1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Qui trình chế biến tổ yến tinh chế như thế nào?

Chủ đề trong 'PTTH Lam Sơn - Thanh Hoá' bởi nguyenvanhung271, 18/08/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguyenvanhung271

  nguyenvanhung271 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/08/2019
  Bài viết:
  390
  Đã được thích:
  0
  Yến tinh chế là loại tổ yến Nói cách khác, các tổ yến tự nhiên trong quá trình thu hoạch chẳng may bị gãy hoặc vỡ sẽ được xử lý đúng cách. Một số tổ yến trong lúc sơ chế gặp phải sự cố tương tự cũng sẽ được chuyển sang nhóm tinh chế với cách làm như sau:

  Lúc này, các tổ yến tinh chế sẽ có màu trắng đục, hoàn toàn không pha lẫn tạp chất. Cảm giác khi cầm các tai yến trên tay thường rất nhẹ, xốp và sở hữu vẻ sần sùi đặc trưng của tổ yến.
  [​IMG]
  Tổ yến vụn tinh chế
  1. Tìm hiểu yến thô là gì ?
  Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100% của tổ chim yến được hái, tổ yến thô vẫn còn tạp chất, bụi, lông chim Yến và cả phân của chúng.

  Chúng sẽ được làm sạch sơ trước khi đến tay người tiêu dùng và loại tổ yến này thì thường mất rất nhiều thời gian để làm sạch và chế biến khi mua về.

  2. Vậy, Yến tinh chế là gì ?
  Yến tinh chế là yến sào đã làm sạch là loại yến đã được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất, bụi bẩn tới 99% mang đến sự tiện lợi cũng như việc không phải mất thời gian để chế biến.

  3. Đặc điểm nào qui định về giá cả của yến thô và yến tinh chế ?
  Sẽ có những yếu tố chính trong quá trình làm sạch tổ yến như sau:

  • Hao hụt do loại bỏ tạp chất: Khi làm sạch tổ yến thô trọng lượng của lông, cát, bụi, vôi… có trong tổ yến thô sẽ gây hao hụt.
  • Hao hụt do loại bỏ các sợi yến non: Còn gọi là “phần xơ mướp” trong ruột tổ yến thô. Vì nếu giữ lại phần yến non này, khi khách hàng ngâm và chưng yến sẽ rất dễ tan.
  • Hao hụt trong quá trình vận chuyển: Sau khi làm sạch, tổ yến sẽ giòn, dễ vỡ hơn. Trong quá trình vận chuyển và đóng hộp, sẽ loại bỏ phần yến vụn này.
  • Hao hụt do thời gian và chi phí nhân công khi làm sạch tổ yến thô.
  Thông thường, để có được 100g yến sạch, chúng ta sẽ cần khoảng 110g ~ 120g tổ yến thô.

  Vì sự hao hụt trên, mà giá tổ yến đã làm sạch sẽ thường cao hơn tổ yến thô. Nhiều gian thương muốn tăng trọng lượng nhầm gia tăng lợi nhuận thì nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã dùng “thủ thuật” phủ thêm muối, đường, chất kết dính nhằm làm tăng khối lượng sản phẩm tổ yến đã làm sạch.

  Do đó, bạn nên thận trọng khi chọn mua tổ yến tinh chế có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với các loại yến thô. Ngoài ra, giá cả của tổ yến thô còn tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ tạo ra tổ yến.

  [​IMG]
  Thận trọng với tổ yến thô giá rẻ
  4. Tổ yến vụn tinh chế có những ưu điểm gì ?
  Nếu như tổ yến nào khi khai thác cũng đều tăm tắp, đẹp mê li, và ít lông thì bất cứ người chủ nhà yến nào cũng may mắn nhất thế gian. Vì nếu được như vậy thì bán theo dạng yến thô thượng hạng, được giá hơn.

  Nhưng khi khai thác dù khéo léo kiểu gì vẫn phải có tổ bị bể gãy, rồi gãy bể trong quá trình vận chuyển. Và vì yến làm tổ mỗi cặp mỗi khác nên hình thù tổ yến cũng khác nhau, xấu đẹp, to lớn khác nhau. Vậy nên kiểu gì cũng có những mẩu tổ yến bé nhỏ thừa ra.

  Và lúc này, yến vụn tinh chế là giả pháp để sử dụng những mẩu vụn bể này. Chính nhờ đó giá yến vụn bể phù hợp với nhiều người hơn.

  5. Gía trị dinh dưỡng của tổ yến vụn có khác tổ yến nguyên tổ không ?
  Về chất lượng, sự chênh lệch này không đáng kể. Vì yến sào nguyên tổ rút lông, hay yến bể đều khai thác cùng nhà yến, nên chất lượng mỗi đợt khai thác là đồng đều.

  Nhưng cảm nhận khi ăn khác nhau làm cho 2 loại yến trên khác biệt:

  • Với yến nguyên tổ rút lông, bạn sẽ thấy chưng lên cảm giác nhiều sợi, sợi dài, ăn giòn dai => phù hợp làm quà biếu những người quan trọng. Hoặc nếu bạn dư giả tài chính ăn loại này là thích nhất.
  • Với yến vụn tinh chế, sợi sẽ ngắn hơn, phù hợp với các gia đình muốn bồi bổ lâu dài, có con nhỏ, sẽ tiết kiệm nhất cho khoản sử dụng yến để chăm sóc sức khỏe.
  6. Những điều cần lưu ý khi chọn mua tổ yến làm sạch
  6.1 Tổ yến sạch đặc biệt:
  Tổ yến sạch đặc biệt là loại tổ yến có giá cao hơn so với tổ yến thô sạch thông thường. Tổ yến sạch đặc biệt làm từ nguyên tổ thô thượng hạng, nên nhiều sợi yến dài nhất, dễ quan sát được khi chưng.

  Yến tổ thô sạch đặc biệt được chọn lọc từ các tổ to và dầy, già hơn loại yến tổ thô sạch thông thường. Các tổ yến được trải qua khâu hút chân không rút các sợi lông dính trên to yen sao xuat khau di My, hình dạng của tổ yến được đảm bảo nguyên vẹn.

  Vì hình dạng tổ được giữ gần như nguyên vẹn nên khi chế biến, sợi yến nở to, dôi và dài làm các món ăn ngon hơn sau khi chế biến.

  [​IMG]
  Yến sào nguyên tổ sợi dài và dai hơn tổ yến vụn
  6.2 Yến phổ thông, yến vụn…
  Các loại khác thấp tiền hơn so với tổ yến thô sạch đặc biệt, và chúng thường có những cái tên như yến vụn, tổ yến sạch thông thường …

  Là những loại tinh chế làm sạch từ những tổ gãy, bể nên sợi ngắn, nhỏ nên khi chưng lên bạn thường thấy sợi ít, có thể hơi nát tùy chất lượng yến sào từng vùng.

  Để mua được những tổ yến hoặc những sản phẩm được làm từ yến chất lượng, an toàn thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua.

Chia sẻ trang này