1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sovremenny Class (Type 956) Destroyer Russia và Arleigh Burke Class (Aegis), Guided Missile Destroye

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi khesanh1968, 24/03/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mig1000

    mig1000 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/06/2008
    Bài viết:
    1.770
    Đã được thích:
    2.587
  2. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    AEGIS cũng dùng chảo parabol để chiếu xạ mục tiêu bác ạ.
    [​IMG]
    Phần bôi vàng là hệ thống tác chiến tấn công. cái parabol chiếu xạ dẫn giai đoạn cuối ở mục fire control system, tên nó là AN/SPG-62.
    Hình này thấy chảo rõ hơn, vẽ riêng hệ thống vũ khí của Aegis:
    [​IMG]
    Hình này là tổng thể hệ thống chiến đấu của AEGIS:
    [​IMG]
    Trích đoạn wiki:
    "The Aegis system communicates with the Standard missiles through a radio frequency (RF) uplink using the AN/SPY-1 radar for midcourse guidance of the missile during engagements, but still requires the AN/SPG-62 radar for terminal guidance."
    Tạm dịch: "hệ aegis chuyển lệnh tới đạn SM qua băng tần radio trên AN/SPY-1 để chuyển tham số hiệu chỉnh giai đoạn giữa, nhưng vẫn phải dùng AN/SPG-62 chiếu xạ dẫn giai đoạn cuối"
    Như vậy về thực chất, giai đoạn giữa SM2 sử dụng Radio command (được tâng bốc là datalink nhưng có mỗi chiều uplink - đẩy lệnh lên đạn, không có nhận tham số từ đạn chuyển về) để hiệu chỉnh chứ không có datalink thực sự với đạn (giống SAM 2 nhỉ )
    Như vậy hệ thống phòng không hạm đội của Nga tiếp cận hợp lý hơn: tập trung vào phòng thủ trong cự ly trên đường chân trời, với mật độ hỏa lực dày đặc (S300F cũng chỉ bắn mục tiêu trên đường chân trời), cố tăng khoảng cách phát hiện bằng cách tập trung ăng ten lên đỉnh tàu (ở aegis thì AN/SPY-1 đặt thấp, các khối AN/SPG 62 đặt cao trên đỉnh, cùng với radar quét biển:
    [​IMG]
    Trong AEGIS, SM2 thuộc phân hệ phòng không và tấn công tầm xa, không có nhiệm vụ đánh mục tiêu bay sát bám biển (sea skimming). Nhiệm vụ đánh mục tiêu bò sát được giao cho phân hệ chuyên nhiệm quản lý mặt biển và điều khiển súng, sử dụng radar AN/SPQ-9 hoạt động ở băng X, đặc chế để phát hiện các mục tiêu từ đường chân trời bất chấp nhiễu nền/địa vật mạnh. Phân hệ này được đặt tên là Mk-86 gunfire system, nằm trong hệ thống tự vệ của tàu (hệ thống Mk1 Ship Self Defense System, viết tắt là SSDS)
    Radar AN/SPQ-9 là radar băng X nhưng đặc thù là tia quét có góc mở rất hẹp ở chế độ quét chân trời, tập trung phát hiện các mục tiêu bay thấp hơn 200m khi nó xuất hiện ở chân trời ở tầm 10 dặm biển. Tia quét hẹp này quay với tốc độ 30 vòng/phút, tạm đủ đáp ứng yêu cầu.
    Phân hệ này không điều khiển tên lửa mà chỉ điều khiển pháo đa năng và kết hợp hỗ trợ phân hệ CIWS phalanx.
    Rồi, giờ nhà văn băm bu và các đối tác pò chần kê pọt .... đã biết AEGIS cũng có hệ thống chuyên chống những thứ như moskit, coi như được mở ra chân trời mới, đề nghị gúc gồ mạnh hơn nữa để có thể bênh vực nước mẹ một cách có học! Chúc thành công
    Được kien0989 sửa chữa / chuyển vào 11:48 ngày 27/03/2010
    Được kien0989 sửa chữa / chuyển vào 12:27 ngày 27/03/2010
  3. SSX109

