1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quí Vị Thành Viên thân mến

Chủ đề trong 'Thi ca' bởi Hai_Uyen, 11/03/2002.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Hai_Uyen

    Hai_Uyen Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/11/2001
    Bài viết:
    777
    Đã được thích:
    0
    Quí Vị Thành Viên thân mến

    Quí vị thành viên kính / thân mến,

    Hôm nay tôi post bài này lên nhằm nhắc nhở với những người đã và đang hoạt động "tích cực" trong forum suốt những tháng ngày qua

    tôi là MOD của forum Thi Ca này, tôi đã nghe quá nhiều than phiền về cách thức post bài cũng như những bài không có tính cách thơ văn
    Nơi đây là dành để cho thành viên yêu thơ vào để post thơ chứ không phải để cho những thành phần những thành viên quá "rảnh rỗi" vào đây để chỉ trích cá nhân, tôi không muốn chính bản thân tôi cứ phải mỗi ngày nhận được những THAN PHIỀN về vấn đề này nữa

    Tôi xin thay mặt cho tất cả các MODs, thông báo cho quí vị biết, nếu ai phạm vào những qui luật này thì các MODs đều có quyền xóa bài của quí vị mà không cần cảnh cáo hoặc là thông báo
    Tôi đã đưa ra bài này mong quí vị hãy giữ sạch forum Thi Ca dùm, còn nếu quí vị bị xóa bài đó là lỗi của quí vị.
    Quí vị hãy nhìn cái Thi Ca forum xem, nó có giống một Thi Ca box hay chỉ là nơi dành cho quí vị để tán hưu tán vượn ? Tôu qúa mệt mỏi với những việc này rồi

    Nếu ai có than phiền xin liên lạc với tôi. Chính tôi sẽ liên lạc với Thắng để tự mình rút lui khỏi TTVNOLINE, nếu như ý kiến của quí vị cho là "Post bàn chuyện gẫu trong forum Thi Ca là đúng, nên làm!"
    Mến chào tất cả
    Hải Uyên

    ------------------

    Em là em, là cô gái không tên
    Có tiếng nói, nhưng không hề lộ mặt
    Em là em, người từng đêm góp nhặt
    Những nụ tình của thiên hạ bỏ quên
  2. Admin

    Admin <center><font color="red"><b>Chúa tể hắc ám</b></f

    Tham gia ngày:
    25/12/2000
    Bài viết:
    1.941
    Đã được thích:
    0
    Tôi rất ủng hộ bạn Hai_Uyen đưa ra thông báo này, đề nghị các thành viên nghiêm túc chấp hành để giữ cho TTVNOnline trong sáng và vững mạnh. Các bạn có thể thông báo những bài như vậy đề cùng chúng tôi làm diễn đàn thi ca trở nên tốt đẹp đối với mọi người.
    Thân mến
    Thắng
    TTVNOnline, Tiến lên
  3. HONG_THAT_CONG_new

    HONG_THAT_CONG_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/02/2002
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    0

