1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quảng Bình và những chuyện chưa hay

Chủ đề trong 'Quảng Bình' bởi demen3_8, 02/08/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. thanh_hang_new

    thanh_hang_new Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    1.134
    Đã được thích:
    0
    Xẻ Phong Nha - Kẻ Bàng đem... bán!



    Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới. Thế nhưng di sản này đang bị xẻ đá để bán vô tội vạ. Riêng một doanh nghiệp nhà nước cũng đã xẻ xong một nửa trong hai hòn núi đá của Phong Nha-Kẻ Bàng?
    Nghề không cần vốn

    Tôi không tin vào mắt mình là có những đội quân đông đúc hàng trăm người lô nhô trên các triền núi thuộc khu Phong Nha - Kẻ Bàng. Họ ra sức đẽo đá từ trên núi xuống để bán rẻ rúng không ngờ. Một tay phá đá có thâm niên hơn mười năm, giờ đã rửa tay gác kiếm nói rằng: ?oỞ đây người nào cũng có mấy lô đá núi. Dân vùng núi đá mà anh ! Dân làng chia nhau hết rồi. Ai lên trước thì có chỗ tốt, ai lên sau phải chịu thiệt.

    ?oChừ có ai muốn thửa đám nào thì phải mua lại, đá này trước kia không ai cần, nhưng bây giờ thì nó cho khá tiền, cả tỉ nhà giàu lên nhờ xẻ đá đi bán đấy?. Tôi hỏi thế đá bán như thế nào? Anh ta nhanh nhảu: ?oĐá lăn từ trên núi xuống phải đập ra mới có người mua. Đá hộc về xây kè, xây móng nhà thì một xe năm chục ngàn, đá xay ra để đổ bê tông thì cứ một xe trăm ngàn mà phang?.

    Đá sẵn trên núi, dân trang bị cho mình mấy cái búa tạ, cây xà beng là một ngày kiếm được vài trăm ngàn. Mấy năm trước, cái nghề không cần vốn này đã diễn ra rầm rộ. Tức là từ khi Phong Nha - Kẻ Bàng đang vận động lên di sản thiên nhiên thế giới.

    Dân phá núi đá chủ yếu là dân xã Phúc Trạch và một vài người xã Sơn Trạch. Tôi hỏi một số dân vùng núi sơn cước Phúc Trạch, có nhiều người làm nghề đá không, họ lên giọng: ?oChao ui, đông lắm, không đếm được, đại khái là đông. Thôn mô cũng có người lên núi đục đá, xóm mô cũng có người lên núi đục đá?.

    Trước đây dân vùng Phúc Trạch, Sơn Trạch chỉ biết làm ruộng, trồng sắn, trồng ngô. Từ sau những năm 80 đất ruộng phần bạc màu phần bị nhiều người lấn chiếm làm nhà, rồi đường Hồ Chí Minh ngang qua, dân thấy các nhà thầu cần đá, mà đá thì có sẵn, núi lại gần, vận chuyển khỏe, có tiền nên hàng trăm người ùn ùn ra ?olàm thịt di sản? như một kế sinh nhai mới.

    Núi di sản có còn là núi ?

    Những núi đá ấy chỉ cách đường Hồ Chí Minh 300m nên dân vào ra rất dễ dàng. Bây giờ những hòn núi ngạo nghễ đã bị đào bới nham nhở, không ít du khách cảm thấy đau lòng khi chứng kiến từng đoàn người ngày ngày lên núi phá hoại di sản.

    Anh Nguyễn Đại Tuấn, khách du lịch Hà Nội, bức xúc ra mặt: ?oKhông biết dân có hiểu đây là một phần của di sản không. Dân phá tanh bành thế mà chính quyền không biết hay là biết mà thờ ơ. Trên thế giới có mấy nơi như thế này mà không lo chăm chút, cứ phá vô tội vạ, hành xử vô tội vạ, coi chừng UNESCO họ rút lại giấy chứng nhận di sản thiên nhiên?.

    Anh Hoàng Văn Thanh người Đồng Hới khi lên đây tham quan vừa xuống xe, thấy cảnh tượng này đã một mực đòi về, không lên thuyền vào động tham quan mà còn thề là không quay lại nơi này nữa nếu tình trạng ?oxẻ thịt? di sản còn tồn tại. Anh vung tay: ?oThật xấu hổ, là dân vùng di sản mà không văn hóa chút nào. Cứ nhìn vô Huế, Quảng Nam mà coi. Cả dân, cả quan ai ai cũng nâng niu di sản như nâng trứng, rứa mà tại đây không một ai hiểu được niềm tự hào là cái chi hết?.

