1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sao nước Mỹ lại có bầu cử giữa kì thế các bác?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi shimohara, 03/11/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. quydede01

  quydede01 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/02/2008
  Bài viết:
  1.273
  Đã được thích:
  0
  Ảnh hưởng chớ. Đg của ông tổng thống nắm đa số ghế trong lưỡng viện thì mọi đường lối của tt thường sẽ được dễ thông qua nhanh, ít bị phản đối, phần nào làm cho uy tín của tt nâng cao thêm trong dân chúng. Nếu ông tt đưa ra đường lối nào đó mà bị lưỡng viện phản đối rầm rầm không bỏ phiếu thông qua thì rõ ràng uy tín trong dân tình sẽ giảm. đại khái zậy, nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kỳ bầu cử tt tiếp theo của cái đản của ông tt đương quyền. Mà mấy ông trong lưỡng viện này thường sẽ được các đản giới thiệu làm đại cử tri trong các cuộc bầu cử tt nên cũng có phần nào qđịnh đến kết quả.

  Dân mỹ bầu tổng thống thông qua đại cử tri, tức là bầu cho mấy cái ông đại cử tri. Ở một bang nào đó, các đại cử tri của đản nào đó thắng thì coi như được bao nhiêu phiếu bầu cho ứng viên tt của đản đó vậy. ứng viên tt của đản nào hơn phiếu thì thành tt. Chính quyền liên bang, bang, tiểu bang, hạt hột gì đó không người của đg này thì cũng của đg kia, nếu làm ăn lôm côm dân sẽ bầu cho đg đối lập lên nắm quyền. Vậy đó, phải cố mà làm tốt cho dân để dân bầu..
 2. tphat2009

  tphat2009 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2009
  Bài viết:
  3.456
  Đã được thích:
  4

  Tức là theo ý bác là dân bỏ phiếu cho TT nào ít bị lưỡng viện phản đối ?

  Bác coi thường cử tri Mỹ quá. Họ đâu chỉ nhìn vào một chuyện đó đâu, còn kinh tế, đối ngoại, nội, chiến tranh, thuế, v.v.

  Có nhiều chuyện khác nhau chứ đâu phải nhiều ghế là thông qua đạo luật nào đó đâu. Nhiều khi đản này hợp với đản khác chống đạo luật nào đó của TT (dù rằng TT cùng đảng với họ). Vả lại sau lưng các ghế trong lưỡng viện là cử tri. Làm trái ý dân quá thì lần sau đừng hòng có phiếu của họ nữa.

  Tớ thì nghe kêu là cử tri đoàn chứ chưa nghe thấy đại cử tri = electoral college. Nói dân bầu qua cử tri đoàn rồi CTĐ bầu TT cũng không đúng lắm. Vì năm 2000 ông Gore có nhiều phiếu cử tri hơn Bush (dân thích hơn), nhưng Bush thắng vì có nhiều phiếu của CTĐ (CTĐ thích Bush hơn).
 3. xmatrix

  xmatrix Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/03/2004
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  0
  Bạn nghe là "cử tri đoàn" còn tớ thì nghe là "đại cử tri", chỉ là cách dịch thôi. vặn vẹo ghê vậy. Hồi bầu cử năm 2008, VTV1 chiếu ầm ầm, vẫn gọi là "đại cử tri" đấy thôi.
 4. tphat2009

  tphat2009 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2009
  Bài viết:
  3.456
  Đã được thích:
  4

