1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quan hệ Việt Nga: ngoại giao, kinh tế - thương mại...

Chủ đề trong 'Nga (Russian Club)' bởi meongoansister, 23/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Vietnam Airlines tăng chuyến từ Nga về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2007
    VNA thông báo hôm 2-1 rằng hãng sẽ tăng từ 3 lên 5 chuyến/tuần từ Nga về Hà Nội và TPHCM. Ngoài ra đường bay từ Pháp về VN cũng đang được hãng rà soát, tuy nhiên vẫn còn nhiều chỗ. Đường bay từ Đức về VN tăng từ 3 chuyến lên 5 chuyến mỗi tuần từ vài tháng trước.
  2. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Việt Nam dự kiến sẽ đàm phán song phương với Nga về việc nước này gia nhập WTO
    Thông báo này được Bộ Thương mại đưa ra ngày 4.1. Theo đó, ngày 2.1, đại diện Bộ Thương mại đã làm việc với Đại diện Thương mại Nga tại Hà Nội với 2 nội dung: Thứ nhất, bày tỏ quan điểm của VN về việc Nga ra lệnh cấm nhập khẩu gạo của các nước, trong đó có VN, tái khẳng định chất lượng gạo xuất khẩu của VN và đề nghị Nga sớm có ý kiến trả lời công hàm của VN trước đó.
    Thứ hai, sơ bộ thông báo không chính thức dự định của VN sẽ đàm phán song phương với Nga trong khuôn khổ đàm phán gia nhập WTO của Nga.
    (Lao Động)
  3. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Tàu Nga và thủy thủ đoàn bị bỏ rơi tại Hải Phòng
    Một đoàn thủy thủ Nga hiện đang mắc kẹt tại Hải Phòng cùng với con tàu của họ, do chủ tàu không thanh toán đầy đủ phí sửa chữa và lương tháng cho thủy thủ đoàn.
    Đoàn thủy thủ và tàu Chikhon Semuskin vào sửa chữa tại Công ty đóng tàu Phà Rừng, Hải Phòng từ tháng 4/2006. Trong thư gửi Tỉnh trưởng Kamchatka M. Maskopsev, đoàn thủy thủ kêu cứu, bắt đầu từ tháng 5/2006, họ không nhận được lương.
    Ông Nguyễn Văn Học, Giám đốc Công ty đóng tàu Phà Rừng cho biết, công ty đã giúp hỗ trợ nước sinh hoạt và kéo đường điện để cung cấp diện chiếu sáng tạo điều kiện cho sinh hoạt của các thủy thủ Nga.
    "Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với phía chủ tàu, nhưng số tiền họ thanh toán rất ít và không đủ cho chi phí sửa chữa tàu tại công ty chúng tôi", ông Học nói.
    (Theo VTC)
  4. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Máy bay Nga bị sự cố kỹ thuật tại sân bay Nội Bài
    Hầu như cả ngày 2.3, gần 200 hành khách của tuyến Hà Nội-Ufa (Nga) trên chuyến bay số hiệu RA 70831 của Hãng VIM Airlines (Nga) dự kiến cất cánh vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 1.3 đã phải chầu chực tại sân bay Nội Bài.
    Nguyên nhân là do máy bay gặp sự cố kỹ thuật liên quan đến hệ thống điện. 19 giờ 30 ngày 2.3, chuyến bay đã cất cánh.
    (Lao Động)
  5. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Thanh tra Nga đến VN kiểm tra các cơ sở thủy sản
    Đoàn thanh tra của Cục Kiểm dịch Động thực vật Liên bang Nga gồm 3 chuyên gia đã có mặt tại Việt Nam. Từ ngày 13/3 đến 28/3 đoàn sẽ đến kiểm tra các cảng cá, chợ cá, cơ sở nuôi và chế biến thủy sản về việc tuân thủ các tiêu chuẩn VSATTP.
    Sáng 12/3 sau khi gặp mặt lãnh đạo Bộ Thuỷ sản, đoàn thanh tra Cục Kiểm dịch Động thực vật Liên bang Nga (Federal Service of Veterinary and Phytoveterinary Surveillance - VPSS) đã có buổi làm việc và thảo luận chuyên môn với Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản (Nafiqaved).
    Theo lịch, đoàn thanh tra sẽ đến kiểm tra cảng cá, chợ cá, cơ sở nuôi thủy sản, các nhà máy và phân xưởng chế biến thủy sản của Việt Nam đến ngày 28/3. Công tác thanh tra bao gồm việc kiểm tra các quy trình giám sát theo dõi phương tiện thiết bị đánh bắt; quy trình kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh tại các nhà máy chế biến, phân xưởng sơ chế, kho lạnh và các cơ sở tham gia vào hệ thống cung cấp thủy sản.
    Trước đó, đoàn thanh tra của Nga đã đề nghị đến Việt Nam kiểm tra các cơ sở thủy sản từ tháng 2. Nhưng do cận Tết cổ truyền, thay mặt Bộ Thủy sản, lãnh đạo Nafiqaved đã đề nghị phía Nga lui lại tới tháng 3.
    Hồi giữa tháng 1/2007, Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh đã ký quyết định yêu cầu các DN xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga phải có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Quyết định này được đưa ra xuất phát từ yêu cầu của Nga.
    Theo đó, từ 15/1, ngoài giấy chứng nhận theo mẫu do VPSS cấp, các lô hàng thủy sản của DN xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ngành cho cơ sở chế biến.
    Đối với những doanh nghiệp xuất khẩu không có cơ sở chế biến, hàng thủy sản chỉ được phía Nga chấp nhận khi được chế biến tại cơ sở đủ điều kiện và có chứng nhận an toàn thực phẩm. Đồng thời, việc đóng gói bao bì và ghi mã số nhận diện lô hàng phải đúng với hướng dẫn của Nafiqaved.
    Năm 2006, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Nga đạt 58.705 tấn, trị giá 126,3 triệu USD, tăng 347% về khối lượng và 275% về giá trị so với năm 2005.
    (VNN)
  6. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Nga đàm phán gia nhập WTO với Việt Nam
    Nga đã bắt đầu thảo luận với Việt Nam về các điều kiện gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Hà Nội vào ngày 2-4-2007.
    Dẫn đầu phái đoàn đàm phán hai nước có Trưởng đoàn đàm phán Thương mại trực thuộc Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Nga Maxim Medvedkov và Thứ trưởng Thương mại Việt Nam Lương Văn Tự.
    Trước đây, Nga không có kế hoạch đàm phán gia nhập WTO với Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó Việt Nam đã trở thành thành viên đầy đủ của WTO hồi cuối năm ngoái và bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc đàm phán song phương với Nga về việc tiếp cận các thị trường hàng hoá và dịch vụ.
    Sau khi đàm phán với Việt Nam trong tuần lễ bắt đầu từ 2 tháng 4, nhóm chuyên gia Nga dự kiến sẽ bay sang Campuchia để bắt đầu một cuộc thương thảo tương tự.
    (VNN/Itar - Tass)
  7. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Vietnam và Nga không đàm phán song phương về WTO
    Hôm 5/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng khẳng định Vietnam và Nga không tiến hành đàm phán song phương về việc Nga gia nhập WTO.
    "VN ủng hộ Nga sớm trở thành thành viên của WTO và chủ trương không yêu cầu Nga đàm phán" - ông Lê Dũng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm tại Hà Nội.
    Trước đó một số tờ báo ở Việt Nam đưa tin nhóm chuyên gia Nga có mặt ở Việt Nam từ 1 tháng 4 để đàm phát với Vietnam về việc Nga gia nhập WTO.
  8. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    "Với người Nga, Việt Nam là điểm đến mới"