    Tay phá đá đã gác kiếm thủng thẳng nói: ?oĐá ngày càng hiếm. Trước ai thích chỗ nào thì chỉ lên cắm mấy cái cọc làm mốc là xong. Bây giờ phía mặt tiền đường Hồ Chí Minh hết rồi, muốn lên khai thác đá thì phải quành ra sau núi mới có. Sau nớ đi lại khó khăn, ít người ra đó, nhưng mà rồi cũng hết thôi, xây dựng ngày càng phát triển rứa tê?. Tôi thộn một câu: ?oBây giờ muốn cắm mấy cái cọc sau núi mà không qua ai, có được không??.

    Y khoắng giọng: ?oĐất có thổ công, sông có hà bá. Anh cứ thử cắm rồi biết mặt hết?. Tôi vặn lại: ?oMà nghe nói đây là một phần của di sản?. Y xoa tay: ?oLo chi mô, ai cũng nói cả chục năm ni rồi mà có chộ ai làm chi mô, không phạt không xử ai thì đếch ai nghe. Tôi phá đá mấy năm trước đó không ai nói chi cả. Tôi nghỉ việc là vì thấy xót mỗi khi thuổng cái xà beng xuống chỗ cả thế giới kêu là di sản, phá đi sau ni con cháu hắn oán thì hỏng. Anh muốn biết dân đây phá đá như răng tôi dẫn đi mới biết được?.

    Tôi theo y vào bãi đá của Nguyễn Văn Qua người Phúc Trạch. Thấy người lạ vào Qua hất hàm: ?oMi dẫn ai rứa? Đừng lôi công an vô mà choa chết?. Y nhanh nhảu: ?oCông an mô, có tay ni cần đá xây dựng, số lượng lớn lắm...?. Nói chưa hết câu Qua đã vồn vã: ?oHai anh vô đây bàn bạc, đứng ngoài nớ nắng?.

    Qua mời tôi cốc nước, rồi hỏi: ?oAnh cần bao nhiều cũng có hết. Đá nhà em là khỏi nói chuyện kém chất lượng, em không phải tiếp thị hay quảng cáo mô. Anh cứ coi là biết. Em ở bãi ni bán rẻ hơn bọn Cao Tân, Nguyễn Hùng vì gần đường, thuận tiện, xe anh vô chở cũng ít tốn xăng, anh tốt thì cho em thêm tí gọi là bồi dưỡng?.

    Tôi phân trần: ?oMà đá này trong khu di sản chở ban ngày sợ cán bộ bắt?. Qua lưu manh: ?oÔi dào, khỏi lo, đây có lo lót hết rồi. Anh tưởng bọn em làm đây là không cho ai đồng cắc mô à. Mà em có giấy xã cho khai thác hẳn hoi nghe?. Chờ câu đó tôi nói ngay: ?oTôi làm ăn phải có uy, làm ăn với ai tôi cũng xem xét họ có được phép hành nghề này nọ không. Vậy anh cho tôi xem giấy phép xã cấp đi cho nó an tâm?. Qua khục khặc: ?oMới làm ăn lần đầu mà anh khó thế. Đi mần đá thì đem theo làm chi...?. ?oThế về nhà lấy cho anh lớn yên tâm?. Y xen vào, mặt Qua thộn ra vì dân cùng hội cùng thuyền với nhau ai chẳng hiểu đó là trò qua mặt con nít.

    Tôi bắn tiếp một câu: ?oThôi chú cứ chuẩn bị cho anh hai chục xe, tối anh cho quân vào chở, chứ chở chừ chướng lắm, dù sao anh cũng làm ăn lớn dưới tỉnh?. Qua đồng ý gỡ gạc: ?oAnh cứ tiền tươi thóc thiệt là nhà em OK, để anh yên tâm tối em cho mấy đứa em hỗ trợ xe về dưới yên ổn?.

    Chính quyền địa phương nói gì ?

