1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Rách cơ-1 cách nhìn

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi fade_away, 10/11/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. fade_away

  fade_away Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  15/01/2005
  Bài viết:
  1.025
  Đã được thích:
  0
  Rách cơ-1 cách nhìn

  E hèm, cứ lâu lâu lại cso bác kêu đau cơ, đang rỗi dịch đại ở cái link sau:
  http://www.sportsdoctor.com/articles/muscle.html
  Rách cơ
  Cơ bắp bị căng hay bị xé có thể là một thách thức thật sự để lành lại
  Hơn 300 cơ cho phép chi của bạn cử động và tạo nên hình dáng của cơ thể, Nếu bạn bỏ thời giàn để kéo dãn và gia cường chúng, bạn sẽ được tưởng thưởng với sức mạnh, độ dẻo và độ bền.
  Ở khía cạnh khác, nếu cơ của bạn được luyện tập không đúng hoặc bị tổn thương, bạn sẽ có thể gặp 1 số vấn đề khá nghiêm trọng.Nhiều người đã chứng kiến những hậu quả nghiêm trọng của một sự xé cơ đột ngột: 1 VDV chạy tốc độ sau một vòng cua đột nhiên quị xuống, ghì chặt lấy vùng gân kheo đã bị xé.
  Một cơ có thể rách 1 phần hay hoàn toàn và là hậu quả của một cú đánh trực tiếp vào cơ hay bởi cố gắng quá sức.Có 3 mức độ rách cơ.:
  Cấp độ 1 rách ít hơn 5% số lượng sợi cơ.Bạn chỉ thấy đau nhẹ và không mất nhiều sức mạnhhay giới hạn vận động.Chúng ta đôi khi gọi những rách nhẹ này là căng cơ.
  Cấp độ 2 là mức độ rách gần như hoàn toàn.Bất kỳ sự co cơ đang bị rách nào sẽ gây ra đau,Với rách cấp độ 1 hay 2 bạn có thể thấy sự khiếm khuyết hình dáng cơ-1 vết lõm hay phồng ở chỗ đau nhất.Bạn có thể co cơ một chút nhưng có thể không đi hay đứng mà không cảm thấy đau hay gắng sức.
  Cấp độ 3 là sự xé hoàn toàn theo chiều rộng cơ.Bạn không thể co cơ được nữa.Đó là cái xảy ra khi có ai đó quỵ xuống khi đang chạy nước rút.Phần cơ bị rách ra có thể co lại và tạo ra 1 cục dưới da và sẽ có chảy máu trong.Mức độ này có thể đòi hỏi phẫu thuật
  Để giữ cơ của bạn mạnh khoẻ.
  Rất dễ rách cơ nếu không tập đúng hay làm nóng phù hợp. Vì thế rất nên tập cơ bản trước mùa thi đấu và tăng dần khối lượng để có thể chất cao nhất.
  Cố sức quá sẽ tạo ra rách cơ.Nghe có vẻ bình thường nhưng nguyên nhân gì làm tổ chức cơ bị thế?
  Việc tăng lượng acid lactic trong anaerobic và các bài tập aerobic căng thẳng làm giảm sức mạnh và sự phối hợp của cơ.Một cơ bị mỏi và quá tải dễ bị rách.
  Sự thiếu mềm dẻo cũng làm rách cơ.Những cơ linh hoạt chịu tải tốt hơn các cơ căng cứng.Một chấn thương trước đó có thể giới hạn mức độ hoạt động trong một khớp và do đó gây ra sự thiếu mềm dẻo ở cơ và hậu quả là chấn thương.Dù đã bị chấn thương hay chưa, hãy coi các bài tập kéo dãn đều đặn là phần tất yếu trong chương trình tập.
  để tránh rách cơ, thường xuyên nghỉ 1 ngày sau ngày tập tạ.đừng bao giờ cùng tăng số lần nâng và khối lượng tạ trong chỉ 1 ca tập.Thường xuyên làm nóng và tập nới dãn trước khi tập nặng, kéo dãn và thả lỏng sau tập.
  Khi nghỉ, máu chiếm 15%khối lượng cơ, khi bạn tập luyện, con số này là 72%.Nếu bạn tập khởi động tốt thì máu sẽ dồn từ từ đến cơ.Nhảy tại choõ, nhảy dây hay đạp xe cố định cho đến khi bắt đầu toát mồ hôi.Và bạn biết là máu đã phân bổ đều đến các cơ, khi đó bạn nới dãn.
