1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

SCADA trong hệ thống điện

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi kehanhhuong, 29/11/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Thành Tích của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia
  Lịch sử phát triển * Là đơn vị thành viên Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, thành lập năm 1994 theo Quyết định số 180 NL/TCCB-LĐ ngày 11 tháng 4 năm 1994 của Bộ Năng lượng.
  * Các thành tích đã đạt được:
  - Huân chương Lao động hạng 3 năm 2003
  - Bằng khen của Chính phủ các năm 2001, 2003
  - Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam các năm 2000, 2003
  - 08 năm liên tục được Bằng khen của Bộ Năng lượng, Bộ Công nghiệp (1995-2003)
  - 09 năm liên tục được Bằng khen của TCTY Điện lực VN (1994-2003)
  - 09 năm liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở Vững mạnh (1994-2003)
  - 09 năm liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch và Vững mạnh (1994-2003).
  * Năng lực kinh nghiệm
  - Điều hành hệ thống điện tòan quốc
  - Tính toán nghiên cứu hệ thống điện
  - Quản lý vận hành hệ thống SCADA/EMS
  - Họat động tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống rơle bảo vệ và tự động, hệ thống SCADA/EMS, mini SCADA, tự động hóa các trạm điện và các hệ thống điều khiển, hệ thống mạng LAN/WAN
  - Quản lý, vận hành, thiết kế, lắp đặt hệ thống thông tin viễn thông.
  Có bác nào thắc mắc về SCADA/EMS không?
 2. quynhnn

  quynhnn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/11/2004
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Các bác đã làm lâu năm, cho em hỏi chi phí của phần mềm giám sát điều khiển chiếm khoảng bao nhiêu % so với tổng giá thành của toàn bộ hệ thống SCADA. Có căn cứ nào để áp dụng tỷ lệ đó không
 3. langtucodons

  langtucodons Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/07/2007
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  0
  Về Scada nếu nói về lý thuyết thì rất nhiều, thực tế SCADA là hệ điều khiển và giám sát. Thường hay dung PLC (program logical controller) nối mạng vòng ring hoặc mạng hình tia để thực thu thập thông tin, và đưa tín hiệu điều khiển. Hay còn gọi là sử dụng hệ RTU ( remote terminal units). Hiện nay tại một số trạm 110kV, 220kV hoặc 500kV thường dùng PLC -S7 của siemens hay C264 của Areva..
 4. iptvh

  iptvh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/10/2006
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Mình mới đọc Scada chút hà, theo mình nghỉ Scada là hệ thống điều khiển, nhận thông tin từ các hệ thống con, xong xử lý tín hiệu, đưa ra quyết định hợp lý... để xử lý tình huống trên các mạng lưới điện.
  Phải không các Bác .
  Hết biết nửa rồi.... hu hu
 5. EPU

  EPU Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2006
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Chào bác Tu_hu, Bác có thể cho tôi địa chỉ email được không? Tôi đang có vấn đề với hệ thống SCADA SPIDER của ABB muốn nhờ bác giúp đỡ.
  Địa chỉ email của tôi: lv_luan@yahoo.com
  Cảm ơn Bác.
 6. opentdoors

