Nhưng mà chứng minh chưa nổi... Chúng ta quá bé để có thể làm họ thấy ngứa ngáy chưa chưa dám nói đến tổn thương.

  Cái Mỹ muốn ở VN là lợi dụng các tranh chấp giữa VN & TQ để đưa nguy cơ xung đột đến gần biên giới TQ theo từng cấp độ có thể kiểm soát được. Vì vậy 2 bên chưa cần thiết phải đẩy sâu quan hệ khi VN chưa chứng minh được Mỹ cần VN như thế nào trong quan hệ quốc tế.
  karate_hnMr_Hoang thích bài này.
 10. yetkieu

  yetkieu Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2013
  Bài viết:
  1.996
  Đã được thích:
  563
  Không cho tàu sân bay ghé thăm ĐN như đã lên lịch
  Không cho máy bay bà chủ tịch mỹ bay trong lãnh thổ Vn từ malai sang đài cho an toàn khi TQ hăm he
  Mỹ đánh giá VN là một nước mạnh mẻ, nhưng từ khi uca bị đập mấy ông nhà ta đã biết sợ
  Làm ăn thì giỏi nhưng bản lĩnh thì mất sạch rồi
  Mỹ nói đúng muốn thắng VN thì cho họ kiếm nhiều tiền
  coollover991 thích bài này.

Chia sẻ trang này