  Việc nới dãn phải chậm và duy trì sức căng thường xuyên-không giật cục,Việc nới dãn chậm và đều sẽ làm dài cơ và chuẩn bị cho nó hành động.
  Rách cơ nghiêm trọng
  Việc rách cơ nghiêm trọng có thể đau như gãy xương và 1 số trường hợp rất khó lành.Khi đó các sợi cơ bị giật đứt và có xuất huyết ở buồng cơ.Việc máu đọng trong cơ có thể ngăn cản việc hồi phục và tạo ra các mô sẹo.
  Bạn có thể xé cơ theo chiều dài của cơ, kể cả gân bám cơ vào xương.Xảy ra khi đột ngột đỏi hướng hay tăng tốc đột ngột trong các bài aerobic. Đây gọi là rách cơ do sao lãng khi tải vượt quá sức mạnh bẩm sinh của cơ, thường xảy ra trong các môn tennis,tạ,chạy tốc độ và aerobic.
  Rách cơ do nén xảy ra do tác dụng trực tiếp của 1 xung chấn-VD khi đầu gối 1 phụ nữ thúc vào đùi 1 phụ nữ khác trong trò đá bóng.Cú va chạm có thể làm xước và xé rách sợi cơ và tạo ra cơn co giật.Bất cứ khi nào bạn có 1 sự thâm tím dọc theo khối cơ do va chạm, bạn đã có 1 mức độ rách cơ nhất định
  Cả 2 kiểu rách đều rất đau và có thể là nghiêm trọng do liên quan đến chảy máu trong.bạn phục hồi nhanh hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, số lượng máu bị xuất huyết và số mô sẹohình thành, quan trọng là phải nhận ra sự rách cơ và kiểm soát ngya sự chảy máu càng nhanh càng tốt.
  72 giờ đầu
  ngay khi làm tổn thương cơ, ngừng tập luyện.Bắt đầu chữa trị ngay lập tức và gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.Tiếp tục tập sẽ làm tăng xuất huyết và khó phục hồi hơn.Nếu ngừng tập sớm, ít sức ép hơn và sẽ chỉ có xuất huyết tại chỗ tổn thương.
  đừng chườm nóng và xoa bóp cơ vì nhiệt làm tăng máu chảy tới vùng đó và tổn thươngcơ thêm. Xoa bóp sẽ tạo ra các ảnh hưởng phụ và cản trở sự hồi phục.
  Quấn vùng bị thương bằng băng Ace(1 loại băn đàn hồi trong y học) để đỡ và nén.Giữ vùng tổn thương cao hơn tim.Ngủ với chi bị thương kê lên gối nếu bị nặng có thể dùng clutch hay splint(không biết là cái gì) để giảm căng và bảo vệ cơ.
  Sau 72 giờ
  Tiếp tục dùng băng Ace. Chườm đá 15 phút 1 lần, 3-4 lần 1ngày.Sau 3 ngày có thể thay chườn đá bằng chườm nóng.
  Tổn thương sẽ phục hồi với sự tạo ra các mô sẹo, các mô này không dẻo như cơ và không có cơ năng tốt.Mô sẹo ở giữa khối cơ có thể là nguyên nhân làm tái chấn thương và làm cơ yếu đi.
  1 cơ đã rách rất dễ rách lại đặc biệt khi không được phục hồi.Vật lý trị liệu là rất quan trọng để phục hồi cơ đã tổn thương
  Có những máy đặc biệt(ở Tây) đo mức độ thay đổi sức mạnh của cơ, bạn sẽ biết khi nào có thể tập lại 1 các an toàn.Một chương trình luyện tập được theo dõi cẩn thận sẽ giúp bạn cso thể phục hồi hoàn toàn sức mạnh mà ít bịtái chấn thương.
  Cần cẩn thận khi tập phục hồi để có sức mạnh độ dẻo và các yếu tố sinh cơ học(biomechanic) trở lại cân bằng, rất dễ bị chấn thương thứ phát ở vùng khác khi tập phục hồi.
  Disclaimer: người dịch hoàn toàn không chịu trách nhiệm nếu bạn tự thực hiện các giải pháp nêu ra ở đây
 2. clappika

