1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Rượu............

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi haythapanhsang, 02/04/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Rượu Báng
    Người Thái Tây Bắc, ngoài việc dùng ngô sắn để nấu rượu uống hàng ngày và làm rượu cần truyền thống dùng trong những ngày lễ, tết hoặc tiếp khách, còn có một thú vui làm rượu tại rừng, gọi là rượu báng. Nguyên liệu chính là cây báng mọc hoang dại trong các khu rừng.
    Báng thuộc họ cây cau, thân to, cao, vỏ cứng, lõi mềm chứa nhiều chất bột. Từ xa xưa, mỗi khi mất mùa đói kém, đồng bào thường vào rừng lấy cây báng đem về bổ ra làm nhiều mảnh, cho vào cối giã nhỏ rồi vắt lấy bột nấu ăn.
    Làm rượu báng khá đơn giản. Tìm được cây báng theo ý muốn, chặt bỏ ngọn và thân cây, chỉ giữ lại phần gốc mọc trong đất. Sau đó dùng rìu hoặc dao phạt gọt cho mặt gốc cây phẵng nhẵn rồi dùng thuổng sắc khoét sâu xuống gốc cây khoảng 70~80cm, tạo thành ?ovò rượu chôn?. Sau đó tiếp tục dùng thuổng sắc xăm nhiều lần vào phần dưới của gốc cây để các mảnh vụn báng nhỏ như cám. Đây chính là nguên liệu để làm thành rượu. Xong xuôi, dùng men ruợu mang theo rắc vào và trộn đều với bột báng trong gốc cây. Dọn sạch xung quanh rồi lấy lá cây ráy to bản, hơ qua lửa cho mềm rồi phủ kín lên mặt gốc cây nhiều lớp để tránh nước mưa thấm vào vò rượu, rôi fdùng cành cây che phủ kín để ko cho ai biết có vò rượu của mình và cũng để đánh dấu. Nửa tháng sau, khi rượu được, đem theo ống bương trở lại rừng lấy rượu đem về. Đến gần vò rượu đã có thể ngửi thấy mùi thơm của rượu từ gốc cây, hương thơm giống như rượu cần. Rượu trong vò trong vắt, thơm ngon, ngọt như rượu cần loại đặc biệt.
    (theo tạp chí Dân tộc và thời đại)
    Trời xanh thế... Đời xanh thế...
  2. mavinh

    mavinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    0
    Ruou cua Vietnam minh chac hap dan lam hih? Chua bao gio duoc nem thu. Luc nho thuong thay ong gia cung voi may nguoi ban uong ruou doc nho, binh pham thoi Xuan Thu , Tam Quoc trong co ve hung thu lam. MInh khong co hieu biet nhieu lam ve ruou. Nhung mot ly merlot vao bua an lam cho minh de chiu. Con ve nhau nhet voi ban be thi tequila, hay la scotch. Co nguoi thich ******** XO, nhung tui chi thay no mac tien ma lai khong hop khau vi chut nao. Uoc mong mot ngay nao do se duoc uong ruou vietnam, co le se co cam giac khac la va hay ho.
  3. Zaliv

    Zaliv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    315
    Đã được thích:
    0
    Rượu ngán (Quang Ninh)
    Trong các bữa tiệc gia đình, liên hoan hội hè, người dân vùng biển Quảng Ninh, ai cũng muốn thưởng thức món ăn đặc sản của vùng đất này. Đó chính là rượu ngán, rượu màu hồng, uống thơm, mát, có tác dụng tăng lực.
    Con ngán giống như con ngao nhưng vỏ mầu đen, thân dày, cấu trúc thành từng lớp như sóng biển, sống trong bùn ở các bãi ven chân đảo. Ngán có nhiều cách ăn như luộc, nướng, nấu canh với rau đay, rau mồng tơi, rau muống, xào với ngọn rau lang, rau bí, nấu cháo...
    Ngán đem về làm rượu cũng được rửa sạch, lấy dây chuối khô hoặc dây chun buộc chặt miệng lại rồi cho vào rổ nhúng nước sôi khoảng 30-40 giây, vớt ra để nguội, tháo dây, đặt con ngán quay miệng ra phía ngoài, ngón tay trỏ làm trụ, ngón cái đẩy ngược chiều vỏ con ngán lệch ra rồi dùng tay bật hai bên vỏ ngán, lấy ruột cho vào cốc hoặc ca rồi đổ rượu trắng vào, trộn và dằm con ngán với rượu, tùy theo người uống mà để rượu nhiều hoặc ít. Khi bóc vỏ không để nước trong con ngán chảy ra ngoài, vì nước ngán ngọt, mùi vị thơm. Sau khi dằm lấy nước, vớt cái con ngán ra cho vào nồi canh rau hoặc xào cũng vẫn có giá trị, tăng vị thơm cho bữa ăn.
    Linov
  4. TinyChick