    Đem chuyện này hỏi ông chủ tịch xã Sơn Trạch thì nhân viên của ông bảo đi vắng. Ông phó chủ tịch xã tiếp tôi rằng: ?oLàm gì có chuyện đó, dân dạo này nghe xã lắm. Có ai làm đá nữa đâu. Có chăng là dân Phúc Trạch, mà chỉ lẻ tẻ thôi, đáng gì đâu... ?o. ?oNhưng là đất Sơn Trạch quản lý??. ?oThì đúng là đất Sơn Trạch thiệt, nhưng dân Phúc Trạch phá, mà có nhiều gì đâu?.

    Với ông Nguyễn Chí Sĩ, Phó chủ tịch xã Sơn Trạch tôi cố nói mãi vẫn không chịu tin đó là sự thật. Tôi đành mời ông đi cùng ra bãi đá cho rõ ràng, nhưng ông bảo không có thời gian vì bận tiếp đoàn khách từ Hà Nội vào xin đất làm du lịch.

    Tôi xin một cái hẹn, ông vẫn ?okhông bố trí được thời gian?. Nhưng trước khi chia tay, ông có thủng thẳng: ?oXã Sơn Trạch chỉ quản lý mặt địa chính chứ không quản lý con người bên Phúc Trạch. Còn di sản do tỉnh quản lý. Mà khó khăn là do lực lượng xã mỏng quá nên muốn nắm cũng khó nắm được. Hơn nữa Phong Nha - Kẻ Bàng rộng lớn, địa hình phức tạp nên khó triển khai kiểm soát chặt chẽ hợp tình hợp lý?.

    Được biết trong quá trình Phong Nha - Kẻ Bàng vận động công nhận di sản thiên nhiên thế giới, không hiểu sao UBND tỉnh Quảng Bình lại cho phép Xí nghiệp 18, trực thuộc Tổng Công ty Cosevco vào khai thác đá.

    Ông Dương Văn Cường kế toán trưởng Xí nghiệp 18 xác nhận là UBND tỉnh Quảng Bình cho phép khai thác đến tháng 7-2005 mới hết hạn. Thành tích khai thác của Xí nghiệp 18 đến thời điểm này, đã ?oxẻo? xong một nửa của hai ngọn núi đá trong vùng Phong Nha - Kẻ Bàng đoạn tiếp giáp đường Hồ Chí Minh. Không biết UBND tỉnh Quảng Bình có xót không chứ một cụ ông người Sơn Trạch có nói rằng: ?oĐối xử với di sản cộc cằn, vô văn hóa như thế thì răng mà giàu có lên được?.

    Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi mà mỗi tấc đất, mỗi ngọn cỏ, mỗi hòn đá là mỗi chứng tích lịch sử mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Vậy mà nạn ?oxẻo thịt? di sản đang từng ngày từng giờ biến vùng đất này thành nơi làm ăn béo bở của những kẻ không có tinh thần dân tộc.

    Theo SGGP

  2. rec

    rec Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/09/2003
    Bài viết:
    1.166
    Đã được thích:
    0
    Ủng hộ cái thread này, nhưng chưa đọc hết nên sẽ quay lại sau. Dế đấu rồi, vào viết tiếp nhé.
  3. rec

    rec Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/09/2003
    Bài viết:
    1.166
    Đã được thích:
    0
    Ủng hộ cái thread này, nhưng chưa đọc hết nên sẽ quay lại sau. Dế đấu rồi, vào viết tiếp nhé.
  4. invincible_vn

    invincible_vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Nếu có bầu chọn thì tui sẽ bầu topic này là Topic của tháng (của box QB ) đấy. Lâu lâu rồi mới có 1 topic hay như thế này. Bài viết của người lập chủ đề cũng rất hay. Mong demen đầu tư vào đây nhiều hơn nữa và đưa ra nhiều vấn đề mang tính thời sự hơn. Mong mọi người sôi nổi tham gia. ( Để cho tui đọc )
  5. invincible_vn

    invincible_vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Nếu có bầu chọn thì tui sẽ bầu topic này là Topic của tháng (của box QB ) đấy. Lâu lâu rồi mới có 1 topic hay như thế này. Bài viết của người lập chủ đề cũng rất hay. Mong demen đầu tư vào đây nhiều hơn nữa và đưa ra nhiều vấn đề mang tính thời sự hơn. Mong mọi người sôi nổi tham gia. ( Để cho tui đọc )
  6. invincible_vn