  Tại tớ không cói VTV1 bác ạ. Vặn vẹo gì đâu. Tớ muốn tất cả đều hiểu electoral college là cái gì thôi, để khỏi nói chuyện mình ngô đầu sở.
 5. swing_valma

  swing_valma Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/03/2003
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Ðiều I, Khoản 2
  HẠ VIỆN
  (1) Hạ viện sẽ gồm có các thành viên cứ 2 năm một lần được dân chúng ở các bang bầu ra. Ðại cử tri ở mỗi bang phải có phẩm chất cần thiết như là phẩm chất của đại cử tri ở bang có cơ quan lập pháp đông đảo nhất.
  CHÚ THÍCH:
  Thành viên của Hạ viện được bầu theo nhiệm kỳ hai năm. Nếu một người đủ tư cách bầu cho “cơ quan có số đông nhất” của cơ quan lập pháp bang của mình, thì người đó cũng đủ tư cách bỏ phiếu bầu nghị sỹ Quốc.Hội. (Tất cả các bang trừ Nebraska đều có cơ quan lập pháp bang gồm hai viện). Vấn đề ai có thể bỏ phiếu bầu các nhà lập pháp bang là do bang quyết định và phải theo các quy định hạn chế của Hiến pháp và luật liên bang, ví dụ như Đạo luật về Quyền bầu cử năm 1965. Các điều bổ sung sửa đổi thứ 15, 19, 24 và 26 cấm các bang từ chối hay hạn chế quyền bỏ phiếu của công dân với lý do chủng tộc, giới tính, hay không trả thuế; hay tuổi tác nếu người đó ít nhất là 18 tuổi.

  Ðiều I, Khoản 3
  THƯỢNG VIỆN
  (1) Thượng viện Hoa Kỳ sẽ gồm có hai thượng nghị sĩ của mỗi bang [do cơ quan lập pháp ở đó bầu ra] với nhiệm kỳ 6 năm và mỗi thượng nghị sĩ sẽ có một phiếu biểu quyết.
  CHÚ THÍCH:
  Đầu tiên, Hiến pháp quy định rằng cơ quan lập pháp mỗi bang nên chọn hai Thượng Nghị sỹ của bang đó. Điều bổ sung sửa đổi thứ 17 thay đổi điều này bằng cách cho phép cử tri mỗi bang được chọn ra Thượng Nghị sỹ của mình.
  (2) Ngay sau khi Thượng viện được bầu ra và nhóm họp lần đầu, các thượng nghị sĩ sẽ được phân chia sao cho đồng đều thành ba cấp. Thượng nghị sĩ cấp 1 sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm thứ hai của nhiệm kỳ, thượng nghị sĩ cấp 2 sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm thứ tư, thượng nghị sĩ cấp 3 sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm thứ 6, sao cho sau mỗi hai năm có thể bầu lại một phần ba thượng nghĩ sĩ. [Và khi có chỗ trống do từ chức hoặc nguyên nhân nào khác trong thời gian ngừng họp của cơ quan lập pháp ở bất cứ bang nào, thì chính quyền ở đó có thể tạm thời bổ nhiệm cho đến kỳ họp tiếp đó của cơ quan lập pháp và khi đó sẽ bổ sung vào chỗ trống].
  CHÚ THÍCH:
  Các thượng nghị sỹ được bầu theo nhiệm kỳ sáu năm. Hai năm một lần, một phần ba số Thượng Nghị sỹ được bầu lại và hai phần ba lưu nhiệm. Sự sắp xếp này làm cho Thượng viện trở thành cơ quan mang tính liên tục, không giống như Hạ viện khi toàn bộ thành viên được bầu hai năm một lần. Điều bổ sung sửa đổi thứ 17 thay đổi phương thức lấp ghế khuyết. Thống đốc chọn ra một Thượng Nghị sỹ cho đến khi cử tri bầu ra một người mới.


