1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sinh viên xa nhà tự nấu ăn (Xin xem mục lục trang 1)

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi cadick_fr, 15/11/2003.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Seine

    Seine Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    236
    Đã được thích:
    0
    Sao lại phải ngượng cơ tớ nghĩ cả chiều chả hiểu thế sang đây ăn đồ vn thì phải ngượng ạ .
    mà bác thôi cái chân lí sinh viên vn mình nghèo lắm đi. nói thẳng toẹt ra là chả việc gì phải khiêm tốn. một khi đã đi du học được thì kiểu gì nhà cũng phải khá khẩm một chút. kể cả là có học bổng thì lúc đi nhà bác chắc cũng phải đủ để nhét túi bác là một nghìn đô.
    thế nên bác bỏ cái điệp khúc sinh viên vn mình nghèo lắm đi. cái í công nhận là sv ở tại vn thì đúng. các bạn sv ở nhà mình nghèo thật. đúng là một tháng muốn ăn đủ tiền thì phải chia ra khéo léo, em chả rõ mỗi bữa các bạn ăn bao nhiêu chứ bản thân em hồi làm sv ở vn (dân hà nội hẳn hoi) nhưng bữa trưa em cũng chỉ ăn trong trường đến 2 nghìn cơm bụi là cùng (thế là quá oai so với các bạn).
    nhưng mỗi nơi một khác bác ạ. mọi ng ở đây nói tình hình giá cả bên tây nhiều rồi chắc em chả phải nói lại. đúng là ko thể ngày nào cũng ăn thế này nhưng nếu thỉnh thoảng có tự thưởng một bữa hay là tụ tập bạn bè bày vẽ một tí thì em đoán là cũng ko đến mức ko đủ tiền để làm một vài món việt nam.
    đúng là sv ở nước ngoài nghèo thật, nhưng là so với mức sống bên tây thì chúng em chả dám tiêu hoang chứ còn cũng chả đến mức lúc nào cũng phải tằn tiện quá.
    vả lại em chả rõ bác có ở nước ngoài hay ko nhưng mà em đoán là các bạn ở đây cũng giống em, cho dù ng nào có hợp với món tây nhất thì cũng ko thể suốt ngày ăn món tây được cho nên kiểu gì cũng phải cố thi thoảng ăn được món vn. chưa kể nếu món vn rẻ hơn thì càng nên ăn ạ (giả dụ ăn thịt kho tàu với trứng - bên pháp là khoảng chung quanh 3E cân thịt ba chỉ, 0,89E được chục trứng, như bác meomuop đã nói thì bỏ tiền ra mua lấy cân thịt với chục trứng về kho ăn nhòe cả tuần, em dám chắc thế là rẻ hơn ăn các món khác ở tây nhiều rồi). hay bác có cách nào ăn rẻ hơn ko ạ thì chỉ cho bọn em, chứ bọn em mà tiết kiệm được ngần nào thì tiết kiệm ngay, để có gì hè còn sắm được cái vé hạng bét về thăm nhà ạ. mong bác có kinh nghiệm gì thì chỉ cho em. nhưng đừng nói là hồi bác từ vn sang thì bác vác bao gạo hai chục cân, rồi bên này thì tuần nào bác cũng ăn trứng 0,89E một chục (em mua auchan em thấy thế là rẻ nhất, ko hiểu có ai biết chỗ nào rẻ hơn ko ạ chỉ em phát). nếu làm thế thì em chịu bác thật
    thế nên túm lại là nghèo thì vẫn là nghèo bởi vì đúng là mình chả giàu với ai, sv vẫn là sv, nhưng nấu món vn thì quả thật là ko phải ko có điều kiện và càng chỉ có gì phải ngường ngượng như bác nói cả. mong bác lại hiểu cho lần nữa, và xin bác đừng bắt chúng em phải ngượng mỗi khi ăn món vn
    mà chả hiểu ai lại vote cho bài của bác nhỉ dù sao thì em cũng xin bác lần nữa bỏ ngay cái điệp khúc sv vn mình nghèo lắm đi. chả nhẽ bác ko đủ minh mẫn để nhìn ra là mọi ng lên post bài trong này toàn là sv vn ở nước ngoài (chứ còn sv vn trong nước xa nhà thì đã chả phải lặn lội lo tìm cách nấu bún riêu thế nào vì theo em nhớ thì bún riêu ở nhà thuộc vào loại rẻ nhất hội trong các loại quà rồi, cái quán trong trường sư phạm ngoại ngữ có nghìn rưởi một bát ạ).
    thôi chán nói với bác lắm rồi. lắm mồm nốt lần này thôi. có khó chịu thì cũng đừng post lên chửi em làm gì. hôm nay đang đói mốc mồm đây.
    mà báo cáo cả nhà he he khoe tí cho cả nhà thèm. mai có đứa bạn bay từ vn sang, tình hình là bọn em sẽ tụ tập, ăn bánh chưng vn, làm con vịt quay và định làm thêm nồi canh măng sườn nữa ạ. nghĩ đã thấy ngon. thế nên em quyết định tối nay nhịn để mai ăn cho ngon khè khè, nếu mai mâm cơm đẹp em sẽ chụp một phát lên mời cả nhà hề hề
  2. ladymeomuop

    ladymeomuop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    2.050
    Đã được thích:
    0
    Bác Seine cho tớ hỏi chút, là thịt vịt bên này có được không ạ? Tớ chưa thử bao giờ Thèm ăn vịt xáo măng quá
    Hakunamatata
  3. Seine