    TinyChick Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/07/2001
    Bài viết:
    1.779
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng có điệu kiện tiếp xúc với rượu :-) Nhưng chỉ nhớ được vài loại hay thích uống mà thôi. Là Bailey''s với đá viên, hình như chỉ là liqueur, dùng để pha chế ****tail là chính. Rượu ngọt toàn sữa mà cũng ngất ngây ra phết! Rồi Malibu với nước quả lê ép uống vào lắm
    Sợ nhất là rượu ngâm đủ thứ loại linh tinh, bổ lung tung cả!
  5. bysomeone

    bysomeone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    851
    Đã được thích:
    0
    Người ta uống rượu tây .Mình chơi rượu ta vẫn đạm đà nhất nhờ
    Bác nào lên Quảng Ninh uống rượu Ngán chưa?thơm thơm , mát,lại còn.......... tăng nực nữa chứ




                        I never know what the future brings                   But I know you are here with me now                            We?Tll make it through            And I hope you are the o­ne I share my life with
  6. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    Rượu Sán Lùng
    Xã Sán Lùng thuộc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai - là nơi có thứ rượu ngon nổi tiếng. Nếu như các loại rượu khác đều cất từ gạo, ngô hoặc sắn nấu chín và ủ men thì rượu Sán Lùng được ủ và cất theo một quy trình độc đáo và công phu.
    Nguyên liệu là thóc mẩy đều hạt, đem ủ cho nảy mầm, lúc đó tinh bột được chuyển hóa thành đường ở mức cao nhất. Người Mông đem thóc nảy mầm cho vào chõ đồ chín, tãi ra nong cho nguội, tới nhiệt độ thích hợp mới trộn đều với men, rồi ủ từ năm tới sáu ngày, khi tỏa mùi thơm thì đem cất rượu. Dù quy trình, nguyên liệu như vậy nhưng nếu nấu ở nơi khác, rượu sẽ không ngon bằng ở Sán Lùng. Bởi ngoài những bí quyết truyền đời, có lẽ nguồn nước và tiểu vùng khí hậu là những yếu tố không thể thay thế được đã tạo ra hương vị đặc biệt của rượu Sán Lùng.
    Thứ rượu này trong vắt hơi ngả xanh. Chén mới kề môi, thực khách đã cảm nhận hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng mà cuốn hút, uống khỏi miệng thấy ngọt dịu và hơi ngậy, khi ngà ngà thấy lâng lâng dễ chịu, không có cảm giác đau đầu.
    Khi những cơn gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về, xúm quanh đống lửa, người ta nhâm nhi chén rượu Sán Lùng với thịt trâu sấy khô lùi tro nóng, đập tơi ra chấm tương ớt trộn một chút chanh, hoặc nhấm với cá suối sấy khô nướng than thì quả là thi vị.




    Ta yêu em qua ngôn từ em nóiDung nhan kia, có quan trọng chi đâuDẫu tình ta là mối tình câm lặngTa vẫn vui khi được biết em vui
    -алив
  7. tigerlily

    tigerlily Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/03/2002
    Bài viết:
    3.048
    Đã được thích:
    2
    Bác nào rành về rượu tây, làm ơn nói cho em nghe về Kahlúa được không? Cái thứ rượu màu đen đen như cafe, ngọt như nước mía ấy... Nó sánh ở mức nếu rót vào 1 ly sứ cappuccino, thì khoảng vài giây sau trên thành ly sẽ có những vệt nhỏ xuống như những sợi vân trên cánh hoa poppy vậy...
    All the rivers run into the sea; yet the sea is not full: unto the place from whence the rivers come, thither they return again. (ECCLESIASTES)