    SSX109 Guest

    Chị Kê thân mến, cái xứ vừa ngu vừa nổ kinh thiên địa thì trong này thiên hạ biết cả rồi. Iskander bay cỡ M6 cũng chỉ cỡ 25G thôi. Thế này thì chị lại vả vào mõm anh băm bô mất rồi. Anh ấy đang bảo Moskit không biết lượn. Rõ là 10G thì không biết lượn Harpoon dưới âm mới lượn đẹp, giờ chị lại làm thế. Cùng phe Ngẹo vàng, các @ phải bảo nhau chứ.
    Chị thì tốc váy quen rồi, chị tốc luôn lấy thêm 1 lần cho thiên hạ thấy, tại sao cái IR seek siêu phàn của con SM lại lấy cái đồ phế thải bỏ đi không dùng được của con Harpoon thế?
  4. Russianfan

    Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/10/2008
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    3.146
    He he, đề nghị bạn đọc kỹ các tài liệu trước khi tranh luận. Các tài liệu của Nga về tên lửa Moskit, Yakhont đều nói tầm bắn của chúng đã được khấu trừ đi phần mà chúng thay đổi hướng bay rồi. Nếu mà bay thẳng tắp thì tầm bắn còn xa hơn nữa.
    He he, quá đơn giản. Nếu active radar bị làm nhiễu bằng điện từ thì chuyển sang passive radar lao vào cái nguồn gây nhiễu đấy
    Tôi chẳng lắp thêm gì cả. Cảnh báo radar RWR là trang bị tiêu chuẩn của Moskit
    Vấn đề nằm ở chỗ là nếu Moskit bay thấp 20-30m thì AEGIS sẽ không thể nhìn thấy nó ở xa. Mà đã không nhìn thấy nó ở xa thì quên việc dẫn dắt SM-2MR đánh chặn Moskit từ xa đi. Còn khi nhìn thấy Moskit thì nó đã tới quá gần rồi. Đây mới là điểm khác biệt giữa tên lửa siêu âm và dưới âm: Mục tiêu sẽ có bao nhiêu thời gian để đánh chặn
    Radar và RWR của Moskit cũng chẳng ghê gớm gì lắm đâu . Chỉ có điều là tàu mẹ đã dắt tới tận nơi rồi thì buộc phải "nhìn" và "nghe thấy" AEGIS thôi
  5. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.493
    Đã được thích:
    3.585
    Vấn đề nằm ở chỗ là nếu Moskit bay thấp 20-30m thì AEGIS sẽ không thể nhìn thấy nó ở xa. Mà đã không nhìn thấy nó ở xa thì quên việc dẫn dắt SM-2MR đánh chặn Moskit từ xa đi. Còn khi nhìn thấy Moskit thì nó đã tới quá gần rồi. Đây mới là điểm khác biệt giữa tên lửa siêu âm và dưới âm: Mục tiêu sẽ có bao nhiêu thời gian để đánh chặn
    Radar và RWR của Moskit cũng chẳng ghê gớm gì lắm đâu . Chỉ có điều là tàu mẹ đã dắt tới tận nơi rồi thì buộc phải "nhìn" và "nghe thấy" AEGIS thôi
    []
    [/quote]
    Em không hiểu lắm, tàu mẹ dắt tới tận nơi là như thế nào hả bác Ru,
    em tưởng nếu chơi 1& 1 giữa SO và Ae thì theo đường cong của Trái đất thì Rađa của Sov có thể nhìn thấy Ae ở khoảng cánh bao xa, vì theo em hiểu Ra da trên tàu thường chỉ nhìn thấy địch thủ ở khoảng cách 50Km, nếu bắn từ khoảng cánh 140Km em vẫn chưa hiểu Tàu mẹ So dẫn bắn kiểu gì hả Bác?
  6. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Em không hiểu lắm, tàu mẹ dắt tới tận nơi là như thế nào hả bác Ru,
    em tưởng nếu chơi 1& 1 giữa SO và Ae thì theo đường cong của Trái đất thì Rađa của Sov có thể nhìn thấy Ae ở khoảng cánh bao xa, vì theo em hiểu Ra da trên tàu thường chỉ nhìn thấy địch thủ ở khoảng cách 50Km, nếu bắn từ khoảng cánh 140Km em vẫn chưa hiểu Tàu mẹ So dẫn bắn kiểu gì hả Bác?
    [/quote]
    he he, radar của Sov dùng sóng dài bật tường nên nhìn xuyên chân trời được. F18, E2 thì không hy vọng, chứ dạng Aleig thì hiện lên rõ mồn một
    Cái sóng dài này phải rất siêu mới xử lý được, và độ chính xác thì thê thảm, sai số định vị tuyền cỡ km đổ lên, thế nên mới phải chế moskit có radar chủ động để quét, ở tầm 50 km quét mấy phát thì thấy ngay cái tàu có RCS cỡ vài trăm mét vuông, không khó lắm. Nếu aegis có bật radar dẫn bắn thì càng tuyệt, chả cần tìm, cứ đấy mà lao vào
  7. gabeo2010

