1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sinh vien kỹ sư và chuong trinh coop

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi thuyenxaxu, 20/01/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Sinh vien kỹ sư và chuong trinh coop

  Thuyền sẽ viết về chính cái chương trình coop thủa xưa đi qua . Và cũng viết thêm những chuyện bên lề cúa nó . Nếu nước mình chưa có thì hy vọng một ngày nào đó sẽ có để mang cao lên trình độ kinh nghiệm .

  Khi Thuyền phỏng vấn các bạn sinh viên bên đó, đa số có trình độ lý thuyết cao nhưng thực hành thì còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm .

  (sẽ quay lại viết bài cho topics này)
 2. Jeno

  Jeno Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/10/2002
  Bài viết:
  1.188
  Đã được thích:
  0
  Jeno cũng đang lúng túng với cái vụ coop này đây. Chờ kinh nghiêm từ anh thuyenxaxu vậy!
  Anh có võ công gì thì truyền lại cho đàn em để còn phát huy. Jeno đang quan tâm những chi tiết kiểu như:
  - Khi chưa có kinh nghiệm hoặc là sinh viên năm cuối, mình có nên tự chủ động đi tìm nơi làm không? Vì kinh nghiệm còn non kém nên việc này cũng không dễ dàng gì.
  - Nên nhắm vào các loại công ty nào để xin: công ty VN, công ty nước ngoài, công ty lớn, nhỏ...
  - Nên bắt đầu từ lúc nào! Như các bạn sinh viên thì từ năm cuối, năm 3 hay năm 2. Vì càng về trước thì kiến thức cũng như kinh nghiệm các bạn càng ít.
  - Những cách thức hoặc kinh nghiệm để có thể thành công trong việc xin làm coop này!
  Mọi người có ý kiến thì cho Jeno biết với nhé!
 3. xehaichungta

  xehaichungta Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/05/2004
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  0
  anh Thuyen cho em hỏi nhé. Một số trường có chương trinh coop cho sinh viên nhưng đòi hỏi sinh viên đóng với lệ phí học coop. Nhưng đó đâu có nghĩa là mình vào học rồi họ cho đi đến công ty X,Y,Z để làm hay nói là " oh đây là công việc mới của bạn , go to work tomorrow" ,Mà cái chính là họ chỉ cho mình cái list các nơi sẽ nhận , sau đó mình có xin được vào làm hay không là do ở mình.Nếu term đó mà mình không có đi làm mà chỉ học trên trường thôi thì cái phí coop đó sẽ được hoàn lại.Anh kiểm tra cái tin này lại hộ em nhé, còn trường có giúp đỡ gì mình trong tìm nơi thực tập không vây anh? Như coop cua waterloo thì cụ thể là sao? Anh thuyền kể chuyện ngày xưa anh đi làm coop cho em nghe để lấy kinh nghiệm vì năm sau em cũng định đâm đầu vào làm " kỹ xư" thử coi.
 4. khonglaai