    Ý KIẾN của một NGƯỜI GIÀ:
    Đọc qua những phát biểu hết sức bức xúc của cô Hải Uyên và chú Admin về vấn đề bảo vệ sự trong sáng cho diễn đàn Thi Ca, góp phần xây dựng một TTVN ngày càng tốt đẹp hơn, Lão Ăn Mày Xin Thơ chẳng nệ mình tuổi cao tác lớn, kiến thức hủ lậu, xin được góp chút ý kiến cùng các thành viên TTVN, đặc biệt là các bạn trẻ trên diễn đàn Thi Ca :
    +++Thứ nhất : Diễn đàn của chúng ta là một trang web của liên mạng Internet, những gì chúng ta thể hiện trên diễn đàn này sẽ được đọc, được xem từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, mọi phát biểu cũng như các bài post nhất thiết phải thận trọng. Xin đừng để mọi người, nhất là những người Việt ở hải ngoại đánh giá diễn đàn của chúng ta là ?ovô văn hoá?, ?othiếu học thức?, hoặc ?oấu trĩ?, ?ongớ ngẩn?. Đó là một vấn đề liên quan tới ?oDanh dự và thể diện của quốc gia, của dân tộc? đó các em các cháu ạ. Mong rằng sẽ không có ai vì quá ham vui, hoặc vì những vấn đề cá nhân mà làm tổn hại đến phẩm giá của văn hoá dân tộc .
    LAMXT xin ủng hộ những biện pháp mạnh của các Mods trong mục đích tốt đẹp chung.
    +++Thứ hai : Không thể ?othể hiện tài năng, bản lĩnh của mình? bằng cách châm chích, đả kích người khác, hoặc phát biểu khen chê vớ vẩn được đâu các em các cháu ạ . ?oNgười khác? cũng là một con người như chúng ta thôi, nếu ta biết đau đớn, tổn thương khi bị đả kích bất công, thì người khác cũng vậy . Sao không hoà mình vào với nhau, xem nhau như tất cả đều là ANH EM khi thực chất vốn dĩ đã là các ĐỒNG BÀO ? Người xưa nói : KỶ SỞ BẤT DỤC, VẬT THI Ư NHÂN nghĩa là ?oĐiều mình không muốn, chớ làm cho người?
    LAMXT đã lạc hậu rồi, ý kiến chẳng đáng giá mấy đồng bạc, nhưng thiết nghĩ câu nói ấy của người xưa cũng đáng cho các em các cháu cân nhắc vậy.
    +++Thứ ba : Khi có những bất đồng, xung đột ý kiến với nhau ( điều không thể tránh khỏi trong giao tiếp cộng đồng ) LAMXT đề nghị rằng tất cả chúng ta không nên vội vàng hấp tấp ?ophản pháo? trên diễn đàn công cộng dễ gây tổn thương cho nhau, mà lại làm trầm trọng hoá thêm cho vấn đề, rút cục lại chẳng ai ĐƯỢC hết, mà tất cả chỉ cùng MẤT MÁT.
    Tốt nhất, khi có điều gì không vui, không hài lòng, nên dùng private message nhắn tin yêu cầu bạn mình chấn chỉnh , hoặc sửa hoặc xoá những sai sót ... cho vừa lòng nhau. Như thế không tốt đẹp hơn ư ? Nếu yêu cầu không được chủ nhân bài post đáp ứng, thì bước thứ hai mới là ?onhấn vào cái mặt đỏ?, nhờ các Mods can thiệp, xoá giùm
    Tranh cãi với nhau làm chi. Ai cũng cho rằng mình đúng hết, thì diễn đàn này thành ra ... cái CHỢ CÁ hay sao ?
    +++Thứ tư : Diễn đàn TTVN-Online này hết sức đa dạng, thích đùa vui thì đã có trang vui đùa, thích giao lưu kết bạn làm quen cũng có trang thích hợp để làm quen ; hà tất phải dùng trang Thi Ca này vào những mục đích ấy ? LAMXT mong ước các em các cháu hãy giữ gìn sao cho trang Thi Ca này mãi mãi là một vườn thơ trong sáng, ngọt ngào , nơi ươm bón những hy vọng, những ước mơ cháy bỏng các cháu nhé.
    +++Thứ năm : Điều này nhắn nhủ riêng với các bạn thích làm thơ hài, thơ trào phúng. LAMXT cũng là một người thích làm thơ hài, thơ vui nên có lẽ cũng ít nhiều nắm được vấn đề này, mong ước rằng các bạn thơ thấu hiểu được tâm ý của lão :
    -Thơ hài, thơ trào phúng là một mảng quan trọng của thơ ca, nó vạch mặt chỉ trán những THÓI HƯ TẬT XẤU còn tồn tại trong cộng đồng, nó công kích trực diện vào những PHẦN TỬ XẤU trong xã hội, nó cũng là một ngón đòn ác liệt để chống lại KẺ THÙ. Tuyệt nhiên, không nên dùng thể loại này để đùa giỡn , châm biếm BẠN MÌNH, hay NGƯỜI CHƯA QUEN BIẾT. Làm như thế là không đúng đối tượng, gây ra tổn thương lớn lao đó các bạn ạ. Đặc biệt là khi châm biếm đả kích vào tên tuổi, vào đời tư người ta thì lại càng vô cùng đáng trách đó.
    -Thơ Tục-Thanh (kiểu Hồ Xuân Hương) là một kiểu thơ hay. Cái hay nhất của nó là ở chỗ THÂM THUÝ, tục thì ẩn còn thanh thì hiện . Kiểu thơ này kỵ nhất là cách nói trắng trợn, sẽ làm dung tục hoá bài thơ, và lúc ấy bài thơ chẳng còn là một bài thơ nữa đâu.
    Già cả rồi, ý kiến của LAMXT không tránh khỏi ít nhiều lạc hậu. Nhưng nếu được các em, các cháu, các bạn thơ hiểu cho để cùng nhau xây dựng một TTVN-Online tốt đẹp hơn thì quả thật là đã không uổng công LAMXT một lần ngao du trên NET vậy.
    Lời chẳng cạn tình
    Hồng Thất Công
    H7C - LAMXT
    -----------------------------------
    Tuý hồ lô đỏ vui bằng hữu
    Đả cẩu bổng xanh đả ác tà
  4. maxtim142

