1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Stalin - Anh hùng hay tội đồ

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi omaichuoi, 22/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Masan_1

    Masan_1 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    2.330
    Đã được thích:
    14
    Thôi các bác ra mở topic mới về đại chiến thế giới lần thứ nhất đi ... .... rồi mời các bác sinh nhầm thế kỷ, duy hậu và ngô đồng tranh luận. Có điều các câu nói bôi bác nhau nên bỏ ... không đọc khó chịu lắm mất cả hứng tranh luận.
  2. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
    Cho em rút
    Rảnh rỗi spam chơi thôi, tranh luận gì
  3. hung178

    hung178 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/08/2003
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    0
    Đồng chí xem lại đi chứ, quân Nga Hoàng đánh đấm hơi bị được đấy, sơ lược vài sự kiện nhá
    năm 14, Đức khởi đầu chiến tranh uy hiếp Paris, Nga tấn công phía Đông, đánh bại Áo đánh Đông Phổ làm Đức phải rút bớt quân về cứu.
    năm 15 Đức-Áo chủ định cầm cự ở phía Tây dồn quân sang phía Đông định đập chết Nga mà có đánh bại được đâu.
    Năm 16, Nga tấn công đánh tan chủ lực Áo ở Galixi, sau trận đấy chủ lực Áo hầu như không còn gì. Đức phải ở vào thế phòng ngự.
    Trong 3 năm đấy, quân Nga đánh Thổ thua liền tù tì 7,8 trận lớn, Thổ còn tàn sát người Acmenia vì sợ họ theo Nga.
    Năm 17 đang định chiếm Berlin thì CM mất
    Hiệp ướng Brest-Litovsk thì Nga thiệt nặng, đến mức Trotsky không ký vào mà tuyến bố đại ý "Nước Nga không chấp nhận 1 hiệp ước như thế" Lenin phải cho đồng chí khác đi ký, Nga mất toi Ba Lan, tây Ukraine, tây Belarus.
    Nhật tham dự chẳng có mấy, đánh Đức ở Sơn Đông mà được replace toàn bộ quyền lợi của Đức ở Trung Quốc. Ý tham dự sau, đánh đấm chả mấy mà được chia mấy thuộc địa ở Đông Phi thây.
    Còn bọn thành Fascist như Nhật, Ý là do thiếu thị trường + tài nguyên + thuộc địa mà mặt đất chia hết rồi, Đức cần phục thù.
    Nga thì không có cả 2 điều kiện đấy.
  4. sinh_nham_tk

    sinh_nham_tk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    Hê hê , cái câu "để trí tưởng tượng bay lượn" của em không ngờ lại được Duyhau áp dụng quá triệt để , đến nỗi bây giờ đòi bay lên cung trăng cơ đấy
    Bác muốn bay thì được thôi , em không phản đối nhưng cao vừa phải thôi nhé . Chứ còn đặt 1 loạt giả thiết cho tới tận WW2 thì em chịu , không đủ chất xám để theo đuổi . Em chỉ nói những gì mà em tự tin thôi .Thế nhế . Trả lời thẳng vào vấn đề nè :
    1. Nga có trận quan trọng là đánh bung sịp Áo ở đây :
    http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%87_Nh%E1%BA%A5t_Th%E1%BA%BF_Chi%E1%BA%BFn#M.E1.BA.B7t_tr.E1.BA.ADn_ph.C3.ADa_.C4.90.C3.B4ng_1915.C2.A0.E2.80.93_1916
    -----------------------------------------------------------------------------------------
    Từ tháng 6 đến cuối tháng 8 năm 1916 quân đội Nga (phương diện quân Tây Nam, tư lệnh Aleksei Alekseevich Brusilov) lại một lần nữa lợi dụng quân Đức đang mải bận đánh trận Verdun bên Pháp tiến hành tấn công thắng lợi lớn tại Galicia đánh tan quân đội Áo ?" Hung thực sự làm quân đội nước này mất khả năng tiến hành các chiến dịch lớn chống lại Entente ba bên. Để cứu vãn tình hình mặt trận phía đông, Đức lại kéo quân từ mặt trận phía Tây về can thiệp và hai bên lại đi vào cầm cự trong chiến hào
    ----------------------------------------------------------------------------------
    2. Chiến tranh thì nước khỉ nào mà chả kiệt quệ . Mà cứ cho là Nga ngố kiệt quệ đi thì chịu kiệt thêm 1 tẹo nữa để ăn chia chiến thắng hay là bỏ của chạy lấy người , ôm lấy cuộc nội chiến kéo dài tới 1922 , đằng nào hơn ? Rõ ràng rồi nhé .
    Vớt vát lấy chuyện Lenin chơi đểu , xé hiệp ước làm cái giề . Phần đấy là của Nga chứ có phải của Đức quái đâu . Về lãnh thổ thì có thể tạm gọi là không lỗ chứ không thể nói là lãi được
    ----------------------------------------------------------------------------------------------
    3. Cứ cho cái đội quân V. phản loạn gì đó của bác là thực đi . Nhưng nên nhớ là mầm mống phản loạn có là cần nhưng chưa đủ . Vì đek có lực lượng , chả có cái thành phần nào còn sống để ủng hộ thì rã đám là phải . Vả lại , chế độ CS thì bác biết rồi , nói về đấu tranh cướp chính quyền và triệt hạ đối thủ thì cả thế giới phải bái làm sư phụ
    --------------------------------------------------------------------------------
    Đó , tôi bay tới đó là chịu chết , thực lòng tưởng tượng không lại cậu .