    Seine Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    236
    Đã được thích:
    0
    hi hi, tớ có tìm được vài công thức liên quan đến cá bông lau, ko hiểu có giúp gì cho meomuop được ko nè
    Cá Bông Lau Kho Tương
    VẬT LIỆU
    "Chicken marinate" sauce (hiệu "Lee Kum Kee," chợ Việt hay Mỹ đều có)
    Cá bông lau (3, 4 lát to)
    Gừng, tỏi, ớt,
    Hoisin sauce (món này thường hay cho vào phở)
    CÁCH LÀM
    1) Lột vỏ gừng & tỏi. Băm gừng, tỏi, ớt thật nhuyễn rồi cho vào xoong có chứa sẵn "chicken marinate" sauce, rồi cho thêm 1, 2 teaspoons hoisin sauce vào. Khuấy đều tất cả lên .
    2) Cá bông lau rửa với muối cho hết nhớt trên da, lau khô, rồi để lên chảo chiên. Hơi vàng, bắc xuống. Trút vào xoong ở (1)
    3) Để nươ''c ngập qua cá. Rồi để lửa riu riu. Khoảng 10 phút, hay khi nào thấy nước cạn là đươc.
    Món này ăn với cơm trắng nấu vừa chín tới, hay ăn với bún luộc cũng ngon
    Cá Bông Lau Kho Hành
    Vật Liệu:
    1 /2 kg cá bông lau
    1 quả dừa xiêm
    1 quả ớt
    1 quả cà chín
    Hành lá, gia vị, dầu ăn
    Thực hiện:
    Cá bông lau rửa sạch, cắt lát dày 1,5 cm, ướp với muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước màu thắng, hành tím băm nhuyễn cho vào nồi đậy nắp lại để thấm khoảng 30 phút.
    Bắc cá lên bếp, khi sôi nhớ trở nhẹ tay, cho vào 4 muỗng súp dầu ăn. Đun đến cạn, cho nước dừa xiêm vào xăm xắp cá. Tiếp tục kho ở lửa riu riu, cho hành lá cắt khúc vào, chờ nước sắc lại, rắc tiêu lên trên.
    Trình bày: Gắp cá ra đĩa, điểm cà và ớt xắt lát. Dùng nóng
    [red]Cá bông lau kho tộ[red]
    Khéo tay và cầu kỳ một chút, những món ăn sau đây sẽ giúp bạn có một mâm cơm thịnh soạn đãi khách.
    Nguyên liệu:
    - Cá bông lau: 1 con (khoảng 1,2 kg)
    - Thịt ba chỉ: 2 lạng
    - Ớt, tỏi, xì dầu, mì chính, đường.
    Thực hiện:
    Cá làm sạch, bỏ đầu đuôi, cắt thành 6 khúc sau đó ướp cùng các loại gia vị cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, cho cá vào tộ, lót thịt ba chỉ thái mỏng ở dưới rồi kho trong khoảng 40 phút, khi nước trong tộ có độ sánh là được. Món này ăn cùng với cơm niêu.
    Dạo này tớ đang sưu tầm tất cả các công thức nấu ăn để làm thành một tập recette của tớ hề hề
  4. deepredvslacoste

    deepredvslacoste Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2003
    Bài viết:
    1.178
    Đã được thích:
    0
    Mướp nói đến Vịt mình mới nhớ..Mai di mua Vịt về nấu bún Vịt anh ko thì mua Ngan về ướp rồi quay cũng được...Mà ai cho tớ biết cách làm măng nhờ.....
    Ngu`oi ta  no´i : Hu´a tha^.t nhie^u tha^´t hu´a thi` cu~ng tha^.t nhie^`u!!
  5. ladymeomuop

    ladymeomuop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    2.050
    Đã được thích:
    0
    Không biết bác nói đến măng tươi hay khô hay hộp. Nếu là măng tươi thì dễ rồi, rửa sạch rồi ngâm một lúc, sau đó thái hoặc xé ra, rồi cho vào nồi luộc . Rồi xào qua với tỏi trước khi cho vào nấu cùng với cái con mà tớ thèm ý ( không dám nhắc tên , sợ ướt hết computer)
    Măng khô thì phải ngâm hơi lâu, có 2 loại , măng nứa và măng lưỡi lợn, nhưng nấu con ấy thì dùng măng nứa ngon hơn. Măng này phải ngâm ít nhất là một ngày, còn muốn ngon thì ngâm khoảng 2 ngày ( nhớ thay nước), sau đó cũng luộc kỹ lên và xé nhỏ ra. Rồi cũng xào qua với tỏi và nước mắm cho ngấm.
    Măng hộp thì cũng phải luộc, bỏ hết nước trong hộp măng đi. Luộc lên và cũng xào qua
    Hakunamatata
  6. harrykism

