1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quy luật tiếp thị: vị trí thứ 1 trong tâm trí

Chủ đề trong 'Những người thích đùa' bởi thietkelogo01, 29/01/2016.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. thietkelogo01

    thietkelogo01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2016
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới là MITS Altair 8800. thiết kế logo Theo quy luật vị trí dẫn đầu trong tiếp thị thì thương hiệu máy tính này sẽ sở hữu vị trí số 1 trên thị trường. ko may thay, nhãn hàng này ko còn tồn tại nữa.

    [​IMG]

    Du Mont sáng chế ra tivi thứ nhất trên thế giới. Duryea thì giới thiệu xe hơi đầu tiên. Hurley tạo ra máy giặt. hầu hết những thương hiệu này đều không còn tồn tại nữa.

    Liệu có mâu thuẫn gì về điều luật vị trí dẫn đầu trong tiếp thị. thiết kế nhận diện thương hiệu Quy luật này cho rằng những nhãn hiệu thứ nhất trong một chủng cái sản phẩm sẽ trở nên nhà dẫn đầu trong thị trường này. giả dụ vậy, các nhãn hiệu đã nêu trên cần là các nhà cung ứng số 1 ở các mặt hàng họ sáng tạo ra. Tuy nhiên, thực tế thì ko diễn ra như vậy. Chúng ta cần tìm ra một quy luật khác của tiếp thị để lý giải điều này.

    một quy luật khác với thể lý giải về sự thất bại của các nhãn hàng này, đó là quy luật “vị trí thứ nhất trong tâm trí”. Chiếm giữ được vị trí đầu tiên trong tâm trí quý khách còn quan trọng hơn là trở nên người đầu tiên giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Chiếm giữ được vị trí trước tiên trong tâm trí là tất cả các gì mà marketing hướng đến. vươn lên là người thứ 1 giới thiệu sản phẩm ra thị trường chỉ là tiền đề để chiếm giữ vị trí trước tiên trong tâm trí.

    IBM chẳng hề là doanh nghiệp đầu tiên giới thiệu máy tính mainframe. logo công ty Remindton Rand là doanh nghiệp đầu tiên sở hữu nhãn hàng UNIVAC. Nhưng do chiến lược truyền thông tiếp thị của IBM hiệu quả bắt buộc IBM đã với vị trí thứ 1 trong tâm trí quý khách về chủng cái máy tính mainframe và đã trở thành thương hiệu máy tính số 1 hiện tại.

    hầu hết doanh nghiệp mang các ý tưởng độc nhất về sản phẩm, họ tin rằng đây là những sản phẩm trước tiên trên thế giới và sẽ thay đổi cả một nền công nghiệp hay thị hiếu tiêu dùng. Họ chi phần lớn tiền trong việc nghiên cứu, tăng trưởng sản phẩm và cuối cộng buộc phải chấp nhận sự thất bại. Vấn đề mấu chốt trong tiếp thị là nên chiến thắng trong trận chiến về tâm trí chứ ko chỉ là sự chiến thắng về những tính năng dùng sản phẩm. khiến sao đưa ý tưởng của sản phẩm vào tâm trí quý khách mới là khía cạnh mấu chốt tạo nên sự thành công.

    Ngân sách eo hẹp cũng là một trong các lý do làm cho đau đầu các giám đốc tiếp thị khi truyền thông quảng bá sản phẩm để chiếm được vị trí đầu tiên trong tâm trí người mua. Nghiên cứu về tâm lý chỉ ra rằng trí nhớ không dễ dung nạp hay thay đổi, lúc quý khách đã lưu giữ 1 hình ảnh nào đó về sản phẩm thì sẽ siêu cạnh tranh và tốn kém để thay đổi nhận thức. Ở Việt Nam, thương hiệu Honda đã chiếm giữ được vị trí thứ 1 trong tâm trí toàn bộ người khi kể đến xe gắn máy, điều này rất khó cho các thương hiệu chất lượng khác như Yamaha, Suzuki… thay đổi đổi nhận thức này. trường hợp không thay đổi được nhận thức thì những nhãn hàng này không thể chiếm được vị trí số 1 ở thị trường này. Đây cũng là 1 thách thức về tư duy mang những nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong việc lập ngân sách tiếp thị? nếu bạn với một sản phẩm mới, hoàn toàn độc đáo thì hãy chuẩn bị một ngân sách tiếp thị đủ to để chiếm vị trí trước tiên trong tâm trí vì nếu ko khi các đối thủ cạnh tranh khiến được điều này thì những tính năng độc đáo của sản phẩm của doanh nghiệp bạn ko còn mang phổ biến ý nghĩa mang khách hàng.

    Apple - nhãn hiệu đắt giá nhất hành tinh 2011 sở hữu giá trị ước tính 153 tỉ đô la. ngoài lý do sở hữu những sản phẩm rẻ, Apple còn là nhà tiếp thị tài ba lúc chiếm được vị trí số một trong tâm trí người mua hầu như ở mọi sản phẩm.

    Iphone không phải là điện thoại hợp lý thứ 1 trên thế giới, trước lúc Iphone ra đời 2007 đã có hàng tá điện thoại thông minh của Nokia, Samsung, Motorola… và những hãng khác. Iphone khiến được một điều là chiếm được vị trí trước tiên với điện thoại thông minh cảm ứng đa điểm, mang đến một trãi nghiệm hoàn toàn mới và xác lập cần chuẩn mực mới về điện thoại tối ưu. do vậy, chỉ sau 4 năm thành lập, Apple trở nên nhà phân phối di động to nhất thế giới về mặt doanh số và lợi nhuận với chỉ duy nhất 1 sản phẩm Iphone.

    Tương tự Iphone, Ipod cũng sinh sau đẻ muộn so có thương hiệu máy nghe nhạc bỏ túi của Sony là Walkman. Tuy nhiên, bằng việc giới thiệu máy nghe nhạc sành điệu, nhỏ gọn và đẹp mỹ mãn đã đẩy các sản phẩm Walkman vào quên lãng….

    Chiếm giữ vị trí thứ 1 trong tâm trí quý khách là một quy tắc rất quan trọng trong tiếp thị, thiết kế profile tuy nhiên quy tắc này chưa được những doanh nghiệp Việt Nam lưu ý và ứng dụng triệt để. Hi vọng trong tương lai sẽ sở hữu phổ biến thương hiệu Việt nổi danh ko chỉ trong nước mà ở cả tầm khu vực.

Chia sẻ trang này