    - Cuốn sách viết về văn hoá và du lịch VN dành cho người Nga của Darya Mishukova vừa ra mắt đã gây được sự chú ý trong giới đầu tư kinh doanh du lịch Nga.
    Bởi lẽ, đây là cuốn sách do một nhà VN học (thế hệ thứ ba) viết dưới góc độ những kinh nghiệm có được trong quá trình xuyên Việt, chứ không phải là những thông tin cẩm nang du lịch vốn khô cứng và thiếu tính thực tế. Tại TPHCM, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với tác giả cuốn sách hấp dẫn "đọc xong, người Nga chỉ muốn đến VN" này.
    Trước chị đã có một vài người viết về du lịch VN. Nhưng nghe nói, chị chỉ có thể lấy được 5% tư liệu trong những cuốn sách ấy?
    - Ở Nga có 3 cuốn sách như thế, nhưng tôi tiếp cận những vấn đề văn hoá, ẩm thực và du lịch VN dưới một góc độ khác. Bởi những thông tin trong 3 cuốn đó không đúng mấy về VN. TS sử học Vladimir Kolotov ở Saint Peterburg đã từng thổ lộ với tôi: "Khi đọc xong những cuốn đó, tôi quá mệt mỏi vì những gì người ta viết về VN". Đối với khách du lịch Nga, VN là điểm đến mới. Nhiều đối tác đánh đồng khách Nga cũng giống như khách Đức, Mỹ, Pháp... Nhưng không phải như vậy, VN hiện chưa có ai đặt vấn đề cần tìm hiểu nhu cầu khách du lịch Nga. Sau khi trở về Nga, nhiều người than phiền: "Biển đẹp, khách sạn đẹp, nắng đẹp, nhưng chưa thấy VN có gì riêng cả" và họ chuyển sang du lịch các nước khác mà không trở lại.
    Tôi nghĩ rằng, muốn tìm hiểu thị trường Nga, VN cũng cần phải nắm bắt nhu cầu, tâm lý, văn hoá của người Nga để giới thiệu những gì mình có một cách hấp dẫn. Tôi cũng có đọc một cuốn sách viết bằng tiếng Nga của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (ngày chưa tách tỉnh - BTV). Về ngôn ngữ thì tuyệt vời. Nhưng về nội dung, người ta cũng chỉ dịch từ sách du lịch tiếng Anh, Pháp ra. Thành ra, không có một dòng nào về các trò chơi trên biển và toàn nói chuyện trồng cây ở nông thôn. Chính vì thế, tôi muốn viết một cuốn sách giúp người Nga biết thêm những món ngon, không khí vui vẻ, cảnh quan đẹp, bờ biển lãng mạn, những trò chơi thể thao, những khu nghỉ mát tiện nghi, nơi mua sắm, vũ trường... Phụ nữ Nga thì thích nhất là đến các spa. Cách viết nhẹ nhàng, vui vui, bằng những trải nghiệm mà tôi có được từ những chuyến đi thực tế ở Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Nội, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Thuận, TPHCM.