    maxtim142 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/11/2001
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    0
    Mods nhỏ nhất THI CA chào chị Hai Uyên và anh Admin !
    Mấy bữa nay không thất ai coi sóc Mod !Các thành viên cứ gửi tùm lum bài mà em thì thời gian khá ít nên không thể vào xem hết !
    Em có ý kiến !các bạn muốn post thơ lên thì mỗi người tạo 1 topic riêng đề tên mình rồi post lên để các mods dễ quản lý!Các bạn cũng đừng nên chửi nhau trên box nh7 chị hai Uyên nói !Nếu không các Mods có thể khóa Nick của bạn !Chứ không đơn giảng la xóa bài đâu(nếu vi phạm nhiều lần hay nặng )
    bebe
    Thư Lê
  5. Sweet_fa

    Sweet_fa Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/06/2001
    Bài viết:
    1.201
    Đã được thích:
    1
    Hè, các vị Mod cứ yên tâm lớn, Sw dùng mạng chùa, trong giờ hành chính (tất nhiên là giờ Moscow) Sw luôn luôn online, và hầu như lúc nào cũng có mặt trong TTVN. Sẽ cố gắng đọc tất cả các bài, và sử lý tất cả các than phiền của Member như vẫn cố gắng từ trước tới nay. Em maxtim nói không ai "cai quản" Box là sai rồi đấy nhé.
    Cám ơn chú Hồng Thất Công vì những lời khuyên quý báu của chú. Đúng là từng trải nó cũng khác lũ trẻ người non dạ bọn cháu. Mong chú tiếp tục đóng góp cho Thi ca và TTVN! Ura!
    NMH
  6. Admin

    Admin <center><font color="red"><b>Chúa tể hắc ám</b></f

    Tham gia ngày:
    25/12/2000
    Bài viết:
    1.941
    Đã được thích:
    0
    Hoan nghênh bác Hồng Thất Công, bài của bác rất thấu tình đạt lý, hi vọng sẽ được gặp để chuyện trò với bác . Thực ra mọi chuyện cũng chưa có gì quá đáng, chúng tôi chỉ muốn nêu lên vấn đề để mọi người cùng để ý khi gửi bài lên Thi ca, tránh làm ảnh hưởng đến người khác và giảm mất sự hấp dẫn của TTVNOnline. Trước khi xoá bài hay khoá thành viên, các mod luôn có sự cân nhắc kỹ càng, và tính năng này cũng chỉ được sử dụng với mục đích cảnh cáo, hiện nay tính năng khoá theo thời gian đã hoàn thành, sau một số giờ nhất định TTVNOnline sẽ tự động mở khoá cho thành viên.
    Rất mong nhận được sự hợp tác và và giúp đỡ của các bạn.
    Thân mến
    Thắng
    TTVNOnline, Tiến lên
  7. Chuot_Con

