1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

sông Bôi bắt nguồn từ nơi đâu?

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi equinoxe, 06/12/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. equinoxe

  equinoxe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2005
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  sông Bôi bắt nguồn từ nơi đâu?

  Đã bao lần tôi theo đường từ chùa Hương qua Ba Hàng Đồi sang Chi Nê - Hoà Bình để tới Nho Quan - Ninh Bình. Đường này cũng không có gì đặc sắc trừ đoạn sông Bôi chảy qua Chi Nê. Cũng bấy nhiêu lần dừng chân trên cầu Chi Nê, nhìn hút theo dòng nước chảy ngoằn nghèo từ những dãy núi xanh mờ mà tôi tự hỏi "dòng sông này bắt nguồn từ đâu?" Những lần ấy, do lịch trình bắt buộc mà tôi không thể tự mình tìm lấy câu trả lời. Một lần duy nhất tôi thử đi dọc sông về phía đầu nguồn, kết quả ... phi xe vào khu quân sự. Công cốc.
  Trong trí tưởng tượng của tôi, khúc đầu nguồn của sông Bôi chắc phải đẹp lắm. Những con sông ở miền Bắc tôi đã đi nhiều, những chuyến vượt ghềnh bằng thuyền độc mộc ở Pắc Ma Mường Tè vẫn còn cuốn hút tôi lắm. Nhưng vào thời điểm này, tôi thích một con sông nhỏ và hiền hoà như sông Bôi hơn. Tôi mường tượng một ngôi nhà nhỏ bên suối, có chiếc cầu tre vắt vẻo, một thung lũng nhiều hoa và một người sơn nữ
  Oài, cũng vì một lời hứa vu vơ với cố nhân, tôi sẽ trở lại sông Bôi trong thời gian tới (cuối tháng này), âu cũng là cách tự ru cõi lòng.
  Bác nào biết nhiều về vùng đất này, xin được chỉ giáo.
 2. hailua_dichat

  hailua_dichat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2003
  Bài viết:
  1.262
  Đã được thích:
  0
  Rất tiếc , tui vô Topic của bạn trễ quá, tuy nhiên có còn hơn không xin gỏi bạn tấm hình này , nhìn vô bạn sẽ thấy ngay Sông Bôi bắt nguồn từ đâu
  cái chỗ tui đánh dấu đậm "Song Boi" tui đồ chừng là chỗ con sông hợp nhánh lại và phình to ra
  còn đi ngược lên nữa , bạn sẽ thấy những địa danh mà con sông chảy qua là Thung Trâm, Làng Cành , Sào Đông, Bo và Kim Bôi
  và cũng theo võ đóan , thì có lẽ xông Bôi lấy theo tên của Kim Bôi _ Hòa Bình chăng?
  vài dòng nôm na cùng bạn! tui cũng hy vọng có ngày nào đó đi đến đầu nguồn con sông này!!!
  Được hailua_dichat sửa chữa / chuyển vào 11:14 ngày 08/12/2005
 3. equinoxe

  equinoxe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2005
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  cảm ơn trả lời của bạn hailua.
  Cái bản đồ mà bạn chụp lại có phải từ cuốn Atlas VN không? Tôi cũng có bản này, nhưng không chi tiết lắm. Bản đồ chi tiết kiểu của Bộ Tổng tham mưu thì kiếm hoài không ra. Mà tôi coi trên bản đồ, con sông này bắt nguồn từ bên huyện Kim Bôi (sự võ đoán của bạn chắc không sai đâu). Có ai biết trên đoạn đầu nguồn này, sông có đủ rộng và sâu để có thể xuôi dòng bằng bè hoặc thuyền không? Cảm ơn nhiều
 4. hailua_dichat

  hailua_dichat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2003
  Bài viết:
  1.262
  Đã được thích:
  0
  hehe! cộppy từ Ozi bác ui! ( cho nên mới có cái chữ " SongBoi" màu vàng chớ
  mấy cái bản đồ này hội Gờ Pê Ét cộp py cho tui! mấy ông bên đó , ông nào cũng nhiều bản đồ và đọc bản đồ xiềng lắm!
  bácmuốn kiếm bản đồ Topo 1:50.000 của quân đội Mỹ àh? ( của bộ tổng tham mưu cũng là bản cộp py của Mỹ thui ) thì bác vô NASA dowload zìa hoặc qua bên Gờ Pê Ét nhờ mấy bác bên đó kiếm giúp!!!
 5. DuGia

  DuGia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2005
  Bài viết:
  5.696
  Đã được thích:
  3
  Có một câu ca lưu truyền về sự yêu , ghét , nói về lam sơn , chướng khí - rừng thiêng nước độc :