  khonglaai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/04/2002
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  hihihi...cái vụ coop này nhắc lại cũng thấy buồn...hồi đó mình coop cho tụi AMD, làm cho telecom chip...lúc đó cũng vừa xong năm thứ 2, nói chung còn rất là yếu , chẳng biết quái gì...vào cũng làm về test..toàn là collect data không thôi, rồi thằng xếp cũng chỉ cho analyze data này nọ, sampling....hihi,,,nói chung cung chẳng biét được gì nhiều lắm....nói chung là "vạn sự khởi đầu nan", các bạn đừng nản nhá...
  Còn các bạn khác có gì hay không thì xin chia sẻ ...nói về cái vụ co-op này thì đúng là cả một câu chuyện dài....hihihi...khi nào rảnh sẽ kể lể nhiều hơn...
  Chắc là anh Thuyền có nhiều cái để kể lắm hihih
 5. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Hi Jeno,
  Chưa kịp kể lể thì Jeno đề ra các câu hỏi rất lý thú rồi . Thuyền xin trả lời theo những gì Thuyền biết nha ...
  1. Đã là sinh viên năm cuối rồi thì đừng sợ chi cả , nên tự tin và tự động kiếm công việc nếu như trường của Jeno không có chương trình co-op . Thật ra thì bên Mỹ này cũng có nhiều trường không có chương trình co-op lắm . Học sinh tự phải đi kiếm jobs thôi . Các sinh viên xin job và đề rõ ràng trong cái covering letter (bức thư tự giới thiệu về mình kèm theo cái resumé) là ý muốn mang kiến thức của mình giúp đỡ "bất cứ" chuyện gì trong sở của bạn (dĩ nhiên là nhắm các hãng lớn về ngành của mình đó nha, để họ không kêu bạn làm rửa chén hay lau nhà), tiền lương chỉ xin họ trả tùy theo mức lương cho học sinh sinh viên . Nhớ đừng bảo là vô để học này học nọ ! Đa số các sở làm, hay chủ , nói chung họ ích kỷ lắm . Nếu mình chỉ làm vì quyền lợi của mình (để học thêm) thì chả ai dám cưu mang đâu . Những câu viết như:
  "I strongly believe that i will bring success to your team by working flexibly as well as diligently at your command ..."
  Những câu viết đó tạo cho employer thấy được sự hăng hái nhiệt tình, sự tự tin của mình đó bạn ...
  Kinh nghiệm còn non nớt có sao đâu . Bù lại đó là sức trẻ hăng hái, làm việc không phải vì đồng tiền mà vì cơ hội được đi làm . Đến với cái job đầu tiên, ai cung có zero kinh nghiệm cả, em à ! Sợ chi chớ ! Cần phải biết sell yourself (nghe ghê hông, dịch ra nhu là, tự bán mình vậy, nhung tiếng Mỹ nó vậy đó em). Tức là tự biết quảng cáo tài nghệ của mình cho người ta biết để người ta trọng dụng .
  Ngoài ra, em phải biết "nhái" phương cách của một người trong nghề . Cái đó giúp cho người ta tin tưởng và có ấn tượng tốt đối với em . Phong cách nói chuyện, cách dùng từ chuyên môn, khả năng viết resumé etc .. Noi chung là bắt chước là một cách của learning của học hỏi đó em . Đừng sợ chi cả hén !
  2. Hồi xưa, anh gửi resumé, gõ cửa tuốt luốt hết đó . Anh viết ra chỉ có một cái resumé thôi . Nhưng covering letter (lá thư gửi họ và tự giới thiệu mình) thì anh viết từng lá một cho mỗi một hãng . Lá nào cũng giống lá nào, nhưng chỉ có chừng 1 hay 2 câu trong cái body (thân bài) là anh viết hơi khác đi cho hợp với cái hãng mà anh apply . Nếu em gửi đi 20 nơi thay vì 5 nơi thì dĩ nhiên cơ hội của em sẽ tăng lên gấp 4 lần rồi . Nói chung, để kiếm cái job đầu tiên, anh bỏ rất nhiều thời gian và công sức . Có được cái đầu tiên rồi, càng về sau càng dễ kiếm hơn .
  3. Anh bắt đầu kiếm job từ năm thứ 2 . Năm đầu tiên của engineering, chả có gì về chuyên môn cả . Nhưng sợ chi chứ ! Kiến thức em mang ra đi làm, thật ra, không có nhiều là kiến thức em thu lượm trong trường học đâu . Năm nay kiếm không được thì năm tới sẽ được thôi . Vây đó em .
  4. Có rất nhiều con đường kiếm job trong khi còn là học sinh sinh viên.