    invincible_vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0

    Sau khi chia tỉnh được vài năm, khi với người dân, đời sống vật chất bắt đầu ổn định thì với các xếp, lúc đó vẫn còn đang lo toan cho đời sống .... tinh thần. Một đề xuất được đưa ra: Đó là xây 1 cái sân quần. Đầu tiên công sức của k0 biết bao nhiêu người đổ ra, trong đó có rất nhiều học sinh, để làm nên con đường dọc bờ sông chạy ra chợ Đồng Hới. Và sau đó tiện thể người ta cho san bằng khoảng đất mà sân quần đang toạ lạc bây giờ. Rồi cả trăm triệu đã được đổ vào để xây sân quần. Thời gian đầu còn có 1 vài người đến dợt bóng, nhưng sau thì cứ thế thưa thớt dần và tịt ngòi hẳn.
    Có nhiều lý do ở đây. Sân xây k0 hợp lý, k0 đúng chỗ, mặc dù vị trí của sân quần xem ra có vẻ hợp lý vì nằm cạnh sông, mát mẻ thoáng đãng. Nhưng cái gió biển của nhà mình thì mọi người biết rồi đó, dù có tung bi sắt lên cũng bị thổi bay thì huống gì là banh quần.Ý tưởng nhất thời, mục đích ngắn hạn, sân quần là chỉ để phục vụ cho 1 số ít người lúc đó. Ở QB thì quần vợt vẫn là môn thể thao quý tộc và khó nuốt đối với mọi người, thế nên có nó cũng như k0...........
    Dù có lý do gì đi nữa thì bây giờ sân quần vẫn ngủ yên cùng cỏ, thỉnh thoảng nó vẫn cựa mình tỉnh giấc bởi những tiếng rên rỉ của các cô gái ăn sương kéo khách vào hành sự cạnh đó. Nhưng cả trăm triệu đó có ngủ yên như thế cũng có cái hay, QB yên tâm là sẽ k0 có chú Xuân tóc đỏ nào cả.
  7. invincible_vn

    invincible_vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0

    Sau khi chia tỉnh được vài năm, khi với người dân, đời sống vật chất bắt đầu ổn định thì với các xếp, lúc đó vẫn còn đang lo toan cho đời sống .... tinh thần. Một đề xuất được đưa ra: Đó là xây 1 cái sân quần. Đầu tiên công sức của k0 biết bao nhiêu người đổ ra, trong đó có rất nhiều học sinh, để làm nên con đường dọc bờ sông chạy ra chợ Đồng Hới. Và sau đó tiện thể người ta cho san bằng khoảng đất mà sân quần đang toạ lạc bây giờ. Rồi cả trăm triệu đã được đổ vào để xây sân quần. Thời gian đầu còn có 1 vài người đến dợt bóng, nhưng sau thì cứ thế thưa thớt dần và tịt ngòi hẳn.
    Có nhiều lý do ở đây. Sân xây k0 hợp lý, k0 đúng chỗ, mặc dù vị trí của sân quần xem ra có vẻ hợp lý vì nằm cạnh sông, mát mẻ thoáng đãng. Nhưng cái gió biển của nhà mình thì mọi người biết rồi đó, dù có tung bi sắt lên cũng bị thổi bay thì huống gì là banh quần.Ý tưởng nhất thời, mục đích ngắn hạn, sân quần là chỉ để phục vụ cho 1 số ít người lúc đó. Ở QB thì quần vợt vẫn là môn thể thao quý tộc và khó nuốt đối với mọi người, thế nên có nó cũng như k0...........
    Dù có lý do gì đi nữa thì bây giờ sân quần vẫn ngủ yên cùng cỏ, thỉnh thoảng nó vẫn cựa mình tỉnh giấc bởi những tiếng rên rỉ của các cô gái ăn sương kéo khách vào hành sự cạnh đó. Nhưng cả trăm triệu đó có ngủ yên như thế cũng có cái hay, QB yên tâm là sẽ k0 có chú Xuân tóc đỏ nào cả.
  8. lwt