    Cậu thích thì có thể bay cao lên , đến năm 2000 cũng được , nhưng chịu khó bay 1 mình vậy nhé . Hay tìm ai có nhã hứng mà bay cùng .
    Được sinh_nham_tk sửa chữa / chuyển vào 19:13 ngày 12/10/2006
  5. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    Hây dà, đã thế sau đó mấy chú Sô viết lại còn vô tư trao trả lại các lãnh thổ hải ngoại ở Trung Quốc cho Tàu Tưởng nữa chứ, thật là thiệt hại cho quyền lợi quốc gia! Cứ như bọn Mỹ lúc ấy thì vẫn giữ riệt nhượng địa, chúng còn gửi thuỷ quân lục chiến sang canh gác mấy cái nhà thổ America Standard ở Thượng Hải.
    Sau này Stalin cũng muốn gỡ gạc lại 1 tí đất đai bị mất thì bị bọn dân chủ nó kêu quá xá!!
    Nói thật chứ Stalin mà học tập Nga Hoàng thì lãnh thổ Sôviết đã trải dài từ Tàu đến Pháp rồi! Khỏi cần các bác tiếc rẻ!!
  6. sinh_nham_tk

    sinh_nham_tk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    Góp ý nghiêm túc cho chú DuyHau2012 1 chút nhé .
    Chú có spam kiểu gì thì spam , đừng Spam cái kiểu lạ lùng là đặt câu hỏi có vẻ nghiêm túc như thế nữa .
    Chú làm thế thì người khác (như tôi đây) không biết lại cứ tưởng chú hỏi thật . Mất công gõ phím cả chục phút để trả lời , rất mất thời gian . Gõ xong thì lại thấy chú kêu 1 câu rất vô trách nhiệm là tranh luận gì đâu , cảm thấy rất khó chịu
    Không phải ai cũng tỷ phú thời gian đâu , hiểu chứ . Chú làm thế là không tôn trọng người khác tẹo nào . Chú còn trẻ thì tôi nhắc nhở vậy thôi . Tôi ít khi lên giọng với người khác nhưng lần này là ngoại lệ , mong chú tiếp thu . Thế nhé !
    P/S : Cũng vì thấy mất nhiều thời gian quá nên cái nick này ngày mai là tôi quăng sọt rác rồi , thỉnh thoảng ngó qua đây 1 tý . Nói vậy để đề phòng có kẻ nói kháy tôi rằng : Đã bảo mất thời gian lại còn bốt khoẻ
    Được sinh_nham_tk sửa chữa / chuyển vào 20:58 ngày 12/10/2006
  7. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
    È hem
    Xin lỗi vì đã làm anh lên huyết áp , chắc bay nhiều quá hỉ ^^
    Thế này anh ạ, bản thân em ngay từ lúc đầu đã ko có ý định "tưởng tượng" cùng anh trong box LSVH, cho nên em đã chủ động mời anh sang Những người thích đùa . Nhưng anh lại bảo em spam, sao không PM, okie lah, thì em đã chủ động cho anh nick YM và chờ... nhưng anh k add. Thực sự em muốn nói chuyện với anh về chủ đề này một cách thật hòa nhã chứ k căng thẳng như vừa rồi....
    Anh trách em vô trách nhiệm, làm sao bây giờ ạ ? Khi tất cả các câu hỏi của em đều được anh trả lời một cách "rất thỏa đáng". Em rất biết ơn điều này. Bây giờ không còn câu hỏi cũng như chẳng còn gì thắc mắc vướng bận, và chuyện thuyết phục anh bỏ luận điểm "không có CM thì Nga thành siêu cường" đã hoàn toàn phá sản từ trong trứng nước, em còn tham gia gì trong topic bi giờ ?
    Với lại, anh Masan_1 muốn ai đó mở topic về WWI và mời anh, em và anh ngodong vào tham gia, nhưng em nhận thấy sắp tới thời gian không nhiều, còn vướng bận hoạt động của hội sinh viên, cho nên em xin rút ra, không tranh luận nghiêm túc với các anh được mà thôi