  4.1 Dễ nhất là có các contact trong các sở làm lớn . Bên Mỹ này thì rất là fair . Bên VN, có thế là tình hình phức tạp hơn vì cuộc sống bên đó đa diện . Tuy nhiên, nếu em quen biết nhiều các anh chị trong ngành, họ sẽ có lúc cần năng lực của em và ngược lại, em cung có thể giúp họ đồng thời tự giúp mình .
  4.2 Điểm cao trong trường . Cái này rất có lợi vì em có thể dễ dàng kiếm cong việc làm ngay trong trường . Điểm cao trong trường cũng có lợi cho em khi em gửi resumé với hàng chữ : "Top 10 in class" , sẽ đập vào mắt boss á !
  4.3 Kiến thức rộng rãi về thị trường của ngành, biết hãng này hãng kia qua researching trên NET . Đây là cái giúp em biết nơi để gửi resumé đi . Đừng bao giờ thụ động cả . Em càng biết thì càng có lợi cho em trong ngành của em mà thôi .
  4.4 Biết sắp xếp những giấy tờ, các project em làm, sắp xếp lại, organize lại với tư tưởng là em sẽ đem "khoe" với các hãng, các chủ tương lai của em .. Ngay tron g khi học, trong khi làm project, trong khi làm lab, em cũng nên actively thinking là có thể dùng kết quả của những việc này trong việc đem khoe để kiếm job sau này ra sao . Em biết không ? Sau mỗi khi anh học một cua chuyên ngành ngày xưa, anh đề xin ông thầy của anh ký tên vô một bức thư anh đánh máy sẵn, ca ngợi về anh, để ổng ký tên vô hết đó . Và anh xin cả triện nhà trường đó lên . Nếu anh nhờ ổng viết một lá thư giới thiệu anh, recommend các hãng sở mướn anh thì ổng sẽ lười lă"m và kiếm cách từ chối . Anh ngỏ lời nhờ ổng rồi đưa luôn ra lá thư, báo là anh đánh máy sẵn rồi, nếu ổng đồng ý thì xin ông làm ơn ký tên vô để tôi có nhiều cơ hội kiếm job mùa hè này .
  Vì vậy, khi anh gửi hồ sơ đi kiếm job, nhìn một xấp dầy đặc các lá thư khen ngợi anh trong những môn chuyên ngành, trong những lab , những project, các hãng sở có cảm tình ngay ...
  Không phải ai cung như mình cả đâu . Đa số học sinh & sinh viên , bạn cùng lớp của anh rất là nhát .
  Ấy ấy, nếu em "rắp tâm" từ lâu thì khi đến hè hay đến khi ra trưỜng, em có rất nhiều "tài liệu" documenting tài nghệ cúa em thôi ...
  4.5 Em nên chịu khó đọc các lá thư covering letter, những resumé khác trong ngành của em mà các anh chị đi trước thành công . Còn không thì kiếm trên NET .
  4.6 Interview . Cái này anh xin viết hẳn ra một topics riêng nha .
  Tạm thời là vậy đi nha .. Anh sẽ viết tiếp .
 6. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Wow, vay mình là người cùng tiểu bang rồi đó nha ! Thuyền là dân Dallas dây nè ...
  Đề nghị bạn KhongLaAi chia xẻ cho moi nguoi nghe về chương trình co-op, hoặc là làm sao bạn kiếm job đi .. Công việc ra sao ? ect ...
 7. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Đánh xong câu trả lời cho Jeno thì mỏi gần rụng cả tay rồi . Cho Thuyền khất đến ngày mai nha ..
  Nhưng trả lời nhanh thì chắc chắn họ không trả lại lệ phí đâu . Và họ cũng simply chỉ ra những job và hãng cho mình apply thôi . Còn thì là tùy ở tài mình hết đó .
  Thật ra thì ở bên đây, các trường có chương tirn`h coop là các trường có "giao kèo" với chính phủ . Tức là, nếu các hãng sở mà mướn học sinh của họ, các hãng sở đó cuối năm khi khai thuế sẽ lấy lại được một phần lớn tiền lương trả cho học sinh . Làm như vậy, có lợi cho cả đôi bên . Chính phủ có lợi vì thật ra, các trường học có trên 50% vốn là của chính phủ . Công sở có lợi vì khi mướn học sinh, có đứa hoc sinh còn làm hăng say và giỏi hơn chính kỹ sư của họ . Lại nữa, trong công sở , có rất nhiều jobs không quan trọng mấy mà họ không thể mướn full time kỹ sư làm với lương cao thì bị lỗ . Mướn sinh vien vô làm là perfect nhất .
  Anh mỏi tay ghê . Ngày mai anh sẽ kể tiếp về coop của Waterloo , ok ?
 8. Jeno

