1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Stan Getz và Boss Nova

Chủ đề trong 'Nhạc Jazz' bởi CuGoiLa, 15/11/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. tdev

    tdev Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2003
    Bài viết:
    1.232
    Đã được thích:
    0
    The Girl from Ipanema
    Nhạc và lời : Vincius De Moraes & Antonio Carlos Jobim
    Lời tiếng anh: Norman Gimbel
    Bản thu đc biết nhiều nhất là của Stan Getz, vocal của Astrid Gilberto vào năm 1964
    [​IMG]
    Tấm hình này thể hiện những nốt nhạc đầu tiên của ''The Girl from Ipanema'' với nét chữ của Jobim. Cô gái ở bên phải tên là Heloisa Pinheiro, với bước đi thướt tha, gợi cảm của mình đã gợi lên cảm hứng cho Jobim và Vinicius de Moraes viết bài này.
    Vào 1 ngày nào đó năm 1962, trên đường về nhà từ trường, Héloisa Pinheiro thường tạt ngang qua quán bar Veloso ở Rua Montenegro nằm trong quận Ipanema, quận nổi tiếng về thời trang của Rio de Janeiro. Nhạc sĩ Antonio Carlos Jobim và nhà thơ Vinícius de Moraes, lúc đó đang hợp tác viết nhạc hài kịch, đang ngồi chơi tại quán bar. Cứ mỗi buổi trưa họ lại thấy cô gái đi ngang qua và bắt đầu có cảm hứng viết "Garota de Ipanema" (nghĩa là Girl from Ipanema). Sau này Jobim đả kể lại "Cô ta có mái tóc dài, vàng óng cùng với đôi mắt xanh sáng ngời chiếu vào bạn cùng với thân hình tuyệt vời, nói đơn giản là có ta có tất cả mọi thứ đều ở đúng chỗ của nó... " (She had long, golden hair, these bright green eyes that shone at you and a fantastic figure: let''s just say that she had everything in the right place....)
    Bây giờ con đường đã đổi tên là Rua Vinícius de Moraes và quán bar có tên mới của nó "A Garota de Ipanema" ( Cô gái đến từ Ipanema) . Dù mọi thứ thay đổi nhưng 1 điều vẫn giữ nguyên ... các cô gái đẹp vẫn bước qua đây ... mọi ngày ...
    -----------
    Sự thật
    Câu chuyện là thế nhưng người ta cho rằng thật khó tin là Jobim và Vinícius viết "The Girl from Ipanema" tại quán bar Veloso. Chưa bao giờ cặp nhacsĩ-nhàthơ này có kiểu viết nhạc tại khi ngồi tại quán bar cho dù cả 2 rất hay đi bar và trải qua những giây phút tuyệt vời nhất tại đấy. Jobim đã viết 1 cách rất tỉ mỉ điệu nhạc của bài này tại ngôi nhà mới ở Rua Barro da Torre, và thực ra nó đã định để dùng cho vở nhạc hài kịch mang tên Blimp, Vinícius đã dự định như thế trong đầu nhưng chưa viết ra trên giấy về điều này
    Đến lu7ọt mình Vinicius viết lời cho bài này tại Petrópolis, gần Rio, như ông đã từng làm với "Chega de Saudade" 6 năm trước. Ban đầu bài hát ko đc gọi là "Garota da Ipanema" mà là "Menina que passa" (Cô gái đi ngang qua), và toàn bộ lời 1 khác với bây giờ.
    Đối vơi cô gái nổi tiếng, thực sự Jobim và Vinícius có nhìn thấy cô ta đi ngang qua ko chỉ 1 lần khi họ ngồi trong quán bar Veloso vào mùa đông năm 1962, nhưng cô gái không chỉ đc nhìn thấy khi đang đi từ nhà ra biển nhưng cả đi đến trường, đến tiệm quần áo và cả đi đến nha sĩ . Cô gái Heloísa Eneida Menezes Paes Pinto, thường đc gọi là Helô, khi đó 18 tuổi cao khoảng 1m7 , mắt xanh, tóc đen dài và thướt tha . Cô sống ở Rua Montenegro và thường ghé ngang Veloso đề mua thuốc lá cho mẹ và là tâm điểm chú ý của các ''gã sói'' tại đây cùng với những tiếng huýt sáo chọc ghẹo.
    --------------------------------

