1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Chủ đề trong 'Văn học' bởi xxcasanovaxx, 01/09/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. xxcasanovaxx

  xxcasanovaxx Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2008
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Soạn văn lớp 12: Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

  Bài làm
  Câu 1. Tìm những luận điểm chính của bài viết. Anh (chị) cảm thấy cách sắp xếp các luận điểm đó có gì khác với trật tự thông thường.

  Các luận điểm chính của bài:

  Mở bài: “Ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu một nhà thơ lớn của nước ta đáng lẽ phải sáng tỏ hơn nữa trong bầu trời văn nghệ dân tộc nhất là trong lúc này.”

  - Thân bài: có 3 luận điểm chính:

  + Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ yêu nước với những tác phẩm bất hủ ca ngợi sự đấu tranh của nhân dân với thế lực thù địch.

  + Thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu làm sống lại trong tâm trí phong trào kháng Pháp oanh liệt và bền bỉ của nhân dân Nam Bộ.

  + Lục Vân Tiên – tác phẩm lớn nhất của Nguyễn Đình Chiểu rất phổ biến trong dân gian nhất là ở miền Nam.

  - Kết bài: Đời sống, sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương sáng nêu cao địa vị và tác dụng của văn học nghệ thuật nêu cao sứ mạng của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

  Cách sắp xếp các luận điểm trên của tác giả khác với trật tự thông thường. Bởi thông thường khi nghị luận về một tác phẩm văn học, người viết phải nghị luận về các tác phẩm chính có giá trị, sau đó mới tổng kết về tác giả. Tuy nhiên, tác giả Phạm Văn Đồng lại viết ngược lại, đó là giới thiệu về con người, phẩm chất tác giả trước, sau đó mới nói về các tác phẩm chính của Nguyễn Đình Chiểu. Sự đảo ngược trật tự này, tác giả muốn nhấn mạnh Nguyễn Đình Chiểu là con người đặc biệt, không giống với một nhà văn nhà thờ thông thường, đó là điều đáng chú ý hơn cả. Chỉ khi nào hiểu về con người đặc biệt của tác giả mới có thể thấu cảm được những tác phẩm của ông.  Câu 2. Theo tác giả, vì sao thơ văn Nguyễn Đình Chiều cũng giống như “những vì sao có ánh sáng khác thường”, “con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn mới thấy”.

  Tác giả xuất phát từ cuộc sống, con người Nguyễn Đình Chiều để có nhận xét như vậy. Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu có những nét rất riêng, luôn luôn xuất phát từ cuộc sống giản dị, từ sự khổ cực của con người khi phải sống trong chiến tranh, xuất phát từ tấm lòng của một con người cùng cảnh ngộ nói lên tiếng lòng chứ không phải từ một nghệ sĩ thi vị hóa cuộc sống vào thơ văn. Ánh sáng khác thường mà Phạm Văn Đồng muốn nói đến là giá trị không phải ai cũng thấy được, thơ văn không bóng bẩy, không trau chuốt, rực rỡ nhưng luôn chất chứa nỗi lòng, cảm tình của người viết, mang lại giá trị nhân văn cao.

  (còn tiếp...)

  Nguồn: Blog Văn Học

Chia sẻ trang này