    Từ những chuyến đi ấy, chị nhận thấy hiện trạng du lịch VN như thế nào?
    - VN có những điều kiện thiên nhiên, thời tiết khá thuận lợi để khách du lịch quanh năm. Tình hình chính trị lại ổn định, là điểm đến an toàn - đó cũng là một lợi thế so với các nước khu vực. Nhiều dự án du lịch lớn đang thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng về cơ sở vật chất thì có nơi chưa đáp ứng nhu cầu của khách. Chẳng hạn, khi tôi đi tắm spa, người ta phun nước nóng vào mặt chỉ vì máy phun hơi bị hư. Khi xử lý tình huống này, người ta chỉ nói: "Không sao đâu, không có gì, xin thông cảm". Tôi nghĩ, đó không phải là cách xử lý đúng. Vì tôi biết tiếng Việt, nên gặp trực tiếp người chủ để phản ánh sự việc, còn những khách Nga khác không biết tiếng thì sao? Đây không phải là chuyện nhỏ. Muốn phát triển du lịch, VN cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực và đào tạo thiết kế tour. Trong sách, tôi cũng hướng dẫn trường hợp du khách bị những em bé bán hàng bám đuôi thì phải xử lý ra sao. Giá cả các nơi ra sao, nên mua sắm ở đâu, dịp nào không nên đến VN vì quá tải... Như đợt lễ vừa qua chẳng hạn...
    Điều gì hấp dẫn chị nhất trong những chuyến đi?
    - Về ẩm thực, tôi mê các món ngon Hà Nội, trừ món mắm tôm cà pháo. Về không gian, tôi yêu vùng đất Nam Bộ. Còn về văn hoá, thì đó là văn hoá Huế, người Huế, kiến trúc của các lăng tẩm.
    - Xin cảm ơn chị!
    (Lao Động ngày 04/05/2007)



  9. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Gặp gỡ các nhà Việt Nam học của Liên bang Nga
    Chiều 3/5/2007, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức cuộc găp mặt với những người Nga nghiên cứu về Việt Nam, sử dụng tiếng Việt, dạy và học tiếng Việt.
    Ông Nguyễn Ngọc Bình, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên bang Nga, khẳng định vai trò quan trọng của những người nghiên cứu về Việt Nam của Liêng bang Nga và những người nghiên cứu về Nga của Việt Nam trong việc phát triển hợp tác kinh tế, văn hóa, nhân văn giữa hai nước và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.
    Thực hiện tiêu chí "ngôn ngữ là cầu nối hữu nghị và hợp tác phát triển", các nhà Việt Nam học và Nga học đã góp phần rất lớn trong việc truyền bá tiếng Việt và tiếng Nga, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của hai nhà nước, ông Bình nhấn mạnh.
    Đại diện Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị với Việt Nam của Nga và những trường đại học Nga đang giảng dạy tiếng Việt đã khẳng định vai trò quan trọng của các nhà Việt Nam học, các nhà Nga học trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.
    Những người Việt Nam được đào tạo ở Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và những người Nga nghiên cứu về Việt Nam, những người học tiếng Việt đã và đang là cầu nối để gìn giữ và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc./.