  Ở Mỹ không có cái gọi là bầu cử giữa kỳ. hạ viện thì 2 năm bầu 1 lần, thượng viện thì cũng 2 năm nhưng lưu nhiệm 2/3 tức là sau 6 năm ( một nhiệm kỳ của thượng viện) thì bầu cử 3 lần . Mục đích của nó là: Các thượng nghị sỹ được bầu theo nhiệm kỳ sáu năm. Hai năm một lần, một phần ba số Thượng Nghị sỹ được bầu lại và hai phần ba lưu nhiệm. Sự sắp xếp này làm cho Thượng viện trở thành cơ quan mang tính liên tục, không giống như Hạ viện khi toàn bộ thành viên được bầu hai năm một lần. Điều bổ sung sửa đổi thứ 17 thay đổi phương thức lấp ghế khuyết. Thống đốc chọn ra một Thượng Nghị sỹ cho đến khi cử tri bầu ra một người mới.
  Ô Ba ma là bên hành Pháp, nhiệm kỳ 4 năm và không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ. Nó không liên quan gì đến bầu cử Quốc.hội cả. nhưng vì bầu cử thượng viện và hạ viện đều 2 năm một lần nên nó trùng vào hai đợt bầu cử tổng thống, và giữa nhiệm kỳ của một tổng thống. Do đó nhiều người hiểu nhầm là bầu cử giũa Nhiệm kỳ của Quốc.hội. Thực chất: Đây là bầu cử Quốc.hội giũa nhiệm kỳ của một tổng thống

  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Sai! Dân Mỹ không bầu Đại Cử tri. Đại Cử tri tức là số phiếu của một bang quyết định xem ai là người được tất cả số phiếu này nếu chiếm đa số phiếu phổ thông. Hay còn gọi nguyên tắc " Kẻ thắng ăn cả" . ví dụ : Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} bang New Hampshire sẽ được quyền bầu ba đại biểu, bang Massachusetts được bầu tám đại biểu, bang đảo Rhodes và Providence Plantations được bầu một đại biểu, bang Connecticut được bầu năm đại biểu, bang New York được bầu sáu đại biểu, bang New Jersey bốn đại biểu, bang Pennsynvania tám đại biểu, bang Delaware một đại biểu, bang Maryland sáu đại biểu, bang Virginia mười đại biểu, bang Bắc Carolina năm đại biểu, bang Nam Carolina năm đại biểu và bang Georgia ba đại biểu v.v.v


  Bầu cử Tống Thống sẽ diễn ra ở từng Bang . Theo đó người dân ( Thích thì đi bỏ phiếu, không thì ở nhà) sẽ bầu cho ứng viên Tổng thống đó, ai thắng ( chiếm đa số phiếu) sẽ được tất cả số phiếu Đại biểu( Ví dụ : nếu ứng viên tổng thống thắng ở Connecticut, thì Ứng viên đó được 5 phiếu Đại Cử tri) . Khi số phiếu Đại Cử Tri của một ứng viên vượt qua con số 270 , thì người đó sẽ chiến thắng trong cuộc đua mà không cần phải bầu cử ở các bang tiếp theo nữa
 6. quydede01

  quydede01 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/02/2008
  Bài viết:
  1.273
  Đã được thích:
  0
  Bác swing_valma làm em phải google xem em nói đúng không.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Bầu_cử_tổng_thống_Hoa_Kỳ


  Giai đoạn bầu cử :

  Cuộc bầu chọn tổng thống Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11.

  Cử tri Hoa Kỳ không trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ bầu chọn ra các đại cử tri, những người đã tuyên bố ủng hộ ứng viên nào. Các đại cử tri của bang hợp thành cử tri đoàn.

  Tổng số đại cử tri của Hoa Kỳ là 538 người. Một ứng viên muốn trở thành tổng thống phải dành được số phiếu tối thiểu là 270.

  Ở các tiểu bang, ứng viên nào dành được nhiều nhất phiếu cử tri thì dành được toàn bộ phiếu của cử tri đoàn.


  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/doc_ej0908_ii.html

  CỬ TRI ĐOÀN

  Cử tri đoàn hoạt động như thế nào?

  Cơ sở Hiến pháp
  Trích Điều II, Khoản 1

  Quyền hành pháp sẽ được trao cho Tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống giữ chức vụ của mình trong nhiệm kỳ 4 năm và cùng với Phó Tổng thống cũng được bầu ra theo cùng một nhiệm kỳ và được bầu cử theo thể thức sau đây:

  Theo thể thức mà cơ quan lập pháp qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ tại ********. Thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hay những người giữ chức vụ trong các cơ quan công quyền không được bầu làm đại cử tri.

