1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

[Quy định mang ngoại tệ ra nước ngoài]

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi binhjuventus, 04/09/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. binhjuventus

  binhjuventus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/11/2002
  Bài viết:
  941
  Đã được thích:
  37
  [Quy định mang ngoại tệ ra nước ngoài]

  Em đây chuẩn bị đi du học nên phải hỏi các bác vụ này.
  Theo em được biết thì nửa cuối năm 2005, NHNN VN có quy định cho phép mang kô vượt quá $7000 khi đi du học nhưng đọc qua mấy tin trên trang VNnet thì thấy bảo cuối năm 2005, khi pháp lệnh ngoại hối được thông qua thì cho phép mang không quá $10,000 như thông lệ quốc tế. Em tìm mãi mà ko thấy văn bản pháp luật nào quy định cụ thể cái này (vì em kô học về luật nên cũng chả biết mô tê chết tiệt gì).
  Thế ở thời điểm hiện nay khi đi du học, em được phép mang tối đa bao nhiêu $USD? Nếu mang quá thì phải khai báo khi xuất cảnh, khi khai báo có phải nộp khoản lệ phí nào kô ạ?
  Mong các bác trả lời gấp gấp cho em vụ này với ạ!
  Mong hồi âm các bác!
 2. tungptvpbank

  tungptvpbank Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/05/2006
  Bài viết:
  204
  Đã được thích:
  0
  Bạn có thể vào trang Web này mà tìm VB www.sbv.gov.vn/ chúc bạn thành công
  NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  VIỆT NAM Độc lập ?" Tự do ?" Hạnh phúc
  ~~~~*~~~~ ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  Số: 609/CV-QLNH Hà Nội, ngày 15 tháng 07 năm 2005
  V/v: Hướng dẫn việc thực hiện Quyết định
  921/QĐ-NHNN ngày 27/06/2005 về hạn mức
  mới về ngoại tệ phải khai báo Hải quan cửa khẩu
  Kính gửi: - Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh, thành phố
  - Ngân hàng được phép kinh doanh ngoại tệ
  Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 921/QĐ-NHNN ngày 27/06/2005 về sửa đổi Quyết định 337/1998/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mang ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền mặt khi xuất nhập cảnh. Theo Quyết định 921/QĐ-NHNN, hạn mức phải khai báo với Hải quan cửa khẩu khi xuất nhập cảnh đối với ngoại tệ tiền mặt là 7.000 USD và đối với đồng Việt Nam là 15 triệu VNĐ. Để tránh những vướng mắc có thể phát sinh khi triển khai thực hiện Quyết định này, Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn một số vấn đề như sau:
  1. Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ dưới mức 7.000 USD để phục vụ cho các mục đích hợp pháp đã được quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh và thành phố.

  2. Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ để phục vụ mục đích trợ cấp khó khăn cho thân nhân theo quy đinh tại Điều 9 Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.
  3. Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ từ mức 7.000 USD trở lên hoặc có nhu cầu mua, chuyển ngoại tệ cho các mục đích hợp pháp quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì vẫn thực hiện theo đúng thủ tục, điều kiện cấp giấy phép mang ngoại tệ quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN.
  4. Quyết định số 921/QĐ-NHNN đã được đăng công báo vào ngày 03/07/2005 và theo quy định sẽ có hiệu lực vào ngày 18/07/2005. Ngân hàng Nhà nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại triển khai thực hiện các quy định của Quyết định 921/QĐ-NHNN kể từ ngày có hiệu lực của Quyết định này.
  Trên đây là những hướng dẫn về các vấn đề có liên quan đến việc triển khai thực hiện Quyết định 921/QĐ-NHNN ngày 27/06/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước thông báo tới các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các Ngân hàng thương mại để biết và triển khai thực hiện.
  Nơi nhận: TL.THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC
  - Như trên KT.VỤ TRƯỞNG VỤ QUẢN LÝ NGOẠI HỐI
  - Phó TĐ Nguyễn Đồng Tiến (Để báo cáo) PHÓ VỤ TRƯỞNG
  - Tổng cục Hải quan (đã ký)
  - Cục Hải quan tỉnh và thành phố
  - Lưu Vụ QLNH (Phòng V.L.)
  Nguyễn Ngọc Lân
  Được tungptvpbank sửa chữa / chuyển vào 15:25 ngày 04/09/2006
 3. longlanh

  longlanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/10/2003
  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  0
  Để thanh toán các chi phí phục vụ việc du học, các du học sinh nên tìm hiểu trước các công cụ thanh toán tài chính phù hợp với thói quen và điều kiện của bản thân. Dưới đây là những hình thức được sử dụng phổ biến.
  Séc ngân hàng (Chi phiếu)