    bản gốc tiếng Bồ Đào Nha
    dịch tiếng anh theo nghĩa bản gốc
    Olha que coisa mais linda
    Look, what a most beautiful thing there
    mais cheia de graça
    moreover full of grace
    É ela menina que vem e que passa
    and she, this girl that comes and goes
    nun doce balanço, caminho do mar ...
    with this sweet swinging gait, along the way to the sea. . . .
    Moça do corpo dourado, do sol de Ipanema
    The girl with this golden body from the Ipanema sun
    O seu balançado é mais que un poema
    Her swinging gait is more than a poem
    é a coisa mais linda que eu já vi passar...
    and the most beautiful thing that I ever saw go by
    Ah! Porque estou tão sozinho
    Ah! why am I so alone?
    Ah! Porque tudo é tão triste
    Ah! why is everything so sad?
    Ah! A beleza que existe
    Ah! the beauty that is there!
    A beleza que não é só minha
    The beauty that is not just mine . . .
    que também passa sozinha
    that is also passing by alone.
    Ah! Se ela soubesse que quando ela passa
    Ah! if she only knew that when she passes by
    o mundo sorrindo
    the world is smiling
    se enche de graça
    filling up with grace
    e fica mais lindo
    and turns more beautiful
    por causa do amor
    because of love
    por causa do amor
    because of love
    por causa do amor
    because of love
    bản lời tiếng anh của Norman Gimbel
    Tall and tan and young and lovely
    the girl from Ipanema goes walking
    and when she passes
    each one she passes
    goes "Ahhh!"
    When she walks she''s like a samba
    that swings so cool and sways so gently
    that when she passes
    each one she passes
    goes "Ahhh!"
    Oh, but he watches so sadly
    How can he tell her he loves her?
    Yes, he would give his heart gladly.
    But each day when she walks to the sea
    she looks straight ahead
    not at he.
    Tall and tan and young and lovely
    the girl from Ipanema goes walking
    and when she passes
    he smiles
    but she doesn''t see.
    She just doesn''t see.
    No, she doesn''t see....
    -------------------------
    Website riêng của cô gái :
    http://www.garotadeipanema.com.br/
    [​IMG][​IMG]
    Quán bar Veloso ngày xưa
    --------------
    [​IMG]
    Quán bar A Garota de Ipanema bây giờ
    [​IMG]
    Bản chép nhạc của bài hát trước cổ quán bar
    -------------------
    [​IMG]
    Ngôi nhà mà ngày xưa Jobim đã ở và viết bài hát này
    [​IMG]
    bảng chứng nhận trước ngôi nhà
    -----------------------
    [​IMG][​IMG]
    cô gái huyền thoại đã truyền cảm hứng cho Antonio Carlos Jobim và Vinícius de Moraes
    [​IMG][​IMG]
    và cô ta bây giờ
    ------------------------
    [​IMG]
    [​IMG]
    bãi biển thơ mộng và .... tràn đầy gái đẹp của Ipanema thành phố Rio de Janeiro nước Brazil
  2. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Bác tdev có bài viết giá trị quá. Cám ơn bác nhiều. Đây là cái mà em quan tâm. Chúc bác khoẻ và viết cũng khoẻ nhé
    Lâu rồi không uống beer, mời cả box luôn thể
  3. maldini82

    maldini82 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/02/2002
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    0
    bác dùng một chương trình duyệt FTP nào đó mà tải, rất tiện.
  4. tdev