  clappika Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/11/2006
  Bài viết:
  551
  Đã được thích:
  0
  Bài hay....em thì chưa bao giờ bất cẩn đến nỗi bị chấn thương cơ kiểu nặng nề như thế này, nhưng xem ra cũng không thể coi thường được....
  Nhưng mà cái đoạn Disclaimer: ...nghe có vẻ đem con bỏ chợ wá àh bác fade_away....jump ạh........
 3. vuong_khoa

  vuong_khoa Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/03/2004
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  0
  Thank fade_away nhiều! Bài viết rất bổ ích vì.... vì mình đăng bị căng cơ !
  Không biết bao lâu thì khỏi nữa!
 4. bruce_pham

  bruce_pham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/08/2006
  Bài viết:
  565
  Đã được thích:
  0
  Căng cơ ko phải là rách cơ đâu. Nếu bị rách cơ thì hơi phiền đó. Còn căng cơ thì 3, 4 ngày là hết thôi. Rách cơ e rằng 2 tháng.
 5. bruce_pham

  bruce_pham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/08/2006
  Bài viết:
  565
  Đã được thích:
  0
  Nhóm cơ có tỉ lệ rách cao nhất là cơ đùi trước.
 6. chentaibk

  chentaibk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2005
  Bài viết:
  1.046
  Đã được thích:
  0
  Căng cơ đùi sau khi đá là do không khởi động kĩ. Tui cũng từng bị như vậy rồi. Cứ tập bình thường không sao cả. Nếu bạn ngại đau mà ko đụng chạm đến nhóm cơ đó thì sẽ lâu hết hơn là cứ vận động tiếp. Chú ý khi tập thì phải khởi động kĩ. Trường hợp ở chỗ tập chỉ khởi động qua loa thì bạn tự khởi động ở nhà trước rồi đến sân tập. Trên đây là kinh nghiệm tui đã trải qua.
 7. vuong_khoa

  vuong_khoa Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/03/2004
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  0
  Mới đọc bài trên của fade_away cứ tưởng mình bị rách cơ "Cấp độ 1" đâm ra hoang mang! Bây giờ thông rồi!
  Kiểu này phải đến sân tập trước 15 phút để khởi động cho kỹ, bị 1 lần nên nhát!
  Chúc các bác sớm đắc đạo còn em thì cứ tà tà tập võ dưỡng sinh!
 8. bruce_pham

  bruce_pham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/08/2006
  Bài viết:
  565
  Đã được thích:
  0
  Cũng ko hẳn là do ko khởi động kĩ, trong động tác đá về phía trước quá nhanh sau đo thu về cũng nhanh sẽ làm cơ đùi trước bị co rút đột ngột ( sự rướn ) có thể dẫn đến rách cơ. Ngoài ra chạy bộ quá sức cũng có thể dẫn đến trường hợp này, cả khi nâng tạ theo dạng đứng lên ngồi xuống nhưng tạ quá nặng.
 9. bruce_pham

  bruce_pham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/08/2006
  Bài viết:
  565
  Đã được thích:
  0
  Mọi người ở đây có ai quan tâm đến cách ăn uống trong thể thao ko ? tôi sẽ post lên.
 10. vuong_khoa

  vuong_khoa Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/03/2004
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  0
  Có iem...có iem đây anh ạ!
  Vote cho anh 1* trước gọi là!

Chia sẻ trang này