1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sinh viên học Vật lí sau này ra trường sẽ làm gì?

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi tolstoy, 05/01/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. farmer

    farmer Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/02/2002
    Bài viết:
    407
    Đã được thích:
    0
    Vâng, em nghĩ rằng không những tương lai vẫn nằm trong tay chúng ta mà còn là do chúng ta tạo ra đấy các bác ạ
    F./
    Thế giới thật rộng lớn
  2. xuan_hieu

    xuan_hieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2002
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Mấy bác suy nghĩ cứng nhắc quá trời ! Dù sao thì có muốn phát triển ....trước tiên phải tồn tại đã chứ ? Đâu có thể ngồi đó mà ý tưởng cho được . Phải thực hiện nó chứ ?
    Sao các bác không trả lời em câu đơn giản hơn , VD như " viêc trọng dụng còn phụ thuộc vào việc bạn học tốt đên đâu ! "
    " Nếu tôi có một điểm tựa ... " hẳn là ai cũng biết câu này rồi . Mà áp dụng vào thực tế hiện nay , thì ai chẳng biết điểm tựa đó là gì .
  3. xuan_hieu

    xuan_hieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2002
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Thấy nặng nề quá Farmer ạ ! Nhwung xem ra đây là câu nói thường xuyên của các mod .....!
  4. farmer

    farmer Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/02/2002
    Bài viết:
    407
    Đã được thích:
    0
    Chẳng thể nói " viêc trọng dụng còn phụ thuộc vào việc bạn học tốt đên đâu ! " được vì ở nước ta ngày nay điều đó là chưa chắc. Kế hoạch sử dụng trí thức còn rất non kém, kỹ nghệ quản lý nguồn nhân lực còn phải học hỏi nhiều ở người khác. Chẳng phải tôi cố gắng nói cho nặng nề lên đâu mà đó là một thực tế thôi. Người trí thức nước ta phải "gánh" một số điều mà trí thức các nước không phải "gánh". Còn việc "gánh" hay không là tùy ở bạn thôi, chẳng một ai có quyền bắt bạn phải thế này thế kia một khi bạn có quyền lựa chọn. Cá nhân tôi chẳng bao giờ coi thường một người nào đó chỉ vì họ không dám hi sinh, chỉ cần người ta làm một nghề lương thiện thì tự nhiên họ cao quý.
    Có điều chỉ thương cho những người chẳng có quyền chọn lựa. Hic hic...
    F./
    Thế giới thật rộng lớn
  5. leRomeo

    leRomeo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/09/2001
    Bài viết:
    6.009
    Đã được thích:
    0
    ko, tại vì trình độ Vật lí học ở VN hiện nay xét trên bình diện chung là quá thấp so với các nước khác... Nên các nhà khoa học Vật lí đang cần phải tự khảng định lại mình nếu muốn giành được sự quan tâm của XH (rõ ràng là mọi thứ mà chúng ta học cũng như ứng dụng đều chỉ là nhai lại những gì mà bọn tây làm ra và đã nhai từ cách đây rất lâu... Mà nhai lại thì theo quan niệm của nhiều người, ai nhai cũng được)

    [​IMG]
    http://ttvnol.com/forum/f_304 <-- Welcome to Physics Club ;)
  6. Antey2500

    Antey2500 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    2.764
    Đã được thích:
    6
    Nhờ bác Farmer làm nóng lại box Vật Lý tý đi chứ chúng ta cứ ngồi bàn một cách bi quan như thế sao được .Tôi thấy học Vật Lý có thể làm được nhiều việc đi dạy học ,làm giảng viên ,hay đi làm nghiên cứu sinh tiếp tục học lên cao học và vào các viện như cơ học ứng dụng ... của ta mà làm .Hiện giờ nước ta đang CNH Hiện đại hoá hẳn cần các phát minh để làm đơn giản hoá cuộc sống và nâng cao hiệu quả chứ .Các công trình gần đây như máy quấn dây của VN đưa ra tốt và rẻ hơn máy mua từ TQ về là cái đáng học đấy chứ.
    Vả lại học VL có nhiều cái hay chẳng hạn khi chuyển qua nghiên cứu cái gì đó ví dụ như cá nhân tôi là Kỹ Thuật Quân Sự tôi có thể nắm bắt vấn đề rất nhanh hiểu được nguyên lý và nguyên tắc cũng rất nhanh .Vả lại ngày xưa ta đốt lửa ven đường xe chạy để cho tên lửa tầm nhiệt của Mỹ bắn trật lất các đoàn xe tiếp tế ,đấy chỉ là 1 sự hiểu biết nho nhỏ về nguyên tắc Vật Lý giúp ta hạ gục 1 thứ công nghệ cao 1 cách nhẹ và rẻ tiền

