1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Siêu phẩm bắt đầu có từ bao giờ!??

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi AfoRhapsody, 09/12/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  [​IMG]


  Có thể có người cho rằng năm 1959 với album "Kind of Blue" của thiên tài nhạc Jazz - Miles Davis - là năm bắt đầu của những siêu phẩm.


  Nhưng đối chiếu so sánh với lịch sử nhạc Rock, Jazz tôi nhận thấy rằng năm 1966 với sự ra đời của siêu phẩm "Pet Sounds" của The Beach Boys mới là năm khởi sự cho một cuộc cách mạng trong lịch sử âm nhạc thế giới thế kỷ 20. Một cuộc cách mạng có nội dung là "cho ra đời những siêu phẩm của nghệ thuật âm nhạc".


  [​IMG]


  Trong một bài báo về The Beach Boys đăng tại VN (xem: http://vi.rfi.fr/van-hoa/20120615-b...bat-tan-doi-voi-gioi-sanh-dieu-ban-nhac-the-/ ) có đoạn:

  "Một trong những nỗi ám ảnh của Brian Wilson là làm thế nào để soạn nhạc, sáng tác hay hơn nhóm Tứ Quái The Beatles. Kể từ năm 1964, ban nhạc này thường chiếm hạng đầu thị trường Hoa Kỳ, khởi đầu cho làn sóng đến từ Anh Quốc đổ ập vào nước Mỹ. Cũng từ đó mới nẩy sinh cuộc tranh tài giữa hai nhóm nhạc số 1 thời bấy giờ : một bên là nhóm Tứ Quái The Beatles và một bên là 5 thành viên của Beach Boys. Nhưng cũng từ cuộc thi đua này mà cả hai ban nhạc đóng góp nhiều album quan trọng trong lịch sử nhạc rock.

  Vào năm 1966, Brian Wilson đang trên đường lưu diễn với nhóm Beach Boys, đột ngột tách ra riêng, và làm việc một mình trên album mang tựa đề Pet Sounds. Ngoài việc thay đổi phong cách sáng tác, Brian Wilson còn bắt tay vào việc thử nghiệm âm thanh, xen kẽ ca khúc với nhạc không lời, ***g thêm nhiều tiếng động tự nhiên, sử dụng các nhạc khí ít khi nào được sử dụng trong nhạc rock thời bấy giờ. Kết quả là Pet Sounds (một trong những tập nhạc tiên phong của thể loại album concept) trở thành một tập nhạc để đời, nâng tầm vóc của nhạc rock lên một độ cao mới. Tập nhạc này thường được giới chuyên gia nhạc rock Tây phương xếp vào danh sách 10 album quan trọng nhất mọi thời đại.

  Khi được nghe album này phát hành vào năm 1966, Paul McCartney của nhóm The Beatles phải lắc đầu chịu thua. Paul McCartney tuyên bố là album này là tập nhạc hay nhất từ trước tới nay và nhạc phẩm God Only Knows do Brian Wilson sáng tác là ca khúc tuyệt vời nhất của làng âm nhạc. Điều đó gợi hứng cho nhóm Beatles một năm sau ghi âm cuộn album để đời của họ, mang tựa đề Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band, phát hành vào năm 1967."

  *****

  Trong thời điểm từ 1964-1966 theo tôi ngoài The Beach Boys còn nhiều nhóm khác tại Mỹ muốn có những sáng tác vượt trội The Beatles. Bao gồm The Kinks, The Rolling Stones .v.v.

  *****

  Sự cạnh tranh lành mạnh này là có lợi cho lịch sử âm nhạc. Nhờ thế mà chúng ta được nghe các siêu phẩm như ngày hôm nay.
 2. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Bạn có thể hình dung thế này:

  Vào những năm từ khoảng 1966 cho đến giai đoạn sau đó, mỗi một album dù là siêu phẩm hay không – ra đời đều được sở hữu bởi những Rocker và Rock fans tạo nên một thời kỳ hiếm có trong lịch sử âm nhạc thế giới. Khi mà (vào thời ấy) ở khắp nơi (chủ yếu ở châu Âu và Mỹ và một vài nơi khác như Úc, Nhật) đều có không khí của âm nhạc.

  Bằng việc đem từ cửa hàng đĩa về nhà nghe nhạc, vô hình chung tạo ra sự ảnh hưởng của các thế hệ nghệ sĩ lẫn nhau và tạo ra một khao khát chung của các Artists, đó là tạo ra những tác phẩm nghệ thuật siêu lớn mà ngày nay chúng ra gọi là siêu phẩm.

  Một album mới ra đời, nhất là của các tên tuổi lớn như tác phẩm “Sgt. Peppers” của tứ quái The Beatles đã được đón nhận nhiệt liệt.

  Ngay cả những tác phẩm mà đương thời được đón nhận kém hơn, ví dụ như đĩa “The Velvet Underground & Nico” của The Velvet Underground (ra đời năm 1967) dù lúc mới ra đời bán được rất ít đĩa nhưng theo nhạc sĩ Brian Eno “những người sở hữu album này đều đã thành lập ban nhạc”. Nếu không tồn tại The Velvet Underground thì có thể đã chẳng tồn tại những The Stooges hay R.E.M., Sonic Youth hay nhiều nghệ sĩ Alternative/Indie khác (xem: http://jebbitsongwriters.blogspot.com/2005/08/second-most-influential-band-ever-why.html ).

  Có thể nói, nửa cuối thập kỷ 1960s, gắn với sự tồn tại của The Beatles cho đến những thập kỷ sau đó như 1970s, 1980s, rồi đến những thập kỷ gần đây thì cái cuộc cách mạng có tên là “âm nhạc thế giới thế kỷ 20” đã tạo nên những tác phẩm mà ngày nay chúng ta không thể nhắc đến tên của chúng mà không có sự ngưỡng mộ đi kèm. Đó là những Dard Side Of The Moon của Pink Floyd, Exile On Main St. của Rolling Stones hay Who’s Next của The Who .v.v.
 3. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  THÀNH THẬT XIN LỖI CÁC BẠN!!!

  Xem lại lịch sử âm nhạc thế giới, đặc biệt là lịch sử nhạc Jazz đã cho thấy Jazz hiện hữu số lượng album siêu phẩm không hề nhỏ mà chúng ra đời có thể ngay trong thập kỷ 1950s hoặc thậm chí sớm hơn (tuy vậy tôi vẫn nghĩ có lẽ là trong thập kỷ này, có thể chính là album Kind of Blue của Miles Davis). Vì thế chúng ta không thể vì hâm mộ nhạc Rock mà đánh giá thấp nhạc Jazz được phải không.

  Có thể số lượng siêu phẩm Jazz ít hơn Rock một chút (Rock khoảng 55-65, Jazz khoảng 34-39), nhưng tổng kết lịch sử âm nhạc thế giới thể kỷ 20 tóm lại chỉ có 2 cái tên: Rock và Jazz mà thôi.
  Lần cập nhật cuối: 10/01/2015

Chia sẻ trang này