    harrykism Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/04/2002
    Bài viết:
    1.373
    Đã được thích:
    0
    Vịt à? Ngon nhỉ
    Bên Hà Lan, 4,6 euro 1 con 2,2kg. Đủ cho 4 người ăn.
    2 người thích ăn luộc, còn tớ và 1 người nữa thì thích ăn rán.
    Thế là... vịt ơi... luộc lên, luộc chín ấy. Sau đó chia đôi ra, 1 nửa làm vịt luộc, 1 nửa chặt miếng to, ướp muối, đường,, bột cari... và cho lên chiên. Vì nó đã chín rồi nên chiên to lửa cho nhanh sém.
    Thế là vịt luộc cũng ngon mà vịt chiên cũng ngon.
    Các bác làm thử xem, ko ngon thì.. gọi em.. hề hề
    Harrykism - Vì chất lượng cuộc sống!
  7. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    Vô tư đi bác mèo, em chơi roài. Đủ kiểu vịt, em khoái thịt vịt lắm. Thường để nhanh thì em chơi nửa con canard laqué (vịt quay mà bác Seine đang định làm đó), nhưng mà cũng phải hôm nào cao hứng lắm mới ăn, 7,5eur nửa con chứ ít gì. Còn bày vẽ thì bác ra Tang frere 5 (gần Place d''Italie) mua vịt nó lọc thịt ra rồi về có thể làm các món, sốt, xáo măng, chiên bột, .... hoặc vào Tang Frere 2 (cạnh cái Tang 1) mua hẳn một con về làm lụng cho sướng. Hồi dạo Tết Tây em chơi hẳn một con về làm lông, mổ bụng xả láng. Đãi tầm 6, 7 người ăn vô tư. Bữa đấy, em làm với dọc mùng khô mang nhà sang. Chứ đụng vào dọc mùng tươi bên này thì thà em đào ao trồng lấy còn hơn híc... (~7eur/kg dọc mùng).
    p.s to bác Harry Kism: Bác vẫn còn nấn ná ở Hà Lan chưa sang đây à? Hay là đổi ý định rồi hehhe...
    A man does what he can until his destiny is revealed
    ====================
    Ocean
  8. buttercookies

    buttercookies Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2004
    Bài viết:
    159
    Đã được thích:
    0
    Em thấy mua con ngan đông lạnh ở chợ Tàu về làm bún măng ngan ngon lắm. Nếu em nhớ ko nhầm thì 7,5 euros 1 con béo ú. Mà hôm nọ nhân tiện em qua Bellville em đi thử chợ Tàu ở đấy, vừa đắt lại vừa bẩn, đi chợ về mà cứ thấy tanh tanh.
    HTML
  9. kitty85

    kitty85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/12/2003
    Bài viết:
    389
    Đã được thích:
    0
    bạn hay bạn nào đó biết cách thì chỉ cho tớ cách làm từ dọc mùng tươi thành dọc mùng khô nhé, ... thèm món bún sườn dọc mùng quá đi thôi
    Được kitty85 sửa chữa / chuyển vào 06:44 ngày 03/02/2004
  10. sweet-briar

    sweet-briar Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/04/2002
    Bài viết:
    1.770
    Đã được thích:
    0
    Dọc mùng tươi tước cái vỏ nó đi, xong thái vát như để ăn bình thường ấy, xong phơi nắng thế là thành dọc mùng khô. Củ cải khô quy trình cũng tương tự. Như phơi củ cải nắng phải to thì mới trắng, ko được nắng đen xì xì xi đèn đèn trông mất mỹ quan lắm. Dọc mùng khô dai hơn dọc mùng tươi nhiều, trước khi nấu thì ngâm qua nước ấm, xong khi nấu phải cho vào trước, đun nó kĩ kĩ thì mới nhai được chứ mà trước khi ăn mới cho vào thì nhai ko được đâu. Bên các bạn ko có dọc mùng đóng đá à. Bên Đức bọn tớ có dọc mùng đóng đá nhá, rẻ lắm, có 90cent 1 gói 250g, tính ra là 3,6, 1 cân,hôm sau ăn thì hôm trước bỏ ra ngoài, ăn giống hệt dọc mùng tươi. Củ cải khô ngâm giấm ăn cũng ngon mà xào với tỏi và thịt bò lại ngon. Chẹp chẹp, tớ đi ngâm củ cải đây.
    chị Đép@: đến măng cũng ko biết làm, con gái con đứa


    finding...
    a piece of something...
    to call mine
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này