    gabeo2010 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/04/2009
    Bài viết:
    2.616
    Đã được thích:
    8
    Ờ đúng, nhưng vấn đề là dẫn bắn tên lửa của hệ Mỹ dùng băng tần rất cao I/J band (từ 10-40 GHz) khác với Mineral-E của Nga như huyphongssi đã nói là dùng băng sóng dài.
    Như vậy trình độ xử lý nhiễu của Nga tốt hơn, mà ông xử lý nhiễu tốt thì gây nhiễu thằng khác cũng chả kém.
    Thấy bảo máy bay Iraq thời đánh nhau với Iran đeo cục nhiễu điện tử Gardenia vào là làm tịt luộn hệ phòng không của Hughes mà Iran dùng thời đó.
    Kết luận: thế là track mục tiêu thì Nga hay Mỹ đều dùng mảng pha, nhưng Nga soi xuống tốt, Mỹ thì không soi xuống được nên lúc nào cũng vểnh cái mảng pha lên trời cười với trăng.
    Tất nhiên pò phờ sẽ vặn thế tàu chiến Mỹ mù à, xin thưa là không, vì phải có các chú E2 cảnh báo quay chảo bắt tivi vè vè, P3, E3 track mục tiêu chính xác về báo thầy.
    Mà thấy bảo P3,E3 tuyền datalink với tàu bằng mồm cả, thế mới cần người ngồi trên chứ.
    Thế bây giờ các vong quốc nô đã hiểu sao Mỹ mãi không bỏ được cái chảo cơ khí quay vè vè trên E2 chưa.
    Có cái đấy thì mới tóm mục tiêu bay thấp và nằm ngay trên mặt nước được chứ.
    Mà về từ trên soi xuống thì máy bay nào chả dưới đũng quần vệ tinh nhể.
    Mà vệ tinh thì NOSS Mỹ định vị bằng phi tiêu, vệ tinh Nga thì nó quét và đọc thông số về nhà vanh vách bằng datalink, chả cần mồm theo kiểu "đại bàng gọi chim sâu" nhể.
  8. Russianfan

    Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/10/2008
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    3.146
    He he, tôi cũng chả biết nữa . Chỉ nghe lỏm được rằng trang bị tiêu chuẩn của SO có con gì cùi bắp lắm. Cái con cùi bắp này có cái mắt rộng 6m 2 to đùng dưới bụng. Ở độ cao 3,000m, con cùi bắp này có thể nhìn thấy tàu chiến cỡ như AEGIS từ 200km.
  9. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    hí hí, nó phải ngẩng vì nhiệm vụ của nó là dò tên lửa đạn đạo bắc hàn là chính bác ạ. Dù sao thì Mỹ cũng có cái giống Mineral-E, nhưng cơ bản là không dùng được vì ... chả thấy quảng cáo gì
    SM2 siêu phàm theo nhà văn băm bu có cả datalink, nhưng tiếc là nhõn 1 chiều từ mẹ đẩy lên như SAM2, vậy ra muốn điều chỉnh SM2 thì mẹ cũng phải theo dõi cả SM2 nữa, mới biết nó lệch thế nào mà chỉnh (SM2 không báo về được con đang ở đâu), nghĩa là bay xuống dưới chân trời thì mẹ Aleig cũng tịt ngóm cóc biết con ở đâu mà chỉnh, nhờ vào thằng cận thị F18 hay thầy bói E2 thì tuyền báo ô ca rô vài trăm mét.
    Sai số vị trí của mục tiêu vài trăm mét, của SM2 cũng vài trăm mét, chắc trên Aleig phải có phòng riêng cho tiên tri cỡ Vanga mới mong bắn trúng được muỗi, bác nhể
  10. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Con cùi bắp đó ngố không đủ tiền dầu cho nó bay đâu bác, thôi lấy mineral ra khè là đủ cóng rồi Cái con này dùng sóng phản xạ từ tầng điện ly, có tàng hình hay tàng giời thì RCS của Aleig cũng cớ vài trăm mét vuông, chạy mô cho thoát

Chia sẻ trang này