1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

sản xuất transistor ở việt nam

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi lehoaithanh, 06/07/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lehoaithanh

    lehoaithanh Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    27/02/2002
    Bài viết:
    750
    Đã được thích:
    1
    sản xuất transistor ở việt nam

    xin chào các bạn!
    Mình là người còn non nớt trong lĩnh vực điện tử.Mình có nghe nói là các linh kiện ở chợ nhật tảo_chợ linh kiện điện tử ở tp hồ chí minh chỉ là linh kiện loại 2 hoặc loại 3 của các công ty sản xuất bán dẫn.Mình có 1 ước mơ là nước mình sẽ có thể chế tạo các chip ,ic....Từ đó phát triển nghành điện tử,và sau đó có thể là các linh kiện phần cứng của nghành công nghệ thông tin.Việc không thể chế tạo các linh kiện điện tử sẽ làm nước mình phụ thuộc vào nước ngoài.Các sơ đồ nguyên lý thường là của nước ngoài và thường là không thể chạy tốt với các linh kiện loại 2 loại 3.Một ví dụ thưc tế là ups của nước ngoài chế tạo(việt nam không thể chế tạo) bị hư linh kiện ,ta thay linh kiện đó nhưng rõ ràng ta không thể có được linh kiện chính gốc và càng không thể tốt nhưng linh kiện ban đầu của hãng sản xuất.
    Nhưng việc sản xuất transistor tại vn không đơn giản.Mình chưa thấy hết và chỉ thấy 1 số khó khăn.
    Đó là vốn,không tìm được nguồn vốn vì đây là nghành công nghệ cao.Thứ 2 là trình độ của chúng ta.Giả sử,chúng ta có vốn,nhà máy.Nhưng phải mua bản quyền thì chúng ta sản xuất lỗ là cái chắc Khi đó mua của nước ngoài tốt hơn nhưng có vấn đề chất lượng linh kiện.
    Mong đươc cho ý kiến.

    abcd
  2. Quen_mang_kinh

    Quen_mang_kinh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    542
    Đã được thích:
    1
    Ngay xua co nha may Z181 cua quan doi san xuat cac linh kien ban dan trong do co ca trans nhung sau nay gia thanh cao kho canh tranh duoc voi linh kien tau, mi the la... Phai doi dau tu thoi, neu co nhan luc tot va moi truong dau tu tot thi rat co the se co cac hang xay nha may va dua cong nghe vao.
  3. FelixDANANG

    FelixDANANG Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/05/2002
    Bài viết:
    1.314
    Đã được thích:
    0
    Hiện tại trên thị trường VN nhìn chung linh kiện điện tử(bao gồm tấc cả)của TQ đang chiếm lĩnh,ý tưởng của bạn tại sao không?Nhưng phải tìm ra giải pháp cụ thể.......ta thua họ là điểm nào???
    Mylife is limit(hic!hic!),while knowledge is endless!!


    Felix
  4. jedi

    jedi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2002
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Thực ra về lý thuyết thì ta chẳng thua họ cái gì cả. Và tranz VN vẫn còn đầy ngoài chợ trời. Nhưng bây giờ muốn làm đồ tốt sử dụng trong đời sống (commercial) thì phải có công nghệ + máy móc -> phải có tiền. Chẳng ai dám làm vì chất lượng thì khó hơn được hàng Nhật+Mỹ, số lượng và giá thì chắc chắn không lại hàng Tàu. Hơn nữa thị trường cho mặt hàng này ở VN quá bé nếu so với các nước khác đang sản xuất đồ điện tử ở quy mô lớn. Không có nhà sản xuất đồ điện tử thì lấy ai mua linh kiện điện tử? Chắc chỉ có SV. Mà mấy cái đồ linh kiện điện tử sản xuất ít thì lỗ là cái chắc.
    Trong quân sự thì chắc chắn các nhà máy quân đội làm được những thứ tương đối đơn giản vì về nguyên tắc, trong quốc phòng phải tự túc tối đa. Hơn nữa quốc phòng lại được Nhà nước ưu tiên đầu tư công nghệ + vốn. Mấy con C828 với A564 hình như là của Z181 hết đấy chứ.
  5. 208

    208 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/12/2001
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    0
    linh kiện thụ động vẫn do Việt nam mình chế tạo đấy ! bây giờ thì chỉ còn chờ nhà máy sản xuất linh kiện tích cực thôi.
    208
    Tình yêu có thể làm cho hồ nổi sóng, còn độc thân là một cái ao bùn sình.
  6. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Nước mình không có xu hướng phát triển công nghệ vi điện tử mà trong khu vực sản xuất công nghệ cao chỉ tập trung vào phần mềm. Tôi đã từng làm thiết kế mạch và khá say mê với nghề này nhưng cuối cùng vẫn phải bỏ dở vì thấy không có tương lai.
    Nếu ai đang lấy nghề thiết kế điện tử thì hãy suy nghĩ cho kĩ đã. Nước ta đang muốn trở thành một Ấn Độ thứ 2 chứ không ai có ý định học các nước như Đài Loan, Hàn Quốc,... để phát triển vi điện tử đâu.
    Tôi rất thất vọng vì định hướng phát triển đó nhưng cũng đành phải theo mục tiêu chung của xã hội ta thôi
    "Những việc cần làm ngay"
  7. tvu59