  Jeno Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/10/2002
  Bài viết:
  1.188
  Đã được thích:
  0
  Hihi, đọc bài anh Thuyền, Jeno thấy tâm đắc quá! Thêm ý kiến của Khonglaai nữa. Khoái nhất ở điểm là hai anh đi làm ngay từ khi chuyên môn còn chưa có nhiều.
  Đọc được nhiều kinh nghiệm từ mọi người Jeno thấy có nhiều cái để "đua đòi" quá! Vẫn biết công việc đầu tiên phù hợp với nguyện vọng của mình là khó. Sau khi nghe mọi người chia sẻ Jeno cũng thấy hớn hở lên nhiều!
  Cảm ơn ý kiến mọi người nhé! Còn ý kiến thì post thêm để Jeno tham khảo.
 9. khonglaai

  khonglaai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/04/2002
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  Nói về kinh nghiệm sống và kinh nghiệm trong công việc thì có lẽ Khonglaiai không thể bằng anh Thuyền rồi vì mình cũng chỉ tốt nghiệp gần 3 năm thôi....với lại cũng chỉ mới qua Mỹ sau này...cho nên có thể nói những ý kiến của anh Thuyền là rất bổ ích và chính xác...
  Trở lại vấn đề Co-op, lúc đó trường UT (University of Texas at Austin) của mình đang có chương trình gọi là Engnineering Co-op Program, nơi mà mình có thể đăng ký mở hồ sơ, post resume online để tụi companies vào tìm kiếm co-op candidate va cả full time employee. Sau khi xong năm 2, thấy đã đủ số tín chỉ (cre***) học trình( hình như là >70 hay 60 gì đó mình quên mất rồi..), mình cũng như mấy đứa khác lên đó open account để kiếm job...hiihi..có lẽ cũng nhờ vào thời điểm đó kinh tế đang hot ( vào khoảng năm 2000), nên mình cũng may mắn có được nhiều hãng interview và offer job lắm gồm AMD, Osis Design ( hhihih,,,mà tụi bạn gọi là Oh **** design hihi), 3M, Chipset, rồi cả United airway.......lúc đó cũng chảnh lắm (tưởng mình là ngon, mà thật ra chăng biết cái gì cả )....lựa tới lựa lui một hồi
  quyết định chỉ chọn hãng ở Austin thôi cho gần nhà (save money mà) , cũng hỏi thăm bạn bè , người đi trước...cuối cùng chọn AMD , vì khoái cái tiếng của nó , lươnng lúc đó là $19.48 hihih,,,làm sao mà quên được.., đó là công việc chuyên môn đầu tiên và cũng là lươnng cao nhất từ khi qua mỹ tới thời điểm đó mà ...
  Về quá trình interview thì mỗi hãng mỗi khác,có hãng rất là serious về chuyện này, có nghĩa là nó hỏi thật nhiều question, từ behavior ( ứng xử) cho tới chuyên môn (technical Questions).Trong các hãng mà mình interviewed và offered job ccho mình thì có thể nói AMD là thằng khó nhất...đầu tiên sau khi đã chọn mình interview nó se email cho mình setup một cái ôn phone interview trước, có lẽ mục đích của nó là sàng lọc ra bước đầu, sau màn chào hỏi xã giao thông thường thì nó hỏi mình một vài câu về behavior (ứng xử), sau đó sơ sơ về technical , về bản thân mình, sau khi nó cảm thấy ok, thì nó sẽ nói cho mình biết là nó sẽ liên lạc với mình sau, sau đó nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, mình sẽ nhận được email thông báo sẽ chọn mình đi on site interview..hihi...tới đây mới là phần khó khăn nhất và mới thật sự là một cuộc interview...mình còn nhớ lúc đó có tới 6 gruoup trong hãng interview mình , và