    lys

  8. LinhEvil

    LinhEvil Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Với mơ uớc sẽ có 1 quán bar cực kỳ hiếu khách và mình làm bar tender luôn nên em sớm có sở thích nếm rượu ngon và muốn nếm thêm nhiều thể loại mà mọi người thích uống. Thực ra đây cũng không phải 1 câu hỏi nhưng vẫn post vào đây để anh em cho thêm cái list mà mọi người thích uống và thường mọi người uống trong trường hợp nào.
    Bác nào thích rượu thì vào đây cho em lời khuyên sau này em mở quán đãi các bác. Dưới đây là 1 số loại rượu em thích + 1 số thứ linh tinh em học được ở Wine tasting club.
    Thứ 1 : Chọn ly. Thường thì ở nước ngoài bọn nó rất cầu kỳ chuyện ly cốc để uống rượu, mỗi một loại ly uống 1 loại rượu. Em sẽ đá thêm vào khi nói đến loại rượu nào đó thì sẽ uống ly gì hé hé ở VN thì cứ phiên phiến mà tương thôi
    Thứ 2: Nếm rượu, thường thì muốn nếm một loại rượu bất kỳ để tìm ra được vị ngon của nó các bác có thể làm theo mấy chiêu sau đây, thường thì có mấy yêu cầu - Nhìn, ngửi, nếm.
    Thường khi uống một loại rượu mới hay 1 loại rượu yêu thích người ta thường chọn ly thuỷ tinh trong, các bác rót rượu vào dơ lên ánh sáng mà nghía rồi trầm trồ khen ngợi thì đích thị la rượu ngon, màu nổi, không gợn cặn,
    Ngửi rượu cũng là một cái thú, bác có thể ngửi thấy mùi nho, mùi lượng cồn, mùi năm rượu. Sau đó thì uống thử thôi.
    Rót rượu tầm 1/3 ly lắc nhẹ cho rượu hoà thêm tí ôxy và sánh đều, uống 1 ngụm nhỏ vê tròn trước lưỡi sau đó súc súc lên vòm và thành miệng, híc súc nhẹ thôi chứ đừng súc như súc nước muối. khi rượu từ từ ngấm vào vị giác của bác thì bác hơi hé mồm ra hút 1 ít không khí vào ( lúc này trông bác rất ngớ ngẩn nhưng đảm bảo là sẽ thưởng thức được hết vị ngon của rượu)
    Vị rượu sẽ tuỳ thuộc vào chất lượng và loại rượu mà nở bung trong mồm bác hay xuống cuống họng hay chui hẳn xuống ruột mà làm bác nôn nao. Lúc này khi bác đã thấy sướng hãy uống tiếp từ từ, tà tà mà đi thôi đừng ùng ục phí cả rượu. Híc thèm quá.
    Uống đến chếng choáng thôi - Say là hỏng
    Được LinhEvil sửa chữa / chuyển vào 10:42 ngày 21/06/2004
    Được LinhEvil sửa chữa / chuyển vào 08:32 ngày 22/06/2004
  9. LinhEvil

