1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sống đến 25 năm mà chưa trả lời được câu hỏi?Mình sống trên đời này để làm gì?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi doccochemgio, 23/09/2013.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguyenvanx

  nguyenvanx Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  05/06/2012
  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  7
 2. beoU.kr

  beoU.kr Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2012
  Bài viết:
  780
  Đã được thích:
  2
  Là mê chứ đâu phải ngộ?

  Nghe nhiều câu chuyện chứng ngộ nhưng đọc thì chỉ thấy mê. Nhưng đời người chẳng phải là mê hay sao? Có lẽ nào mê là ngộ và người tín là người chứng ngộ. Đi tìm ý nghĩa cuộc đời có lẽ là một điều nhảm nhí nhất. Thiền & Đạo là thuốc mê lú lẫn mà người thường không nên dính vào.
 3. atlas02

  atlas02 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  25/10/2011
  Bài viết:
  1.255
  Đã được thích:
  843
  nếu bảo đời người là mê vậy tại sao lại biết những điều lú lẫn? tôi tưởng là mê thì chẳng biết gì mới là mê chứ? nếu biết điều này hoặc điều kia là lú lẫn thì đâu còn là mê nửa? lúc đó đã tỉnh rồi.
 4. Raisomoon

  Raisomoon Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/12/2005
  Bài viết:
  1.942
  Đã được thích:
  1
  Bạn không nên nói như thế khi mà bạn chưa có trải nghiệm. Những nhận xét của bạn chỉ là sự phán xét chủ quan của cá nhân mà chưa trải qua thực nghiệm thì không có giá trị gì nhiều.

  Về câu hỏi Chúng ta là ai và sống để làm gì và kết thúc đi về đâu? là câu hỏi lớn của loài người từ khi có ý thức. Trong mỗi chúng ta ko có lúc này thì lúc khác đã từng tự hỏi như vậy, nhưng để trả lời được thì không dễ, vì mấy ngàn năm qua nhân loại vẫn tìm và đã đưa ra nhiều câu trả lời trong triết học và trong tôn giáo. Nó là câu hỏi muôn thủa về thế giới tâm linh(là phần tư duy và ý thức) của chỉ duy nhất loài người, còn người mà chưa biết đặt câu hỏi như thế về ý thức của mình thì cũng giống như các giống loài khác(chỉ sống và ăn rồi chết).

  Ít nhất có thể chưa có câu trả lời nào được đa số chấp nhận, nhưng phủ nhận cả câu hỏi đó thì tôi thấy hơi tệ. Chưa có câu trả lời thì có thể im lặng, nhưng phủ nhận cả việc mà mình chưa biết thì quả thật hơi quá đáng.
 5. linhxinh.th89

  linhxinh.th89 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  24/04/2012
  Bài viết:
  482
  Đã được thích:
  3
  Có đam mê vào 1 cái gì đó là sẽ hiểu mình sống vì gì, sống để thực hiện những đam mê và yêu thương
 6. beoU.kr

  beoU.kr Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2012
  Bài viết:
  780
  Đã được thích:
  2
  Có câu chuyện như thế này:

  @Raison là một chàng trai tài năng. Anh lấy bằng cử nhân khoa học máy tính năm 20 tuổi, lấy bằng triết học và thần học năm 23 tuổi. Anh có thể sử dụng thông thạo 6 thứ ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Ước mơ lớn nhất đời anh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là hiểu được chân thiện mỹ, mục đích sống của đời người, vì vậy đã quyết định dời bỏ công việc của mình để đi tìm ý nghĩa cuộc đời.

  Raiso đến Trung Quốc, ở lại đó 1 năm và không ngừng đặt câu hỏi "hạnh phúc là gì?". Anh đã có nhiều trải nghiệm văn hóa thú vị và mới lạ, quen biết nhiều người bạn mới nhưng không trả lời được câu hỏi đâu là ý nghĩa của cuộc đời. Anh dời TQ đến Brasil, dời Brasil đến Ukraina, qua Nga đến Úc ...

