1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sao cái box này suốt ngày vắng hoe? Bác nào biết giải thích giùm cho nhà cháu cái...

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi Vespacutduoi, 12/11/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. longanhn

  longanhn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/05/2009
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  0
  Bác atolly quả là người nghiêm túc. Song thú thực với bác, tôi không hình dung được mối liên hệ giữa học thuật và văn hóa trong phạm vi chủ đề này, lại càng không hiểu được mối liên hệ giữa nó với đời sống văn hóa.
  Còn tính quy luật trong đời sống văn hóa ư? Tôi cũng chả hiểu lắm song tôi cũng đưa ra cách tạm hiểu theo cách của mình: cái gọi là tính quy luật trong đời sống văn hóa là việc bắt chước nhau có hệ thống. Khi xã hội (số đông) cho rằng những cách biểu hiện, hành xử,....là có văn hóa thì lập tức mọi người sẽ dập khuôn theo những cách đó. Người ta bắt chước nhau để được người khác hiểu mình là người "có văn hóa", "hiểu biết văn hóa",... chứ không phải từ tự thân mình. Rồi từ sự bắt chước đó dựa trên những tiêu chuẩn của người khác, một số người dẫn dắt số đông lại ngụy biện, phát triển lên thành một chủ một thuyết được gọi là "mình vì mọi người". Mình vì mọi người ở đây được hiểu là mình đã sông theo tiêu chuẩn của người khác rồi thì đến lức mọi người cũng nên quan tâm đến mình, thương hại mình, đừng bỏ rơi mình. Vì vậy, nếu không đúng quy luật trên, sẽ lại là cảnh vắng hoe, người ta sẽ bị mọi người cô lập với việc bị khoác cho nhưng cái tên là "ngạo mạn", "lập dị", "ngố", "điên",.. vì những người bị cô lập này chỉ chịu sống theo tiêu chuẩn của riêng mình, không theo tiêu chuẩn do kẻ khác đặt ra.
  Tôi hiểu thế có đúng không, thưa bác atolly?
  Chào bác.
 2. atolly

  atolly Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/05/2009
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  0
  Cái "sự vắng hoe" chính là liên hệ hữu cơ giữa "học thuật" và văn hóa. Biện luận thử xem:
  - do nhu cầu học thuật chưa cao.
  - chưa có gì mới, ví nó chưa được ...văn hóa lắm (nên bị CA dẹp).
  - chưa có người điều hành khéo léo...
  Và v''đề tr''học lại được đặt ra - học thuật phải mang tính văn hóa hay học thuật tạo ra văn hóa ?
  Nhưng vẫn chưa có ai định nghĩa đúng về văn hóa ? Là cái còn lại sau khi mất tất cả ? Vậy thì cái còn lại ở đây là gì ? Là - cái sự vắng hoe !? Như thế nhu cầu hiện tại - tồn tại trong hiện tại - mới là nhu cầu chính, còn mọi thứ - về tri thức và lối hành xử - đều không đáng quan tâm. Nhưng nếu như thế thì tại sao 1 số người lại muốn cô lập, chỉ trích người khác ? Ấy là do chính nội dung học thuật. Học thuật trong đây đã mang 1 thứ nhu cầu nào đó, chưa hẳn là "có văn hóa"...
  Ta có thể tạm k''luận : học thuật ttvnol không hẳn mang tính văn hóa đã biết,mà nó có thễ tạo nên 1 thứ văn hóa mới.
  @ đoạn vàng: tôi ủng hộ điều này.
 3. longanhn

  longanhn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/05/2009
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  0
  Khó hiểu quá, thưa bác.

Chia sẻ trang này