1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sư đoàn 308-Sư đoàn thép của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi halongbienxanh, 29/03/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Khosovo

    Khosovo Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    600
    Đã được thích:
    21
    Mình đoán là hàng khủng,con cưng nên thông tin cũng được ưu tiên hạn chế tối đa. Lúc cần thì chỉ cần 30 phút là 308 có thể trở thành chốt chặn chiến lược xung quanh Hà Nội.
  2. ducanh

    ducanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    xin phép các bác.Theo em nhớ thì đây là Đại Đoàn thì phải,k phải sư đoàn
  3. anheoinwater

    anheoinwater GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    25/10/2007
    Bài viết:
    2.811
    Đã được thích:
    1.208
    Vietdal ới ời, sao im thế nhỉ?
    Các bác muốn biết sâu về Sư 208 thì hỏi tay Vietdal ấy. Bố hắn chiến đấu trong đội hình 308 từ hồi Điện Biên cho đến những năm 80 mới về hiu. Sẹo đầy mình đến khiếp!
    Ông có lúc từng lên nắm quyền sư trưởng tạm thời nên chuyện gì cũng biết.
    Vietdal đâu? Sao cứ ngồi ngóng chuyện anh em mà chuyện của mình thì im thế hả cu cậu ?
    Mượn câu của Trungsy1 nhé: Ngồi ngóng kiểu ấy, "cứ như ch.. ngồi xem tát ao".
  4. CuToGrozny

    CuToGrozny Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/11/2009
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Em dốt, ngày trước cũng có thời kỳ gọi không chỉ 308 là Đại đoàn, sau lại là Sư Đoàn, cứ lộn tùng bậy cả lên.
    Sư đoàn với Đại đoàn khác nhau như thế nào bác cho em biết với.
  5. caubedungcam

    caubedungcam Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/12/2004
    Bài viết:
    645
    Đã được thích:
    0
    Đại đoàn là cấp tổ chức tương đương với sư đoàn vốn chỉ dùng trong thời kỳ đánh Pháp. Nhu cầu tổ chức đại đoàn vốn để phục vụ các chiến dịch lớn phối hợp nhiều đơn vị, nhiều binh chủng. Sau này khi hình thành quân đội chuyên nghiệp thì chuyển thành tổ chức tiêu chuẩn là sư đoàn.
  6. CuToGrozny

    CuToGrozny Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/11/2009
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Oh! Lâu... lâu.... ý tớ muốn hỏi sự khác nhau về cơ bản cơ, chứ những việc này tớ biết mà.
    Cụ thể là tại sao lại gọi là Đại đoàn và tại sao từ năm 1955 trở đi lại gọi là Sư đoàn?
    Không nhẽ các cụ nhà mình đã có tư tưởng hội nhập từ lúc đó rồi à?
  7. TERAHZ

    TERAHZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2007
    Bài viết:
    1.083
    Đã được thích:
    24
    nói chung không chỉ có 308 đâu 5 sư đoàn đầu tiên của VN đều có truyền thống không kém.
    F304 nếu nói về chiến công có lẽ xứng đáng gọi là sư đoàn thép hơn
    -Vụ cắm cờ trên hầm Đờ Cát có người bảo 304 có người bảo 312 em không biết chính xác không dám khảng đinh.
    -Trung đoàn 57, sư đoàn 304 - Đơn vị đầu tiên tiếp quản Hà Nội
    http://vndefence.info/modules.php?name=News&op=viewst&sid=335
    - Đánh quân Mỹ tại Trận Ia Drang năm 65 ( lần đầu tiên chủ lực Vn chiến đấu với chủ lực Mỹ )
    E33, E66 của F304
    - CHiến dich Huế - Đà Nẵng 1975
    - Lịch sử đất nước còn ghi danh Phạm Xuân Thệ dẫn đầu một nhóm chiến sỹ của Sư đoàn 304 tiến vào Dinh Độc lập vào trưa ngày 30/4/1975, bắt sống Tổng thống ngụy quyền Dương Văn Minh và áp giải ra đài phát thanh để tuyên bố quân ngụy chính thức đầu hàng.
    Được terahz sửa chữa / chuyển vào 00:02 ngày 01/04/2010
  8. fddinh

    fddinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/07/2006
    Bài viết:
    2.342
    Đã được thích:
    1
    Quân Tiên Phong! Tiến lên! Tiến lên!
    Phất cao lá cờ tiền phong tranh đấu!
    Quân Tiên Phong, tiến lên, tiến lên!
    Cất cao lá cờ truyền thống anh hùng.
    SƯ ĐOÀN 308 (tên gọi truyền thống: Đại đoàn quân Tiên phong), sư đoàn bộ binh cơ giới đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, thuộc Quân đoàn 1 (từ 24.10.1973).
    Thành lập ngày 28.8.1949 tại thị trấn Đồn Du (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1976); được trao tặng 3 báu vật (1949): lá cờ ?oChiến thắng? (của Bộ tổng tư lệnh), thanh gươm ?oDân tộc? (của Tổng bộ *********), thanh kiếm ?oMã đáo thành công? (của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà).
    Tham gia các chiến dịch, trong Kháng chiến chống Pháp: Biên giới, Trung du, Đường 18, Hà Nam Ninh, Hoà Bình, Tây Bắc, Thượng Lào, Điện Biên Phủ;
    Ngày 10.10.1954 ?oNăm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về? đoàn quân ấy là Đại đoàn Quân Tiên Phong. Đại đoàn là một trong những đơn vị lừng lẫy chiến công ?ođã đánh là thắng, đã đánh là quyết định chiến trường?. Đại đoàn 308 gắn bó với Thủ đô do ước hẹn một lời thề. Trong đội hình của Đại đoàn, có Trung đoàn Thủ Đô, con đẻ của cuộc chiến đấu ?oQuyết tử để Tổ quốc quyết sinh? của Hà Nội hồi đầu kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp. 8 giờ sáng, các đơn vị trong Đại đoàn 308 quân phục chỉnh tề, huy hiệu ?oChiến sĩ Điện Biên Phủ? cài trên ngực áo, trở về trong lòng nhân dân Hà Nội, giữa một rừng cờ hoa, trong sự đón mừng nồng nhiệt của đồng bào.
    Kháng chiến chống Mĩ tham gia các chiến dịch: Đường 9 ?" Khe Sanh, Đường 9 - Nam Lào, Trị - Thiên, là lực lượng dự bị chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
  9. ngochai12a2

    ngochai12a2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/01/2008
    Bài viết:
    2.078
    Đã được thích:
    959
    theo sách chính thống thì cắm cờ trên nóc hầm Đờ Cát là F312( chắc vì thế mà nó có tên Sư đoàn Chiến Thắng)
    trong điện biên phủ F-308 đảm nhận hướng Tây, hướng thứ yếu . trước khi nổ chiến súng chiến dịch nó còn được điều 1 bộ phận đi phối hợp chiến dịch trên đất Lào . Thành tích của nó ở ĐBP ko bằng 2 sư 304 va 3012 . ĐBP là trận nổi tiếng nhất của F-312 mà. Sau này một bộ phận của F312 vào Nam lập lên sư đoàn 7 là chủ lực của QĐ4 . Nhiệm vụ chiếm dinh độc lập đươcj giao cho sư 7 vì nó là sư đoàn chủ lực ở Đông Nam Bộ và có lẽ cả truyền thống cắm cờ của F312 nữa . Khi nổ súng chiến dịch , có lẽ để kích động tinh thần toàn quân nên BTTM của ta mới đồng ý cho bất kỳ đơn vị nào nếu kịp thì đều có thể đánh dinh độc lập . E66- F312 và Lữ203 sau khi chiếm đc Dinh độc lập đến chiều vẫn phải trao quyền tiếp quản cho sư 7
    Trong KCCM F308 là sư đoàn chủ lực , con cưng nên chủ yếu ở nhà giữ gôn , Nó có tham gia một số trận lớn là Đường chín -nam Lào năm 1971 , và Quảng Trị năm 1972
    Năm 1975, F308 trong đội hình quân đoàn 1 . Nó được lệnh ở nhà giữ Miền bắc đề phòng khả năng quân Mỹ can thiệp bằng cách đổ bộ sư đoàn Lính thuỷ đánh bộ vào quân khu 4 ( như đã đổ bộ lên Inchon trong chiến tranh Triều Tiên) . Sự mất tích của F308 đã đặt ra dấu hỏi lớn cho BTTM VNCH, thậm chỉ khi ta chiếm đc BTTM, trên bản đồ tác chiến vẫn để câu hỏi Sư 308 ở đâu , ( Chuyện này em ko biết là thật hay chỉ là chuyện đc kể)
    Năm 1979 thì nó đc lệnh giữ chặt Hà Nội , đề phòng khả năng TQ phiêu lưu đánh vô , Nhiệm vụ phòn thủ Lạng Sơn, nỗ lực chủ yếu là sư 3 Sao Vàng ( một sư đoàn cũng khá nổi trong KCCM)
    Sư 308 cũng là sư đoàn đầu tiên của QĐNDVN được chuyển sang sư đoàn Bộ binh cơ giới . Không hiểu sao giờ nó lại được rút xuống thành sư đoàn bộ binh bán cơ giới . Hay là chủ trương giảm quân số lực lượng thường trực của ta ( giảm nhiều ở Lục quân , tăng cường cho không quân và hải quân)
  10. ducanh

    ducanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Nói tới sư đoàn 3 sao vàng em mới nhớ.Sư đoàn này cũng chiến đấu ác lắm,từ Bắc vô Nam suốt,mặc dù thuộc biên chế Quân Khu 1 nhưng hồi KKCM toàn ở trong nam.Năm 79 TQ đánh,sư đoàn này lại bay ra Bắc đấnh,nhưng chưa đánh được chút gì thì TQ đã rút rồi thì phải.Sư đoàn 3 sao vàng được nước ngoài cho là số 1 đúng k các Bác.ý kiến trên của em có chi tiết nào k đúng k?các Bác xem thử
    Được DucAnh sửa chữa / chuyển vào 16:01 ngày 01/04/2010

Chia sẻ trang này