    tdev Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2003
    Bài viết:
    1.232
    Đã được thích:
    0
    Đây là album huyền thoại The Girl From Ipanema bản thu năm 1963 của Stan Getz và Joao Gilberto , có cả sự góp mặt của Jobim.
    Album do hãng Verve phát hành
    [​IMG]
    http://www.ihud.com/file.php?file=121205/1134382939/Stan%20Getz%20-%20Joao%20Gilberto%20-%20The%20Girl%20From%20Ipanema%201963%20Featuring%20Antonio%20Carlos%20Jobim.rar
    Được tdev sửa chữa / chuyển vào 17:38 ngày 12/12/2005
  5. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Bill Evans Trio- But Beautiful
    [​IMG]
    http://www3.rapidupload.com/d.php?file=dl&filepath=10432
    1. Grandfather''s Waltz (L.Farnlof)
    2. Stan''s Blues (S.Getz G.Gryce)
    3. But Beautiful (Burke/VanHeusen)
    4. Emily (Mandel/Mercer)
    5. Lover Man (Davis/Ramirez/Sherman)
    6. Funkallero (B.Evans)
    7. The Pea****s (J.Rowles)
    8. You and the Night and the Music (Dietz/Schwartz)
    9. See-Saw (C.Coleman)
    10. The Two Lonely People (B.Evans)
  6. dmp

    dmp Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/01/2006
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    0
    Góp ý với bác CuGoiLa một chút là hãy up lên iHud dùm với cái này còn mới nên down nhanh lém, bác cứ Rapidshare tui down mãi không xong
  7. kidphys

    kidphys Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2002
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    0
    " The Girl From Ipanemâ? is ?oGarota de Ipanemâ? in Brazilian, referring to the beachside community (Ipanema) that was home to part of the bossa nova nucleus:
    As for the famous girl, [Tom] Jobim and Vinicius [de Moraes] did in fact see her as they sat in the Veloso bar, during the winter of 1962?"not just once, but several times, and not always on her way to the beach but also her way to school, to the dressmaker, and even to the dentist. Mostly because Heloisa Eneida Menezes Paes Pinto, better known as Helo, who was eighteen years of age, five feet, eight inches tall, with green eyes and long, flowing black hair, lived in Rua Montenegro aned was already the object of much admiration among patrons of the Veloso, where she would frequently stop to buy cigarettes for her mother?"and leave to a cacophony of wolf-whistles.
    So obviously the song was very inspired. The musical creation of Jobim and Vinicius went out on record in January, 1963, and the beauty was strangely moved:
    The girl, Helo, whistled the song daily on her way to the beach, without realizing she had been its inspiration.
    Of course, she eventually figured it out. After a prolonged period of restraint, Helo did the obvious thing. She posed for the Brazilian Playboy in 1987.
    But, you know, twenty-five years isn''t exactly twenty-five days. "
    Các bác thử check xem.
  8. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
    Lại một album của hãng Verve. Album mang số 8 của Stan Getz
    Verve Jazz Masters 08 Stan Getz
     [​IMG]
     1. Desafinado   2. S-H-I-N-E   3. Body And Soul   4. Gladys   5. It Never Entered My Mind - (live)   6. Jordu   7. Windows   8. Dynasty - (live)   9. Her   10. Girl From Ipanema, The
  9. CuGoiLa

    CuGoiLa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/10/2005
    Bài viết:
    447
    Đã được thích:
    0
     Reupload
    Verve Jazz Masters 08 Stan Getz
     [​IMG]
     1. Desafinado   2. S-H-I-N-E   3. Body And Soul   4. Gladys   5. It Never Entered My Mind - (live)   6. Jordu   7. Windows   8. Dynasty - (live)   9. Her   10. Girl From Ipanema
  10. jul

    jul Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/09/2005
    Bài viết:
    119
    Đã được thích:
    0
    Cho Jul để ké 2 cái album vô đây nha !
    [​IMG]
    Captain Marvel
    1. La Fiesta
    2. Five Hundred Miles High
    3. Captain Marvel
    4. Time Lie
    5. Lush Life
    6. Day Waves
    Link Down
    [​IMG]
    Blue Skies
    1. Spring Is Here
    2. Antigny
    3. Easy Living
    4. There We Go
    5. Blue Skies
    6. How Long Has This Been Going On?
    Link Down

Chia sẻ trang này