    LinhEvil Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Rượu có nhiều dòng. Mỗi dòng rượu có cái đặc trưng riêng nhu Gin, Whisky, Champange, Vang, rượu khai vị, rượu không cồn.... Nhưng rượu nào cũng phải có nho. Nho làm rượu có 2 loại nho đỏ và nho trắng, mỗi loại nho lại chia ra làm mấy chục dòng, nhưng thôi em chả kể ra đây làm gì, chỉ nói túm lại để bác nào đi mua rượu thì xem mác thôi. Nho đỏ thường làm những rượu dry cho vị khác nho trắng, nho trắng thường có vị ngọt và hay dùng làm các rượu ngọt.
    Em thì thích nho đỏ, đặc biệt là rượu nho đỏ của Australia, nó có vị đặc biệt, nho dậy mùi và màu rất nồng nàn, Bác nào muốn uống thử thì ra Hàng Trống có hầm rượu mới mở đấy. Rượu cũng phong phú.
    Sau đây em xin kể mấy loại rượu em thích cùng các bác đồng thời list địa chỉ luôn bác nào đang ở đâu thì cũng đến đấy nhậu được.
    1.Chilê White Wine ?" Nho ở thung lũng Casablanca ?" Chilê
    Tên: Casa Lapostolle Chardonnay Alexandre ''01
    Uống tại Hansen Café ?" Havnevej 19 ?" 3100 Hornbaek ?" Đan Mạch
    Rượu Casa này làm 2001, có vị nho đỏ chín rất đặc sắc, màu rượu vàng sánh uống vị nở bùng ngay trong khoang miệng. ăn rất hợp với các món nhẹ hay hoa quả.
    Rượu Chilê rất nồng ấm, các bác thử xem, em gợi ý mấy loại rượu vang đỏ và vang trắng ở thung lũng Rapel xem. Vị cũng rất thanh và ấm. Đặc biệt rủ cô bạn gái đi ăn tối uống rượu này cũng hợp.
    Rượu uống với cốc lòng rộng cổ thấp, chân thô là rất hợp
    2,. ROSE GIN - LONDON ANH
    Mua ở Sân Bay Heatrow - uống ở Việt Nam.
    Rượu dòng Gin, màu trắng, chai dẹt.
    Thực sự là ít uống Gin nhưng uống chai này phê luôn., Mùi và vị hoa hồng rất thơm, ruợu uống êm và không say. Mỗi tội uống hết nhanh quá vì vào thun thút. ĐI với bạn bè, SN uống rượu này mới thoả thích.
    Rượu Gin uống chay với cốc thuờng không chân, thành cao,.
    Nói thêm về dòng Gin một chút. Rượu Gin thường là rượu mùi, màu sắc cũng phong phú, Gin truyền thống thường màu trắng, cũng lại có màu xanh da trời rất đẹp. Sau này màu hồng, màu đỏ, thậm chí màu xanh lá cây cho Gin cũng không còn lạ. Gin để pha cốc tai thì tuyệt vời VD:
    3. BOMBAY SAPPHIRA DRY GIN. ( 98 - 94) Màu xanh da trời
    Bombay Dry gin làm tại Anh - London.
    Thường tôi ít uống Gin chay mà hay pha cốc tai. VD như loại Bombay này bạn pha cốc tai uống mĩ mãn luôn.
    - Chọn cốc cao thành - cốc to, có góc cạnh càng tốt - VD cốc có màu xanh da trời dưới đáy và trắng dần lên trên có 4 cạnh, thìa dài nhỏ hay que cốc tai cũng được.
    Đổ nước Tonic ( lon vàng) vào 1/4 cốc hoặc 2/5 cốc, đổ Bombay Gin vào thêm bằng lượng tonic. Thả 2 đến 3 quả ôlive vào cốc hoặc xiên tăm để vào 1 đĩa màu xanh bầy cùng Cốc tai. Sau đó bỏ đá viên đầy miệng cốc, đá phải già không tan nhanh. Cắt 1 lát chanh cho vào là hoàn thành.
    Nhà bạn có bình lắc coctail thì cho hõn hợp Gin và tonic + 2 -3 hòn đá vào bình lắc 1 chút, rải muối khô nhiền như bột lên thành cốc và đổ coctail vào sau đó cho thêm đá cũng được.
    Nếu bạn muốn uống trong ly dẹt rành riêng cho Coctail xịn thì không cần cho đá.
    Bạn có thể mua loại Gin này dễ dàng ở VN.
    Thôi em nghỉ tại đây đã ạ
  10. LinhEvil

    LinhEvil Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Em đang có hứng nói về dòng Whisky một chút, người uống Whisky và biết chọn Whisky mới là người sành rượu. Uống Whis người ta cảm thấy nhiều sinh lực, cảm thấy cái chất rượu đi thẳng vào máu. Vì vậy ai trung thành với Whis mà không là kẻ nghiện, người ấy mới là kẻ đáng khâm phục.
    Ở Châu Âu, Whis có vị trí đặc biệt của nó trong mùa đông, có người còn gọi nó là medicine cho các căn bệnh ho cảm cúm, Whis uống với trà nóng lại là 1 món ưa thích cho giây phút nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc, người Anh thì còn có hẳn 1 thứ bánh Whis ngon tuyệt, và trong cái bánh Pudding truyền thống của anh cũng có vị Whis.
    Những chai Whis " model " ở Việt Nam là: J&B, Red laber, cũng có những chai ****** ( hic không biết có xịn không)
    Whisky có 2 dòng High land và Lowland. Cái khác nhau của vị cũng phụ thuộc nhiều vào cách sấy là làm khô nguyên liệu lúa mạch.
    Câu chuyện Whisky, và nhấm nháp 1 chai mới toanh để đoán vị lowland và highland cũng rất khoái. Nhưng thôi để em về nhà ăn cơm đã.

Chia sẻ trang này