    Thế nhé, có gì quá đáng anh bỏ quá cho ^^... Với lại bản thân anh cũng đánh giá bài của em là spam mà (nếu em k lầm) ^^
    Được duyhau2012 sửa chữa / chuyển vào 21:22 ngày 12/10/2006
  8. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
    À, nói thêm một chút sau CMT2:
    Anh có biết tại sao quân đội Nga Hoàng thua liên miên không ? Vì đây này:
    http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%87_Nh%E1%BA%A5t_Th%E1%BA%BF_Chi%E1%BA%BFn#C.C3.A1ch_m.E1.BA.A1ng_t.E1.BA.A1i_Nga.2C_Nga_ra_kh.E1.BB.8Fi_chi.E1.BA.BFn_tranh (link anh đưa)
    Nền kinh tế Nga không chịu nổi sức nặng chiến tranh, dân chúng khốn cùng, thất nghiệp, chết đói... Lại cùng những thất bại nặng nề trước quân Đức trên mặt trận, tất cả những cái đó gây bất mãn cao độ trong nhân dân và quân đội. Quân lính đã quá khổ vì chiến tranh lại căm thù tầng lớp sĩ quan quý tộc, không còn lòng ái quốc ban đầu khi mới chiến đấu. Mâu thuẫn nội bộ của quân đội Nga cũng là quá lớn: thậm chí chiến dịch tấn công thắng lợi vang dội của tướng Brusilov tháng 6 năm 1916 chống quân Áo ?" Hung tại Galicia cũng bị các sỹ quan cao cấp khác ghen ghét không hợp tác phối hợp. Đến năm 1917 người Nga đã quá căm giận nhà cầm quyền và không thể chịu nổi hơn chiến tranh. Mặt khác những người cộng sản Nga (Bolshevik) luôn hô hào chống chiến tranh đế quốc "Biến chiến tranh đế quốc thành nội chiến cách mạng", nhân dân và binh sỹ đã không thể chịu nổi và muốn theo những người Bolshevik của Lenin làm cách mạng. Đến tháng 3 năm 1917, Cách mạng tháng 2 đã nổ ra, Nga Hoàng thoái vị. Đây là bước chuyển để những người Bolshevik thắng lợi hoàn toàn trong Cách mạng tháng 10 Nga. Tuy giữa hai cuộc cách mạng Nga vẫn còn trong khối Entente ba bên nhưng thực tế quân đội sau cách mạng tháng 2 đã tan rã, không còn kỷ luật, quân sỹ tự bỏ ngũ, tự rút lui và truy lùng các sỹ quan mà trước đây họ căm thù để xử lý.
    Càng đánh thì quân đội Nga càng thất bại, vì tinh thần đã quá rệu rã rồi. Binh sĩ đã chán nản, tướng lãnh thì chia phe chia phái, nhân dân thì oán ghét. Một đội quân không thể đứng vững với những điều nói trên, vậy thì liệu nước Nga tiếp tục theo đuổi cuộc chiến tranh là nên hay không nên ? Quân Đức không sớm thì muộn cũng sẽ đánh tan quân Nga... Sau CMT2, những người Mensevich có lẽ cũng tiếc cho sinh mạng của hàng trăm ngàn thanh niên đã chết trận, nên đã tiếp tục theo đuổi chiến tranh... Nhưng kết quả thế nào ạ ? Hiệp ước Brest-Litovsk chỉ là cứu cánh cuối cùng của Lenine trước việc quân đội Đức tiến quá sâu mà thôi.
    Thế thì, chẳng lẽ tiếp tục đưa thanh niên ra bị giết ? Rồi để Moscow bị chiếm vài tháng cho đến khi Đức bại trận, nước Nga nằm trong Entene nên thắng trận và chia đất ??? Liệu như thế có quá phiêu lưu không ?
  9. sinh_nham_tk

