1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sắc màu Surinam trong đội tuyển da cam (cảm xúc ở Euro 2000)

Chủ đề trong 'Holland (HLFC)' bởi Tulipsblack, 17/07/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Tulipsblack

    Tulipsblack Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/11/2001
    Bài viết:
    483
    Đã được thích:
    0
    Sắc màu Surinam trong đội tuyển da cam (cảm xúc ở Euro 2000)

    Khi Patrick Kluivert ghi những bàn thắng tuyệt vời của mình vào thắng lợi của đội Hà Lan trước Nam Tư, tất cả các đồng đội đã nhiệt liệt chúc mừng. Cũng như nền bóng đá Pháp, sự pha trộn màu da là đặc trưng của nền bóng đá Hà Lan. Và hôm nay sự thắt chặt giữa hai màu da trắng (Hà Lan chính gốc) và đen (dòng máu Surinam) đã tạo nên sức mạnh thống nhất cho đội tuyển da cam.


    Tại Euro 2000 những cầu thủ gốc Surinam chiếm hơn 1/3 thành phần đội tuyển Hà Lan. Trong số đó có những trụ cột như Kluivert và Davids. Huấn luyện viên trẻ nhất trong lịch sử Frank Rijkaard cũng là người có dòng máu Surinam. Tại Euro 88, Rijkaard này cùng với Ruud Gullit là hai cầu thủ gốc Surinam góp công lớn cho Hà Lan đoạt chức vô địch giải này. Nếu như tiền đạo da trắng Marco Van Basten là ngưòi ghi những bàn thắng quyết định thì Gullit là thủ quân và là linh hồn của đội Hà Lan. Đội tuyển của huấn luyện viên Rinus Michels lúc bấy giờ còn có những cầu thủ da màu như Gerald Vanenburg, Aron Winter. Tại kỳ World Cup gần đây nhất, France 98, có tám tuyển thủ Hà Lan gốc Surinam góp công vào việc lọt vào tứ kết của đội nhà là Kluivert, Bogarde, Seedorf, Davids, Hassellbaink, Van Hooijdonk, Winter và Reiziger.

    Tính đến nay trong lịch sử bóng đá Hà Lan đã có 25 cầu thủ gốc Surinam tham gia đội tuyển. Tiền đạo Aron Winter là ngưòi kỳ cựu nhất và hiện vẫn có mặt trong danh sách 22 tuyển thủ tham gia Euro 2000. Anh đã 83 lần khoác áo đội tuyển, ghi được 6 bàn thắng.

    Tiền đạo trẻ Patrick Kluivert nhiều khả năng sẽ là cầu thủ gốc Surinam góp công lớn nhất trong lịch sử. Ở tuổi 24, tính trước trận bán kết Euro 2000 anh đã 44 lần khoác áo đội tuyển và ghi được 28 bàn ! (một so sánh : Marco Van Basten ghi 24 bàn trong 58 trận thi đấu cho đội tuyển Hà Lan). Trong dòng người Surinam đến Hà Lan vào năm 1976, một năm sau thời điểm vùng đất thuộc địa này giành lại độc lập, bố mẹ Patrick Kluivert đã sinh ra anh tại Amsterdam. Lò đào tạo bóng đá trẻ tốt nhất thế giới tại thủ đô Hà Lan đã tạo điều kiện cho tố chất cầu thủ bẩm sinh trong Kluivert truỏng thành và phát huy mọi sức mạnh. Cùng với Davids, Seedorf... Kluivert là thế hệ mới đầy tài năng của CLB Ajax Amsterdam vào giữa cuối thập niên 90 mang dòng máu lai.

    Surinam là một vùng đất nằm phía trên Braxin ở Nam Mỹ. Nơi đây chỉ có khoảng 400.000 dân nhưng tình yêu bóng đá thì chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đất nưóc Samba của Pelé. Tiền vệ gốc Surinam Clarence Seedorf nói : ?oMỗi lần tôi trở về thăm nơi chôn rau cắt rốn đều phát hiện được những tài năng đang chơi bóng ở những góc phố nào đó...?. Tuy nhiên Braxin là mảnh đất rộng hơn, đông dân hơn và có nền đào tạo tài năng bóng đá tốt hơn Surinam gấp cả trăm lần. Những đứa trẻ ở Surinam nếu được chuyển đến Hà Lan truy rèn trong môi truòng đào tạo bóng đá chuyên nghiệp như Ajax sẽ nhanh chóng phát huy được khả năng. Seedorf, Davids và Winter sinh ra ở Paramaribo, thủ phủ Surinam nhưng may mắn truỏng thành tại Amsterdam và trở thành những danh thủ bóng đá được ngưỡng mộ. ?oĐây là lớp người được đào tạo bài bản về bóng đá ở Hà Lan? - cựu cầu thủ, huấn luyện viên Frank Rijkaard nói.

