1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Chủ đề trong 'Thông tin thị trường - Mua bán rao vặt (Sài Gòn)' bởi ndtoan10, 22/09/2020.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ndtoan10

    ndtoan10 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/10/2015
    Bài viết:
    450
    Đã được thích:
    0
    Các bước sản xuất nước mắm truyền thống

    Nguyên liệu:

    Tiến trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon đầu tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu.

    Chất liệu của nước mắm chỉ gồm cá tươi và muối biển. Hầu như loại cá nào cũng Khiến được nước mắm nhưng để cho ra nước mắm Phú Hà có giá trị cảm quan, chỉ tiêu chất lượng và dinh dưỡng cao nhất chỉ có thể là cá cơm than, cơm trắng. Cá được đánh bắt đúng mùa vụ, lúc con cá trưởng thành, thừa cân mập, để cho ra nước mắm có độ đạm cao nhất. Cá càng tươi, càng ít cá tạp, càng thừa cân mập thì nước mắm càng sạch cùng với hảo hạng.

    Xem thêm: cơ sở sản xuất nước mắm phú quốc nổi tiếng

    Ngoài ra cá cơm tươi sạch, muối cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng. Muối áp dụng ủ cá phải tinh khiết, có độ kết tinh cao, ít tạp chất. Trước khi đem ủ cá, muối được lưu kho 12 tháng nhằm loại bớt ion gốc kim loại, gây ra những ảnh hưởng bất lợi trong nước mắm (chát, đắng, nóng cổ). trông chung quy trình tương tự tương tự với quá trình sản xuất của Nam Ngư trong nhiều khâu.

    Cơ sở sản xuất nước mắm phú quốc tốt nhất

    Đầu tiên, nguyên liệu chính của nước mắm: cá cơm phải vừa được đánh bắt xong cùng với trung chuyển về Viện chế biến. Sau đó, cá cơm tươi sau khi vừa được đánh bắt về được trộn dùng muối theo tỷ lệ vàng 3:1 (Tức 3 tấn cá cơm trộn đều bằng 1 tấn muối).

    Tỷ lệ vàng này đã được duy trì trong các làng nghề Khiến mắm truyền thống của Việt Nam từ lâu đời, tất cả người trong nghề cho rằng đây là tỷ lệ đẹp nhất để tạo ra loại nước mắm Phú Hà ngon nhất.

    [​IMG]

    Sau khi trộn đều cá cơm bằng muối, chúng sẽ được cho vào thùng chượp, loại thùng này khá đặc biệt khi được Khiến bằng gỗ và được quấn quanh gia cố bằng tất cả sợi dây to tạo nên từ cây mây rừng.

    Để đảm bảo tiến trình sản xuất nước mắm Phú Hà sạch, người ta sẽ phủ một lớp muối dày lên cá cùng với gài nén cá lại mà không thêm bất cứ chất bảo quản nào vào thùng. Tiếp theo, cá sẽ được ủ ở các chiếc thùng chượp này từ 12-15 tháng, sau đó được kéo rút ra để trộn đều lại.

    Khoảng trên dưới 1 năm theo giải pháp cổ truyền để phân hủy từ cá thành nước mắm Phú Hà. Thời gian để mắm chín tùy thuộc không ít vào thùng chượp chứa, thời tiết, loại cá hay phương pháp chế biến khác nhau cũng có thời gian chín khác nhau. Cuối cùng, sau khi nước mắm chín, sản phẩm sẽ hoàn tất cùng với được đóng chai để bán ra thị trường

    Đóng gói cùng với bảo quản

    Nước mắm Phú Hà sạch phải được đóng gói trong một nhà xưởng bằng các bước khép kín, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm phải tuân theo quy cách ghi nhãn hàng hóa. Nước mắm có thể được chứa đựng bằng nhiều vật liệu nhưng tốt nhất, sạch nhất, an toàn nhất phải được đóng trong chai thủy tinh. Chai thủy tinh giúp giữ cho nước mắm có chất lượng nhất và giúp người tiêu sử dụng dễ dàng kiểm chứng giá trị cảm quan của nước mắm Phú Hà.

Chia sẻ trang này