  Cử tri đoàn không phải là một địa điểm mà là một tiến trình mà khởi nguồn là một phần trong quá trình soạn thảo Hiến pháp Mỹ. Cử tri đoàn được các vị khai quốc công thần của nước Mỹ lập ra như một thỏa hiệp giữa việc bầu chọn tổng thống do ******** thực hiện và thông qua bỏ phiếu trực tiếp. Người dân Mỹ bỏ phiếu cho các đại cử tri, những người này sau đó sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Cục Lưu trữ Quốc gia là cơ quan chính phủ liên bang có nhiệm vụ giám sát tiến trình này.

  Mỗi bang được phân bổ số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ của bang đó (luôn là hai) và số đại diện của họ tại Hạ viện, dựa trên thống kê dân số tiến hành 10 năm một lần. Hiện nay, bang đông dân nhất là California có 55 đại cử tri, trong khi đó bang có cư dân ít hơn như Bắc Dakota có thể chỉ có 3 hoặc 4 đại cử tri.

  Cử tri đoàn hiện nay bao gồm 538 đại cử tri (tương ứng với 435 thành viên Hạ viện và 100 thượng nghị sĩ, cộng với 3 đại diện của Quận Colombia, thủ đô Washington). Để đắc cử tổng thống và phó tổng thống, ứng cử viên phải giành được đa số 270 phiếu đại cử tri.

  Hiến pháp Mỹ có rất ít điều khoản quy định tiêu chuẩn đại cử tri. Điều II quy định rằng thành viên ******** và những “người đang nắm giữ chức vụ tại các cơ quan công quyền Mỹ” không được chỉ định làm đại cử tri.

  Quá trình bầu đại cử tri ở mỗi bang khác nhau. Thường thì các lãnh đạo **** tại bang sẽ chỉ định đại cử tri tại các đại hội của **** ở bang hoặc ủy ban trung ương **** ở bang sẽ biểu quyết. Các đại cử tri thường được lựa chọn vì sự phục vụ và cống hiến của họ đối với ****. Họ có thể là các quan chức được bầu lên ở các bang, các lãnh đạo ****, hoặc những người có liên hệ với ứng cử viên tổng thống.

  Cử tri mỗi bang chọn ra những đại cử tri cam kết sẽ bầu cho một ứng cử viên tổng thống vào ngày tổng tuyển cử - thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11 (4/11/2008). Tùy thuộc vào quy trình ở mỗi bang, tên của các đại cử tri có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên lá phiếu dưới tên của các ứng cử viên tranh cử tổng thống.

  Các đại cử tri ở mỗi bang sẽ gặp nhau vào thứ Hai đầu tiên sau thứ Tư thứ hai vào tháng 12 (15/12/2008) để bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ.

  Không có quy định Hiến pháp hay luật liên bang nào yêu cầu đại cử tri phải bỏ phiếu phù hợp với bỏ phiếu phổ thông ở bang họ. Tuy nhiên, luật bang quy định rằng những đại cử tri nào bị cho là không trung thành sẽ bị phạt hoặc không đủ điều kiện vì bỏ phiếu không hợp lệ sẽ bị thay thế bằng một đại cử tri khác. Tòa án Tối cao Mỹ không quy định cụ thể về việc liệu những cam kết và các hình phạt áp dụng với hành động không bỏ phiếu như cam kết có thể được thực hiện theo Hiến pháp không. Chưa có đại cử tri nào bị truy tố vì không bỏ phiếu như đã cam kết.

  Ngày nay ít có đại cử tri nào dám không coi trọng phổ thông đầu phiếu bằng cách bỏ phiếu cho một ai đó mà không phải là ứng cử viên của **** họ. Các đại cử tri nhìn chung đều giữ vị trí lãnh đạo trong **** hoặc được chọn ra vì đã trung thành với ****. Trong suốt lịch sử Mỹ, hơn 99% đại cử tri đã bỏ phiếu như đã cam kết.