    (VNA)
  10. hastalavista

    hastalavista Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Bài viết:
    4.785
    Đã được thích:
    1
    Phiên họp thường kỳ lần thứ 11 Uỷ ban liên Chính phủ Nga - Việt Nam
    Ngày 20/6, tại Moscow (Nga), đã diễn ra phiên họp thường kỳ lần thứ 11 của Uỷ ban Liên Chính phủ Nga - Việt Nam. Tham dự phiên họp có các thành viên do Chủ tịch phân ban Nga, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Năng lượng Victor Khristenko làm trưởng đoàn và các thành viên do Chủ tịch phân ban Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Việt Nam Hoàng Trung Hải làm trưởng đoàn.
    Tại phiên họp, hai bên cùng nhau xem xét những việc đã làm được trong năm qua của Uỷ ban liên Chính phủ và điểm lại các quan hệ hợp tác cũng như trao đổi thương mại, đầu tư của hai nước. Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch phân ban Nga, Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Khristenko đánh giá cao công việc của đoàn công tác Việt Nam tại trong thời gian sang nước này chuẩn bị cho phiên họp của Uỷ ban, đồng thời bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước.
    Đánh giá cụ thể quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, Bộ trưởng Khristenko nhấn mạnh, năm 2006 là một năm rất quan trọng đối với Nga và Việt Nam trong phát triển kinh tế đất nước. Những chỉ số về phát triển của Nga và Việt Nam đều cho thấy hai nước đang có một nhịp độ cao trong tăng trưởng. Tuy nhiên, năm ngoái cũng có điểm rất đặc biệt, đó là lần đầu tiên kim ngạch buôn bán giữa hai nước giảm. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong tương lai, tháng11/2006, lãnh đạo 2 nước đã quyết định lập ra danh mục những dự án cần được ưu tiên để thúc đẩy quan hệ. Chúng tôi đã có những số liệu của những tháng đầu năm nay, theo đó kim ngạch thương mại tăng 80%, điều này cho thấy nhịp độ trao đổi giữa hai nước có tăng lên. Tốc độ phát triển quan hệ của hai nước chúng ta thời gian qua cho phép hy vọng rằng, trong thời gian tới chúng ta sẽ không chỉ khôi phục được tốc độ cũ mà còn tăng mạnh hơn và các lĩnh vực hợp tác sẽ không chỉ về kinh tế mà còn mở rộng sang cả các lĩnh vực khác như văn hoá, khoa học - kỹ thuật.
    Bày tỏ sự đồng tình với những ý kiến của Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Nga, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Việt Nam Hoàng Trung Hải nêu những biện pháp mà hai bên cần thực hiện trong thời gian tới để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên cơ sở những dự án đã có và thành lập thêm những dự án mới cũng như thúc đẩy đầu tư, chuyển giao công nghệ của Nga cho Việt Nam, một lĩnh vực mà Nga có thế mạnh.
    Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: ?oChúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Nga về danh mục ưu tiên hợp tác. Thời gian qua chúng tôi đã kiểm điểm lại và chúng tôi cũng bổ sung những dự án cụ thể hơn vào danh mục ưu tiên đó. Tôi cũng đồng ý với ngài Khristenko là kim ngạch thương mại giữa hai nước chúng ta năm ngoái giảm nhưng nhờ nỗ lực của hai bên, quý 1 năm nay đã khả quan hơn và cán cân thương mại đã cân bằng hơn. Chúng tôi cũng sẽ rất lưu ý ý kiến của ngài chủ tịch về những lĩnh vực chúng ta phải chú ý tới đây, đặc biệt là lĩnh vực thương mại?.
    Trong thời gian ở Nga tham dự phiên họp liên Chính phủ Nga - Việt từ 18 ?" 20/6, Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ ***************, đã hội kiến với Phó Thủ tướng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Liên bang Nga, ông Naruskin. Bộ trưởng Hoàng Trung Hải thông báo, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và nhất trí với dự thảo Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga trong năm 2007 do phía Nga soạn thảo theo sáng kiến của Tổng thống Liên bang Nga V. Putin; chuyển ngài Phó Thủ tướng một số ý kiến bổ sung của phía Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt; Thủ tướng *************** sẽ kiểm tra, đôn đốc để các Bộ, ngành Việt Nam cùng phía Nga triển khai thực hiện. Bộ trưởng cũng đã trao đổi với Phó Thủ tướng Nga về việc chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng *************** dự kiến vào nửa cuối năm 2007 và một số vấn đề quan hệ song phương khác.
    Thay mặt Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Naruskin bày tỏ quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Liên bang Nga đối với việc tăng cường và nâng cao hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Nga và Việt Nam, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, đầu tư. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Nga sẽ tích cực hỗ trợ để các doanh nghiệp Nga, nhất là các doanh nghiệp lớn, đầu tư vào Việt Nam, tăng cường tham gia vào các dự án lớn của Việt Nam theo cơ chế kinh tế thị trường.
    Trong thời gian ở Moscow, Bộ trưởng Hoàng Trung Hải đã đến thăm một số cơ sở công nghiệp lớn của Liên bang Nga./.
    (VOV)

Chia sẻ trang này