    Chuot_Con Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    894
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bác Bảy đã cho những ý kiến khuyên giăn của một người có tuổi. Riêng cháu, cháu có những ý nghĩ sau, có chỗ nào không phải, mong bác chỉ bảo giúp:
    1. Tính sáng tạo là khả năng quí báu nhất của anh chị em tham gia. Không nên vì một cách suy nghĩ cổ hủ, khuân phép cũ kỹ nào làm giảm khả năng sáng tạo và tính quan sát tỉ mỉ. Thơ hay bất kể hình thức nghệ thuật nào cũng đòi hỏi hai cái này đi kèm. Có quan sát, hiểu thấu bản chất, tính năng của sự vật, vấn đề đang quan tâm, thì mình mới có khả năng chuyển hóa cho tốt hơn, sáng tạo cái mới. Về mặt thơ cổ, như thơ Đường (Đường Luật), cháu còn phải học nhiều. Nhưng học và sáng tạo (tự tạo cái mới theo sự hiểu biết của cá nhân mình, hoặc bằng sao chép rồi biến đổi, hoặc tự tạo nên cái mới) phải đi đôi với nhau, nếu không kiến thức học được chỉ là kiến thức mòn cũ, không có sức sống, và có khả năng sẽ bị hao mòn theo thời gian, và làm cho trí tuệ của mình bị cùn cũi.
    2. Kiến thức của những người đã qua không phải một sớm một chiều mà học hết được. Theo kinh nghiệm của cháu, những cái gì không nói, ở phía sau cũng những giòng chữ (như kiểu người Anh nói "in the middle of the line" - "giữa dòng", một khoảng trống không hiện thực) là những cái đáng để ý hơn hết. Cách suy nghĩ một chiều sẽ hạn chế khả năng quan sát của mình rất nhiều. Một ví dụ đơn giản nhất là việc xem tranh của Picasso. Thoáng trông, mình chỉ thấy hình ảnh lõa thể và những hình thù gợi nhớ tới những cái mà người thường cho là .. bẩn thỉu, bậy bạ. Nhìn vào phía sau của bức tranh, mình thấy Picasso đang cười ngất ngưởng vì ông ta đang quan sát mình và xem thái độ của mình. Ông ta đoán trước được rằng mình sẽ nghĩ như vậy. Cái vĩ đại, cái tinh tuý, cái tài của người họa sĩ không chỉ dừng ở chỗ có khả năng vẽ hình họa, có khả năng dùng màu sắc và hòa âm màu sắc để mang lại tính nhạc, cảm giác, âm thanh trong tâm tư của người xem, xong xa hơn nữa, hiểu được dòng suy nghĩ, cái logic của cảm quan do hòa đồng của hình ảnh, màu sắc tạo nên. Cái lớn của thơ Hồ Xuân Hương cũng là như vậy. Cháu hy vọng bác và mọi người đọc hiểu được ý cháu muốn nói cái gì.
    Muốn làm được hơn những cái gì đã đi qua, thì phải hiểu thấu những cái đã qua, thông thuộc các kỹ thuật và phương pháp đã dùng. Cái này có thể áp dụng cả vào kỹ thuật và mọi mặt khác trong cuộc sống. Nếu mình không hiểu, thì mình sẽ bị bế tắc và dù mình muốn cải biến cho nó tốt hơn trăm ngàn lần, mình cũng đành chịu bó tay.
    Cháu rất mong được nhìn thấy những cái hay, những cái mới, và cháu cũng biết để học được kỹ thuật của một môn nào đó, mình phải có lòng ham muốn thực sự. Tính ham thích này chỉ gây được khi người ta bắt đầu hiểu và biết cách dùng một cái gì đó, như làm thơ chẳng hạn. Có người chỉ bảo cho phương pháp làm thơ, từ mức đơn giản nhất là ghép lại những từ thường dùng thành những vần điệu, đến những hình thức bố trí vần điệu, và ảnh hưởng của cách dùng động, tính từ, từ đối lập nghĩa với nhau v.v ... là một việc hết sức quan trọng để đưa anh chị em vào sự hiểu biết về thơ và khuyến khích họ làm thơ. Một khi họ đã có mầm gây, thì cái mầm sẽ tự thu hút dinh dưỡng từ mảnh đất màu mỡ mà lớn lên. Nếu có sự tự do để khai thác, tìm hiểu, và sáng tạo, thì cái mầm sẽ lớn thành cây chĩu quả. Nếu không, mầm sẽ chết khi mới nhú.
    Mấy ý kiến cá nhân, mong bác và anh chị em chỉ giáo thêm. Cháu cảm ơn bác và anh chị em nhiều.
    Đức Hiếu
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này