1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Rượu nào!!!! Tất tần tật về rượu - mùa đông uống rượu quây quần , vừa ngọt vừa rét là thích nhất.

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi greenlily2505, 10/09/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nguyengiang82

    nguyengiang82 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/09/2005
    Bài viết:
    270
    Đã được thích:
    0
    Úp cho rượu lên
  2. MinHy

    MinHy Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/05/2003
    Bài viết:
    1.277
    Đã được thích:
    3
    cò ai thìch rượu thuẮc ko nhì??
  3. culanus

    culanus Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/06/2003
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
  4. culanus

    culanus Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/06/2003
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
    Quái, mình làm linh tinh gì thế, hôm qua đâu có say. Hay bị thằng nào lấy nick mình.
  5. manhmouse

    manhmouse Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/02/2004
    Bài viết:
    1.038
    Đã được thích:
    0
    Chết chết. mình đã chuẩn bị tiền mua 1 tấn rượu kim sơn của clanus rồi. làm thế nào bi giừ nhỉ. clanus đã ký rùi mờ
  6. Kaza

    Kaza Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    2.880
    Đã được thích:
    1
    Tối hôm thứ 6 22h30 1 bè lũ còn đến nhà thăm em
    Sau đấy còn kéo nhau đi đâu ko rõ
  7. CrazyFrog_No99

    CrazyFrog_No99 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/04/2006
    Bài viết:
    719
    Đã được thích:
    0
    bè lũ đó có culanus khô...ông?
    hắn kêu anh có đi thăm em thì nhớ rủ. thế mà hắn đi lại không rủ anh. tệ thiệt cơ chứ phải phạt rượu mới được
  8. culanus

    culanus Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/06/2003
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
    Bác CF, Đức cao vọng trọng. Kẻ dân đen em đây nào dám mạo muội thỉnh bác đi xa. Hơn nữa cái con sốt virus vi trùng tác oai tác qoái, lỡ làm sao thì em ân hận..........cả một bữa. Nay, kz đã khoẻ, công lực cũng đã phục hồi, bác đến thăm an toàn lại là lấy lòng truợng nghĩa mà cảm hoá hiền tài, há chẳng hay ru. Thôi thì dạ dày em đây bác cứ mở tiệc phạt gì thì phạt, rượu thì đã có bác Nghĩa ( 5000/l là ghi trong hoá đơn thôi ), làm ăn mờ bác. Mà đi uống thì thêm cái đồng chí Sr nếm rượu kìa, hắn mà nếm e ta chẳng lo say rượu chỉ sợ say một số thứ.
  9. Seripzzz

    Seripzzz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/04/2006
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    0
    Cảm tạ các bác đã cho phép em đuợc vào chầu vui, lại có một vấn đề nữa mà em nghĩ là các bác cũng quan tâm, em xin trình bày thế này
    Rượu nếp là gì nhỉ
    Từ hồi nhỏ, khi chưa biết ruợu là cái gì, thậm chí cho đến 15 tuổi học lớp 10, em cũng cứ phân vân về ruợu nếp. Có thằng bạn hỏi tại sao ruợu nếp có nhiều loại thế, có loại trắng loại vàng, mà cái rượu ta ăn vào tết Đoan Ngọ nguyên cả hạt, ăn bùi bùi, ngọt ngọt như xôi thì cũng gọi là Ruợu nếp. Thậm chỉ có cả loại đen sì như xôi đỗ đen cũng gọi là ruợu nếp, quả thực đến bây giờ còn nhiều nguời không hiểu, cứ thắc mắc thế nào là loại nếp xịn để mà thuởng thức.
    Chả là thể này , theo em tìm hiểu thì nếu chia ra theo phuơng pháp nấu thì kì thực là chỉ có 2 loại ruợu nếp. 2 loại này mỗi cái có cái hay và huơng vị riêng của nó và cách nấu em đưa ra ở đây thì chưa thể tiết lộ đuợc bí quyết gia truyền của từng nhà:
    Loại nếp qua chưng cất: Đây là loại mà nguời ta gọi là Cuốc lủi các bác ạ, thuờng nguời ta nấu gạo cho gần thành xôi, nhưng gạo không phải là cái loại gạo nếp mà mình ăn đâu, gạo thóc nấu ruợu nguời ta chỉ xay nhẹ để nó mất cái vỏ thôi. Sau khi đồ xong thì nguời ta tãi ra các bình, chum, vại, cho men vào. Mà men cũng có hàng tỉ loại, nếu men chế từ thuốc bắc thì là tốt nhất, còn loại men vi khuẩn của Tàu thì thú thực với các bác đừng uống ở các hàng bán gạo.
    Sau đó nguời ta đợi khoảng 10 ngày , đậy kín, cho lên men và khi đến ngày thì nguời ta chưng cất, các lò ruợu cổ truyền thì hay cho qua các bình đựng và ống dẫn bằng đồng. Ruợu bay lên có dạng như suơng như khói, nhìn lung linh huyền ảo chẳng khác gì sương mù ban mai. Tiếp rồi nguời ta hứng các giọt chưng cất và hoà vào nuớc cất với tỉ lệ nhất định,ủ tiếp để ruợu lắng và đạm đà hơn, theo kinh nghiệm của em thì muốn đuợc loại ruợu ngon thì thứ tự đuợc xếp như sau:
    Gạo, men và nguồn nuớc. Bây giờ các loại men cổ vẫn đuợc lưu truyền và đuợc bán cũng khà phổ biến.
    Loại nếp nấu để men sống: Đây là dòng ruợu mà nguời ta cứ gọi là nếp cái , nếp cẩm, nếp ăn..... Khác với dòng ruợu kia phải qua chưng cất, rượu này nguới ta ủ nguyên 2-3 tháng để gạo tiết ra hết nuớc và teo lại . sau đó nguời ta lọc lấy nuớc ruợu đó để đem bán. Dòng ruợu này đắt hơn hẳn loại kia vì công phu chế biến cao hơn, ruợu này cực kì dễ mốc nếu để nống độ quá nhẹ. Vùng Bắc Ninh là vùng nấu ruợu cẩm đuợc đánh giá là ngon nhất vì ruợu ngọt lịm , tuy vậy ruợu Bắc Ninh lại không để đuợc lâu và uống vào thì lại không có vị ngọt giũ lại trong cuống họng.
    Đây mới chính là dòng ruợu càng dể lâu càng ngon vì men của nó vẫn sống, vẫn tiếp tục hoà cùng với ruợu, để càng lâu thì càng ngọt và uống càng êm. TIêu chí đầu tiên khi chọn là vị ngọt lịm nhưng không nên đặc sánh, bởi nếu uống đặc sánh thì chẳng khác gì ăn cao gạo.
    Mời các bác đến chỗ em nhé
    [​IMG]
  10. greenlily2505

    greenlily2505 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/08/2005
    Bài viết:
    854
    Đã được thích:
    0
    Bạn Kazza vừa khỏi bệnh, bạn Thi Thi sinh nhật, nhà mình định thế nào nhỉ???

Chia sẻ trang này