    Cộng đồng người gốc Surinam ở Hà Lan không nhiều, khoảng từ 250.000 đến 300.000 người trên tổng số 15,5 triệu dân Hà Lan. Nhưng họ đã đóng góp vào những chiến công bóng đá quan trọng. Phân nữa đội hình CLB Ajax đoạt Cúp C1 năm 1995 là những cầu thủ da màu. Có mặt trong số đó, tiền vệ Seedorf nói : ?oĐó là một sự pha trộn văn hóa trong đội bóng. Đây là một lợi thế nhưng đồng thời điều này cũng khiến nguòi huấn luyện viên phải làm việc nhiều hơn?. Rõ ràng việc quản lý một tập thể có nhiều cầu thủ nguồn gốc xuất thân khác nhau, cá tính khác nhau là một điều không đơn giản. Người hâm mộ bóng đá Hà Lan nhớ rất rõ sự kiện Davids phải rời khỏi trại khi đội tuyển đang tham gia Euro 96 bên Anh. Khi ấy Davids lên tiếng nói rằng huấn luyện viên Guus Hiddink đã nể nang và thiên vị nhóm cầu thủ gốc Hà Lan da trắng hơn nhóm cầu thủ gốc Surinam. Những cầu thủ da màu như Seedorf, Kluivert cũng lung lay vị trí trong đội tuyển. Tại giải lần ấy, Hà Lan thua Pháp trong loạt sút luân lưu ở tứ kết nhưng người ta nói rằng trước hết Hà Lan đã thua một đối thủ là chính bản thân mình.

    Nhà bình luận bóng đá của đài truyền hình Hà Lan NOS Humberto Tan, tác giả quyển sách ?oHình ảnh Surinam trong bóng đá? cho rằng những xung đột về sắc màu trong nội bộ đội tuyển Hà Lan trước đây ?ochỉ là những xung đột xuất phát từ quyền lợi, không phải là xung đột về bản chất và chúng không thực sự trầm trọng?. Đại diện ?onhóm cầu thủ da trắng?, thủ quân đội tuyển Hà Lan Frank De Boer phát biểu : ?oĐối với chúng tôi thì tất cả đều là Hà Lan, đều thừa hưởng một nền văn hóa chung nhất?.

    Tại Euro 2000, đội tuyển của huấn luyện viên Frank Rijkaard hòa hợp giữa hai màu da đen, trắng của các tuyển thủ để tạo nên một sắc cam thống nhất truyền thống dân tộc. Qua hình ảnh đội Hà Lan, bóng đá có thêm một minh chứng về sự ?okhông biên giới? như khẩu hiệu của Euro 2000.

    Top 10 cầu thủ gốc Surinam hàng đầu trong đội tuyển Hà Lan

    Tên Số lần khoác áo ĐTQG / Bàn thắng
    1. Aron Winter 83 / 6
    2. Frank Rijkaard(*) 73 / 10
    3. Ruud Gullit(*) 66 / 17
    4. Clarence Seedorf 50 / 7
    5. Patrick Kluivert 44 / 28
    6. Michael Reiziger 43 / 1
    7. Gerald Vanenburg 42 /1
    8. Orlando Trustfull(*) 41 / 1
    9. Edgar Davids 34 / 4
    10. Bryan Roy 32 / 9

    (*): Những cầu thủ không còn thi đấu

    Tulipsblack

    Được tulipsblack sửa chữa / chuyển vào 17/07/2002 ngày 21:06
  2. hoacuctay

    hoacuctay Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/11/2001
    Bài viết:
    2.683
    Đã được thích:
    0
    Đã để dành 5* mãi để vote cho hội trưởng nay mới có dịp.Cám ơn hội trưởng.Chưa thể bình luận ngay được.hẹn sau vậy

    Cơn lốc màu da cam-Holland fans club.

    http://www.ttvnonline.com/forum/FORUM.asp?FORUM_ID=225
  3. hoacuctay

    hoacuctay Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/11/2001
    Bài viết:
    2.683
    Đã được thích:
    0

    Hic hic chắc hội trưởng tính có công là về mặt ghi nhiều bàn thắng chăng?????Mà ai lại đi so sánh những bàn thắng của Kluivert với Van Basten.Nói chung cũng chẳng thể nào so sánh được ai hơn ai nhất là giữa các thế hệ.Theo ý nghĩ chủ quan của tôi thì người da mầu góp phần lớn nhất vào thành công của HL chính là R.Rijkaard.Anh chính là mấu kết, người giữ cho sợi dây bên đen bên trắng ko bị đứt mỗi khi nó căng ra hết cỡ .Euro 2000 người HL một lần nữa lại trông chờ hi vọng vào con người có thể hoà giải mọi xung đột này mặc dù anh ko hề có kinh nghiệm làm HLV. Cùng với việc cử E. Davids làm hội phó đây là một phương thuốc rất hữu hiệu giữ cho sự đoàn kết dù là chưa hoàn toàn thực chất(bởi đúng như anh Tu viết sự xung đột giữa các cầu thủ da trắng da mầu chỉ là sự xung đột về lợi ích chứ ko phải về bản chất).Việc cân bằng quyền lợi( mà biểu hiện là sự công nhận về quyền lực chức tước trong đội tuyển) đã giúp cho tuyển HL có được một giải đấu thực sự đẹp mắt và tuyệt vời trong 10 năm trở lại đây.Đáng tiếc thần may mắn chưa mỉm cười với chúng ta....HL đã dừng lại ở bán kết trong một trận đấu hoàn toàn áp đảo đối phương . Chắc các bạn cũng như tôi chưa thể nguôi ngoai được thất bại đau đớn ấy....

    Hình như Bryan Roy ko còn thi đấu nữa thì phải hội trưởng ạ.!!!!!

    Cơn lốc màu da cam-Holland fans club.

    http://www.ttvnonline.com/forum/FORUM.asp?FORUM_ID=225

Chia sẻ trang này