  opentdoors Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/01/2004
  Bài viết:
  1.205
  Đã được thích:
  0
  SCADA = Supervisor Control and Data Acquisition = hệ thống giám sát, điều khiển và truy vấn dữ liệu.
  SCADA là thuật ngữ chung dùng để chỉ các hệ thống điều khiển và giám sát phân tán có sự tham gia của hệ máy tính, cơ sở dữ liệu và thông tin xử lý theo thời gian thực của hệ thống.
  Các phân hệ điều khiển, signal con***ion, IED kết nối vào mạng PC trung tâm thông qua hệ thống fieldbus.
  Phần lớn các hệ thống điều khiển trong các ngành như điện lực, hoá dầu, bia bọt.. đều có thể gọi là SCADA, vì bản chất là hệ thống phân tán.
 7. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  quynhnn,
  Rất khó nói, ngày xưa khi còn sài Main Frame thì khoảng 50%, nhưng bây giờ thi1 sài PC hay Server thì rẻ nhiều, tuỳ theo mình muốn có bao nhiêu HMIs, hardware thì rẻ nhiều và software cũng rẻ luôn, không biết bạn muốn hỏi cho SCADA cỡ nhỏ hay trung hay lớn, nhưng theo tớ thì khoảng 50% tới 60% cho software, 10% cho bảo hành 1 năm, 5% tới 10% cho installation và 30% cho hardware.
 8. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Chào bác 7604,
  Bài bác viết tháng 1 năm 2006 :
  "Hãng tôi năm rồi nâng cấp Siemen cả chục triệu làm tôi nhớ hôm nói chuyện với thuyết trình viên của IEEE về "open architecture system" - nếu thật sự có ngày đó, thì Siemen là hãng chết trước...nhưng điều đó chỉ thật sự xảy ra ở xa vời. Trên một gốc độ nào đó, sự thật là như vậy nên bác làm cho Seimen có lẽ yên ổn để tuổi hưu.
  Thật ra khái niệm Multi-site thì đúng là mới được sử dụng gần đây nhưng trên cơ bản các hệ thống SCADA của Seimen đã hình thành hệ thống back-up từ khi mới ra đời. Sau 9/11 Security task-force được ban hành buộc các hãng điện phải thiết lập hệ thống back-up in real-time. Đây cũng chỉ là một bước tiến hành của các hãng nhằm "compliance" với luật được quốc hội thông qua giống như gần đây nhất là NERC standard 1200. Multi-site chỉ là một hệ thống hay nói đúng hơn là một khả năng cung cấp dữ liệu nhiều cấp trong khi Security task-force "reinforcement" hệ thống SCADA back-up in realtime. Giới hạn của Seimen trước đó là hệ thống back-up chỉ có thể on-line 6 tiếng sau khi redirect từ hệ thống chính. Sau khi nâng cấp hệ thống Standby ngày nay sẽ phải online gần như ngay lập tức (tính trên phút) khi hệ thống chính bị trục trặc. Trên lý thuyết không phải chỉ SCADA mà tất cả các hệ thống chính đều phải có hệ thống phụ hoạc động independently và ở cách xa nhau trên 40km. Điều này nhằm bảo đảm khi hệ thống chính bị khủng bố, lũ lụt hay một sự gián đoạn nào mà không thể tiếp tục hoạt động thì hệ thống dự phòng loại bỏ được ảnh hưởng địa lý mà tiếp tục vận hành. Đây là hệ thống dự hành real-time, nhưng tôi biết Siemen còn thiết lập một hệ thống back-up dữ liệu và training cách xa trung tâm điều khiển vài ngàn km nhằm đảm bảo dữ liệu cho vận hành và phát triển. Đa số các trạm điện ở Mỹ đều không có người trực hay vận hành nên nếu thật sự khủng bố lọt được vào Mỹ, muốn làm ngưng hệ thống điện không phải là điều khó. "
  Đến nay thì hệ thống của Siemens đã thay đổi nhiều lắm rồi, multi-site cũng đã đổi luôn, không chỉ có Main and Backup mà có cả Peer-to-Peer, và cuối năm nay thì PJM sẽ sài thiết bị mới của Multi-Site system gọi là System Sỵnc - System Wide Split có nghĩa là hai systems chạy cùng lúc để điều khiển hệ thống điện của PJM và họ có thể tách hai systems ra để điều khiển riêng biệt và có thể sync lại cũng được, thí du: như 1 hệ thống điều kiển cho EVN1 và EVN2, cả hai hệ thống đều có thể biết dữ liệu của cả hai mạng lưới điện của nhau nhưng đến 1 lúc nào họ không muốn 2 systems nối với nhau nữa thì họ có thể tách rời ra rồi sau đó có thể nối lại với nhau mà không cần reboot system. Và hiện nay SIemens sắp cho ra đời hệ thống mới gọi là components, bác có thể mua từng phần mà không cần mua 1 hệ thống nữa (có thể gọi là Open Architecture System". Hiện nay thì không còn dựa vào HMI nữa mà bắt đầu dùng Web để điều khiển SCADA nên bạn có thể ở bất cứ đâu cũng access vào system SCADA được.
  Nên cứ vài năm thì những gì mình viết trên đây sẽ đi vào lịch sử vì khoa học tiến bộ, chắc chắn là bạn sẽ dùng được iPhone để đóng hay mở được cầu giao (breaker) bới vì iPhone lướt web được.
 9. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Tài liệu bằng tiếng Anh.
  Power System Modeling Analysis and Control (from Georgia Tech University)

  down load link:
  http://cid-b52bfc0e3cdca8b9.skydrive.live.com/browse.aspx/Power%20System%20Modeling%20Analysis%20and%20Control
 10. subuak

  subuak Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2011
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  em đang làm luận văn tốt nghiêp "tìm hiều hệ thống EMS của GE lắp đặt cho trung tâm điều đồ quốc gia". hiên tại em đang gặp rất nhiều khó khăn. không biết các anh có thông tin gì giúp em ko ạ. mail của em : nguyennhuanhkha@gmail.com. em xin cảm ơn và hậu tạ ạ. thật sự đan rất cần sự giúp đỡ

Chia sẻ trang này