  Tổng số phiếu của Cử tri đoàn sẽ quyết định ai là tổng thống và phó tổng thống, chứ không phải đa số theo thống kê hoặc đa số mà một ứng cử viên có thể giành được trong cuộc bỏ phiếu phổ thông trên toàn quốc. Trong lịch sử Mỹ có bốn lần ứng cử viên giành được hầu hết phiếu phổ thông trên toàn quốc nhưng lại không giành được đa số phiếu đại cử tri. Đó là các năm 1824, 1876, 1888 và 2000.

  Năm 2008, 48 trong số 50 bang và Quận Colômbia thực hiện nguyên tắc “người thắng được tất cả”. Ví dụ, tất cả 55 phiếu của đại cử tri California được dành cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang đó, ngay cả khi chiến thắng đó là sít sao 50.1%-49.9%. Chỉ có hai bang là Nebraska và Maine không theo nguyên tắc người thắng được tất. Ở các bang này, phiếu đại cử tri có thể phân bổ cho các ứng cử viên thông qua phân bổ phiếu bầu theo tỉ lệ.

  ******** nhóm họp trong kỳ họp chung vào tháng 1 trong năm sau bầu cử tổng thống để kiểm phiếu đại cử tri.

  Nếu không ứng cử viên tổng thống nào giành được đa số phiếu đại cử tri, theo điều sửa đổi thứ 12 của Hiến pháp, Hạ viện sẽ quyết định kết quả bầu cử. Hạ viện sẽ chọn tổng thống theo hình thức đa số, chọn một trong số ba ứng cử viên nhận được nhiều phiếu đại cử tri nhất. Việc bỏ phiếu sẽ do các bang tiến hành, đoàn đại biểu của mỗi bang có 1 phiếu. Nếu không ứng cử viên phó tổng thống nào giành được đa số phiếu đại cử tri, Thượng viện sẽ chọn phó tổng thống bằng đa số, mỗi thượng nghĩ sĩ sẽ chọn một trong hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu đại cử tri nhất.

  Hạ viện đã hai lần phải chọn tổng thống, vào năm 1800 và 1824. Thượng viện một lần phải chọn phó tổng thống vào năm 1836.

  Nguồn tư liệu tham khảo cho thấy trong hơn 200 năm qua, hơn 700 đề xuất đã được đưa ra tại ******** nhằm cải tổ hoặc xóa bỏ Cử tri đoàn. Số đề xuất sửa đổi Hiến pháp về việc thay đổi Cử tri đoàn nhiều hơn số đề xuất trong các lĩnh vực khác.

  Sự vững bền của Cử tri đoàn có thể bị ảnh hưởng bởi thái độ đối với các **** thứ ba – ngoài **** Dân chủ và **** Cộng hòa. Các **** thứ ba hầu như không làm được gì trong hệ thống Cử tri đoàn. Năm 1948 và 1968, các ứng cử viên **** thứ ba có sức lôi cuốn ở cấp khu vực đã giành được đáng kể phiếu bầu của đại cử tri ở miền Nam, có thể đã ảnh hưởng tới kết quả bầu cử nhưng không phải là thách thức nghiêm trọng đối với người thắng cử của chính ****. Ứng cử viên của **** thứ ba cuối cùng giành kết quả ngoạn mục là cựu tổng thống Theodore Roosevelt của **** Cộng hòa năm 1912. Ông đã về thứ hai với khoảng cách khá xa về số phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông (88/266 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử). Mặc dù Ross Perot năm 1992 giành được 19% phiếu phổ thông trên toàn quốc, nhưng không giành được phiếu đại cử tri nào do ông không thực sự mạnh ở bang nào

  Nguồn: Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Chỉ là một yếu tố cho cử tri tham khảo thôi.
  Nhưng đó cũng là một lợi thế cho đảng đang nắm quyền trong đợt bầu cử tổng thống tiếp theo.

Chia sẻ trang này