  Cuối cùng sau 10 năm lang bạt, Raiso trở về Anh trong tiều tụy vẫn với câu hỏi đâu là ý nghĩa của cuộc đời lơ lửng trong đầu. Đâu là ý nghĩa của cuộc đời, hạnh phúc là gì?

  Một ngày Raiso gặp @beou và bảo: "Tôi đã tụng kinh phật ở Tây tạng, cầu nguyện dưới chân tượng Jesu ở Brasil, tắm trong nước sông Hằng, hành hương đến Jerusalem nhưng tôi vẫn không hiểu được đâu là chân giá trị của đời người".

  @beou tôi mới bảo: Nhảm nhí vãi:-" mỗi ngày anh đã trải qua là một ngày hạnh phúc, là chân giá trị của cuộc đời anh. Hạnh phúc ngay dưới chân anh, sao còn phải tìm kiếm nơi đâu?

  Raiso sụp xuống quỳ lạy beou và khóc rằng: "Than ôi, ta mất 10 năm phí hoài tìm kiếm, trong lòng luôn trĩu nặng câu hỏi đâu là chân giá trị cuộc đời mà chẳng hay là ngày hôm nay ta đang sống, ta đang cười, ta đang khóc."

  Thiền là gì? Đạo là gì? Chẳng phải là thứ nhảm nhí lắm hay sao! >:):-"
 7. Thoihoado

  Thoihoado Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/09/2010
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  5
  "Thiện tri thức, công đức phải do tự tánh tự thấy, chẳng phải bố thí cúng dường mà cầu được, nên phước đức và công đức khác nhau là vậy".
 8. ALI3

  ALI3 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/09/2013
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  1
  làm được cái gì chưa mà phán cứ như là thánh vậy:))
 9. Raisomoon

  Raisomoon Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/12/2005
  Bài viết:
  1.942
  Đã được thích:
  1
  Bạn phủ nhận câu chuyện về 1 thiền sư của bạn thoihoado một cách ngạo mạn kẻ cả bằng cái chủ quan của bản thân.
  Tôi chỉ nói đừng lấy hiểu biết hạn hẹp của mình để phủ nhận 1 thứ gì đó mình chưa có trải nghiệm, thì bạn lại trả lời tôi cũng với 1 thái độ kiêu mạn bằng 1 câu chuyện khác. Dù sao cả 2 câu chuyện đó tôi và bạn đều chưa trải qua, nên đừng cố chấp lấy câu chuyện nào ra làm chân lý. Phương pháp kể chuyện kiểu vậy tôi thấy cũng giống nhau sao bạn tự tin dữ vậy? Không lẽ bạn là người hoàn hảo quá rồi sao?

  Riêng câu này "mỗi ngày anh đã trải qua là một ngày hạnh phúc, là chân giá trị của cuộc đời anh" thì tôi thấy đúng, nhưng có thể đó là chân giá trị của bạn, của tôi, nhưng vẫn chưa trả lời nổi câu hỏi lớn mà topic đang hỏi: "Chúng ta là ai? từ đâu tới? và đi về đâu?" - Có thể 1 số người thỏa mãn với việc tận hưởng và sống từng giây phút của cuộc đời, nhưng vẫn có nhiều người vẫn đang sống như thế và vẫn hỏi như trên. Vì thế, bạn vẫn chỉ là 1 con người đang còn đầy khuyết điểm, chưa hoàn hảo thì ít nhất hãy biết khiêm nhường - điều này chỉ có thể làm bạn lớn lên chứ không làm bạn nhỏ nhoi đi tí nào đâu bạn tôi ạ. @}
 10. khanhgzh

  khanhgzh Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/06/2013
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  74
  Theo mình thì là, có một số người thỏa mãn với của cải vật chất, những thứ không thể mang sang một thế giới bên kia, nhưng có nhiều người lại sống về nhu cầu tinh thần, và cũng đang có câu hỏi như trên. Nói là tận hưởng từng ngày của cuộc sống thì rất dễ, nhưng đâu có ai làm nổi đâu. Nếu chỉ nói thôi thì mình cũng nói được.

Chia sẻ trang này