  Đây là công cụ khá hữu hiệu vì bất kỳ loại tiên tệ nào cũng có thể thanh toán được bằng séc ngân hàng. Bạn phải trình séc ngân hàng tại ngân hàng bạn mở tài khoản 2-15 ngày, trước khi muốn rút được số tiền này. Bạn phải được ghi tên là người thụ hưởng trên séc vì không ai, ngoại trừ người thụ hưởng, có thể sử dụng séc ngân hàng. Bạn nên lưu ý giữ séc cẩn thận, nếu một tấm séc ngân hàng bị mất hay bị thất lạc, nhiều ngân hàng không chịu trách nhiệm phát hành một tờ séc mới.
  Phí trả cho séc ngân hàng tùy thuộc vào loại tiền tệ ghi trên séc và ngân hàng phát hành. Ví dụ: Ngân hàng ngoại thương VN (Vietcombank) tính lệ phí cho một tấm séc là 0,11% giá trị của tấm séc và mức tối thiểu là 3,3 USD.
  Séc du lịch
  Đây là loại công cụ tài chính được sử dụng rộng rãi như tiền mặt. Yếu tố an toàn của nó nằm ở chỗ bạn có thể mang theo nó bất kỳ lúc nào. Lúc mua séc du lịch, người mua phải ký tên lên mặt trước của tấm séc, trước sự chứng kiến của nhân viên ngân hàng. Khi đổi séc ra tiền mặt, bạn phải ký tên một lần nữa và phải xuất trình hộ chiếu hay bất kỳ giấy tờ tùy thân nào có thể chứng minh chữ ký của bạn. Khi đổi séc, bạn phải trả cho ngân hàng một mức phí khoảng 1% so với giá trị của mỗi tấm séc.
  Các ngân hàng phát hành loại séc này ở VN là: ACB, ANZ, Hong Kong Bank, Vietcombank và Incombank. Khi mua, bạn phải trình hộ chiếu và vé máy bay. Nếu séc du lịch bị mất, bạn nên báo ngay cho công ty phát hành loại séc đó để họ thôi không thanh toán cho tấm séc bị mất.
  Tiền mặt
  Tiền mặt là hình thức tiện lợi và dễ sử dụng nhất. Tuy nhiên, tỷ giá đổi đối với tiền mặt thường cao hơn tỷ giá đổi của chi phiếu và séc du lịch.
  Thẻ tín dụng
  Ở VN, bạn có thể tìm thấy thẻ tín dụng được sử dụng ở nhiều nước. Thẻ này có thể dùng mua hàng hay dịch vụ và thanh toán sau. Bạn có thể xin cấp thẻ phụ để sử dụng cùng tài khoản của chủ thẻ chính, của cha mẹ bạn chẳng hạn. Thẻ tín dụng được dùng để rút tiền mặt trực tiếp từ máy rút tiền tự động (ATM).
  Thẻ ghi nợ
  Là công cụ thanh toán rất tiện lợi cho du học sinh vì thủ tục đơn giản và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bạn không phải ký quỹ đảm bảo thanh toán và có thể rút tiền bất cứ lúc nào từ tài khoản của mình. Ngoài ra, tiền để trong tài khoản vẫn tiếp tục sinh lời hàng ngày.
  Các loại thẻ rút tiền khác
  Thẻ ATM quốc tế với các thương hiệu như Visa, Plus và Visa Electron có thể được dùng thay cho tiền mặt để mua hàng hóa và dịch vụ tại các điểm có in logo Visa Electron. Ở nước ngoài, mức phí được tính tại thời điểm giao dịch.

 4. Constancy

  Constancy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2003
  Bài viết:
  2.620
  Đã được thích:
  0
  Bình boong, sao không liên lạc riêng lại vào đây hỏi làm gì? sao không email riêng cho tớ?
  Ấy có học bổng thì cầm tiền ít thôi. sang tiêu thời gian đầu chưa có học bổng.Khoảng 1000E là cùng. Nhớ đừng cầm USD, sang đổi tý giá thấp lắm.
  Không có học bổng thì mới phải cầm nhiều. Mà cầm khoảng 4000E thôi, 5000E là cùng, đảm bảo đủ sống trong 1 năm. Ở Pháp rẻ lắm, biết cách tiêu tiền và tiết kiệm thì càng rẻ. Đó là mức tối thiểu để làm titre de sejour.(chứng minh tài chính tại pháp) . Và hải quan Việt Nam thì cũng không bắt chẹt đâu, Pháp thì càng không quan tâm đến cái đấy. Tớ chỉ thấy VN và Trung Quốc là có cái trò kê khai thôi.
  Tuy nhiên, cậu vẫn phải chứng minh tài chính ở nhà. Tuy nhiên tiền trong carte visa chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp thôi vì mất phí. Còn với tiền cầu cầm sang, cậu đi mở tài khoản, nó sẽ cấp cho cậu cái thẻ, tiêu với cái thẻ đó thôi. mà bên này người ta ít tiêu tiền mặt lắm, tiêu thẻ là chính.Phí cũng rẻ, có ngân hàng con không mất phí làm thẻ.
  Được constancy sửa chữa / chuyển vào 17:20 ngày 05/09/2006
 5. MinhTrinh

  MinhTrinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/10/2003
  Bài viết:
  3.428
  Đã được thích:
  0
  Ơ em! Sao lại bảo người ta email riêng ? Công khai cho mọi người cùng biết với chứ !
  Em đang ở 1 vùng có vật giá rẻ thôi, anh thì tháy giá cả bên Pháp đẳt gấp 2 bên Canada ( Đối chiếu giá giữa bát phở , cafe tại quận 13 Paris và Montreal . Tiền thuê nhà gấp hơn 2 lần còn giá nhà thì đắt gâp 4 .
  Thường thì các QG quy định tiền mặt khi mang ra khỏi nước là 10 000 USD kể cả quý kim, còn VN giới hạn là 7000 USD ( Nhưng mẫu kê khai lại là 3000 vì chưa đổi mẫu này tại sân bay ) . Nhưng mà mang 7000 là ngon rồi vì tiền học không phải đóng, tại các nơi phải đóng học phí thì cha mẹ được phép gửi thẳng từ VN qua ngân hàng với invoice bản chụp cũng dược .

Chia sẻ trang này