    tvu59 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Thưa các bác, theo tôi nghĩ thiết kế điện tử vẫn có tương lai ở VN nếu ta biết đi trước, chặn đầu. Tôi lấy một thí dụ, các hệ thống truyền thông trên thế giới đang chuyển từ 2G sang 3G. Một trong những bộ phận cần phải thay đổi ở base station (BS)là power amplifier (PA). 3G system cần PA tốt hơn là 2G system cần (more linear), để có thể chuyển data format kiểu 16QAM, 32QAM hay 64QAM...vv. Ta có thể mua power transistors của Motorola hoặc của rất nhiều hãng khác (vì cạnh tranh có thể họ bán rất rẻ) để thiết kế linear PA.
    Điều quan trọng là ta phải biết đi trước, nếu bây giờ mà còn tính làm transistor thì như anh NVL đã nói, ta sẽ không cạnh tranh nổi vì đã có quá nhiều company trên thế giới chế tạo transistor.
    Hoà nhập vào kinh tế thế giới ta phải có một cái nhìn rộng hơn, biết người biết ta, cơ hội lúc nào cũng có, câu hỏi là chúng ta đã sẵn sàng chưa.
    Thân ái
    Tvu
  8. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Việc phát triển công nghệ vi điện tử ở VN không phải không có tương lai nhưng để thuyết phục được các nhà lãnh đạo đồng ý với định hướng phát triển đó thì không đơn giản.
    Tôi còn nhớ, trước đây đã từng có một số người nhận thức được việc phát triển công nghệ phần mềm rất phù hợp với điều kiện VN, có thể là một ngành kinh tế chủ lực của đất nước. Rất đáng tiếc là tại thời điểm đó không ai chú ý đến những ý kiến này. Bây giờ thì kết quả ra sao mọi người đều đã rõ.
    Chúng ta xưa nay vẫn có thói quen suy nghĩ tiểu nông. Nếu có nhà hàng xóm trồng được một giống cây ăn quả tốt thì vụ sau cả làng đều xúm vào trồng và kết quả là đều bán ế vì quá dư thừa sản phẩm. Chẳng có ai chịu khó suy nghĩ để tìm ra một giống cây mới, dù có biết thì có lẽ cũng rất ít người dàm mạo hiểm làm trước. Với những suy nghĩ như vậy thì việc sánh vai cùng các cường quốc 5 châu có lẽ chỉ là điều không tưởng.
    Việc phát triển công nghệ vi điện tử tại VN là một điều cần thiết vì đấy mới thực sự là nền tảng của công nghệ cao. Hàn Quốc nổi tiếng thể giới với việc sản xuất vi mạch nhưng hầu hết máy móc sản xuất linh kiện họ đều nhập ngoại. Họ chỉ hơn người ở chỗ có một đội ngũ có kĩ năng cao, khéo léo. Nhân tố con người là điều nước ta không thiếu. Nhưng trước khi làm bất cứ điều gì thì cũng cần phải có một định hướng đúng đắn đã.
    Nếu ai đã từng đi thuyết phục các vị lãnh đạo về các đề án kĩ thuật thì chắc cũng hiểu rõ vấn đề này
    "Những việc cần làm ngay"
  9. meoden18

    meoden18 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/01/2002
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Theo toi, Viet nam buoc dau co the phat trien cong nghiep dien tu, vi dien tu theo huong fabless. Dieu nay khong can von dau tu qua lon. ( cung nhu kieu lam outsourcing cua phan mem thoi). Tren thuc te, cac cong ty noi tieng, co doanh thu vai ti USD phan nhieu van la fabless nhu Analog Device, Linear Technology, Xilinx.... Tuy nhien hien nay muc do va trinh do chung cua ky su dien tu o Viet nam qua thap so voi muc chung. Toi khong ro den bao gio cac truong dai hoc ky thuat se co cac courses ve thiet ke mach dien tu VLSI hay ky thuat vi dien tu. Cac bac thong cam, toi khong biet het tinh hinh trong mien Nam nhung Hanoi thi toi biet cac truong ko co course nay. Mot dieu khac nua la phan lon cac cong ty deu thiet ke dua tren Intellectual Properties (IP), block building,Neu chung ta khong chu trong van de IP thi ko the canh tranh duoc voi cac nuoc khac.
    Xin loi cac bac , toi luoi type dau qua.
  10. Trien_Chieu_new

    Trien_Chieu_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    588
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề ở đây không có nghĩa là VN không làm được transisto mà vấn đề là công nghệ của ta lạc hậu quá.Các bác là SV Điện tử nhưng thử hỏi đã mấy bác nhìn thấy mảnh Si nào chưa.
    Hồi bọn em học môn Vi điện tử nghe ông thấy em nói là bảo vệ luận án thạc sĩ ở VN mới chỉ dừng ở việc cách rửa một miếng Si thôi.Như vậy là ta quá lạc hậu với thế giới rồi
    Còn tai sao TQ lại làm được ,bởi TQ có gián điệp công nghiệp nên họ ăn cắp công nghệ rất nhanh(về việc này thì cả thế giới kính phục người TQ)
    Nhưng mà đồ Tàu thì thường không được ổn đinh nên khi lắp mạch sai số tùm lum cả...
    Tôi cũng nhất trí với các bác là muốn phát triển thì hai nghành cần được ưu tiên số một để phát triển đó là Điện tử và Cơ khí
    Cứ nhìn 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc thì thấy,họ có quá nhiều thương hiệu nổi tiếng về hai lĩnh vực này.
    Nhìn chung phát triển phần mêm mà không có phần cứng làm cơ sở thì ....Dấu 3 chấm này để cho các bác tự điền vậy.

Chia sẻ trang này