cuối cùng là một người làm trong HR office interview lần chót....hic,,,lần đó tụi AMD interview từ 9:30 sáng tới 3:00pm, cho ăn trưa luôn tại hãng ( nó gọi là The RUSH)...thôi thì nó hỏi đủ thứ trên trời dưới đất về những gì nó ngĩ là mình biết và nó expect là mình Phải Biết ,,,,,thì mình cũng trả lời trên trời dưới đất, nổ tùm lum tùm la thiếu điều là lính của Bin Laiden , sau đó thì đi về nhà chờ đợi kết quả , vì còn một đống thằng cũng interview như mình, sau đó mấy thằng đã interview những candidates ( thường là những thằng lead ò một group ) sẽ gởi nhận xét (feed back) về lại cho thằng hiring manager và HR ( Human Resourse) office về việc sẽ chọn ai là co-op cho mỗi group...
  đúng là kiếm tiền cũng khó quá phải không các bạn ...
  Sau đó thì mình nhận được offer packed. Sau đó là vào làm, thật sự mà nói lúc đó kiến thức của mình không nhiều lắm, thì cũng phải vào học thôi, nhưng có lẽ mình chưa quen với môi trường chuyên nghiệp của tụi nó, cũng loạng choạng lắm, nhưng cũng may là được cái thằng boss nó cung thông cảm, hihi,,chắc biết là học sinh khong biết nhiều ( chắc hồi xưa nó cũng vậy ), nên cung không giao việc cho mình làm nhiều lắm, chủ yếu là việc dễ..chắc nó cũng sợ mình làm hư đồ của nó iihihih..
  Theo quan điểm của mình thì mọi cái đều cần phải có thời gian để thích nghi và học hỏi. Vốn xuất thân bên VN là dân Khoa học Xã hội và nhân văn, (hồi xưa học bên đại học tổng hợp tphcm , bây giờ là đại học khoa học xã hội và nhân văn) thi đại học khối D( văn , toán , ngoại ngữ), nên kiến thức background về chips design and test của mình cũng không nhiều,hhih.nói chung là hơi bị yếu đó .nên cũng gặp khó khăn bước đầu ,nhưng rồi mọi việc cũng ổn, vạn sự khởi đầu nan mà phải không các bạn...Bây giờ ngồi nghĩ lại thấy hồi xưa tức cười quá....Mình cũng có anh bạn thân , phải nói là ảnh là người rất giỏi trong đám VN học chung khoa, sức học của mình không thể nào bằng ảnh được,ảnh cũng co-op chung một mùa , ảnh làm ở Motorola, tối hôm đó gọi điện thoại hỏi thăm "how was your first day?", ảnh trả lời "hôm nay tao làm cháy hết một con chip mấy trăm đồng, xanh cả mặt , tưởng là nó đuổi luôn rồi ",haha,,,..
  Một năm sau đó, department of AMD mà mình co-op spin off ( tách hãng) nó trở thành Legerity Inc. Còn hãng Motorola mà anh bạn thân mà mình vừa nói ở trên vào năm 2003 cũng đổi tên thành Freescale, không còn là Motorola lừng lẫy nữa. Thỉnh thoảng anh em gặp nhau nói chuyện nhắc lại chuyện ngày xưa , mình hỏi anh bạn đó rằng "anh có nghĩ 2 hãng đó tụi nó vì mướn lộn 2 đứa tụi mình mà phải bị tách hãng như vậy không", Ổng không nói gì, mắt nhìn xa xăm,hình như ảnh đang nhớ về những tháng ngày xa xưa ở hãng Motorola và cái mùi khét lẹt của con chip mà mình đã làm cháy trong ngày đầu tiên của chuyến co-op đầu tiên trên đất Mỹ.....
  p.s: ảnh hiện là Test Engr lead của hãng Freescale...quả là có tài phải không các bạn.....
  Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong năm mới nha....
  Được khonglaai sửa chữa / chuyển vào 06:47 ngày 23/01/2005
 10. thuyenxaxu

  thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/08/2004
  Bài viết:
  4.201
  Đã được thích:
  1
  Khonglaai lại vẫn bịnh khiêm tốn nữa rồi ! Thuyền tính nói là kinh nghiệm cúa thời sinh viên coop của Thuyền, kinh nghiệm đó có thể là không còn hợp thời nữa . Mỗi năm mỗi thay đổi . Thời bây giờ, chuyện học và coop cũng chiến hơn hồi xưa nhiều . Kiến thức & kinh nghiệm của bạn KhongLaAi trong vấn đề này là "up-to-date" nhất !
  Nghe KhongLaAi kể, cũng làm Thuyền nhớ lại về coop luôn đây . Một term học tuy tiếng là 4 tháng, thật ra chỉ có khoảng 3 tháng thôi . Nửa tháng về sau toàn là exams mà thôi và nửa tháng nghỉ buffer cho term tới . Học được chừng 1 tháng rưỡi là thiên hạ lật đật viết resume, lo kiếm jobs cho term tới . Rồi sau đó, phải đi job interviews lại vừa phải học thi làm test, rất là cực và bận rộn . Cuộc đời của một sinh viên kỹ sư học ngành co-op, vừa bị boss đì vừa bị thầy cô đì, thê thảm te tua lắm, các bạn biết không ?
  Phải ráng kiếm cho được job trước khi vào mùa thi củ final để còn yên tâm cho work-term tới . Tuy nhiên, lương trả rất là cao . Cứ nhớ là, work term của năm cuối của bạn, mức luong cũng bằng mức lương của một người kỹ sư bình thường đó bạn . Sinh viên kỹ sư học ngành co-op, khi đi làm work term, họ không chỉ dư tiền trả tiền học phí cho term tới (khỏi mượn nợ chính phủ) mà còn để dư tiền mua xe sống rủng rỉnh sang trọng nữa . Có nhiều tên, khi ra trường, đặt cọc tiền mua hẳn condo hoặc nhà luôn .
  Khi đi làm, truờng đòi hỏi bạn phải viết một cái gọi là "work-term report" . Đó là giống như một project mà bạn phải viết về cái job của bạn . Bạn đã làm ra được cái gì ? Có phát minh gì chăng ? có sáng kiến gì chăng ? Có áp dụng được cái chi bạn học và có muốn mang về trường cái chi bạn học được từ ngoài industry chăng ? Bài viê"t này thường đòi hỏi cả trăm trang vì bạn có suốt 4 tháng trời để viết mà . Boss của bạn sẽ đọc và chấm điểm . Thầy của bạn ở trường đọc và cũng chấm điểm . Và đó sẽ là điểm của work term của bạn (shown trong school transcript, đi suốt đời theo bạn luôn).
  Đa số, sinh viên theo đuổi co-op của các trường đại hoc là những tay giỏi . Vì vậy, các work term report của họ, gần 90% đều bị sở làm xếp vào category "confidential" và không cho thầy cô của trường đại học chấm điểm . (propriety của sở làm) Sở làm sẽ chấm điểm cho bạn cao và muốn bạn quay lại làm tiếp trong các work term tới . Khi ra trường thì họ lượm luôn .
  Ở Texas này, nhất là Austin, đây chính là con đường mà một số bạn du học sinh được ở lại Mỹ vĩnh viễn . Bật mí : sở làm, nếu là sở lớn, họ sẽ đứng ra bảo lãnh và làm green card cho bạn ở lại Mỹ luôn .

Chia sẻ trang này