1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sinh vật có khả năng chỉ thị môi trường?

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi ttvnold, 05/08/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ttvnold

  ttvnold Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Sinh vật có khả năng chỉ thị môi trường?

  Có bạn nào tìm hiểu về sinh vật chỉ thị môi trường không. Mình muốn tìm một số loài sinh vật để nhận biết(hoạc chống chịu) với môi trường bị ô nhiễm. Mình nghĩ đánh giá môi trường bằng sinh vật nhanh và it tốn kém hơn . mình đã tìm được một số loài vùa có khả năng chống chịu vừa có khả năng chỉ thị nhưng chưa đủ cho các loại môi trường ô nhiễm khác nhau. Nêu bạn nao biết một số loài sinh vật có khả năng trên hoạc cùng sở thích thì liên hệ với mình qua số : 0989641165
  Hoạc email : salmonella92@yahoo.com
 2. ttvnold

  ttvnold Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Một số sinh vật có khả năng chống chịu với môi trường bị ô nhiễm như:
  Cây rau muống có khả năng hấp thụ kim loại nặng chủ yếu là chì(Pb) ở những vùng bị ô nhiễm càng nặng thì hàm lượng chì càng cao.
  Cây Dương xỉ, một loại cây rất quen thuộc với chúng ta. Nó có khả năng hấp thụ asen rất tốt, có thể trong nươc và cả trong đất. Hàm lượng asen trong cây duong xỉ o vùng bị ô nhiễm nặng cao tơi mức mà các nhà
  khoa học Trung Quốc cho rắng có thể đốt cây dương xỉ để thu lấy hơi asen. Cây Dương xỉ được coi như là máy lọc tự nhiên để lọc asen. Đặc biệt loại cây này là loại cây dại rất dễ sống, dễ trồng.
  Một loại cây nữa đó là cây hoa Ngũ sắc có khả năng hấp thụ kim loại nặng trong đất.
  Không bít bà con ngành môi trường nghĩ sao về vấn đề này????????
 3. cobekodethuong

  cobekodethuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/11/2006
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  mình còn nghe thấy cây rau ngổ (còn gọi là rau ôm) có khả năng làm sạch nước rất tốt.rồi còn bèo nhật bản nữa chứ! tài liệu về mấy thứ này search trên google wá chừng đó
 4. bumblelee

  bumblelee Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/10/2007
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  2 bạn trên đều hiểu sai ý của người hỏi rồi. Vấn đề người ta hỏi là SINH VẬT CHỈ THỊ các bro đừng nhầm nhé.
  Tôi xin trả lời bạn là có đó. Câu hỏi đặt ra là: " thế nào là sinh vật chỉ thị (SVCT)"? SVCT đưọc hiểu là sinh vật chỉ đưọc phát hiện hoặc xuất hiện trong một môi trường có mức ô nhiễm nhất định. Nhưng quan trọng nó phải đặc trưng, không xuất hiện trong "ngưỡng" ô nhiễm khác.
  SVCT thường được dùng là động thực vật phù du, hệ động vật đáy... nhìn chung là các loại rất dễ thay đổi về thành phần loài và mật độ cá thể khi môi trường có sự thay đổi.
  Vấn đề này tôi có tham gia vào một đề tài khi còn làm tại Viện nghiên cứu Hải Sản. Tuy nhiên, tôi chỉ phụ trách về mảng môi trường và tôi đi khi đề tài chưa xong nên không có báo cáo.
  Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ: Tiến Sỹ Nguyễn Dương Thạo, Viện Nghiên cứu Hải sản - 170 Lê Lai - Hải Phòng.
  Tiến sỹ là chủ nhiệm đề tài Sinh vật chỉ thị ô nhiễm trong các đầm nuôi trồng hải sản.
 5. ttvnold

  ttvnold Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Thật ra mình chỉ thấy vấn đề này hay hay thì tim hiểu chứ chưa tham gia đề tài nào nghiên cứu hay chuyên sâu về vấn đề này nhưng mình thích nghiên cứu và tham gia. theo mình thì đối với môi trường nước nên tập trung sâu hơn về động vật thuỷ sinh thì hơn vì nó có số lượng lớn và nhạy cảm khi môi trường thay đổi, do chu kì sinh trưởng ngắn. Nhưng mình không bít môi trường đất và không khí thì chuyên sâu vào vấn đề gì hay vân la động vật( vi sinh vật). Nhưng nó không đơn giản là chỉ đếm sinh vật trong môi trương đúng không? mình có thể hỏi bạn đã nghiên cứu vấn đề này đến đâu rồi không để xem mình đã làm được mấy phấn như của bạn rồi???
 6. bumblelee

  bumblelee Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/10/2007
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng có quan điểm như bạn. Tuy nhiên hạn chế của mình là dân CNMT và SVCT mình cũng chỉ là thành viên tham gia thôi (như đã nói ở trên).
  Vấn đề bạn nêu rất hay và khá mới ở VN nhưng muốn thực hiện được thì khá khó và mất thời gian đó.
 7. hoangmtk50

  hoangmtk50 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2007
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Cuốn " Sinh thái học môi trường " của Viện Khoa Học và Công Nghệ Môi Trường ĐHBK HN -( chủ biên PGS -TS Trần Văn Nhân - Viện trưởng .) nói khá rõ về sinh vật chỉ thị đấy . gồm các loài thực vật , vi sinh vật , độnh vật ,trong các môi trường nước , khí , đất , rừng ngập măn .v.v .
 8. ttvnold

  ttvnold Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Mình có đọc cuốn sách đó nhưng cái mình muốn là nó đi vào thực tế. Muốn các loại cây đó được phổ biến còn vói các loài sinh vật phù du thì mình muốn có loài chỉ thị chính xác mà máy móc nhạy cảm mới phát hiện ra. Nhưng dùng máy móc hiện đại thì tốn kém ma không phải lúc nào cũng làm được nên muốn thưc tế tìm loài phổ biến mang tính hệ thống tiêu chuẩn của một số loài trong môi trương, giống như các tieu chuẩn về vi sinh vật trong nước dùng để sinh hoạt hay nước để ăn uống. chắc các ban trong nghành môi trường cũng biết tiêu chuẩn này.
 9. blueflame

  blueflame Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/06/2003
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  ví dụ nhé:
  + cây cỏ năn là sv chi thị cho đất phèn, thấy cỏ năn là chắc chắn vùng đó nhiễm phèn
  + đước, sú, vẹt ===> Đất ngập mặn
  + sam biển: đất cát nhiễm mặn
  đó là các sv chỉ thị, sự có mặt của chúng là một đặc điểm đặc trưng của một vùng có sinh cảnh đặc biệt nào đó
 10. ttvnold

  ttvnold Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  VD về mấy loại cây của bạn thì quá rõ rồi như thế thì viêc gì để làm nũa. Vấn đề là ở chỗ độ phèn là bao nhiêu, độ mặn là bao nhiêu căn cú vào các loại cây bạn nêu thì không thể được. Thứ hai là khi đất đã trở thành mặn mới có các loại cây đấy còn khi đất vừa mới nhiễm mặn và đất đang có xu thế mặn hoá thì sao? còn có loại cây nao khi mà môi trường biến đổi dần thì nó cũng biến đổi theo và biến đôi đó phải nhanh và dễ nhân biết. Như đối với vi sinh vật (VSV) thì ta có thể dùng phương pháp đếm số lượng, chúng lại có chu kỳ sinh trưởng ngằn chi vài giờ thôi do vậy khi môi trường thay đổi thì chỉ vài gò là số lượng chúng thay đổi ngay.

Chia sẻ trang này