  " Yêu nhau yêu cả đường đi
  Ghét nhau đưa đến Kim Bôi , Hạ bì . . . "
  Thấy bạn cũng tâm đắc về thượng nguồn các con sông , tôi đi qua khá nhiều nhưng thực sự không để ý đầu nguồn con sông này . Đúng như bạn nói , đoạn sông Bôi chảy qua Ba Hàng Đồi , Chợ Bến xuôi xuống Chi nê cũng tạm được , nếu bạn đã đi Pắc ma - Mường tè thì sự so sánh quả khập khiễnh với sông Đà ?!
  Sông Bôi chính xác bắt nguồn từ nông trường Cửu long xã Độc lập- thuộc huyện Kỳ sơn - Hoà bình . Rất gần đường 6 , giáp thị trấn Kỳ sơn . Nếu muốn tìm đến thượng nguồn , theo hướng đường 6 đi qua Xuân mai- Lương sơn - đến Kỳ sơn rẽ trái hỏi vào nông trường Cửu long . Thực ra nó chỉ là một con suối nhỏ , sau khi hợp lưu với vài con suối khác ( suối Suốt , suối Dang . . . ) trên đường đi mới tạo thành sông Bôi .
  Tôi đã lâu không vào đấy , dễ đến 15 năm rồi , không biết có còn tồn tại cái nông trường quốc doanh XHCN không ?
  Đầu nguồn sông Bôi cảnh sắc cũng rất được - hồi đó tôi thuê thổ dân lấy đá cảnh và cuội suối . . . tuy rừng còn ít nhưng suối chảy len lỏi qua các núi đá nên cũng khá hùng vĩ và nên thơ . . . Đặc biệt có khá nhiều gốc cây cổ thụ kỳ dị .Mà dọc đường đi Lương sơn dân khai thác làm bàn ghế gốc cây .
  Còn đoạn sông Bôi chảy ra thị trấn Bo ( huyện lỵ của Kim bôi ) tôi đi nhiều , không có gì đặc sắc cả , chính con sông này chảy ven núi qua suối nước khoáng Kim bôi .Mà đoạn này đi từ Lương sơn rẽ trái qua nhà máy xi măng Lương sơn khoảng 35 km là đến suối NN KB , cũng đèo núi trập trùng , đường bây giờ làm tốt rồi , đi chỉ mất 1 h thôi .
  Có lẽ đoạn đáng lưu ý nhất là từ Kỳ sơn vào Bãi Trạo . Dân buôn gỗ , lâm sản hay tập kết ở đây nên cảnh rừng còn khá phong phú . Có nhiều bãi đá , thác nước nhỏ . . .
  Nếu đi đường Tế tiêu vào Chợ Bến , từ Ba Hàng Đồi đi Kim bôi thì cũng khá ấn tượng với dãy núi đá 2 bên đường , và dòng sông chảy thấp thoáng , có đoạn rộng đến bất ngờ , vô số các cọn nước của người Mường dựng lên dùng tải nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt . Đoạn này chụp ảnh cũng rất đẹp .Cảnh sắc các bản Mường ở đây khá nguyên thuỷ .
  Dân chủ yếu ở dọc đoạn này là dân tộc Mường . ( Chắc chú có hứa với em gái Mường nào chăng ??? )
  Vùng này hình như là Mường Bi thì phải ( không chắc chắn lắm ? )
  Vùng Chi nê - Xích thổ mà bạn lao vào đấy chính là ATK . Nếu vào trong các dãy núi đá vôi dọc đường đi chợ Bến thì cũng rất nhiều cảnh đẹp !
  Nói đến Sông Bôi và Kim Bôi là nói đến nước mắt người phụ nữ thời hiện đại ! Chắc ở đây các bạn đều nghe nói đến nông trường Sông Bôi ?! Hồi phong trào đi xây dựng kinh tế mới , đi khai hoang - Bao nhiêu sức trẻ hăng hái lên đường ! Vào khai hoang tại vùng Sông Bôi này đại đa số là chị em phụ nữ , tuổi đời chỉ trên dưới đôi mươi . Và họ đã chôn vùi tuổi xuân của mình ở đây - tại vùng Kim Bôi , Hạ bì này . Lý do thật đơn giản : không kiếm nổi tấm chồng vì không có đàn ông . Họ ở gần như biệt lập trong những cánh rừng , những quả đồi rộng ngút ngàn và xa dân cư . Có rất nhiều bài báo , phóng sự . . . về cuộc sống của những chị em ở đây . Có một câu chuyện có thật là tại nông trường SB này có riêng một xóm mà tất cả các gia đình không có đàn ông . Những chị em lo tuổi già cũng thật can đảm khi đi xin con ! Và rất nhiều đứa trẻ ra đời mà không có bố !
  Bây giờ các bạn có thể cho là lẽ thường ?! Nhưng bối cảnh xã hội thời bao cấp thì cực kỳ nặng nề ?! Vâng , phải là những con người khao khát sống , khao khát làm mẹ , và trên hết phải vượt qua dư luận , cực kỳ can đảm mới dám có hành động như thế .
  Bây giờ và mãi về sau Sông Bôi cũng như Kim Bôi ám ảnh tôi bởi thân phận bất công , nỗi đau của người phụ nữ . Có nhiều lần lang thang trên những đỉnh núi , khe sâu , trong cánh rừng hay ngủ đêm trong bản Mường vùng Kỳ sơn - Lương sơn - Kim Bôi - Lạc thuỷ . . . tôi vẫn tự hỏi số phận của những chị em phụ nữ ở nông trường Sông Bôi đã ra sao rồi ??? Vẫn mãi chỉ là câu hỏi mà thôi !
  Sông Bôi - cảnh sắc bản Mường thật đẹp ! nhưng là tiếng kêu , tiếng thét giữa rừng sâu của nhiều chị em phụ nữ đòi hỏi thiên chức làm vợ , làm mẹ . . .
  Chúc chú giữ trọn lời hứa với nỗi niềm thống thiết , khắc khoải !
  SÔNG BÔI - SÔNG BÔI - SÔNG BÔI
  Được DuGia sửa chữa / chuyển vào 16:38 ngày 08/12/2005
 6. equinoxe