    sinh_nham_tk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    1.027
    Đã được thích:
    0
    Hê hê , nếu đọc cả cái bài về WW1 trên wiki mà còn nói Đức tiến vào được Moscow thì bác nên làm thơ hay viết tiểu thuyết .
    Kiểu này chẳng khác nào nói Việt Nam có thể đánh tới Thượng Hải năm 1979 bởi năm 79 Trung Quốc còn bắt đầu mở cửa
    Tóm đúng cái đoạn in nghiêng mà bỏ qua những đoạn còn lại . Lãng mạn đến kinh người !
    Bác nhớ rằng dân Nga ghét chiến tranh mà chẳng biết vô tình hay hữu ý quên mịe nó mất là Anh - Pháp còn lù lù ở phía Tây , Đức thừa hơi
    hay sao mà dồn quân sang phía Đông , để Berlin làm tiền tuyến à
    Mà bằng chứng xác thực nhất là khi Cách mạng Nga nổ ra , trong nước rồi ren thế mà Đức còn không thừa quân để mang tới đánh , chỉ dám ký 1 hiệp ước lấy vùng đệm rồi lại mải mê chinh chiến phía Tây . Vậy , nếu Nga Hoàng còn chưa bị đổ , liệu Đức có đủ đô để chiếm lấy Moscow không ?
    Nên nhớ , diện tích của Nga rất lớn , đây chính là lợi thế của họ . Napoleon và cả Hitler đều đã thất bại bởi sự to lớn và mùa đông khắc nghiệt của nước Nga
    P/S : Hình như Ý lúc đầu theo Đức , sau mới theo Anh - Pháp . Vả lại
    mặt trận phía Nam ít quan trọng nhất so với phía Tây và Đông
    Phải chăng đó là lý do Ý được ít quyền lợi khi chia phần
    Được sinh_nham_tk sửa chữa / chuyển vào 22:48 ngày 12/10/2006
  10. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
    Em trích dẫn lại của wiki thôi ^^. Nhưng rõ ràng là như thế chứ gì nữa
    Nước Nga năm 1917 hội đủ những điều kiện để ... mất nước : "Quân đội nhụt chí, dân chúng oán ghét, tướng lãnh chia rẽ, kinh tế tụt hậu, đánh đâu thua đó". Sở dĩ các cuộc chiến với Napoleon hay Hitler quân Nga thắng là do dân chúng đoàn kết quyết tâm chống lại quân xâm lược, còn vào năm 1917, điều đó là không có, cái họ mong bây giờ là HÒA BÌNH... Cóc cần biết ai nắm quyền miễn là thanh niên của họ k chết nữa mà thôi.
    Rõ ràng, quân Đức thừa khả năng làm cái việc đưa một đội quân tương đối nhỏ, thậm chí nhỏ hơn nhiều lần so với kẻ thù nhưng vẫn đánh thắng đc kẻ thù, đó là trường hợp ở Italia năm 1916. Bằng chứng cho thấy, ngay cả khi chính phủ Mensevich theo đuổi chiến tranh cho đỡ phí thì vẫn thua liên miên... Và việc quân Nga thua trận chỉ là thời gian. Thậm chí, quân Đức đã mạnh dạn tiến vào Moscow đó thôi... Như em đã nói ở trên, một đội quân nhụt chí khí, trang bị kém, đang bất bình, quân Đức đánh vào là tan thôi... Nếu đã dám sửa sai cho lịch sử thì phải nhìn toàn cục chứ . Lúc đó quân Đức cũng k phải là yếu đâu

Chia sẻ trang này