    lwt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/02/2004
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0
    Nếu được bình, mình sẽ bắn phá cái Piếc này loạn xạ.
    Khổ cái các bác ở đây cưng nó dễ sợ nên thôi.
    Nói chung, đời lúc nào cũng có hai mặt cả, như các bác ngồi đây, lí tưởng cao quý, thân thể trong trắng ngọc ngà, nói chung là báu lắm báu lắm!
    Hihihihihih! Iem bốt một câu, thể mấy cái thằng các bác lên án đấy từ ngày xưa chúng nó đã thế ?
    Những kon người ấy hồi xưa ko ngọc ngà như các bác hiện nay ?
    Những phần tử ấy từ ngày xưa ko được trong văn trắng, cao văn quý như các bác ?
    Nếu 10 năm sau, một thằng phóng viên nào đó của mảng trái tim Việt Nam có đăng :
    Một X,Y,Z từng làm Admin, Mod hay một thành viên tích cực có tấm thân từng là cao văn quý trong văn trắng nỡ làm công việc các bác bốt là ko phải trong đây thì ... ai ko tin, còn iem tin ạh!
    Lương tháng khi mới làm là 8 trăm, bồi dưỡng họp mỗi tháng lần là 3chục, trừ mỗi chi phí ăn uống thì mỗi tháng các bác còn cái bóp ko, ko nảy sinh thế này kia thì đúng là giỏi!
    Uhm! Chúc mọi người vui!
  9. lwt

    lwt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/02/2004
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0
    Nếu được bình, mình sẽ bắn phá cái Piếc này loạn xạ.
    Khổ cái các bác ở đây cưng nó dễ sợ nên thôi.
    Nói chung, đời lúc nào cũng có hai mặt cả, như các bác ngồi đây, lí tưởng cao quý, thân thể trong trắng ngọc ngà, nói chung là báu lắm báu lắm!
    Hihihihihih! Iem bốt một câu, thể mấy cái thằng các bác lên án đấy từ ngày xưa chúng nó đã thế ?
    Những kon người ấy hồi xưa ko ngọc ngà như các bác hiện nay ?
    Những phần tử ấy từ ngày xưa ko được trong văn trắng, cao văn quý như các bác ?
    Nếu 10 năm sau, một thằng phóng viên nào đó của mảng trái tim Việt Nam có đăng :
    Một X,Y,Z từng làm Admin, Mod hay một thành viên tích cực có tấm thân từng là cao văn quý trong văn trắng nỡ làm công việc các bác bốt là ko phải trong đây thì ... ai ko tin, còn iem tin ạh!
    Lương tháng khi mới làm là 8 trăm, bồi dưỡng họp mỗi tháng lần là 3chục, trừ mỗi chi phí ăn uống thì mỗi tháng các bác còn cái bóp ko, ko nảy sinh thế này kia thì đúng là giỏi!
    Uhm! Chúc mọi người vui!
  10. invincible_vn

    invincible_vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Nếu lwt muốn bắn phá thì sao k0 thử bắn phá xem thế nào. Mọi người tham gia vào đây có nghĩa là ai cũng đang bắn phá đó mà. Mỗi người bắn ở một mức độ khác nhau. Còn k0 hẳn là mọi người cưng topic này đâu, lwt đọc lại những gì demen đã viết xem. Có lẽ mọi người cũng suy nghĩ giống như demen nên đã ủng hộ demen thế:
    "Quảng Bình, mảnh đất nơi tôi đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành.
    Mặc dù hiện nay tôi đang sống xa quê hương, nhưng trong trái tim tôi hai tiếng "quê hương" luôn tồn tại. Tôi đã từng có những niềm vui và cảm giác hạnh phúc khi đón nhận sự đổi mới, phát triển đã và đang diễn ra trên mảnh đất này (sự kiện khánh thành cầu bắc qua sông Gianh, cầu Quán Hàu, đặc biệt là sự kiện danh thắng Phong Nha - Kẻ Bảng được UNESCO cộng nhận là di sản thiên nhiên thế giới...). Tôi cũng buồn khi đón nhận những thông tin không tốt về quê hương.
    Tôi viết mạch bài này hoàn toàn không nhằm mục đích nói xấu mảnh đất đã nuôi dưỡng tôi nên người. Mong các bạn chia sẻ và cùng tham gia. Lúc đầu tôi cũng đã định đặt Topic của mạch bài này là "Quảng Bình và những chuyện không hay" nhưng cuối cùng đổi lại là "Quảng Bình và những chuyện chưa hay" vì tôi luôn tin tưởng rằng rồi Quảng Bình sẽ đẹp dần lên, và những chuyện không hay sẽ không còn tồn tại nữa."

Chia sẻ trang này