1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quân khu là gì ?

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi lu_pang, 21/02/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lu_pang

  lu_pang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/07/2005
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Quân khu là gì ?

  -Mình ko am hiểu mấy về quân đội xin các bạn chỉ giáo thêm,quân khu là gì nhiệm vụ của quân khu là gì là quân chính quy hay dự bị hay là thiện chiến,giữa quân đoàn và quân khu bên nào được trang bị tốt hơn,khi đụng chuyện sử dụng quân nào,các nước tư bản có quân khu ko.
 2. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  10
  - Quân khu là gì : quân khu hiểu nôm na là 1 vùng lãnh thổ được đặt dưới quyền của 1 bộ chỉ huy chung. Bộ chỉ huy này có quyền điều động, sử dụng tất cả nhân tài vật lực, các lực lượng vũ trang nằm trong địa bàn và dưới quyền quản lý của mình. Đối với VN thì BTL QK chỉ nằm dưới BQP.
  - Nhiệm vụ của quân khu là gì : tất nhiên là chiến đấu, bảo vệ địa bàn do mình phụ trách chứ còn gì nữa. Ngoài ra tuỳ tình hình mà có thể được giao thêm các nhiệm vụ khác, phối hợp với các đơn vị, quân khu khác.
  - Là quân chính quy hay dự bị hay là thiện chiến : như đã nói, quân khu nắm quyền điều động tất cả các lực lượng vũ trang trong địa bàn và dưới quyền quản lý của mình. Lực lượng bán chính quy có dân quân tự vệ các địa phương. Lực lượng chính quy gồm bộ đội địa phương thuộc BCHQS tỉnh, huyện (thường ở cấp trung đoàn trở xuống) làm nhiệm vụ bảo vệ địa phương của mình và bộ đội chủ lực trực thuộc BTL QK làm nhiệm vụ cơ động tác chiến trên toàn quân khu (thường ở cấp trung và sư đoàn, cá biệt có thể có quân đoàn), các quân binh chủng, đơn vị kĩ thuật, các đơn vị khác được phối thuộc cho quân khu.
  - Giữa quân đoàn và quân khu bên nào được trang bị tốt hơn : tuỳ thuộc tình hình. Tuy nhiên với VN (hiện nay) thì các quân đoàn là lực lượng tổng dự bị của BQP, làm nhiệm vụ cơ động tác chiến trên toàn quốc nên thường được trang bị và huấn luyện tốt hơn.
  - Khi đụng chuyện sử dụng quân nào : tuỳ thuộc tình hình.
  - Các nước tư bản có quân khu ko : quân khu chỉ là 1 cách tổ chức quân sự, có hay không là phụ thuộc vào quan điểm quân sự của quốc gia đó, chẳng liên quan quái gì đến chính trị, TB hay CS hết.
  u?c chiangshan s?a vo 08:49 ngy 20/05/2006
 3. sanbatcuop

  sanbatcuop Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/01/2006
  Bài viết:
  226
  Đã được thích:
  0
  -Có thể nói Quân khu nó nằm ở cấp độ chiến lược(Bác Sơn mới phân tích như thế cũng gần hiểu là nó mang tích chiến lược lâu dài rồi.)
  -Quân đoàn chủ lực được sử dụng ở cấp chiến dịch...có thể can thiệp mọi nơi và chịi sự chỉ huy trực tiếp của Bộ tổng tham mưu.
  Biên chế 1 quân đoàn khoảng 40-50ngàn quân-có lữ đoàn tăng-Pháo-nói chung là tuỳ theo nhiêm vụ và vị trí nơi đó đóng quân.Ví dụ như Binh Đoàn Quyết Thắng(Quân đoàn 1)trong đội hình có cả 1 sư đoàn bộ binh cơ giới-Trang bị xe BMP-Hỏi các Bác quân sự xem sao -theo em biết đó là sư 308 hoặc sư đoàn quân tiên phong thì phải-sư đoàn bộ binh cơ giới đầu tiên của quân đội ta ,thành lập vào những năm 80
  -Nói theo ngôn ngữ xây dựng tụi em là 1quân khu giống như là 1Sở xây dựng của 1 tỉnh ấy.còn quân đoàn là những tổng công ty trực thuộc Bộ Xây Dựng,thế thôi...
 4. vuanthai

  vuanthai Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  15/03/2004
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  25
  Do việc quản lý toàn bộ lực lượng quân sự trên một vùng rộng lớn với các địa hình lãnh thổ dân cư khác nhau, do việc quản lý, công tác giám sát còn non kém và nhiều lý do khác nên lực lượng quân sự phải tổ chức theo từng vùng. Hoạt động quân sự mỗi vùng thường có tính chất độc lập tương đối. Tuy nhiên việc chia như vậy dường như bị bị ảnh hưởng bởi tính chất cát cứ không được tích cực cho lắm.
  Với trình độ quản lý quân sự hiện đại thì không nên tổ chức thành các quân khu. Điều đó sẽ giảm được cấp trung gian và việc điều tiết tác chiến sẽ linh hoạt mềm dẻo hơn.
  Lực lượng quân sự của quân khu bao gồm các đơn vị chủ lực và các đơn vị địa phương , dân quân du kích. Tuỳ theo khả năng và lực lượng các nước mà có thể tổ chức theo từng các sư đoàn, quân đoàn hay tập đoàn quân.Ở nước ta thì tổ chức theo quân đoàn hoặc vài sư đoàn. Một số quân khu thì bao chọn cả 1 quân đoàn (như khu 4 với quân đoàn 2 chẳng hạn), một số quân khu khác thì gồm các sư đoàn và các đơn vị khác.
 5. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  4.884
  Đã được thích:
  5.015
  Cho hỏi cái, hồi xưa mình có nghe đến đặc khu Quảng Ninh không biết bây giờ có còn không vậy ? hay là bị nhập vào QK1 rồi ?
 6. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  10
  Đặc khu Quảng Ninh được sáp nhập vào QK3 cuối những năm 80.

Chia sẻ trang này