  equinoxe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2005
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Khà, giờ mới gặp tri kỷ đây. Thế nào cũng có dịp chèo kéo bác DG đi chơi một chuyến. À quên, tiện có bác DG ở đây, em cũng nói thêm về vụ dựng túp lều bên suối. Chắc em sẽ phải nuôi thêm một đàn dê trắng goi là tự cung tự cấp. Thi thoảng có anh em Hà Nội về, em cắt mỗi cái ấy nhắm rượu chơi .
  Nông trường quốc doanh vẫn còn đây thôi, chỉ có điều mấy cháu không bố cũng lác đác có đứa dựng vợ gả chồng rồi.
 7. cotdien

  cotdien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/07/2005
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  nghe bác Du kể mà em lại muốn đi cái cung này, hấp dẫn quá .
 8. equinoxe

  equinoxe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2005
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Anh Du Già ơi, liệu có thể thuê thổ dân kết một cái bè được không nhỉ? Sông có đủ rộng và sâu để đi bè không? Em tính xuôi về đến Ninh Bình rồi bán nứa đi cũng được ối tiền đấy nhỉ.
  PS cái vụ dê trắng kia là em chọc chơi thôi, đừng trách em lỗ mãng
 9. DuGia

  DuGia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2005
  Bài viết:
  5.696
  Đã được thích:
  3
  Ý tưởng mua tre kết bè của chú không khả thi lắm !
  Thứ nhất mùa khô này nước cạn , dòng sông trên thượng ngồn có chỗ trơ sỏi đá , rất nhiều đoạn lội bộ được .
  Thứ hai là sông Bôi không có ghềnh ,thác như chú nghĩ đâu ,ở thượng nguồn có đoạn ngặt khúc đột ngột bè dài không qua nổi .
  Rất lãng mạn nếu chú mua một chiếc thuyền thúng , hoặc thuyền tôn nhỏ thì hoàn toàn có khả năng xuôi dọc sông Bôi ( Giá khoảng 500K / thuyền tôn ) , nhớ mang theo đồ ăn , rượu mà ngồi thuyền ngắm sông nhé !
  Nếu chú muốn và thực sự thích , theo anh nghĩ là cung này hợp lý nhất : chú bắt xe ô tô vào thị trấn Bo , đi thêm hơn chục km nữa lên Bãi Trạo , từ đó mua hoặc thuê thuyền mà xuôi dòng hết sông Bôi - điểm cuối của sông Bôi gặp nhau với sông Đáy tại QL 1A , qua cầu Gián 2km. Đoạn cuối sông Bôi chảy trên đất Gia viễn - Ninh bình , lại cũng liền sát luôn Suối nước nóng Kênh Gà , vào tắm rửa cho hết mùi đồng rừng nhé . Đoạn này mọi người vẫn hay nhầm là sông Hoàng long nhưng không phải .Nên nhớ chỉ nên đi thuyền từ Bãi Trạo .
  Nói chung mỗi người một thích ! Anh thì khoái phi xe máy hơn ,nếu anh đi sẽ chạy qua từng đoạn thôi . Quả thật nếu để biết thì ta nên đi xe máy .Còn ngồi trên thuyền hay bè để chinh phục một dòng sông cũng có nhiều thú vị - nhưng không phải sông Bôi mà nó sẽ là thượng lưu sông Hồng , sông Đà , sông Mã , sông Lô . . . Những dòng sông đó có rất nhiều gềnh , thác nên độ nguy hiểm có thừa và sự phiêu lưu đồng rừng , sông nước tăng lên nhiều với khoái cảm tột bậc !
  Còn nếu chỉ cần biết về thượng ngồn sông Bôi ,chú chỉ cần chạy xe máy 1 - 1,5 ngày là quá đủ.
  Chúc vui , tìm được điều mình thích !
 10. DuGia

  DuGia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/05/2005
  Bài viết:
  5.696
  Đã được thích:
  3

  Hạ lưu Sông Bôi chảy qua Gia viễn - Ninh bình :
  [​IMG]
  Đoạn này ở suối nước nóng Kênh Gà :
  [​IMG]
  [​IMG]

Chia sẻ trang này