    With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)
  7. leRomeo

    leRomeo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/09/2001
    Bài viết:
    6.009
    Đã được thích:
    0
    uh, nhưng trong xã hội VN bây h thì người ta chú trọng đến chuyển giao công nghệ hơn là nghiên cứu, vì vừa rẻ hơn, vừa không tốn thời gian, công sức nên anh em mới bị đói Để tự nghiên cứu phát minh ra những công nghệ tuy cũ ấy, những nhà khoa học của nước ngoài khi ở trình độ của chúng ta hiện nay hoặc hơn nhiều cũng đã từng phải làm việc hàng chục năm trời... dại gì...
    Còn chuyện tên lửa ngày xưa, em cũng nghe rồi nhưng đấy là vào thời kĩ thuật tên lửa còn thấp... Bây giờ nó dùng sóng vô tuyến và hệ thống định vị toàn cầu để bắn tên lửa, thì chống thế nào nếu không có tên lửa đánh chặn???

    [​IMG]
    http://ttvnol.com/forum/f_304 <-- Welcome to Physics Club ;)
  8. goulouran

    goulouran Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/05/2003
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    các bác nói chuyện to tát quá, thế cho em hỏi ở đây có bao nhiêu bác học về Vật Lý, bao nhiêu bác tổng kết trên 9, bao nhiêu bác được trên 3 học bổng nước ngoài ? Chưa thì về cày đi, không lại moi tiền các cụ đi thi lại !!!
    Thái tử gâu gâu
  9. hanman

    hanman Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/11/2001
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    0
    Đồng chí này nói gì, tôi không hiểu? Có ai hiểu thì phiên dịch giúp cái nhỉ, cám ơn trước ...
  10. imweasel

    imweasel Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    473
    Đã được thích:
    0
    bác này mới là nói chuyện to tát. Chẳng nhẽ cứ phải thành công rực rỡ mới có quyền nói về nó sao ? Mấy bác ở đây trăn trở cho hướng đi về sau, nhằm mục đích lôi kéo, phát triển nhân tài cho đất nước nói chung và nghành vật lý mà mọi người yêu thích nói riêng. Phải xây dựng chứ bác . Ngày xưa em học thầy Châu, prof. Nguyễn Châu, bác có biết thầy không ? Thầy Châu là người rất nhiệt thành với nghành Vật Lý trong nước, luôn nhắc nhở và mong muốn bọn em có người tiếp tục đi theo nghành Lý để kế tục thế hệ. Thời ấy, mới lớp 10, bít gì đâu nhưng thầy đã nói về vật lý chất rắn, rồi các hướng nghiên cứu của Vật Lý, rồi nói đến phòng thí nghiệm "siêu lạnh" ... Bọn em hồi đấy chân đất mắt toét nhưng cứ hỏi phứa những vấn đề cao siêu, thầy đáp hết, khoái ra mặt.
    Theo em, không nhất thiết phải học chuyên Lý mới có thể yêu và nói chuyện về Vật Lý. Không cần phải 9 phẩy, không cần học bổng này nọ. Quan trọng là mình yêu Vật Lý, thế là đủ. Những người như thế càng làm mọi người phục chứ sao ?
    Hồi em còn đang học phổ thông, có một lần thầy em nói chuyện về một anh sinh viên kinh tế viết một tiểu luận khoa học gửi lên những giáo sư loại gạo cội của làng Vật Lý, chứng minh rằng Anhxtanh sai, rồi nói đại ý như các nhà vật lý phải suy nghĩ thông thoáng, không nên chấp nhận dễ dàng những cái có sẵn mà phải chấp nhận cả những cái thay đổi, kể cả những ý tưởng mới làm đảo lộn cả nền Vật Lý đương đại. Hì, bọn em phục ông đó thật. Không bàn đến ông đấy đúng hay sai, bọn em chỉ nói đến tinh thần làm việc và yêu thích khoa học của ông đấy thôi, phục sát đất luôn.
    Bác nào không học chuyên, không 9 phẩy và không học bổng nước ngoài mà yêu vật lý, càng hay chứ sao ? ủng hộ hết lòng cho box vật lý (trong khả năng mình có được )

Chia sẻ trang này